Thần Kronos

Giới thiệu

Kronos (Hy Lạp cổ: Κρόνoς, Kronos), cũng có thể đọc là Cronus, là vua của các Titan, và là cha của thế hệ thần Olympus đầu tiên bao gồm Hestia, Demeter, Hera, Hades, Poseidon và Zeus. Vị thần này chính là chúa tể của các Titans trong toàn bộ vũ trụ, những luật lệ của ông đã từng được xem như Thời Đại Vàng. Ông ta chính là thần Titans của thời gian, mùa vụ, định mệnh, công lý và cả ác quỷ. Tên tiếng La Mã của ông là Saturn.

Thần thoại về Kronos

Thời niên thiếu

Thần Gaea và Ouranos có tất cả 3 tộc người con: những kẻ-trăm-tay Hekatonkheires, những thần sáng  một mắt KyKlopes, và những vị thần Titan. Trong đó Kronos là thần Titan trẻ nhất. Kỳ lạ thay, Ouranos lại rất căm ghét những đứa con của mình, vậy nên ông ta ông ta đã giam các Hekatonkheire và các Thần Sáng sâu dưới địa ngục tối tăm mà không màn tới tâm tư của Gaea, điều này đã làm cho nàng rất bất mãn và đau lòng.

Ouranos bị tiêu diệt

Giận giữ vì hành động vô tâm của Ouranos, Gaea đã tạo ra một lưỡi liềm từ thanh kim loại mạnh nhất. Bà đã cố thuyết phục những đứa con còn sót lại của mình, các Titan, dùng lưỡi hái báo thù Ouranos và giải thoát cho các anh em khác đã bị giam cầm. Tuy nhiên tất cả các Titan đều rất e ngại sức mạnh của cha mình, duy chỉ có Kronos là đủ lòng can đảm để nhận nhiệm vụ này.

Ông đã nhận lấy lưỡi hái và thuyết phục 4 anh em khác của mình là Hyperion, Koios, Krios và Lapetos giúp mai phục cha mình. Okeanos, con đầu của Ouranos, từ chối trong nhiệm vụ sát hại cha mình. Và khi Ouranos hạ phàm để ngủ cùng Gaia, 4 vị thần mai phục và khống chế cha mình. Kronos đã “thiến” chính cha mình và ném xuống biển như một lời sỉ nhục đối với việc Okeanos đã không giúp trong việc giết Ouranos.

Máu của thần Ouranos rơi đầy trên mặt đất và nó đã sản sinh ra loài khổng lồ và Erinyes (hay còn gọi là Furies). Tại vùng biển nơi “bộ phận quan trọng” của Ouranos bị ném xuống, bọt biển tạp hợp lại và tạo nên thần tình ái Aphrodite. Sau đó Gaea cưới một người chồng mới la Pontus-mà sau này trở thành Tartarus (Protogenoi)- và Kronos trở thành vua của các vị thần, kẻ thống trị toàn vũ trụ.

Thời Đại Vàng

Kronos cưới chị của mình là Rhea và họ sinh ra 6 người con: Hestia, Demeter, Hera, Hades, Poseidon và Zeus. Lo sợ về lời tiên đoán của Ouranos rằng Kronos cũng sẽ bị chính đứa con của mình phản bội và giết chết, Kronos đã nuốt tất cả những đứa con của mình ngay khi chúng sinh ra.

Tuy nhiên khi Rhera mang thai đứa con thứ 6, thần Zeus, bà đã bí mật sinh Zeus ra trong hang động ở đỉnh Crete. Gaia đưa cho Rhera một hòn đá được bọc trong một chiếc tã nhằm đánh lừa Kronos. Zeus lớn lên tại hòn đảo Crete.

E sợ rằng Kronos có thể nghe thấy tiếng khóc của Zeus, Rhera đã ra lệnh cho các Thần Nữ Nymphs tạo ra các tiếng ồn hỗn tạp để che đậy sự tồn tại của Zeus. Bà cũng đã đưa xuống 1 con dê tên Amaltheia và một số Thần Nữ khác để nuôi nấng thần Zeus sâu trong hang động.

Khi đã đủ sức mạnh để đối đầu với Kronos, Zeus cưới nữ thần Trí Tuệ- Metis để có những lời khuyên đúng đắn của nàng. Zeus tự cải trang thành một trong những tên hầu rượu của Kronos, sau đó ông đã dâng lên cho cha mình một ly nước được pha chế từ hạt cải xanh và rượu. Kronos nghĩ rằng thứ nước ấy sẽ làm tăng thêm sức mạnh của mình nhưng ngoài ý muốn, ông ta nôn ra tất cả những đứa con của mình.

Trận chiến Titan và sự Trừng Phạt Kronos

Giận dữ vì hành động của Kronos, 6 vị thần đã tuyên bố chiến tranh với Kronos. 3 vị thần mạnh nhất là Zeus, Poseidon và Hades xuống địa ngục Tartarus và thả tự do cho những người “chú” của mình- những kẻ-trăm-tay và Thần Sáng một mắt.

Để tỏ lòng biết ơn, loài người đã liên minh với các vị thần. Các thần Cyclope đã rèn những vũ khí mạnh nhất cho các vị thần. Zeus là một tia sét, Poseidon là một cây đinh ba và hades là chiếc mũ tàng hình.

Trận chiến đấu khốc liệt giữa các vị thần và Titans diễn ra ròng rã suốt hơn 10 năm, các vị thần đã lần lượt chiếm lĩnh được những vùng trị vì của Titan, và họ cũng tiến vào núi Othrys. Trong trận chiến cuối cùng, các Hekatonkheire đã san bằng cung điện của Kronons trên đỉnh Othry và Zeus đã lật đổ Kronos.

Các Titan bị đánh bại và một lần nữa bị giam lại, Zeus sau đó đã tự tay kết liễu cha mình thành trăm mảnh bằng chính lưỡi hái của Kronos. Sau đó Zeus đã xé xác cha mình thành ngàn mảnh và ném xuống nơi sâu thẳm, tối tăm nhất của địa ngục cùng với các Titan đã từng ủng hộ Kronos. Còn Atlas bị trừng phạt bằng việc gánh chịu súc nặng của bầu trời suốt phần đời còn lại.

Ngoại hình

Kronos thi thoảng được miêu tả là một người đàn ông cao lớn và quyền lực với tóc và râu đều một màu đen hoặc nâu, cùng với một tỉ lệ thân hình hoàn mỹ và thường khoát một chiếc áo choàng đơn giản. Có đôi lúc, ông cũng được miêu tả là một ông lão với râu tóc bạc lưa thưa với những biểu hiện tinh quái, nguy hiểm.

5/5 (3 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào