Thần Helios

Thần Helios Là Ai?

Helios (hay tiếng Latin là Helius) là hiện thân của thần mặt trời trong thần thoại Hy Lạp. Ông là con trai của vị thần khổng lồ titan Hyperion và Theia (Hesiod), là anh trai của nữ thần mặt trăng Selene và nữ thần bình minh Eos.

Helios thường được miêu tả là một thần titan có vẻ ngoài tuấn tú với chiếc vương miện lấp lánh vầng thái dương. Ông cũng là người mỗi ngày lái cỗ xe mặt trời từ mặt đất đến tận cùng đại dương để rồi sau đó quay trở lại phương Đông lúc nửa đêm.

Sau này, Helios thường bị nhầm lẫn với thần ánh sáng Apollo. Mặc cho sự lẫn lộn này, họ vẫn được biết đến như là hai vị thần/titan riêng biệt (Helios là titan trong khi Apollo là một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus). Người tương tự với Helios trong thần thoại La Mã là Sol (Sol Invictus).

Câu chuyện nổi tiếng nhất liên quan đến Helios có lẽ là lần ông cho phép Phaëton, con trai mình, lái cỗ xe mặt trời nhưng cậu ta đã mất kiểm soát và khiến cả tinh cầu đổ lửa. Helios đôi khi còn được khắc họa với biệt danh Panoptes (“Người nhìn xuyên thấu mọi sự”).

Trong hồi truyện Alcinous sử thi Odyssey, Aphrodite, thần tình yêu, vợ của Hephaestus đã bí mật ăn nằm với thần chiến tranh Ares, nhưng bị Helios phát hiện và kể với Hephaestus, người sau đó giăng chiếc bẫy vô hình để trừng phạt đôi tình nhân kia.

Back to top button
mua thẻ cào