Tiểu sử nhân vật: Rock Lee là ai?

Giới thiệu nhân vật

Rock Lee (ロック・リー) là một shinobi thuộc tộc Lee của Làng Lá, thành viên của Đội Guy. Cậu không thể sử dụng nhẫn thuật hay ảo thuật nên đã tham gia khóa huấn luyện đặc biệt của thầy Might Guy, trở thành bậc thầy thể thuật khi chỉ mới là một genin.

Tính cách nhân vật

Dưới sự dẫn dắt của thầy Guy, Lee đã học theo tính cách của thầy và trở nên năng động, lạc quan, giàu nhiệt huyết và là ví dụ điển hình của một “chàng trai tốt”. Cậu tin rằng trên đời này chẳng ai là không thích đồ ăn và đã hứa thì nhất định phải làm.

Mỗi khi không thực hiện được giao kèo, cậu sẽ lao vào tập luyện để ngăn chuyện này tái diễn. Lee luôn nói năng tử tế, không bao giờ sử dụng lối nói tắt hay chửi bậy, xưng hô với mọi người bằng kính ngữ (ngoại trừ với đồng đội, vì Lee cảm thấy họ đủ thân để có thể nói chuyện bình thường với nhau). Cậu lúc nào cũng kè kè một cuốn sổ nhỏ và bút chì để ghi chép hoặc đọc lại những lời khuyên của thầy Guy dành cho mình.

Lee thường tập trung cao độ vào công việc trước mắt và hiếm khi mất bình tĩnh. Cậu là người coi trọng danh dự và tôn trọng đối thủ, không oán hận kẻ đã đánh bại mình và luôn lấy ơn báo ơn. Minh chứng rõ nhất chính là việc Lee kết bạn và tha thứ cho Gaara, người đã đập gãy tay chân cậu, khiến cậu suýt nữa phải từ bỏ giấc mơ làm ninja. Lee nghĩ rằng ai cũng nên tôn trọng đối thủ của mình và cảm thấy ghê tởm mỗi khi ai đó hành hạ đối thủ một cách không cần thiết.

Một trong những chủ đề chính xoay quanh Lee chính là quyết tâm vươn tới thành công của cậu. Lee tin rằng chỉ cần kiên trì và chăm chỉ rèn luyện, cậu có thể vượt qua cả một thiên tài. Mặt khác, cậu cũng dễ thất vọng mỗi khi gặp thất bại. Neji – người đồng đội giỏi giang kiêm địch thủ của Lee – thì nghĩ những nỗ lực của cậu chỉ là vô ích, rằng một “phế phẩm” sẽ không bao giờ có thể đánh bại một “thiên tài”.

Vậy nên Lee càng quyết tâm đánh bại Neji hơn để chứng minh cậu ta đã sai, dù lần nào cậu cũng bị Neji đánh bại. Khi Neji bại trận dưới tay một “kẻ thất bại” khác là Uzumaki Naruto, cậu ta đã thay đổi suy nghĩ về số phận và nay rất tôn trọng Lee, tin rằng cậu sẽ vượt qua được cả thiên tài nếu chăm chỉ.

Trong Phần I, Lee đã có tình cảm với Haruno Sakura. Dù Sakura không đáp lại tình cảm của cậu và lúc đầu còn chê cậu kì quặc, cô đã trở nên thân thiện hơn với Lee sau khi được cậu giải cứu khỏi genin của Làng Âm Thanh trong kỳ thi tuyển Chūnin.

Sau kỳ thi, tình cảm của Lee hầu như không được đề cập đến trong manga, dẫu cũng đôi lúc được nhắc đến trong anime, ví như khi đấu với Lee, Naruto đã biến thành Sakura và nhân lúc Lee bị phân tâm, tấn công cậu ta.

Trong giấc mơ Tsukuyomi Vĩnh Cửu, Lee mơ thấy mình đã chiếm được trái tim của Sakura, chứng tỏ cậu vẫn còn thầm thương trộm nhớ cô. Tình cảm này đã không còn nữa khi Lee bước sang tuổi trưởng thành, cậu đã kết hôn với người khác và có con trai tên Metal Lee.

Ngoại hình nhân vật

Lee sở hữu mái tóc ngắn, bóng mượt màu đen, đôi mắt to tròn với hàng mi ở dưới và lông mày rậm, khiến cậu bị đặt cho biệt danh là “Lông Mày Sâu Róm”. Lee hồi nhỏ để tóc đuôi sam, nhưng tới khi gia nhập Đội Guy thì cậu đã cắt tóc ngắn, để phần ngọn vểnh lên trên. Lee vốn mặc một chiếc áo kimono cộc tay màu trắng, đeo thắt lưng võ thuật và quần đen, nom cậu giống như một cậu bé người Trung Quốc vậy. Cậu còn đeo băng bảo vệ trán và đi xăng-đan ninja.

Lee sau đó đã thay đổi ngoại hình, trở nên giống hệt ân sư kiêm thần tượng của mình là thầy Guy. Cậu nay sở hữu kiểu đầu bát úp, mặc bộ áo liền quần màu xanh lá cây, tất ấm chân màu da cam và buộc băng bảo vệ trán màu đỏ ở eo làm thắt lưng. Cậu băng kín từ cánh tay đến các ngón tay để che những vết xước do tập luyện.

Cũng giống như Guy, ngoại hình của cậu bao năm hầu như không có gì thay đổi. Cậu chỉ mặc thêm một chiếc áo giáp chống đạn đặc trưng của Làng Lá khi đã lên chūnin ở Phần II, và đổi sang mẫu áo mới trong The Last: Naruto the Movie. Lee lúc trưởng thành đã trở nên khá lực lưỡng với phần gò má hóp cao, cậu mặc một bộ áo liền quần không tay và khăn giữ ấm cổ màu da cam.

Sức mạnh và Năng lực

Trong thời gian theo học ở Học viện, kết quả học tập của Lee rất lẹt đẹt vì cậu không thể thi triển nhẫn thuật hay ảo thuật. Guy nhận thấy Lee cũng gặp khó khăn và có quyết tâm thay đổi như mình hồi nhỏ, nên đã thu nhận cậu làm đệ tử, khuyến khích và huấn luyện cậu trở thành một ninja xuất chúng.

Dưới sự kèm cặp của Guy, Lee đã mạnh lên rất nhiều trong phần I, bằng chứng là cậu đã đánh bại được một thiên tài như Uchiha Sasuke, làm khó Gaara trong kỳ thi tuyển Chūnin và cầm cự được khá lâu trước Kimimaro cho tới khi Gaara xuất hiện.

Khi lên cấp chūnin, Rock Lee đã đánh bại được võ sư thể thuật huyền thoại Chen và phá hủy một tảng thiên thạch; sau này thậm chí cậu đã lên được cấp jōnin.

Sức mạnh vật lý

Từ khi phát hiện mình chẳng có tài dùng nhẫn thuật và ảo thuật, Lee đã quyết tâm sẽ trở thành một ninja tài giỏi chuyên dùng thể thuật. Với khối lượng tập luyện nặng và sự ủng hộ hết mình của Might Guy, thể thuật của Lee đã tiến bộ rõ rệt, cậu sớm trở thành một bậc thầy thể thuật với lối đánh Bạo Quyền khi tuổi còn nhỏ. Lee đủ sức nhổ bật gốc một cây đại thụ và còn nhanh hơn cả Sasuke với Sharingan hai tomoe.

Lee luôn đeo tạ ở cổ tay để luyện tập và khi tháo bỏ chúng thì tốc độ của cậu sẽ tăng lên đáng kể. Cậu chính là người đầu tiên có thể vượt qua Sa Thuẫn và làm Gaara bị thương. Cậu thậm chí còn cản được đòn tấn công của Haku, một ninja nổi tiếng thần tốc. Lên chūnin, Lee đã học được chiêu Mộc Diệp Đại Toàn Phong (Konoha Daireppū).

Trong anime, do lúc nào cũng luyện tập với cường độ cao nên Lee thậm chí có thể chạy hay chiến đấu trong lúc bất tỉnh hay đang ngủ chỉ với phản xạ tự nhiên của cơ thể. Lớn lên, Lee được xem như một trong những bậc thầy thể thuật của Làng Lá.

Túy Quyền

Rock Lee là một cao thủ túy quyền bẩm sinh với tửu lượng cực kém. Chỉ một ly rượu thôi cũng đủ để khiến Lee lao vào tấn công bất kể bạn hay thù, đập phá và làm loạn lên khó ai kiểm soát nổi. Trong trạng thái say bí tỉ, tốc độ và sự linh hoạt của Lee tăng lên đáng kể, cho phép cậu tấn công và né đòn hiệu quả từ nhiều vị trí khác nhau.

Một trong những thủ hạ mạnh nhất của Orochimaru là Kimimaro cũng phải kinh ngạc và không tài nào đoán được chuyển động các đòn tấn công bằng Túy Quyền của cậu.

Bát Môn

Dưới sự dẫn dắt của Guy, Lee đã mở được 5 cửa của Bát Môn khi chỉ mới 12 tuổi, mở được cửa thứ 6 năm 17 tuổi và (trong anime) cửa thứ 7 một thời gian sau Đại chiến Nhẫn giả lần thứ IV. Hatake Kakashi xem Lee như một thiên tài thể thuật, vì ngay cả những ninja tài giỏi nhất cũng khó lòng mở được dù chỉ một cửa. Càng mở được nhiều cửa, tốc độ, sức mạnh, lượng chakra và các chức năng cơ thể của Lee càng phát triển.

Tuy nhiên, cậu càng mở cổng lâu thì áp lực lên cơ thể càng lớn và có nguy cơ bị chấn thương vật lý do ép bản thân vượt qua giới hạn thông thường. Chính vì lẽ đó, Lee chỉ được mở một cổng bất kỳ trong những tình huống khó khăn nhất hoặc để bảo vệ ai đó thân thiết với cậu.

Nhờ tiếp tục luyện tập, Lee đã có thể mở ngay lập tức một số cửa của Bát Môn và hồi phục nhanh hơn sau mỗi lần sử dụng chúng, nhưng kiểu gì vẫn cảm thấy đau đớn và mệt mỏi.

Lee đã học được kha khá các thể thuật mà cậu có thể sử dụng với tùy từng cửa. Cậu sẽ dùng Biểu Liên Hoa (Omote Renge) với cửa thứ nhất, thuật Lý Liên Hoa (Ura Renge) với cổng thứ ba. Cậu còn cùng với các thành viên của đội Cảm Tử tạo thành Thế Trận Cánh Hạc và đập vỡ nửa mảnh thiên thạch.

Các kỹ năng khác

Dẫu khả năng sử dụng nhẫn thuật của Lee rất hạn chế, cậu vẫn có thể sử dụng chakra để đi trên các bề mặt hoặc trên nước. Trong anime, cậu cũng đã phát triển được kĩ năng hóa giải ảo thuật.

Các chỉ số

DatabookNhẫn thuậtThể thuậtẢo thuậtTrí tuệSức mạnhTốc độSức bềnThủ ấnTổng
Thứ nhất0.53.50.51.5343117
Thứ hai0.540.51.53.543118
Thứ 30.55124.54.53.5122

5/5 (3 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào