Tiểu sử nhân vật: Momochi Zabuza là ai?

Giới thiệu nhân vật

Momochi Zabuza (桃地再不斬), biệt danh Ác Quỷ làng Sương Mù, là cựu thành viên của nhóm Thất Kiếm làng Sương Mù. Hắn đã bỏ trốn sau khi phản bội quê hương mình.

Tính cách nhân vật

Zabuza ban đầu được miêu tả là một kẻ hung bạo, kiêu căng, tàn nhẫn và đầy tham vọng. Hắn sẵn sàng trở thành tay sai của Gatō để kiếm đủ tiền cho cuộc lật đổ Mizukage lần thứ hai và sẵn sàng giết chết bất cứ ai ngáng đường, bao gồm việc giết chết Gatō một khi đã bòn rút đủ tiền từ hắn.

Zabuza khét tiếng tàn độc ngay từ khi còn nhỏ khi một tay giết chết các học viên của Học viện Sương Mù, từ đó mà có biệt danh “Ác quỷ” như bây giờ. Hắn sẵn sàng sử dụng thuộc hạ của mình và kẻ khác như những con tốt thí để thực hiện dã tâm của mình, ví như việc nuôi dạy Haku thành một món công cụ hữu hiệu có thể vứt đi ngay khi hết giá trị lợi dụng.

Điểm khác biệt giữa hắn và những nhân vật phản diện sau này trong series chính là Zabuza ngay từ đầu đã nói rõ mục đích khiến hắn chiêu mộ thuộc hạ, chứ không giả vờ tốt bụng để thao túng hay chiếm được lòng trung thành của kẻ khác.

Việc này xuất phát từ chính cái nhìn hoài nghi của hắn về thế giới, nơi chỉ tồn tại kẻ lợi dụng và kẻ bị lợi dụng, cũng như việc hắn coi shinobi không khác gì những công cụ. Tuy nhiên, trước lòng tốt và sự chu đáo của Haku, Zabuza đã thực sự yêu mến cậu chứ không chỉ coi cậu như thứ công cụ bình thường.

Zabuza rất có óc quan sát và hắn có thể phân tích các thuật của đối phương chỉ sau một lần quan sát, tuy nhiên, hắn sẽ sớm trở nên khinh địch khi cho rằng đó chỉ là một nhẫn thuật vô dụng. Dẫu là một kẻ máu lạnh, Zabuza cũng có những khía cạnh mềm mỏng mà chính bản thân hắn cũng không biết.

Sau cái chết của Haku, Zabuza bật cười trước sự hữu dụng của thuộc hạ, nhưng Kakashi nhận thấy hắn đã không còn đấu hết sức nữa vì thực tâm hắn đang đau khổ vì mất Haku. Trong những giờ phút cuối đời, Zabuza nhận ra hắn thực sự quan tâm tới người cộng sự của mình, và sau khi bị Uzumaki Naruto thuyết phục, hắn đã liều mạng giết chết Gatō, hi vọng mình có thể đoàn tụ với Haku trong kiếp sau.

Bản thân Zabuza lại không muốn thừa nhận hay nghe người khác chỉ ra tình cảm của mình và thường bảo họ im miệng. Kakashi nhận ra hắn đã lưỡng lự khi nghĩ đến việc phải đâm xuyên qua Haku để đả thương mình lúc giao chiến trên cây cầu tại Sóng Quốc. Sự lưỡng lự này đã biến mất khi Zabuza bị Kabuto kiểm soát bằng thuật chuyển sinh trong Đại chiến Nhẫn giả lần thứ IV và Kakashi nhận ra thực lực của hắn quả thực không thể xem thường.

Zabuza cũng là một kẻ đầy kiêu hãnh. Sau khi sống lại, hắn ghê tởm việc phải phục tùng những kẻ hạ lưu đến mức sử dụng người chết làm công cụ cho mình, hắn cũng không thích việc đối tượng chuyển sinh trở nên bất tử. Hắn đã cầu xin Kakashi ngăn chặn mình và Haku, mong muốn vẫn được chết như một người bình thường có nhân tính.

Ngoại hình nhân vật

Zabuza là một người đàn ông cao lớn và lực lưỡng, với nước da hơi xám, mái tóc lởm chởm màu đen, đôi mắt nâu sẫm và lông mày mảnh. Hắn thường cuốn băng quanh nửa dưới của khuôn mặt như mặt nạ. Phía dưới lớp băng, hắn có quai hàm khá gọn và hàm răng sắc nhọn.

Hắn buộc băng bảo vệ trán lệch về phía bên trái và trước khi bỏ trốn khỏi làng Sương Mù, Zabuza mặc đồng phục và áo giáp chống đạn của Anbu. Sau khi rời làng, trong lần đầu xuất hiện trong series, hắn cởi trần và chỉ đeo chiếc đai cố định thanh Kubikiribōchō, mặc quần thụng với họa tiết kẻ sọc đặc trưng của làng Sương Mù, ủ tay (dài đến khủy) và ủ chân cùng họa tiết.

Trong lần xuất hiện thứ hai, hắn mặc áo ba lỗ và quần dài màu đen, vẫn chiếc ủ tay và chân sọc kẻ của làng Sương Mù, phần băng được quấn hờ quanh cổ như một chiếc khăn.

Trang phục hồi nhỏ của Zabuza gồm có áo ba lỗ màu đen, giáp vai sáng màu, đằng sau lưng có một hình tròn bên trên có hán tự cho từ “oni” (鬼, ác quỷ). Hắn cũng mặc quần đen với hai đai da ở mông, hông đeo túi nhỏ, đi xăng đan nhẫn giả và mang găng tay hở ngón.

Sức mạnh & Khả năng

Là một cựu ninja cấp cao của làng Sương Mù, Zabuza là một đấu sĩ rất mạnh và dữ dội khi lâm trận. Đúng như biệt danh của mình, Zabuza sở hữu trữ lượng chakra cực kì lớn, có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường khi được giải phóng, với hình dáng như một con ác quỷ. Chỉ một cái lườm của Zabuza cũng đủ khiến những tay lính đánh thuê của Gatō phải kinh hồn bạt vía.

Sức mạnh vật lý

Zabuza rất khỏe, hắn có thể dễ dàng chiến đấu trong suốt một thời gian dài với thanh kiếm Kubikiribōchō. Tốc độ của hắn cũng tương đương với Kakashi. Zabuza ngoài ra cũng rất giỏi thể thuật, hắn đã giết chết Gatō cùng nhiều thủ hạ do Gatō tuyển chọn dẫu hai tay tàn phế và chỉ sử dụng đến kunai ngậm trong miệng và các đòn cước.

Hắn cùng có sức bền và khả năng chịu đựng cao, có thể chiến đấu hiệu quả dù bị Kakashi đánh trọng thương và vô số mũi kiếm găm vào người. Hắn đã trực tiếp lãnh một chiêu Thủy Độn: Thủy Pháo Thuật của Kakashi mà hầu như không bị thương thế gì nghiêm trọng và vẫn có thể di chuyển tương đối bình thường không lâu sau đó.

Zabuza là bậc thầy lẩn trốn và ám sát. Hắn trở nên khét tiếng ở nhiều quốc gia do khả năng giết người trong vô hình, đến nỗi đối phương còn không nhận ra mình đã chết. Kakashi nói khả năng ám sát trong yên lặng của hắn là có một không hai. Kỹ thuật này khiến đối phương rơi vào trạng thái cực kì căng thẳng trước cả khi Zabuza tấn công và rằng chỉ một chuyển động nhỏ của mắt cũng đủ để Zabuza biết được vị trí của đối phương.

Nhẫn thuật

Kiếm thuật

Zabuza từng một trong những thành viên của Thất Kiếm Sương Mù, một nhóm bao gồm các kiếm sĩ cừ phách nhất của làng Sương Mù. Thế hệ của Zabuza được cho là những người mạnh nhất mà làng Sương Mù từng đào tạo, điều này càng chứng tỏ cho khả năng thần sầu của Zabuza. Vũ khí của Zabuza là thanh Kubikiribōchō, một thanh kiếm to bản với hình dáng được cho là để tiện chặt đầu đối thủ.

Điều đặc biệt của món vũ khí này là nó có thể hấp thụ và sử dụng sắt trong máu của kẻ bị nó chém qua để tự lành nếu bị gãy hay sứt mẻ. Zabuza sử dụng Kubikiribōchō rất thành thục và chỉ cần vài nhát chém là có vô số kẻ sẽ phải ngã xuống. Hắn còn nói thanh kiếm của mình “không bao giờ cắt hai lần”, ngụ ý nó có thể chém chết nhiều người chỉ trong một nhát.

Khối lượng của Kubikiribōchō cũng không làm giảm tốc độ của Zabuza, vì hắn vẫn có thể dùng nó để chiến đấu trong một thời gian dài mà không cảm thấy mệt mỏi, một điều mà Hōzuki Suigetsu vẫn chưa thể làm được. Hắn còn có thể phi nó vào đối thủ với uy lực đủ lớn để cắm phập thanh kiếm vào thân cây lớn.

Ngoài ra, Zabuza còn có một thanh kunai với đầu nhọn chĩa ra ở một bên (trong anime đây là kunai tiêu chuẩn của làng Sương Mù), chuyên dùng để đâm xuyên thay vì chém, cực kì thích hợp với phong cách tấn công lén lút của hắn. Zabuza cũng có thể xài fūma shuriken theo cách tương tự: xoay vòng chiếc shuriken trong tay để tấn công đối thủ khi cận chiến.

Biến đổi thuộc tính

Zabuza có năng khiếu với các thuật về Thủy Độn. Hắn có thể liên tục kích hoạt Thủy Ngục để nhốt Kakashi trong khi tấn công các thành viên còn lại của Đội 7 bằng một Thủy Phân Thân. Hắn đủ sức duy trì nhiều phân thân cùng một lúc, thường là để đánh lạc hướng đối phương.

Hắn cũng có thể thi triển các chiêu thức Thủy Độn có sức tàn phá cao trên diện rộng, từ việc tung ra những dòng nước cực mạnh dưới dạng đạn rồng, cho tới những thác nước khổng lồ ập xuống đối thủ.

Zabuza cũng rất thành thạo thuật Ẩn Mình Trong Sương, bởi nó giúp hắn càng dễ ám sát trong thầm lặng. Bằng cách phủ kín một khu vực với sương mù dày đặc mà chẳng cần ở cạnh nguồn nước, Zabuza có thể khống chế tầm nhìn của đối phương, khiến họ càng khó phòng thủ trước hắn.

Nhờ lớp sương mù, hắn thậm chí có thể thực hiện các đòn tấn công lén lút ở cả những khu vực trống, đột ngột biến mất trước mặt kẻ thù rồi chém đối phương mà không hề bị nhìn thấy. Ngay cả Yakushi Kabuto cũng đánh giá cao thuật này của Zabuza. Hắn chấp nhận hy sinh các shinobi khác để bảo vệ Zabuza và tiếp tục duy trì thuật Ẩn Mình Trong Sương.

Trí tuệ

Dẫu Zabuza thích các đòn tấn công trực diện nhưng hắn cũng rất giỏi sử dụng các đòn đánh lạc hướng. Trong thời gian làm việc cho Anbu, Zabuza đã học được về các huyệt đạo trên cơ thể con người và những bộ phận nội tạng dễ bị tổn thương nhất. Hắn cũng có hiểu biết về các thuật bên ngoài làng và huyết kế giới hạn, có thể ngay lập tức nhận ra Sharingan hay Phân Thân Chi Thuật. Zabuza cũng là một sư phụ giỏi, nhờ có sự dìu dắt của hắn mà Haku mới trở thành một shinobi tài giỏi đến vậy dù tuổi đời còn trẻ.

Các thông số

Databook Nhẫn thuật Thể thuật Ảo thuật Trí tuệ Sức mạnh Tốc độ Sức bền Thủ ấn Tổng
Thứ nhất 4,5 4,5 2,5 3 4 4 4 4 30,5

Back to top button
mua thẻ cào