Con tàu Going Merry của băng Hải tặc Mũ Rơm trong One Piece

Giới thiệu

Going Merry là con thuyền đầu tiên mà băng hải tặc Mũ Rơm dùng để di chuyển từ East Blue đến tận Water 7. Đây là một con tàu caravel (loại tàu thám hiểm do vua Henrique nước Bồ phát minh với 2 hay 3 buồm tam giác, đủ sức chứa 20 người và chở khoảng vài chục tấn hàng).

Con tàu được thiết kế bởi Merry, và được trao tặng cho băng Mũ Rơm bởi Kaya như một lời cảm ơn vì đã cứu cô ấy. Thời gian trôi qua, con tàu gắn bó với băng Mũ Rơm, và băng Mũ Rơm coi nó như một ngôi nhà, một người bạn, đến mức mà dường như Going Merry cũng có một linh hồn riêng, và thật sự trở thành một thành viên trong nhóm.

Không may, con tàu Going Merry đã phải hứng chịu rất nhiều tổn hại trong cuộc đời nó, bị thổi tung, đâm vào, chém thành nhiều mảnh, và bị Wapol ăn mất một phần. Mặc dù không thể tiếp tục cuộc hành trình và giúp băng Mũ Rơm trốn thoát khỏi Enies Lobby, nó vẫn được cả nhóm tiễn đưa với nghi thức tang lễ của Viking.

Thiết kế và cấu trúc của tàu Going Merry

Phòng họp, sảnh khách và Helm

Đây là căn phòng đơn quan trọng nhất trong cả con tàu, bao gồm phòng họp, quầy giải khát, ghế ngồi cho cả nhóm. Ở đây họ có thể làm nhiều thứ, và tận hưởng bữa ăn của Sanji. Không khí ở đây rất thoải mái, nên các thành viên thường tụ tập ở đây để giải trí và bàn về đường đi nước bước tiếp theo.  

Thiết bị lái tàu cũng được bố trí ở đây. Tuy nhiên, Going Merry thay vì có bánh lái như những con tàu khác thì nó lại có một cái “cột lái” và đầu tàu thì trông giống đầu con cừu. Bằng cách kéo cột lái về bên trái hoặc phải, bánh lái ở phần đuôi tàu sẽ di chuyển theo hướng đó.

Phòng dành cho nam

Phòng dành cho nam nằm dưới boong tàu ngay bên dưới cột buồm. Căn phòng có cửa nắp dẫn lên cột buồm, nó khá rộng và hơi bừa bộn. Luffy, Zoro, Usopp, Chopper, and Sanji ngủ trên 5 cái võng ở đây. Có lối thoát hiểm thông sang phòng nữ, phòng khi có trường hợp bất trắc gì xảy ra.

Phòng chứa đồ và boong pháo

Phòng chứa đồ và boong pháo nằm dưới sảnh khách của Going Merry. Đây là nơi cất giữ hàng hóa của họ, như thùng bia, thùng nước, lương thực thực phẩm, và kho báu. Bất kì kho báu nào mà Nami không còn đủ chỗ để cất ở phòng của nữ thì đều được cất ở đây. Căn phòng cũng chứa hai khẩu pháo đối diện với mỗi bên của con tàu.

Từ đây cũng có đường dẫn ra phòng tắm và phòng của nữ. Có vài cái khăn tắm được xếp ngay ngắn trước lối vào phòng tắm. Cửa đi xuống phòng nữ có một cái chốt để tránh bị “ai đó” dòm ngó. Các trục lái để chỉnh hướng con tàu được bố trí ở phía trên phòng này.

Phòng của nữ

Phòng nữ của Going Merry được bố trí nằm dưới phòng chứa đồ và boong pháo. Đây là nơi Nami và Robin ngủ. Thoạt đầu Merry thiết kế phòng này dành cho Kaya nên nó khá tiện nghi đối với các cô gái. Căn phòng này có cửa nắp để dẫn lên tầng trên, và cửa nắp thường bị khóa. Trong phòng có lối thoát hiểm dẫn sang phòng nam, đề phòng có gì bất trắc xảy ra.

Boong pháo (mũi thuyền) và nơi thả neo

Có một boong pháo nằm ở phía trước của con tàu Going Merry. Phòng này chủ yếu để lưu trữ neo. Nhiều vũ khí khác (như kiếm), mái chèo cỡ lớn và phao cứu sinh cũng được đặt ở đây, phòng trong trường hợp cần dùng tới.

Nhà tắm

Nhà tắm nằm ngay phía dưới bong tàu phần cạnh buồng lái. Lối vào của nó nằm trong nhà kho. Phòng tắm bao gồm một vòi hoa sen, một bồn tắm, một chậu rửa và một bồn cầu. Nước sử dụng ở đây được lấy từ một chiến máy đặc biệt được đặt phía dưới cầu thang.

Trước đây có đến hai cái máy nhưng một cái đã bị Luffy phá hỏng. Việc sử dụng căn phòng này cần được chú ý kĩ càng. Sau khi sử dụng, thuỷ thủ đoàn phải dùng bàn chải nhựa để làm sạch căn phòng, tránh việc hơi ẩm làm hỏng con thuyền.

Vị trí ngồi ưa thích của Luffy

Luffy thích ngồi trên đầu tàu, tức là trên đầu dê. Tại sao một người sợ nước như anh lại thích ngồi ở đây thì có trời mới biết. Anh thường ngồi đây trong lúc tàu di chuyển.

Đôi lúc cái đầu dê lại bộc lộ những cảm xúc giống như của con người, đó là lí do tại sao khi Going Merry ra đi để lại trong ta một nỗi buồn man mác.

Vườn cam của Nami

Sau đoạn Công viên Arlong, ba cây cam từ khu vườn của Bellemere đã được trồng trên nóc của Going Merry. Chúng được chăm sóc bởi Nami và cung cấp cho thuỷ thủ đoàn Vitamin C cần thiết trên biển. Sau khi Going Merry bị phá huỷ, vườn cam này được dời lên Thousand Sunny.

Cuộc đời của Going Merry

Going Merry được Merry thiết kế từ hai mươi năm trước và Kaya là chủ con thuyền. Sau khi được băng hải tặc Mũ Rơm giúp đỡ, Kaya đã tặng con thuyền này cho họ.

Con thuyền theo nhóm hải tặc du hành từ làng Syrup, băng qua vùng Biển Đông để tiến đến Núi Ngược, lối vào Đại Hải Trình. Trong Đại Hải Trình, Going Merry đã cùng nhóm hải tặc kết nạp nhiều thành viên mới, đưa họ qua nhiều vùng đất khác nhau, từ khu vườn của người khổng lồ Little Garden cho đến vương quốc trên trời Skypiea và chiến đấu với vô số kẻ thù khác nhau.

Con thuyền Going Merry càng ngày bị hư hỏng nặng nề, nhưng luôn có một bóng người trong sương mù xuất hiện để sửa chữa con thuyền. Bóng ma đó được cho là linh hồn của con thuyền.

Khi cả nhóm đến Water 7, vùng đất của những người thợ đóng thuyền nổi tiếng, thì con thuyền đã bị hư hỏng ngoài khả năng sửa chữa. Mặc dù vậy, nó vẫn cố gắng thực hiện chuyến ra khơi cuối cùng trong nhiệm vụ giải cứu nhóm hải tặc ở Enies Lobby.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng của nó, con thuyền bị vỡ làm đôi, và được hoả táng theo nghi thức Viking. Tuyết bắt đầu rơi và con thuyền nói những lời cuối cùng với thuỷ thủ đoàn của mình.

Mặc dù họ đôi khi thờ ơ với nó, Going Merry luôn cảm kích vì sự yêu quý của họ. Mất đi con thuyền, nhóm hải tặc mất đi vĩnh viễn một thành viên đáng giá.

Để tưởng nhớ Going Merry, nhóm hải tặc đã sử dụng một phiên bản thu nhỏ của con thuyền, tên là Mini Merry II, làm thuyền do thám trong con tàu Thousand Sunny mới.

Back to top button
mua thẻ cào