Thần Hestia

Thần Hestia Là Ai?

Trong số các thần của đỉnh Olympia thì Hestia (tên tiếng La Mã: Vesta) là nữ thần ít tích và ít truyện giật gân để kể nhất, vì bà rất… đoan chính, chỉ luẩn quẩn ở trong nhà, lại thương dân; nhìn chung thì tốt cho mọi người, trừ các… nhà thơ thích kể tích ăn chơi, chém giết, hiếp dâm.

Nữ thần Hestia là vị thần của bếp lửa, sự quây quần của mọi thành viên trong gia đình, sức khỏe gia đình và nội trợ…, nhưng trước kia là nữ thần của đạo đức, sự tôn trọng, tốt bụng, ngoan đạo và thiện chí.

Trước tiên, hãy giải quyết phần lý lịch.

Theo Hesiod, Apollodorus, và Ovid, Hesita là con cả của Cronus (người bị cắt của quý) và Rhea, lúc mới sinh thì bị Cronus nuốt, rồi sau đó oẹ ra nên bà trở thành con út. Bà là thần của gia đình, hay nói đúng hơn là hiện thân của ngọn lửa bếp trong mỗi gia đình sống ở thời Hy Lạp cổ (một dạng bà táo).

Vì bếp lửa là trung tâm của cuộc sống gia đình, Hestia còn là thần bảo vệ nhà cửa và của việc xây tồ ấm. Hestia còn canh giữ lửa sưởi tại các đền thờ, lễ tế, các tòa thị chính của thành phố. Hestia cũng là thần trinh nữ và bảo vệ các thành viên trong gia đình khỏi vận xấu, tai ương.

Trái với những trinh nữ nửa mùa đáng nghi ngờ như Artemis hay Athena(lâu lâu lòi ra tích có bồ, mê gái, hay có con với ai đó), Hestia là trinh nữ “xịn”, chưa bao giờ ăn nằm với đàn ông (hoặc đàn bà).

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào