Thần Zeus

Giới thiệu

Zeus ( tên tiếng Hy Lạp là Ζευς) là vua của các vị thần Olympus, là đấng trị vì của bầu trời, thời tiết, giông bão, sấm sét, gió và mây. Zeus đồng thời cũng là thần của luật lệ, mệnh lệnh, công lý, định mệnh và loài người. Zeus còn được biết đến là “ cha của các vị thần” hay “ vua của vạn vật”

Những biểu tượng đặc trưng cho ông là tia sét, đại bàng, bò tót và cây sồi. Bên cạnh sự kế thừa nền văn hóa Ấn-Âu, vở kịch kinh điển “ tiếng gào thét của Daniel” cũng bắt nguồn từ một bức họa chân dung từ nền văn hóa Cổ đại cận Đông, giống như là scepter. Tên La mã của ông  là Jupiter.

Tiểu sử

Zeus là đứa con thứ 6 của Titan Kronos và Rhera. Tất cả các anh chị em của ông đều bị chính cha của họ nuốt vào bụng ngay khi vừa được sinh ra (vì Kronos nghĩ rằng điều này có thể sẽ ngăn cản được việc một trong những người con của ông ta sẽ lặp lại điều mà ông ta từng làm với chính cha của mình lúc trước).

Tuy nhiên Rhera đã bí mật sinh ra và nuôi dưỡng thần Zeus trong hang động Mount Ida tại đảo Crete. Bà đã phái khoảng 3, 5 hoặc 9 linh hồn Daimones, các Kourete và các Daktyloi xuống đảo Crete để bảo vệ đứa con mới sinh bé bỏng. Để giữ cho Zeus được an toàn khỏi người cha ăn thịt con Kronos, bọn chúng đã nhấn chìm tiếng khóc của trẻ con trong những vũ điệu điên cuồng với tiếng loảng xoảng của giáo mác và khiên. Đồng thời Rhera dùng khăn bọc một hòn đá lại để lừa Kronos nuốt vào.

Xander

Khi đến tuổi trưởng thành, Zeus thâm nhập vào nơi ở của Kronos và trở thành bồi rượu cho ông ta. Sau khi chiếm được lòng tin của Kronos, Zeus đã dâng lên cho cha mình một loại thức uống được làm từ hạt cải và rượu tiên, thứ nước uống làm ông ta suy yếu và nôn hết những người con trong bụng ra.

Không bao lâu sau, z liên minh với các anh em của mình. Họ tìm đến những người khổng lồ một mắt nhờ chế tạo ra các loại vũ khí quyền lực. Họ đã tạo ra chiếc mũ tử thần ch Hades, cây đinh ba cho Poseidon và tia sét dành cho thần Zeus.

Sau đó Zeus đã giết Kampe ( ác nữ rồng canh gác địa ngục) để giải thoát các Cyclop và Hekatonkheire cũng như yêu cầu họ tham chiến. Những Cyclop và Hekatonkheire đã giúp xây dựng nên lâu đài ở đỉnh Olympus và chế tạo vũ khí cho các vị thần Olympus.

Một cuộc chiến kéo dài đằng đẵng 10 năm đã nổ ra giữa các Titan và các vị Thần và quân đồng minh. Cuối cùng tất cả Titan, quân đồng minh và toàn bộ những kẻ đi theo Titan như Iapetos, Koios, Krios hay hyperion đều bị đày xuống vực Tartarus, Kronos bị giết và xé thành trăm mảnh bằng chính lưỡi hái của ông ta trước khi bị ném xuống địa ngục.

Atlas bị nguyền rủa phải chống đã bầu trời suốt phần đời còn lại, Menoitios bị quật ngã bởi tia sét của thần Zeus và bị ném vào địa ngục Erebos. Còn về phần cung điện của Kronos ở núi Othrys, nó đã bị các Hekatonkheire chôn vùi bởi hàng trăm tảng đá.

Ngoại hình và phẩm chất

Zeus được miêu tả là một người đàn ông da trắng cơ bắp, râu màu đen hoặc nâu, trông rất giống với cha mình là Kronos cũng như các anh em khác như Poseidon hay Hades.

Thần Zeus là một vị thần Công Lý nhưng thật ra ông là vua của các vị thần vì vậy nên ông đòi hỏi được phục tùng và tôn thờ, nhưng suy cho cùng ông ta chính là người nắm giữ công lý. Mặc dù hay hung hăng với phụ nữ, nhưng đối với vợ, Hera, Zeus  lại là một vị thần Chân Thành.

Ông rất hài lòng với vị trí Vua của các vị thần và tượng đài vững chắc trong mọi thần thoại của Hy Lạp. Zeus sẽ dẹp bỏ mọi công lý theo ý thích của mình và trừng phạt những kẻ chống đối.

Zeus kết hôn lần đầu với em họ Metis, Titan của trí thông minh. Và khi phát hiện ra Metis có thể sinh ra một đứa con trai mạnh hơn mình, ông đã nuốt trọn luôn người vợ đang mang thai của mình vào bụng. May thay đứa trẻ sinh ra lại là con gái, Nữ thần Trí Tuệ- Athena, nên Zeus vẫn chưa gặp bất cứ nguy hiểm gì.người vợ tiếp theo của ông là Titan công lý, Themis, đồng thời cũng là dì của ông. Khi bà sinh ra ba nữ thần định mệnh, và cuộc hôn nhân của Zeus lại nhanh chóng chấm dứt vì sợ rằng sẽ sinh ra những đứa con mạnh hơn mình.

Cuộc tình tiếp theo của thần Zeus với Eurynome, chị của Metis, và sinh ra 3 nữ thần. Sau đó thần lại mang lòng yêu chị mình Demeter sinh ra Persephone. Zeus sau đó cưới dì của mình là Mnemosyne, Titan của trí tuệ và họ sinh ra 9 Nàng Thơ.

Cuối cùng Zeus yêu người chị xinh đẹp nhất của mình là Hera, và phong cho nàng làm nữ hoàng. Họ đã sống êm đềm trong suốt 300 năm nhưng Zeus lại tiếp tục lừa dối thần Hera với các nhiều phụ nữ khác.

Tầm quan trọng, sức mạnh và khả năng

Zeus là một trong 3 vị thần mạnh nhất cùng với Poseidon và Hades. Thật ra có tin đồn rằng Zeus mạnh hơn tất cả các thần ngay cả khi sức mạnh của họ tập hợp lại nên các thần đều e ngại sức mạnh của thần và chẳng một ai muốn đối đầu trực tiếp với ông cả.

Là thần của bầu trời, Zeus hoàn toàn kiểm soát gió, bão, mưa, độ ẩm, mây, sấm chớp và thời tiết. Ngài trị vì các vì sao, ngày và đêm, mặt trăng và mặt trời, quyết định tuổi thọ của con người và cả thời gian. Ông còn có thể kiểm soát toàn bộ sức mạnh của các con, chị em của ông và Zeus có thể ban tặng hoạc tước đoạt sức mạnh ấy một cách dễ dàng.

Zeus cũng có thể kiểm soát cả vận mệnh tuy nhiên vẫn chưa mạnh bằng các tiên nữ thời khắc –Moirae hay các vị thần thuở sơ khai. Về mặt sức mạnh thể chất, Zeus có thể nâng cả một ngọn núi và di chuyển với một tốc độ kinh ngạc.

Vũ khí mạnh nhất của thần là tia sét có khả năng chẻ đôi ngọn núi, làm bốc hơi cả một hòn đảo, đun sôi biển cả và san phẳng cả một thành phố. Tia sét lợi hại đến mức có thể dùng để tiêu diệt một vị thần hoặc Titan bất tử.

Kẻ thù lớn nhất của Zeus là một đội quân Typhon khổng lồ, những kẻ còn mạnh hơn tập hợp tất cả các vị thần.

Zeus được tôn thờ bởi mọi thần dân Hy Lạp.  Ông được coi như cha đỡ đầu của tất cả vua. Mọi người đều sợ tia set của ông. Với sự giúp sức của Poseidon thậm chí Zeus còn nhấn chìm toàn bộ Trái Đất trong nước giết chết gần như hầu hết loài người.

Zeus mạnh đến mức có thể ra lệnh cho toàn bộ các thần Olympus và chị của mình. Ông mạnh hơn hầu hết các thần nhưng vẫn phải e dè trước sức mạnh của 2 người anh là Poseidon và Hades.

Chúa tể của loài người

Zeus chính là vua của các vị vua. Ông tạo ra công lý. Luật lê, danh dự, trật tự và là người bảo giữ lời thề, nhiệt huyết cũng như sự lãnh đạo. Chúa Zeus trừng phạt cái xấu và giết chết bất cứ ai thất hứa. Ông kiểm soát tất cả các cuộc chiến. Zeus chính là đại diện cho cuộc sống của lòa người, là bộ mặt của toàn thể cư dân và nền văn hóa Hy Lạp. Ông thậm chí đã tiên tri về thành phố Dodona

Những cuộc hôn nhân quan trọng

Metis

Hậu chiến tranh, Zeus cưới Metis, Titan của trí khôn, con gái của okeanos và Tethys. Metis gia nhập phe của các vị thần trong cuộc chiến và trở thành quân sư cho Zeus cho đến sau khi chiến tranh kết thúc. Khi

Metis có thai lần đầu tiên, Zeus đã tiên đoán rằng họ sẽ có 1 đứa con trai mạnh hơn cả Zeus nên ông ta đã hành động như cha và ông mình trước đó và cố thay đổi vận mệnh của mình. Ông nuốt luôn cả vợ vào bụng nhưng Metis lại bất tử thế nên nàng đã sinh ra nữ thần Thông Thái Athena trong bụng Zeus.

Sau khi con gái lớn, Zeus mắc chứng đau đầu khủng khiếp nên ông ta đã yêu cầu Hephaestus chẻ đầu ông ta ra bằng 1 chiếc rìu. Thế là Athena, nữ thần thông thái và chiến tranh thoát ra ngoài với bộ giáp vận ở trên người.

Themis

Sau cuộc hôn nhân với Metis, Zeus cưới Themis (Titan của công lý) và đẻ ra các tiên nữ thời khắc moirae, Horae và Astraea

Hera

Zeus yêu say đắm chị của mình là Hera. Tuy nhiên nàng lai không đáp trả lại tình yêu đó nên Zeus  đã triệu hồi 1 cơn bão và biến bản thân thành một con chim cúc cu. Ông ta bay vào của sổ phòng nàng, giả vờ như bị lạc đường để tranh thủ sự yêu thương của nàng.

Đúng như dự đoán, Hera chăm sóc cho con chim. Con chim sau đó lại biến về thanh thần Zeus. Nhận thấy sự xảo trá của Zeus, Hera đành chấp nhận cưới ông ta.

Aegina

Aegina là người con gái người phàm của thần sông Asopus và nữ thần biển Metope. Nàng có khoảng 11 hay 19 người chị.  Zeus yêu nàng nên ông ta đã bắt cóc và giam giữ nàng trong hình dạng của một con chim đại bàng.

Và ông ta đã mang nàng đến một hòn đảo hoang vắng, nơi Aegina sinh ra cặp sinh đôi là Menoetius và Aeacus. Zeus sau đó đã đặt tên hòn đảo theo tên nàng. Con gái của Menoetius là Polymede đã sinh ra anh hùng Jason còn con trai của Aeacus là Peleus đã cưới nữ thần Thetis và họ đã sinh ra chiến binh dũng mãnh Achilles.

Kallisto

Kallisto là một trong những thần nữ hầu hạ của Artemis. Zeus yêu nàng và tìm cách quyến rũ nàng. Và trong khi Kallisto, Zeus đã cưỡng hiếp nàng, sau đó Kallisto mang thai. Tin này truyền đến tai Hera, thế là vị hoàng hậu tấn công nơi ở của tình địch. Artemis và các thần nữ khác ra sức chống trả để bảo vệ Kallisto để nàng có thể thuận lợi sinh con.

Sau khi sinh ra một đứa bé trai, bà vội vàng ôm con trốn vào rừng. Nhưng Hera vẫn tìm được nàng và biến bà thành nửa người nửa gấu. Kallisto lang thang khắp trái đất để tìm con trai. Một ngày nọ, nàng phát hiện ra mình đang bị một thợ săn trẻ tuổi truy đuổi và nàng nhận ra đó chính là con trai của mình Arcas.

Khi chàng thợ săn đang chĩa lưỡi lê về phía mẹ mình Artemis xuất hiện bẻ gãy lưỡi lê và biến chàng thành một con gấu nhỏ. Chàng nhanh chóng nhận ra mẹ mình và hai mẹ con được đoàn tụ. Zeus và Artemis dùng đuôi của mình kéo họ lên trời, vì sợ Hera lại lần nữa ra tay giết 2 mẹ con họ, Kallisto đành trở thành chòm sao Gấu Lớn, còn Arcas thì trở thành chòm sao Gấu Nhỏ.

Semele

Zeus còn có quan hệ yêu đương với một người phàm khác là Semele. Hera ghen ghét ví Zeus đã có con với người phụ nữ này nên bà đã giả dạng thành một bà lão đến thăm Semele. Hera trò chuyện với Semele và thậm chí còn hỏi xem vì sao chồng cô không có mặt ở nhà.

Semele nói với Hera rằng chồng mình là Zeus nhưng Hera cương quyết không tin và khẳng định rằng bà ta đã gặp nhiều gã đàn ông tự nhận mình là Zeus. Và bà ta bảo rằng Semele nên nhìn thấy hình dáng thật sự của Zeus để chứng minh chồng cô là Zeus. Hera rời đi và để lại nhiều thắc mắc cho Semele.

Khi Zeus trở lại, Semele đã yêu cầu ông đáp ứng một nguyện vọng của ông, Zeus thậm chí còn lập lời thề trên sông Styx, cô yêu cầu Zeus cho xem hình dáng thật. Zeus hoảng hốt thuyết phục cô thay đổi mong muốn vì nếu người phàm thấy được dáng vẻ thật của thần thì họ sẽ chết.

Nhưng cuối cùng Zeus cũng phải lộ nguyên hình và Semele sau khi thấy được đã hóa thành tro. Sau đó Zeus cố hết sức cứu lấy đứa con Dionysos. Hermes đã mang Dionysos đến cho Maenads nuôi nấng. Dionysos sau đó lớn lên cùng những con hổ và báo đốm.

Khi lớn lên Dionysos đã phát minh ra rượu vang. Zeus rất tự hào nên đã ban cho chàng sự bất tử và một vị trí trên đỉnh Olympus. Tuy nhiên 13 là một con số xui xẻo nên Zeus rất đau đầu về việc này. Sau đó Hestia, chị của Zeus đã chấp nhận từ bỏ vị trí của mình nhường lại cho Dionysos đổi lại một căn nhà gỗ nhỏ ở Trái Đất.

Mâu thuẫn với Prometheus

Zeus ra lệnh cho Prometheus và Epimetheus tạo ra các sinh vật sống để Trái Đất bớt trống trải. Thế là Epimetheus tạo ra động vật và tăng chúng tất cả quà như sừng, vỏ, mai,…nên chẳng còn gì cho con người cả.

Prometheus đã tạo ra con người với hình dáng của các vị thần và ban cho họ trí óc. Điều này đã làm con người thông  minh hơn các loài khác. Nhưng căn bản sức lực của họ vẫn thua các loài động vật khác nên Prometheus đã hỏi xin lửa của Olympus nhưng bị Zeus từ chối.

Prometheus không hài lòng nên đã lén trộm một ít lửa gói trong một nhúm rơm đem đến cho loài người. Zeus phát hiện ra và vô cùng giận dữ về hành động của Prometheus nên đã giáng ông xuống 1 ngọn lửa và cử một đàn đại bàng Kaukasian đến và rỉa nội tạng của ông mỗi ngày vì qua đêm những vết thương đều sẽ lành lại. Sau đó anh hùng Herakles đã bắn hạ con đại bàng và phá vỡ xiềng xích giải thoát Prometheus.

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào