Tiểu sử nhân vật: Sarutobi Hiruzen là ai?

Giới thiệu nhân vật

Sarutobi Hiruzen (猿飛ヒルゼン) là Hokage Đệ Tam của làng Lá. Ông là một ninja xuất chúng, đệ tử của Hokage Đệ Nhị, ân sư của Sannin (Tsunade, Jiraiya và Orochimaru). Bằng sự đức độ và hiểu biết uyên thâm của mình, ông đã đem lại nhiều lợi ích cho các thế hệ làng Lá trong thời kỳ trị vì.

Tính cách nhân vật

Hiruzen là người có niềm tin sâu sắc vào Hỏa Chí, rằng mọi người dân ở làng Lá là một gia đình và Hokage có nhiệm vụ bảo vệ sự an nguy của gia đình ấy. Lúc sinh thời, Hiruzen sống theo Hỏa Chí, luôn luôn có mặt khi dân làng hay các shinobi cần trợ giúp, đưa ra những quyết định có thể đem lại lợi ích cho càng nhiều người càng tốt, chia sẻ những hiểu biết và hướng dẫn họ mỗi khi có thể.

Cách tiếp cận nhẹ nhàng và chu đáo của Hiruzen với không chỉ các vấn đề trong làng mà cả cách ông tương tác với các thế lực bên ngoài khiến Hiruzen nổi danh là một người mềm mỏng, điều mà Hội đồng làng Lá đã dành nhiều thời gian cố gắng sửa chữa. Sự tốt bụng và đường lối hòa bình của Hiruzen rất được lòng dân chúng làng Lá và thậm chí cả các Kage làng khác, vậy nên rất nhiều người đã thương tiếc cho cái chết của ông. Tuy nhiên, Hiruzen cũng không hoàn toàn là người ôn hòa, bằng chứng là ông đã cho phép Danzō thành lập tổ đội Anbu để giải quyết những mặt tối của làng Lá.

Hiruzen yêu thương mọi người dân của làng Lá, đặc biệt là các học trò của mình, tin rằng họ là tương lai của làng Lá và cần được ươm mầm và bảo vệ. Ông rất thích Orochimaru, thấy hắn ta cũng là một thiên tài như mình và có thể đem tới những cống hiến to lớn cho làng Lá còn hơn cả những thành tựu mình đã đạt được. Ngay cả khi Orochimaru ngày càng lầm đường lạc lối và cuối cùng bỏ trốn khỏi làng Lá, Hiruzen vẫn không thể cắt đứt tình nghĩa thầy trò, tự trách mình là một thầy giáo tồi.

Sau khi được tái sinh bằng Uế Thổ Chuyển Sinh, Hiruzen đã kiểm điểm lại cuộc đời mình và nhận ra những lỗi lầm tương tự: ông cảm thấy mình là người phải chịu trách nhiệm cho việc để Danzō lo những công việc mờ ám của làng Lá, tin rằng nếu ông tự mình đưa ra các quyết định khó khăn thì Danzō đã không đến nỗi biến chất như vậy; ông còn cho rằng một số vấn đề của làng Lá, và thậm chí là thế giới, có thể sẽ không xảy ra nếu đường lối lãnh đạo của ông sắt đá hơn. Asuma, con trai của Hiruzen, từng không tin vào những triết lý của cha mình, nhưng rồi anh đã thấy được lợi ích từ việc trân trọng và bảo vệ các thế hệ tương lai của làng Lá sau khi Hiruzen chết.

Dẫu là bậc đức cao vọng trọng, Hiruzen cũng hơi dê cụ: ông và Jiraiya đều khoái nhìn trộm phụ nữ tắm; ông đã hơn một lần bị khuất phục trước thuật Sexy của Naruto và khả năng cao là cả thuật Hậu Cung. Nói chuyện với những cô gái trẻ là “sở thích” của ông.

Ngoại hình nhân vật

Hiruzen có tạng người hơi thấp bé. Hồi trẻ ông sở hữu nước da bánh mật và mái tóc lởm chởm màu nâu đậm. Sau khi trở thành Hokage, ông để một chòm râu dê. Khi đến tuổi xế chiều, da của ông đã trắng hơn, tóc ông ngả bạc, khuôn mặt hơi hóp và có chút mệt mỏi, với những nếp nhăn sâu và chấm đồi mồi. Ông có một đường chéo ở dưới mỗi đuôi mắt và nó đã kéo dài xuống má của ông khi về già.

Trong trận Đại chiến Nhẫn giả lần thứ I, ông mặc bộ giáp chiến shinobi màu xám tiêu chuẩn của thời đó, với nhiều tấm giáp nặng che kín cơ thể. Ông sau đó đã chuyển sang bộ chiến phục nhẹ nhàng hơn, gồm có một bộ jumpsuit (áo liền quần) màu đen có dòng chữ “Hokage Đệ Tam” hoặc hán tự (火, hi, nghĩa là “Hỏa”) ở sau lưng khi ông nghỉ hưu, giáp lưới ở 2 cổ tay và cẳng chân, đeo giáp tay màu xanh lá cây.

Ông đội một chiếc mũ giáp bên dưới chiếc băng bảo vệ trán nom như khăn buộc đầu, có đính hai sợi dây dài. Mỗi khi không phải chiến đấu, ông thường mặc đồng phục của Hokage, gồm chiếc mũ cách điệu và áo haori trắng bên ngoài kimono dài màu đỏ, ở giữa cột khăn trắng. Ông thường hút thuốc mỗi khi rảnh rỗi.

Sức mạnh & Khả năng

Hiruzen là một thiên tài ninja bẩm sinh, được ví như “Thánh Shinobi”. Nhờ khả năng của mình mà ông được Hokage Đệ II trực tiếp bổ nhiệm làm Hokage Đệ Tam khi còn trẻ. Ông đã từng được đánh giá là Hokage mạnh nhất trong lịch sử làng Lá, shinobi mạnh nhất tộc Sarutobi và là Kage mạnh nhất trong số Ngũ đại Kage lúc sinh thời.

Dẫu sức mạnh và khả năng chiến đấu của ông đã bị mai một dần theo thời gian, ông vẫn có thể đấu với Orochimaru, khiến hắn không thể dùng tay để thi triển nhẫn thuật được nữa và phong ấn hai Hokage Đệ I và Đệ II đã được Orochimaru tái sinh. Orochimaru tin rằng nếu Hiruzen trẻ hơn 10 tuổi thì hẳn ông đã giết được hắn.

Trữ lượng chakra & Sức mạnh vật lý

Trong anime, Hiruzen được nói là có trữ lượng chakra cực lớn hồi trẻ và giờ dù đã cao tuổi, chakra của ông vẫn mạnh đến mức có thể làm nứt cả đá khi vận khí. Vài năm sau, trữ lượng chakra của ông đã giảm tới mức chỉ riêng việc phải phân chia chakra với 2 ảnh phân thân cũng là một thách thức lớn đối với ông.

Bù lại, khả năng điều khiển chakra của Hiruzen cực kì chuẩn khác, ông chỉ cần một lượng chakra tối thiểu để có thể phát huy toàn bộ công lực của chiêu thuật. Tốc độ và thể lực của Hiruzen cũng giảm dần theo năm tháng, nhưng bù lại tốc độ phản xạ và khả năng cảm ứng của ông vẫn đủ tốt để có thể tự phòng vệ ngay cả khi bị cướp đi thị giác. Hiruzen có thể gắn bùa nổ vào những đối thủ cấp Kage mà kẻ thù còn chẳng hề hay biết.

Nhẫn thuật

Hiruzen được phong là Giáo Sư do ông thuần thục mọi hình thức chiến đấu khác nhau, nổi danh là người có hiểu biết uyên bác và/hoặc khả năng thi triển mọi nhẫn thuật từng có ở làng Lá, bao gồm cả các bí thuật. Ông thậm chí có thể suy luận cách vận hành của thuật dựa vào ấn chú. Kể cả khi gặp những thuật mới, ví như Cầu Đạo Ngọc, ông vẫn có thể chỉ ra đặc điểm và hạn chế của thuật sau khi nhìn thoáng qua.

Hiruzen có thể sử dụng cùng lúc nhiều nhẫn thuật để tăng công dụng và thời gian hiệu lực của chúng. Ông có khả năng nhìn thấu mọi vật từ xa, phối hợp với các shinobi cấp Kage khác để tạo ra kết giới giam giữ Thập Vĩ và Madara, và phát hiện sự hiện diện của người khác dựa vào chakra của họ.

Biến đổi thuộc tính

Hiruzen là một trong số ít những người có thể đồng thời thi triển cả 5 biến đổi thuộc tính tự nhiên và cả Âm-Dương Độn. Ông giỏi đều tất cả các hệ chakra nên có thể ngăn chặn các đòn tấn công thuộc tính của đối phương và sử dụng chiêu thức có thuộc tính đối nghịch để phản đòn.

Với Hỏa Độn, ông có các chiêu như Hỏa Long Đạn và Phụng Tiên Hỏa Chi Thuật. Với Thổ Độn, ông tạo ra được những bức tường bảo vệ làm từ bùn, hoặc sử dụng Thổ độn: Thổ Lưu Đại Hà để tạo ra một dòng sông bùn lầy ngay dưới chân địch khiến y mất thăng bằng, sau đó ông tận dụng bùn đất để thi triển Thổ Độn: Thổ Long Đạn hóa ra một đầu rồng rất lớn phóng đạn bùn kết hợp với lửa về phía đối phương.

Kỹ năng sử dụng vũ khí

Hiruzen thường xuyên sử dụng shuriken loại thường hoặc fūma shuriken trong chiến đấu. Với thuật Shuriken Ảnh Phân Thân, ông có thể tạo ra vô vàn bản sao shuriken và trút xuống người đối thủ. Trong anime, Hiruzen cũng sử dụng các vật liệu có sẵn xung quanh, ví như gạch mái, để phi về phía kẻ địch.

Hiruzen có thể triệu hồi Viên Hầu Vương Enma. Enma có khả năng biến thành gậy Kim Cang Như Ý cứng như kim cương. Cây gậy này là vũ khí chính của Hiruzen nên ông sử dụng nó rất nhuần nhuyễn, mặc dù khối lượng của nó ít nhiều gây khó khăn cho ông khi về già.

Thuật phong ấn

Hiruzen có thể thi triển Thi Quỷ Phong Tận để phong ấn linh hồn của đối tượng bằng cách hy sinh linh hồn của chính mình. Tuy nhiên, ông có thể sử dụng một ảnh thân phân để hiến tế thay ông. Ông còn có thể hóa giải Ngũ Hành Ấn.

Thông số

DatabookNhẫn thuậtThể thuậtẢo thuậtTrí tuệSức mạnhTốc độSức bềnThủ ấnTổng
Thứ nhất5555333534
Thứ hai5555333534

4.7/5 (3 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào