Tiểu sử nhân vật: Senju Hashirama là ai?

Giới thiệu nhân vật

Senju Hashirama là thành viên của gia tộc Senju trứ danh. Ông được mệnh danh là “Thánh Shinobi” với sức mạnh ninja không ai sánh bằng. Hashirama mong muốn đem lại hòa bình cho giới nhẫn giả, nên đã thành lập làng Lá với các thành viên của tộc Senju, bản thuở nhỏ và địch thủ của mình là Uchiha Madara và tộc Uchiha.

Ông sau đó đã lên làm Hokage Đệ Nhất của làng Lá. Dẫu Hashirama đã không thể hiện thực hóa giấc mơ trong thời đại của mình, tầm nhìn và những gì ông truyền lại cho hậu thế vẫn tiếp tục có ảnh hưởng tới làng Lá và toàn bộ giới nhẫn giả sau khi ông qua đời.

Tính cách nhân vật

Hashirama là một người dễ kích động và ồn ã. Ông thích làm quen với người mới, tham gia vào những cuộc cạnh tranh lành mạnh và cá cược. Trước bản tính ương ngạnh và bốc đồng của Harashima, những người xung quanh, ví như em trai ông là Hokage Đệ Nhị Tobirama, thường phải giữ cho mình một cái đầu lạnh và chịu trách nhiệm ngăn cản Harashima mỗi khi ông tỏ ra quá đà.

Mỗi khi bị chỉnh đốn, hay chỉ đơn giản là nghe được những thông tin khiến mình không vui, Hashirama sẽ lập tức xịu mắt, vừa cưới phút trước đã thấy giận dỗi. Nhưng ông cũng không ủ rũ lâu mà sẽ nhanh chóng trở lại bản tính tưng tửng vốn có. Hội Orochimaru và Sasuke sau khi gặp được ông nhờ Uế Thổ Chuyển Sinh đều nhận thấy tính cách của Hashirama chẳng giống với một người được ca tụng là “Thánh Shinobi” chút nào.

Mặc dù ấn tượng ban đầu về Hashirama có thể hơi trẻ con, ông thực ra rất nghiêm túc trước những vấn đề quan trọng với mình. Ông đã dành nhiều năm trời phản đối việc đưa trẻ em ra tiền tuyến và ôm mộng về một hệ thống nhẫn giả nơi mỗi đứa trẻ có thể vui đùa cùng chúng bạn đồng trang lứa, không bao giờ phải “trưởng thành” quá sớm trên chiến trường.

Vậy nên Hashirama luôn tận tâm với làng Lá ngay từ những ngày mới thành lập, bởi ngôi làng là minh chứng cho giấc mơ của ông về những tuổi thơ yên bình. Ông mong muốn toàn thể người dân cũng trân trọng làng Lá và ý nghĩa biểu tượng của nó như ông vậy. Ông khuyến khích họ hãy coi từng người trong làng là một phần của một đại gia đình và họ nên quan tâm, săn sóc lẫn nhau.

Với cương vị là Hokage, trách nhiệm của ông là phải bảo vệ gia đình đó bằng mọi giá, dù có phải bỏ mạng. Triết lý này được gọi là “Hỏa Chí” và là kim chỉ nam trong quá trình giảng dạy của Konoha nhiều thập kỷ sau khi ông chết.

Hỏa Chí cũng được thể hiện qua thái độ lạc quan vào người khác của Hashirama. Ông tin rằng nếu họ đề cao lòng trung thành với làng thì tự nhiên sẽ không còn bị ràng buộc bởi tư tưởng shinobi thì phải bảo vệ tộc của mình.

Ông đã làm theo triết lý này từ rất lâu trước cả khi làng Lá được thành lập, sẵn sàng tự sát nếu có thể hóa giải hận thù giữa hai tộc Uchiha và Senju. Lý do duy nhất khiến ông muốn trở nên mạnh hơn cũng chỉ là để ngăn chặn chiến tranh và bạo lực.

Hashirama cũng luôn nhìn vào mặt tốt của người khác, tin rằng họ hành động vì niềm tin đúng đắn hoặc có thể thuyết phục đối phương mà không cần động thủ. Ông rất khiêm nhường, sẵn sàng cúi rạp đầu trước các trưởng làng khác, hoặc đề cao những cá nhân mình chưa từng gặp nhưng có những động thái mà ông cho là đúng đắn.

Hashirama nói chung là một người tốt bụng, thường đặt lợi ích của người khác lên trên bản thân dù có phải mất mạng. Đây cũng chính là điểm mà Tobirama không thích ở Hashirama, ông tin rằng anh trai phải tự tin hơn vào bản thân và biết nghi ngờ kẻ khác.

Mặt khác, Hashirama cũng không đồng tình với quan điểm này của Tobirama và thường áp đặt quan điểm của mình lên em trai. Tobirama tuy không vui nhưng cũng biết không nên đối đầu với anh trai.

Hashirama có một tình bạn và mối cừu thù truyền kiếp với Madara, thậm chí còn coi Madara như anh em của mình. Hồi nhỏ, họ dành phần lớn thời gian rảnh với nhau để tâm sự, nô đùa hay bàn về một tương lai mà chẳng biết bao giờ mới trở thành hiện thực.

Cả hai người đều sẵn sàng cãi lệnh cha mình và từ chối sát hại nhau, nhưng Hashirama là người duy nhất vẫn giữ nguyên quan điểm đến tận khi trưởng thành. Ngay cả khi đã trở thành kẻ thù của nhau, Hashirama vẫn đối xử tốt với Madara. Ông vô hiệu hóa Madara và ngăn không cho Tobirama làm hại hắn, thậm chí còn nghe theo nguyện vọng của Madara mà suýt tự vẫn.

Khi cả hai tạm nối lại tình bạn bằng cách thành lập làng Lá, Hashirama tin tưởng tuyệt đối vào Madara và còn định để Madara lên làm Hokage, tin rằng đây là cách tốt nhất để bù đắp cho cái chết của các anh em của Madara.

Sau những nỗ lực hòa giải bất thành, Hashirama tôn trọng quan điểm và sự bất mãn của Madara với làng Lá, nhưng không cho phép hắn ta tiêu diệt làng. Hashirama rốt cuộc đã buộc phải tự tay kết liễu Madara để bảo vệ thứ họ đã cùng nhau tạo dựng. Sau tất cả, Hashirama vẫn luôn coi Madara là một người bạn tốt của mình.

Ngoại hình nhân vật

Hashirama là một người đàn ông cao lớn với nước da rám nắng và đôi mắt đen. Ông sở hữu mái tóc đen, dài đến eo, thường được rẽ ngôi ở giữa. Ông mặc trang phục nhẫn giả đặc trưng của thời đại mình, gồm áo giáp đỏ bên ngoài một bộ đồ đen đơn giản, chân đi xăng đan.

Bộ giáp này được cấu thành từ rất nhiều tấm kim loại, trên mỗi tấm giáp vai đều có biểu tượng của tộc Senju. Ông từng quấn một tấm vải trắng cũng có gia huy tộc Senju trên đầu, nhưng sau đó đã đổi sang dùng băng bảo hộ trán của làng Lá khi làng được thành lập.

Sau khi lên làm Hokage, Hashirama thường mặc trang phục truyền thống của các Kage, gồm chiếc mũ cách điệu màu trắng/đỏ đất; áo haori bên ngoài một chiếc áo dài màu trắng/đỏ đất; cùng một chiếc băng đô màu đỏ.

Nếu không ông sẽ mặc chiếc áo kimono ngắn tay, màu nâu nhạt với giáp lưới phía dưới, cuốn khăn đỏ và mặc quần màu xanh hải quân. Trong bức chân dung Hokage của ông tại văn phòng Hokage, ông được nhìn thấy buộc một chiếc khăn vuông trùm đầu.

Hashirama hồi nhỏ để kiểu tóc nom như đầu bát úp. Ông thường mặc một chiếc áo cánh tối màu, áo khoác ngắn màu xanh lá cây nhạt với viền xanh đậm, quấn khăn trắng quanh cổ và bận chiếc quần kimono sọc dọc truyền thống của tộc mình, eo quấn khăn màu xanh lá cây sẫm.

Sức mạnh & khả năng

Hashirama nổi tiếng là shinobi mạnh nhất thời đại mình. Trong Hội nghị Ngũ đại Kage, Hashirama được cho là một trong số ít người có thể toàn quyền điều khiển các vĩ thú. Trong Đại chiến Nhẫn giả lần thứ IV, Yakushi Kabuto thầm nghĩ vẫn chưa ai có thể mạnh bằng Hashirama và rằng mọi người đều xem ông như một thần thoại giống như Lục Đạo Tiên Nhân.

Madara thẳng thắn thừa nhận ngay từ nhỏ mình đã kém hơn Hashirama, và ngay cả khi có Mangekyō Sharingan Vĩnh Cửu và Cửu Vĩ trong tay, hắn cũng không thể đánh bại Hashirama trong thời đại của mình. Hashirama cũng rất giỏi thể thuật, có thể đấu ngang cơ với những chuyên gia như Madara và Hiruzen. Ông còn sử dụng ảo thuật Thuật Hắc Ám Hành để nhốt đối thủ vào trong bóng tối trong suốt thời gian tri triển thuật.

Sinh lực & khả năng điều khiển chakra

Chakra của Hashirama mạnh và dày đặc đến nỗi nó có thể gây ảnh hưởng rõ rệt đến xung quanh mỗi khi Hashirama vận khí. Trong cuộc đại chiến thứ IV, sau khi chứng kiến Uzumaki Naruto chia sẻ chakra của mình và Cửu Vĩ cho toàn bộ Liên Minh Nhẫn Giả, phân thân của Hashirama cho hay phần chakra được phân phát mạnh gần bằng chakra của chính ông.

Với tài điều khiển chakra, Hashirama có thể thực hiện được vô số các thuật phức tạp và trên diện rộng chỉ với bằng vài hoặc không cần thủ ấn. Ông dư sức tạo ra được 10 mộc phân thân trong khi đang duy trì một kết giới cấp cao.

Với nguồn sinh lực dồi dào, Hashirama có đủ thể lực để chiến đấu liên tuc trong 24 giờ mà vẫn ở phong độ đỉnh cao và ý chí vững vàng có thể dễ dàng kháng cự mệnh lệnh của Orochimaru kể cả khi được chuyển sinh bằng Uế Thổ Chuyển Sinh hoàn thiện. Hashirama cũng sở hữu khả năng hồi phục thần tốc, mà chỉ Tsunade và Naruto lúc có chakra của Kurama mới có thể sánh kịp.

Nhẫn thuật

Là một thành viên của tộc Senju, Hashirama đã được huấn luyện nhiều loại nhẫn thuật khác nhau. Ông có thể triệu hồi Ngũ Trọng Lã Sinh Môn để che chắn cho bản thân trước gần như mọi đòn tấn công. Kết giới của Hashirama chặn được cả Thập Vĩ.

Ngoài ra, ông còn là một ninja y thuật đại tài, có thể chữa lành các vết thương mà không cần thủ ấn. Ông phong ấn nhiều loại vũ khí để dùng trong lúc chiến đấu và sử dụng nhẫn cụ đánh ngang cơ với Madara. Trong anime, ông thậm chí đã cướp quyền kiểm soát Cửu Vĩ của Madara.

Biến đổi thuộc tính

Hashirama có thể biến đổi cả 5 hệ chakra tự nhiên, cộng thêm Âm-Dương Độn. Ông nổi tiếng nhất với huyết kế giới hạn Mộc Độn (kết hợp chakra đất và nước), cho phép ông tạo ra và kích thích tăng trưởng các loài thực vật kích thước khác nhau tùy mục đích.

Đây có lẽ là khả năng đặc biệt chỉ riêng Hashirama có, bởi trong series chưa từng có nhân vật nào sinh ra đã có sức mạnh này, ngay cả những kẻ cố công sao chép Mộc Độn cũng vẫn thua xa bản gốc của ông cả về phạm vi lẫn uy lực.

Mộc Độn còn cho phép Hashirama thay đổi hoàn toàn địa hình hay tạo ra các Mộc Phân Thân. Ông có thể tạo ra những cây hoa khổng lồ với phấn hoa ru ngủ, các cấu trúc phòng thủ để ngăn chặn Vĩ Thú Ngọc, những bàn tay khổng lồ để giam hãm những mục tiêu lớn, hay tạo ra một sinh vật giống người có thể đấu lại Susanoo Toàn Chân Thể của Madara.

Mộc Độn của Hashirama càng được khuếch đại và trở nên nguy hiểm bội phần khi ông đi vào Trạng thái Tiên Nhân. Bằng chứng là với Mộc Độn: Chân Số Thiên Thủ, ông đã liên tục giáng xuống những cơn mưa thiết quyền, phá nát lớp vỏ Susanoo đang bao bọc Cửu Vĩ và địa hình giao chiến thành Thung Lũng của Sự Kết Thúc như sau này.

Mộc Độn còn cho phép Hashirama vô hiệu hóa và điều khiển các vĩ thú. Bằng cách trực tiếp chạm tay hoặc thông qua Mộc Độn, Hashirama có thể thi triển Hỏa Ảnh Thức Nhĩ Thuận Thuật – Khuếch Am Nhập Triền Thùy Thủ để ru ngủ chúng. Ông đã dùng cách này để cướp lấy vô số vĩ thú và kiểm soát chúng cùng một lúc. Ông còn có thể dùng Mộc Long để cuốn chặt và hút lấy chakra vĩ thú.

Tiên nhân thuật

Nhờ trữ lượng chakra dồi dào, Hashirama có thể dùng được tiên nhân thuật và đi vào Trạng thái Tiên Nhân ngay lập tức nếu muốn. Trong trạng thái này, trên mặt ông sẽ hiện ra những vệt đậm màu đỏ (trong anime là màu xanh lá). Dẫu không rõ ông đã học được thuật này từ đâu, nhưng Hashirama trong trạng thái Tiên Nhân là bất khả chiến bại.

Ông có thể cưỡi trên các mộc thuật để tiện di chuyển trong chiến đấu, trong khi bản thân vẫn đứng yên để tiếp tục hấp thụ năng lượng tự nhiên nhằm duy trì trạng thái này. Uy lực của các thuật liên quan tới Mộc Độn của ông cũng nhờ thế mà tăng vọt. Ông có thể triệu hồi Minh Thần Đạo để khống chế ngay cả những mục tiêu lớn như Thập Vĩ.

Back to top button
mua thẻ cào