Các nhẫn thuật trong Naruto

Thuật Ninja (Jutsu) là tên gọi của một chiêu thức mà chỉ các ninja mới có thể sử dụng được. Người bình thường không thể sử dụng thuật Jutsu. Để sử dụng thuật, người sử dụng cần phải có chakra và thực hiện các động tác bằng tay được gọi là thủ ấn. Bởi có hằng hà vô số cách kết hợp thủ ấn, vì vậy cũng có vô số các thuật Ninja được sáng tạo ra.

Phân loại các nhẫn thuật trong Naruto

Có ba loại thuật cơ bản: Nhẫn thuật (Ninjutsu), Ảo thuật (Genjutsu) và Thể thuật (Taijutsu). Một số phân nhánh nhỏ hơn bao gồm Fūinjutsu, Juinjutsu và Senjutsu. Mặt khác, có các thuật được sử dụng thông qua Huyết kế Giới hạn.

Nếu không sử dụng chakra một cách hợp lý, một Ninja sẽ có thể không thể thi triển thuật hoặc thi triển nhưng thuật bị suy yếu đi rất nhiều.

Nhẫn thuật (Ninjutsu)

Nhẫn thuật là một trong ba loại Nhẫn thuật chính. Khái niệm Nhẫn thuật khá là mơ hồ, có thể hiểu đơn giản là bất kì thuật Ninja nào không thuộc Ảo thuật hoặc Thể thuật thì nó sẽ thuộc Nhẫn thuật. Hầu hết các Nhẫn thuật đều yêu cầu chakra và thủ ấn để thi triển. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ.

Ảo thuật (Genjutsu)

Ảo thuật là một trong các loại Nhẫn thuật chính, người dùng cần chakra để thi triển. Không giống như Nhẫn thuật, những ảnh hưởng của Ảo thuật là không có thật, chỉ là ảo giác của nạn nhân. Theo như lời của Mizukage Đệ Nhị, Ảo thuật là một nhánh nhỏ của Yin Release – thuật sử dụng bóng và ảo giác để tấn công.

Thể thuật (Taijutsu)

Thể thuật là một kỹ thuật chiến đấu cơ bản nhất của các Ninja. Thể thuật liên quan đến các môn võ thuật hoặc việc luyện tập thân thể nhằm gia tăng sức mạnh, tốc độ, sự dẻo dai và linh hoạt của cơ thể. Để thi triển Thể thuật, người sử dụng có thể không cần chakra, mặc dù chakra có thể được sử dụng để nâng cao hiệu quả khi chiến đấu. Thể thuật có thể được thi triển mà không cần dùng thủ ấn. Nói nôm na thì Thể thuật chính là kỹ thuật chiến đấu cận chiến.

Cấp bậc các thuật trong Naruto

Tùy thuộc vào độ khó hoặc kỹ năng cần thiết để thi triển, các thuật Jutsu được xếp vào sáu hạng sau:

  • Cấp E: cấp độ dễ nhất, dành cho  các Ninja tập sự của Học viện. Là những thuật cơ bản nhất cho tất cả các Ninja.
  • Cấp D: Thuật dành cho các Ninja hạ đẳng (Genin). Có thể dễ dàng đạt được bởi tất cả các Ninja.
  • Cấp C: Thuật dành cho các Ninja trung đẳng (Chunin). Đôi khi các Ninja hạ đẳng cũng có thể học lỏm được các thuật cấp C.
  • Cấp B: Thuật dành cho các Ninja thượng đẳng (Jonin). Cần rất nhiều chakra để thi triển.
  • Cấp A: Các thuật cao cấp, thường chỉ có các Kage hay một số ít Ninja thượng đẳng sử dụng. TIêu tốn lượng chakra khủng khiếp và có thể bị cấm.
  • Cấp S: Các bí thuật – thường chỉ có người sáng tạo ra nó biết cách thi triển.
  • Huyết kế Giới hạn: Vượt xa các loại thuật thông thường.

Ngũ thuật được sử dụng trong Naruto

Thủy Độn

Thủy Độn thường được dùng bởi các Ninja làng Sương mù. Tuy vậy, Hatake Kakashi của làng Lá cũng có thể thi triển một vài thuật Thủy Độn, do trước đây đã từng chạm trán với các Ninja đến từ làng Sương mù. Đa phần các thuật Thủy Độn cần một nguồn nước có sẵn để thi triển, từ một cái hồ hay vũng nước bất kỳ. Một trong số ít những bậc thầy về Thủy Độn như Hoshigaki Kisame và Hokage Đệ Nhị có thể thi triển thuật bằng cách tạo nước từ cơ thể của mình.

Ngoài việc dùng nước để tấn công hay phòng thủ, người dùng Thủy Độn có thể tạo bản sao của mình từ nước. Đặc biệt, các Ninja làng Sương mù thi triển Thủy Lao Chi Thuật – một quả cầu nước khổng lồ giam hãm đối phương hoặc làm chết ngạt họ. Thủy Độn là một trong những nguyên tố cơ bản để tạo ra các Huyết kế Giới hạn như: Hàn Độn, Phỉ Độn, Sa Độn.

Thổ Độn

Thổ Độn là những thuật cho phép Ninja dùng chakra để điều khiển đất nhằm phòng thủ hoặc tấn công. Ngoài ra, Thổ Độn còn vô cùng hữu dụng để giúp người dùng độn thổ hoặc đi xuyên qua đất đá. Thổ Thuật thường có ấn Tỵ khi thi triển. Một số thuật Thổ Độn có khả năng thay đổi độ cứng của đất đá, làm cho đất cứng như kim loại hoặc dẻo như đất sét.

Người sử dụng Thổ Độn có thể tạo ra đất mà không cần đến nguồn đất có sẵn, điển hình là Hokage Đệ Tam. Các Ninja làng Đá rất thông thạo các thuật Thổ Độn. Theo ngũ hành, Thổ mạnh hơn Thủy nhưng lại yếu hơn Lôi. Thổ Độn là một trong những nguyên tố cơ bản để tạo ra ra các Huyết kế Giới hạn như: Dung độn, Mộc Độn, và Huyết kế Chọn lọc: Trần Độn.

Hỏa Độn

Hỏa Độn là thuật cho phép các Ninja sử dụng nó điều khiển lửa bằng cách tăng cao nhiệt độ chakra. Các đòn Hỏa Độn thường được dùng để tấn công tầm trung, tầm xa, gây phát nổ hoặc gây sát thương lớn. Hỏa Độn thường bắt đầu với ấn Dần. Thuật cơ bản nhất của Hỏa Độn là Hỏa Độn: Đại Hỏa Cầu Chi Thuật. Rất nhiều Ninja có thể sử dụng được thuật Hỏa Độn cơ bản này như Kakashi, Itachi, Jiraiya,… đặc biệt là toàn bộ thành viên tộc Uchiha của làng Lá.

Một số Ninja thành thạo Hỏa Độn có thể sáng tạo thêm hình dáng hoặc đặc tính của thuật nhằm tạo ra các biến thể như Hỏa Độn: Phụng Liên Đạn của Sasuke hoặc đòn Hỏa Độn: Hà Mô Du Liệt Đạn của Jiraiya sử dụng khi kết hợp với dầu hỏa của Gamabunta trong trận đánh với Orochimaru. Hỏa Độn là một trong những nguyên tố cơ bản để tạo ra các Huyết kế Giới hạn như: Chước Độn và Dung Độn, đặc biệt là Huyết kế Chọn lọc: Trần Độn.

Lôi Độn

Lôi Độn là những thuật cho phép các Ninja tạo ra dòng điện bằng gia tăng tăng tần số rung động của các luồng năng lượng Chakra trong cơ thể. Các đòn tấn công Lôi Độn có thể dễ dàng đâm thủng vật rắn với tốc độ ra đòn rất nhanh. Khi dính đòn Lôi Độn, điện sẽ làm cho mục tiêu bị tê liệt hoàn toàn, không thể cử động để rồi cuối cùng bị dính đòn chí mạng.

Điện từ Lôi Độn có thể được truyền qua các vũ khí chiến đấu thông qua dòng chảy Chakra, nhờ vậy vũ khí trở nên sắc bén. Đối phương khi bị đánh trúng bởi các vũ khí có Lôi Độn sẽ bị tê liệt. Các Ninja làng Mây rất thông thạo Lôi Độn.  Theo tự nhiên, Lôi Độn mạnh hơn Thổ Độn nhưng lại yếu hơn Phong Độn . Hệ Lôi khi kết hợp với Nước sẽ tạo ra một sức mạnh đáng gờm.

Phong Độn

Phong Độn là những thuật tấn công cho phép các Ninja sử dụng nó tạo ra gió bằng nguồn năng lượng chakra của mình. Các đòn tấn công Phong Độn vô cùng sắc giống như lưỡi dao hoặc cây kéo, điển hình là Dao Chakra của Sarutobi Asuma… hoặc có thể được dùng để phòng thủ trước phi tiêu và vũ khí nhỏ như khi Temari đấu với Ten Ten.

Phong là nguyên tố hiếm nhất trong năm nguyên tố chakra cơ bản. Chỉ có các Ninja làng Cát là có thể sử dụng Phong Độn. Các đòn Phong Độn thích hợp cho những đòn tấn công tầm ngắn và tầm trung. Bằng cách kết hợp sức mạnh vô cùng lớn và sự chính xác, người sử dụng Phong Độn có thể tạo ra những nhát cắt chí mạng, giết chết đối phương ngay lập tức. Thậm chí người dùng có thể chuyển chakra mang tính phong cuả mình vào vũ khí nhằm gia tăng phạm vi tấn công cũng như uy lực của nhát chém.

Theo tự nhiên, hệ Phong khắc được Lôi nhưng lại khá yếu khi chống lại những đòn tấn công của hệ Hỏa. Khi được kết hợp với các thuật hệ khác, Phong Độn làm gia tăng sức mạnh của các thuật Hoả Độn, cũng như làm gia tăng sức mạnh rung chuyển của các đòn Thủy Độn. Phong Độn là một trong những nguyên tố cơ bản để tạo ra các Huyết kế Giới hạn: Hàn Độn, Chước Độn.

Các Huyết kế chọn lọc trong Naruto

Thạch độn

Người thi triển: Guren

Guren là đội trưởng nữ duy nhất, chỉ huy một đội quân của Orochimaru. Guren xuất hiện trong bộ phim Naruto Shippuden phần II, và là người duy nhất trong truyện có thể dùng thuần thục Huyết kế giới hạn Thạch độn. Thạch độn cho phép Guren triệu tập và thao tác tinh thể, điều này có thể gây rất nhiều khó dễ cho những Ninja mạnh mẽ như Kakashi và Yamato. Bà Tsunade cho rằng thạch độn chỉ có trong truyền thuyết.

Thiếc sa

Người thi triển: Sandaime Kazekage

Ông là Kazakage đệ tam của làng cát ông, ông có thể vận Chakra để điều khiển cát, bằng cách trộn bột sắt vào và sử dụng nó thuần thục. Đó chính là lý do tại sao ông gọi tên nó là Thiếc sa. Huyết kế giới hạn này từng được ông sử dụng khi đấu với Chiyo và Sakura .

Phí độn

Người thi triển: Mizukage đệ ngũ

Phí độn là Huyết kế giới hạn do vị Mizukage đệ ngũ – Terumi Mei sở hữu. Đây là chiêu thức kết hợp giữa Thủy Độn và Hỏa Độn. Từ đó tạo nên màn sương huỷ diệt, có thể huỷ diệt mới thứ trong phạm vi của nó. Làn sương này mạnh tới mức có thể làm mòn khung xương Susanoo của Sasuke. Độ đậm đặc của axit được cô điều chỉnh dễ dàng, tất nhiên bản thân người thi triển sẽ không bị hề hấn

Mộc độn

Người thi triển: Hashisama

Mộc độn được mệnh danh là một trong những Huyết kế giới hạn mạnh mẽ nhất thế giới Naruto. Hashisama đã tạo ra Mộc độn bằng cách kết hợp Thủy độn và Thổ độn. Nhiều người thèm muốn loại Huyết kế chọn lọc này tới mức, họ sẵn sàng cấy tế bào của Hashisama vào cơ thể.

Trần độn (Tro thuật)

Trần độn được xếp vào loại huyết kế chọn lọc cao cấp, là một level cao hơn của Huyết kế giới hạn, bằng cách kết hợp ba thuộc tính đất, giá và lửa. Người sử dụng sẽ phóng ra các vật thể nhỏ dạng ba chiều, sau khi gần tới nơi, nó sẽ biến to ra và bao vây mục tiêu.

Người dùng Trần độn có thể thao túng các phân tử, giúp những đòn đánh lan toả tới mọi nơi trong phạm vi. Chỉ có hai nhẫn giả hiện tại có khả năng sử dụng Huyết kế chọn lọc này, Muu và Onoki.

4.4/5 (23 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào