Tiểu sử nhân vật: Nara Shikamaru là ai?

Giới thiệu nhân vật

Shikamaru Nara (奈良シカマル) là ninja của tộc Nara thuộc Làng Lá. Dẫu lười bẩm sinh, song nhờ trí thông minh vượt bậc mà cậu vẫn liên tục hoàn thành nhiệm vụ hay giành chiến thắng trong các trận đấu. Thành công và tài năng thường đi liền với trách nhiệm, Shikamaru dù khá khó chịu khi “bị nhờ” nhưng rồi vẫn đón nhận chúng nhằm hỗ trợ Đội Asuma và chứng minh bản thân với các thế hệ cha ông và tương lai của Làng Lá.

Tiểu sử

Shikamaru là người con độc nhất của Nara Shikaku và Yoshino. Hồi nhỏ, cậu đang chơi ninja với các bạn đồng trang lứa thì Akimichi Chōji ngỏ ý muốn chơi cùng. Những đứa trẻ khác phản đối, chê Chōji quá ngốc nghếch. Sau khi không thể thuyết phục cả nhóm cho Chōji chơi, Shikamaru liền bỏ đi ngắm mây tại chỗ ưa thích và tình cờ thấy Chōji cũng đang ngồi ở đó.

Shikamaru tự giới thiệu bản thân và mời Chōji cùng ngắm mây. Chōji mời Shikamaru ăn chung và họ trở thành bạn thân từ đó. Sau khi theo học ở Học viện Ninja của Làng Lá, cả hai lúc nào cũng ngồi chung với nhau trong lớp và cùng đi chơi sau giờ tan trường. Shikamaru không hứng thú với việc học hành. Cậu thường ngủ gật trong lớp và phớt lờ các bài kiểm tra nên toàn bị điểm kém.

Tính Cách

Với bản tính lười biếng, Shikamaru luôn có xu hướng làm càng ít càng tốt. Cậu thích dành thời gian ngắm mây, ngủ, hết chơi cờ tướng lại tới cờ vây. Mục tiêu của Shikamaru là sống một cuộc đời thầm lặng, tự do làm bất cứ việc gì mình muốn nhưng không gây chú ý, rồi chết đi cũng lặng lẽ như lúc sống.

Mỗi khi gặp tình huống phải tốn công sức, câu cửa miệng của Shikamaru luôn là “thật phiền phức”, rồi cậu chàng sẽ cố tìm cách thoái thác nhiệm vụ bằng cách giả vờ ốm hay thẳng thừng từ chối việc được giao.

Mặc dù tự nhận mình là “tên nhát gan số một thiên hạ”, Shikamaru là một người tốt bụng và tận tụy với bạn bè. Những phẩm chất này buộc cậu phải từ bỏ bản ngã chây lười để tình nguyện làm việc hay hi sinh bản thân vì lợi ích của quân mình, mặc dù nó cũng ít nhiều đem lại cho cậu nhiều mâu thuẫn: càng cố gắng bảo vệ bạn bè trong những cuộc chiến mình được phân công làm chỉ huy thì lại càng bị giao thêm nhiều việc.

Shikamaru vẫn cố gắng lười hết mức có thể, dù không thể chây lười cả ngày nhưng chí ít cậu cũng không đặt ra những mục tiêu dài hạn hay thú nhận bất cứ cảm giác thỏa mãn nào mỗi khi làm nhiệm vụ.

Shikamaru đã trưởng thành lên rất nhiều sau cái chết của thầy Sarutobi Asuma. Nỗi mất mát to lớn ấy khiến Shikamaru nhận ra sự bất ổn của thế giới này và rằng nó sẽ không che chở cho cậu mãi. Sau khi báo thù cho Asuma, Shikamaru tự nhủ sẽ làm mọi thứ có thể vì một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai của Làng Lá, đặc biệt là cô con gái chưa chào đời của Asuma là Mirai.

Cậu vẫn cau có mỗi khi được giao việc, nhưng không còn trốn chạy khỏi chúng nữa, thậm chí còn tranh cãi về những chọn lựa khó khăn giữa việc bảo vệ tính mạng cho bạn bè hay thôn làng.

Phụ nữ là một trong những điều cực kì phiền toái đối với Shikamaru. Ba người phụ nữ gần gũi nhất với cậu là mẹ Yoshino, Yamanaka Ino và Temari. Cậu miêu tả cả ba đều hung dữ, hạch sách và đôi lúc đáng sợ. Shikamaru luôn hành xử cẩn trọng trước phụ nữ bằng cách không tranh cãi hay tỏ ra lịch thiệp với họ và không bao giờ nhờ cậy phụ nữ bất cứ việc gì mình có thể làm được.

Trong Phần I, cậu thực sự tin rằng mình có thể tự làm mọi thứ và thấy xấu hổ khi phải nhận sự giúp đỡ từ một cô gái. Sự khó chịu này cũng dấy lên trong rất nhiều lần cậu phải chạm trán với các nữ đối thủ. Shikamaru thường xin lời khuyên từ cha để có thể hiểu hơn về phái nữ, do ông Shikaku có cùng quan điểm và những trải nghiệm giống cậu.

Trong thế giới của Nguyệt Độc Vô Hạn, cậu đã suốt đời không lấy vợ. Tuy nhiên, sau khi nhận ra Temari là người quý giá nhất với mình trên thế giới này trong Shikamaru Hiden, cậu đã cưới cô và họ có với nhau một cậu con trai tên Shikadai. Oái oăm là mối quan hệ của vợ chồng Shikamaru cũng giống y như bố mẹ cậu, mặc dù Shikamaru từng có lần chế giễu ông Shikaku là một kẻ “sợ vợ”, cũng giống như cậu bây giờ.

Shikamaru là một trong số ít những người sớm nhận ra những đóng góp to lớn của Naruto với Làng Lá bất chấp những khó khăn của bản thân và trở nên đồng cảm với người bạn học cũ. Mục tiêu mới của cậu là giúp Naruto trở thành Hokage và kề vai sát cánh bên bạn trong vai trò cố vấn riêng.

Shikamaru rốt cuộc đã hoàn thành mục tiêu này và thường tự mình nhận nhiều nhiệm vụ để giảm đỡ gánh nặng cho Hokage Đệ Thất. Song song với đó cậu vẫn giữ nguyên bản tính vô tư lự từ hồi trẻ. Shikamaru khá mềm mỏng với con trai, xem những hành vi quậy phá và/hoặc sự trừng phạt ở trường là một phần quá trình học tập của con mình, tin rằng Shikadai sẽ tự tìm được con đường cho bản thân.

Ngoại Hình

Shikamaru sở hữu đôi mắt híp màu nâu và lúc nào cũng tỏ ra buồn chán hoặc khó chịu. Mái tóc màu đen, dài đến vai được cậu cột thành một túm tóc đuôi ngựa lởm chởm. Trong Phần I, cậu thường mặc một chiếc áo giáp lưới bên dưới áo jacket cộc tay màu xám, viền xanh lá cây với biểu tượng tối giản của tộc Nara sau lưng. Cậu vận chiếc quần lửng màu nâu, tai đeo khuyên tròn bạc đặc trưng của tộc mình và cột băng bảo vệ trán ở bắp tay trái.

Shikamaru chùm thêm một chiếc áo giáp chống đạn màu xanh rêu sau khi được thăng hạng lên chūnin. Trong phần II, Shikamaru đổi sang đồng phục ninja điển hình của Làng Lá, chỉ khác là cậu vận thêm hai chiếc áo giáp lưới viền xanh ở cổ tay và cẳng chân, chiếc đĩa ở băng bảo vệ trán cũng được khâu vào tay áo bên trái. Chiếc khuyên tai lỗ đã được chuyển sang khuyên tai stud mà thầy Sarutobi Asuma tặng.

Trong The Last: Naruto the Movie, trang phục của Shikamaru hầu như vẫn giống hệt Phần II, nhưng chiếc áo giáp của Làng Lá đã có thiết kế mới. Cậu cũng chuyển sang một đôi xăng-đan cao cổ che gần hết bắp chân. Đến tuổi trưởng thành, cậu để một chòm râu dê và không còn diện thời trang bộ binh nữa mà chuyển sang mặc áo khoác đuôi tôm với quần dài tương tự như phong cách của ông Shikaku.

Khả năng

Với kết quả học tập lẹt đẹt, những tưởng Shikamaru sẽ chỉ là một ninja vô danh tiểu tốt, nhưng khả năng của cậu đã được bộc lộ khi Shikamaru là thành viên duy nhất của khóa mình trở thành chūnin trong Phần I. Dẫu chỉ là một chūnin mới, song cậu đã có thể phản kháng lại những đối thủ cấp jonin như Tayuya của Tứ quái làng Âm Thanh. Trong Phần II, cậu đánh bại được Hidan của Akatsuki sau khi lùa hắn vào bẫy.

Shikamaru từng được đề nghị gia nhập Thập Nhị Hộ vệ của Hỏa Quốc (chỉ trong anime); cậu trở thành phó chỉ huy của Sư đoàn 4 và tham mưu trưởng của toàn bộ Liên Minh Nhẫn Giả, đồng thời là cánh tay phải của Hokage Đệ Thất (Naruto) nhiều năm sau đó. Sarutobi Asuma, Temari và Uzumaki Boruto từng nhận xét Shikamaru có những tố chất để trở thành Hokage, nhưng Shikamaru đáp cậu không muốn phải gánh vác những trọng trách nặng nề đó.

Nhẫn thuật

Các thuật biến đổi tự nhiên mà Shikamaru có thể thi triển gồm có Âm Độn (mà cậu thường dùng để thực hiện các bí thuật), Hỏa Độn và Thổ Độn. Trong anime, Shikamaru còn biết thuật Phong Ấn, bằng chứng là cậu đã cố phong ấn Lôi Độn: Ngụy Ám của Kakuzu vào trong một cuộn giấy và sau đó giải phóng nước từ một cuộn khác để làm chất dẫn điện giật Kakuzu. Cậu cũng có thể sử dụng Phi Yến và tạo ra các phân thân bằng cách truyền chakra vào bóng và biến đổi chúng hoặc sử dụng Di Thùy Dương Trường.

Tuyệt kỹ tộc Nara

Cũng giống như các thành viên khác của tộc Nara, Shikamaru có khả năng điều khiển bóng của chính mình. Tuyệt kỹ của cậu là Ảnh Chân Tự, mà theo anime là cậu đã học được từ trước cả khi nhập học Học viện Nhẫn Giả.

Bằng cách nối bóng của mình với bóng đối thủ, Shikamaru có thể dùng Ảnh Chân Tự để giới hạn chuyển động của kẻ địch và buộc đối phương phải chuyển động giống mình. Kẻ địch có thể kháng cự để thoát khỏi sự điều khiển của cậu nên Shikamaru phải nỗ lực nhiều hơn để giữ chúng tuân lệnh; còn khi vì một lý nào đó phải sử dụng thuật này lên quân mình hay những kẻ bất tỉnh thì quá trình điều khiển sẽ đơn giản hơn nhiều.

Suốt Phần I và Phần II, Shikamaru phải làm ấn chú thích hợp để điều khiển bóng, nhưng những năm sau đó, cậu có thể tự do điều khiển nó mà không cần ấn chú. Đến khi trưởng thành, tốc độ thi triển thuật này của Shikamaru đã nhanh tới mức cho phép cậu khống chế Hokage Đệ Ngũ và cận vệ của y trước cả khi đối phương kịp phản ứng, trong số đó chỉ có Hokage là đủ khả năng tự giải thoát. Do đó, Shikamaru hoàn toàn có thể kết liễu họ nếu muốn.

Sau khi trở thành một chūnin, Shikamaru được học Ảnh Thủ Phược Chi Thuật, cho phép cậu siết cố bất cứ ai đang bị Ảnh Chân Tự khống chế. Ảnh Thủ Phược Chi Thuật chỉ có thể được thi triển trên các bề mặt bằng phẳng và đối phương cũng có thể kháng cự lại nếu đủ mạnh.

Sang đến Phần II, Shikamaru đã có thể thoải mái dùng bóng tách khỏi các bề mặt để đâm đối thủ hay nâng các vật thể lớn. Cậu thậm chí có thể truyền chakra của mình vào hai đoản kiếm chakra của thầy Asuma để đâm vào bóng của đối phương và khống chế chúng từ khoảng cách nhất định.

Trí thông minh

Sau khi Shikamaru được phân vào Đội 10, Asuma nhận ra Shikamaru thông minh, sắc sảo hơn nhiều do với những gì điểm số học tập yếu kém của cậu phản ánh. Bằng cách dụ cậu chơi trò chơi và các trò giải đố (nhưng thực chất là các bài kiểm tra trí thông minh), Asuma phát hiện Shikamaru có chỉ số IQ tận 200. Bởi vậy Shikamaru thường xuyên phải gánh vác nhiều trách nhiệm, với Hokage đệ Ngũ liên tục ép cậu phải vận dụng trí thông minh của mình vì lợi ích của đồng đội và thôn làng.

Niềm tin của Hokage là hoàn toàn có cơ sở, bởi Shikamaru luôn tinh tường nhận ra hạn chế của mình và những người khác, từ đó tránh được những hiểm họa bất chợt hay không cần thiết. Shimaru sang đến Boruto: Naruto the Movie được đánh giá là người thông minh nhất làng Lá.

Shikamaru luôn dùng chung một cách tiếp cận cho mọi nhiệm vụ: cậu luôn lưu tâm đến tất cả mọi động tĩnh của quân mình và kẻ địch, kể cả những diễn biến tưởng chừng nhỏ nhặt hay lúc bấy giờ cậu vẫn chưa hiểu nổi; cậu chú ý tới vị trí tương quan giữa các sự vật với nhau, kể cả những thứ rõ ràng không có tính thực tiễn; cậu nghiên cứu hành vi của mọi chiến binh, từ từ học cách họ phản ứng trong từng hoàn cảnh.

Sau khi tập trung sắp xếp lượng thông tin đồ sộ này (bằng cách nhắm mắt lại hoặc chạm 10 đầu ngón tay vào nhau thành hình vòng tròn), Shikamaru có thể nhanh chóng nghĩ ra 10 bước trước đối thủ và lập ra hơn một trăm kế hoạch, rồi lập tức chọn ra những sách lược hữu hiệu nhất.

Những sách lược này thường rất chi tiết và có nhiều chi tiết đánh lạc hướng, trong đó cậu lấy những chiến thắng nhỏ để tiêu trừ các yếu tố hiểm họa lớn, giả vờ bị đánh bại để di chuyển địch và tạo ra những điều kiện khiến đối phương tự diệt. Uchiha Obito cũng phải khen ngợi Shikamaru và thấy tiếc khi cậu “lãng phí” tài năng trong Liên Minh Nhẫn Giả.

Thông số

DatabookNhẫn ThuậtThể thuậtẢo thuậtTrí tuệSức mạnhTốc độChakraẤn chúTổng
Thứ nhất2.51.52.551.521.52.519
Thứ hai31.53522.522.521.5
Thứ ba3.523522.53324

5/5 (3 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào