Những vị thần Asgard

1. Odin

Lão phù thủy chột mắt này chính là vị thần hùng mạnh nhất ở Asgard, người lãnh đạo của các Aesir va Asynjur.

Odin sống trong ngôi nhà Valaskialf, nơi có chiếc ngai Hlidskialf mà ông thường ngồi đó để quan sát cửu giới. Odin là vị thần đại diện cho Chiến thắng, Hạnh phúc và Sự thông thái. Người ta lấy ngày thứ Tư trong tuần là ngày đại diện cho Odin.

Theo phả hệ, Odin là cháu trai của Buri – vị thần đầu tiên, được sinh ra từ con bò cái khổng lồ Audhumla. Buri sinh ra Bor. Bor kết hôn cùng một người phụ nữ của tộc Khổng lồ Jotun là Bestla và đẻ ra 3 người con là Odin, Vili và Ve.

Khi nhận thấy sự sinh trưởng quá nhanh của tộc Jotun, 3 anh em Odin đã lập mưu giết chết Ymir – ông tổ của tộc Jotun, đánh đuổi những người khổng lồ và tạo ra cửu giới. Odin trở thành vị thần quyền lực, cai quản Asgard.

Theo truyền thuyết, người ta miêu tả thần Odin luôn mang hình dáng của một thầy phù thủy, tuy nhiên, ông cũng có thể hóa thân thành các loài động vật. Odin hầu như không bao giờ tham gia vào các trận chiến. Ông có khả năng nhìn thấy tương lai và quá khứ của người khác, du hành đến những miền ký ức xa xôi nhất, mang bệnh tật đến cho kẻ thù. Giọng nói của Odin mềm mại và nhẹ nhàng đến nỗi bất cứ ai cũng bị thuyết phục bởi những gì ông ta nói. Người ta luôn vẽ thần Odin chỉ có một mắt bởi theo lời kể, Odin đã dùng một con mắt của mình để đánh đổi lấy sự thông thái và khả năng nhìn thấy tương lai, quá khứ.

2. Thor – Vị thần Sấm sét

Thor là con trai của Odin và Fjorgyn. Vị thần đại diện cho ngày thứ Năm trong tuần. Ông được miêu tả là một trong những vị thần hùng mạnh nhất ở Asgard. Tuy vậy, Thor lại có nhược điểm là sự nóng tính và thiếu khôn ngoan, vì vậy thường hay bị các Jotun đánh lừa.

Thor sống trong ngôi nhà rộng lớn nhất ở Asgard. Vũ khí của ông là cây búa thần Mjolnir – Vũ khí có sức hủy diệt kinh khủng nhất vũ trụ. Nó có thể xé toạc một ngọn núi, phóng ra sấm sét,  tấn công kẻ địch từ xa và tự động bay trở về tay của Thor.

3. Balder – Vị thần Ánh sáng và Phúc lành

Balder là con trai của Odin và Frigg. Ông là vị thần đẹp đẽ và lương thiện nhất ở Asgard, đại diện cho tình yêu, hòa bình và lòng vị tha. Balder sống trong ngôi nhà Breidablik làm từ vàng ở Asgard

Khi Balder nằm mơ thấy cái chết của mình, Frigg – mẹ của ông, đã đi khắp Trái Đất, bắt tất cả vạn vật phải thề sẽ không làm hại đến con trai bà. Tuy nhiên, bà đã bỏ qua loài cây tầm gửi vì nghĩ rằng loại cây này quá nhỏ bé và vô hại. Loki – Vị thần lừa dối, biết được điều này, đã làm một cây giáo bằng tầm gửi và lừa để cho người em trai mù của Balder là Hohr dùng nó ném vào anh trai.

Balder đã chết bởi ngọn giáo bằng cây tầm gửi trong sự tiếc thương của các vị thần. Tuy nhiên, sau sự kiện Ragnarok, Balder thoát khỏi địa ngục Hel và sẽ thay thế Odin, cai quản Asgard.

4. Tyr – vị thần chiến trận và lòng dũng cảm

Tyr là một con trai khác của Odin. Ông là vị thần dũng cảm nhất, đại diện cho Chiến trận và Bầu trời. Ông bị mất một bàn tay trong một lần chiến đấu với con sói Fenrir. Fenrir là con sói đáng sợ đến nỗi không một vị thần nào dám lại gần để xích nó lại, chỉ trừ Tyr – vị thần dũng cảm nhất.

Những chiến binh trước khi ra trận thường khắc của thần Tyr bằng cổ ngữ Rune lên tấm khiên của mình để cảm thấy mạnh mẽ và can đảm hơn.

Thần Tyr đại diện cho ngày thứ Ba trong tuần.

5.Vidar – Vị thần báo thù

Vidar là con trai của Odin và Grid (một người khổng lồ). Ông là vị thần của rừng cây, sự báo thù và sự im lặng. 

Trong sự kiện Ragnarok, khi Odin bị con sói Fenrir nuốt chửng, Vidar đã giết được con quái vật để trả thù cho cha mình bằng cách sử dụng một đôi giày thần để đè lên hàm nó. Ông cũng là một trong số ít các vị thần sống sót qua Ragnarok.

6. Njord – vị thần biển

Njord là vị thần của gió và biển cả.Đại diện cho sự giàu có và sinh sản. Ông không phải là một Aesir mà là một thành viên của Vanir. Khi cuộc chiến của các Aesir và các Vanir kết thúc. Để thể hiện tình hòa hảo giữa 2 bên, Njord được gửi đến sống ở Asgard, còn các vị thần Aesir cũng gửi 2 người là Honor và Mimir đến sống cùng các Vanir. ( đây có thể coi là một kiểu trao đổi con tin).

Vị thần này có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Trong truyện kể rằng, một người phụ nữ khổng lồ tên là Skadi đã đến Asgard để đòi các vị thần bồi thường vì cái chết của cha bà ta. Các vị thần Aesir đã cho cô được chọn 1 trong các vị làm chồng của mình. Skadi lầm tưởng Njord là thần Balder ( vị thần đẹp trai nhất) nên đã chọn ông. Cuộc hôn nhân của họ kéo dài không lâu. Không chịu được cuộc sống ở vùng núi tuyết cùng Skadi, Njord đã bỏ về Asgard và sinh sống tại bờ biển Noatun.

7. Bragi – vị thần của thi ca

Bragi là con trai của Odin và Gunlod. Ông có một bộ râu rất dài. không những am hiểu về thơ ca, Bragi còn là một vị thần khôn ngoan, rất biết cách sử dụng ngôn từ và là một người diễn thuyết xuất sắc.

8. Freyr – Vị thần Phồn thực

Freyr vốn không phải là một Vanir. Sau khi cuộc chiến giữa các Aesir và Vanir kết thúc, Freyr là một trong những Vanir được phái đến Asgard để thể hiện thiện chí hòa bình. Ông là vị thần đại diện cho sự sinh sản và mưa thuận gió hòa và là người cai quản tộc Elf ở Alfheim.

Freyr có một con lợn rừng làm thú cưỡi tên là Gullinbursti. Nó là con lợn có thể chạy trên bầu trời và đại dương và nhanh hơn bất kì con ngựa nào. Những sợi lông vàng trên người nó có thể phát sáng đến nỗi nơi nào nó đi qua thì đêm tối đều trở thành ban ngày.

Freyr cũng là một vị thần si tình. Ông đem lòng yêu một người phụ nữ khổng lồ của tộc Jotun ngay từ cái nhìn đầu tiên, tên nàng là Gerd. Freyr thấy rằng Gerd là người phụ nữ đẹp nhất trần đời, và trở nên tương tư nàng. Ông u sầu và ốm yếu vì mối tình đơn phương cho đến khi cha của ông, thần biển Njord phải phái một thuộc hạ là Skirnir đến Jotunheim để cầu thân với nàng Gerd cho Freyr. Mặc dù được hứa hẹn với rất nhiều báu vật quý giá nhưng Gerd vẫn không ưng thuận, cho đến khi Skirnir phải dùng những lời nguyền để đe dọa, Gerd mới chấp thuận lấy Freyr. Nhưng nàng yêu cầu Freyr phải đợi 9 ngày rồi mới được làm đám cưới với nàng. 9 ngày dài đằng đẵng chính là khoảng thời gian Gerd muốn hành hạ trái tim đau khổ và si tình của Freyr trước khi lấy ông.

9. Forseti – Vị thần Công lý

 Forseti là con trai của thần Balder. Ông đại diện cho công lý  và sự hòa giải. Ngôi nhà của ông tên gọi là Glitnir – tòa nhà với  mái bạc và trụ cột vàng, Đại sảnh Công lý.

 Không giống như thần Tyr, vị thần đại diện cho thứ công lý  phải đánh đổi bằng chiến tranh, thần Forseti đại diện cho  công lý dựa vào luật pháp và công bằng, sự hòa giải và tôn  trọng lẫn nhau. Ông có khả năng đưa ra những phán xét đúng  đắn và có thể làm hài lòng cả đôi bên.

10. Heimdall – Người bảo vệ Bifost

Vị thần cao lớn Heimdall là người bảo vệ Bifost – cây cầu nối giữa Asgard mà Midgard. Biệt danh của ông là Răng Vàng. Người ta nói Heimdall ngủ còn ít hơn cả một con chim.  Ông có thị lực và thính giác cực kì tốt. Heimdall có thể nhìn rõ trong đêm tối xa hàng trăm km, nhìn rõ từng ngọn cỏ và nghe rõ tiếng từng sợi len đang mọc trên người con cừu.

Heimdall có một con ngựa tên là Gulltopp được làm bằng vàng, một thanh kiếm tên là Hofund cùng chiếc tù và tên gọi Gjallahorn. Âm thanh từ chiếc tù và này có thể vang vọng khắp cả cửu giới. Mỗi khi có kẻ thù xuất hiện, Heimdall sẽ thổi chiếc tù và để cảnh báo cho các  Aesir.

11. Ull – Vị thần Trượt tuyết

Ull đại diện cho mùa đông và nghề săn bắn. Ông là con của Thor và nữ thần Sif. Người ta kể ông thường sử dụng những chiếc khiên của mình để làm ván trượt như môn trượt tuyết hiện đại ngày nay. Ông cũng là một pháp sư và thường sử dụng một khúc xương ma thuật để du hành trên biển.

12. Mimir và Honir

Mirmir và Honir là hai vị thần được phái sang Vanaheim làm con tin sau khi cuộc chiến của các Aesir và các Vanir kết thúc.

Honir là vị thần có đôi chân rất dài. Ông cao lớn và đẹp đẽ nhưng lại là người thiếu quyết đoán và quyết định mọi thứ phụ thuộc hoàn toàn vào Mimir.

Mimir là một vị thần thông thái. Tên của ông có nghĩa là “Kẻ khôn ngoan” hay ‘Người ghi nhớ”. Ông đã bị các Vanir chặt đầu và gửi về Asgard cho các Aesir. Thần Odin luôn mang theo cái đầu của Mimir bên mình để được lắng nghe những lời cố vấn thông thái. Mimir có một cái giếng thần mang tên ông đặt ở Jotunheim. Người ta nói rằng nếu uống nước từ giếng của Mimir sẽ được ban tặng sự thông thái của ông. Thần Odin cũng đã đến chiếc giếng này, đánh đổi một con mắt để lấy được khả năng nhìn thấu tương lai quá khứ.

13. Kvasir – Vị thần Trí tuệ

Để hòa giải những bất đồng giữa 2 phe, các thần Aesir và các thần Vanir đã cùng nhổ nước bọt của mình vào một cái vạc để tạo ra vị thần Kvasir. Kvasir rất thông tuệ và có thể trả lời mọi câu hỏi trên đời. Ông du hành khắp thế giới để học hỏi những kiến thức từ con người.

Nguồn: internet

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào