Tiểu sử nhân vật: Hyūga Neji là ai?

Giới thiệu nhân vật

Hyūga Neji (tên tiếng Nhật: 日向ネジ) là thành viên thuộc Phân gia của gia tộc Hyūga, Làng Lá. Cậu từng bị ám ảnh với suy nghĩ số phận của mỗi người đã được quyết định ngay từ khi họ sinh ra, cho đến khi được Uzumaki Naruto giúp nhận ra mỗi người đều có quyền định đoạt cuộc sống của chính mình. Cậu quyết tâm trở nên mạnh hơn bất cứ ai để có thể tạo dựng tương lai mà cậu muốn với gia đình và bạn bè.

Tiểu Sử

Neji là con trai của Hyūga Hizashi, người đứng đầu Phân gia của tộc Hyūga. Khi Hinata, nữ tộc trưởng tương lai của Tông gia, tròn 3 tuổi, Neji đã bị bác mình là Hiashi đóng ấn chú lên trán. Ngay từ khi Neji còn bé, cha cậu đã sớm nhận ra tài năng thiên bẩm của con trai khi cậu nhanh chóng lĩnh hội được các tuyệt kĩ của Hyūga.

Điều này khiến ông thêm căm hận việc Neji bị đóng ấn chú và phải đời đời phục vụ Tông gia, trong khi con trai ông xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn. Mỗi khi Hizashi vô thức để lộ sát khí vì uất hận, Hiashi thường kích hoạt ấn chú trên trán ông và trừng phạt ông trong đau đớn, việc này đã khiến tâm lý của Neji bị tổn thương.

Không lâu sau khi Neji bị đóng dấu, một Ninja Trưởng của Làng Mây đã viện cớ tới thăm Làng Lá và bắt cóc Hinata hòng moi được những bí mật về Byakugan (Bạch Nhãn). Hiashi đã kịp thời ngăn hắn lại và giết chết tên ninja, đặt nền móng cho một chuỗi các sự kiện trong “Biến cố Hyūga”.

Làng Mây bác bỏ những lời buộc tội tên Ninja Trưởng và nhấn mạnh việc làm của Hiashi là lời tuyên chiến từ Làng Lá. Cách duy nhất để hóa giải hận thù giữa hai làng là Hiashi phải sang làm con tin ở Làng Mây. Hiashi sẵn sàng hi sinh để bảo vệ Làng Lá, tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc dâng lên Làng Mây tuyệt kĩ Byakugan.

Do đó, em trai song sinh của Hiashi là Hizashi đã tình nguyện trở thành thế thân của ông, bởi ấn chú sẽ hóa giải Byakugan của Hizashi ngay khi ông chết, bất chấp sự phản đối của Hiashi. Neji lúc bấy giờ còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đang xảy ra, và trong nhiều năm sau đó, cậu luôn tin rằng cha mình đã bị ép phải chết vì Tông gia.

Neji từ đó sinh lòng thù hận toàn bộ Tông gia. Trong anime, cậu không từ cơ hội nào để có thể hãm hại Hinata. Cậu tin rằng số phận của một người đã được định đoạt ngay từ khi họ sinh ra và không gì có thể thay đổi điều đó.

Sau khi tốt nghiệp Học Viện với kết quả cao nhất lớp, cậu được phân vào Đội Guy và luôn hục hặc với Rock Lee do bất đồng quan điểm sống: Lee muốn trở thành một ninja bất chấp những giới hạn của bản thân, trong khi Neji tin rằng đó là điều không thể. Tenten khâm phục Neji, trong khi Lee thì quyết tâm đánh bại cậu trong một trận đấu để chứng mình điều Neji nói là sai. Thầy Might Guy khuyến khích điều này, tin rằng sự cạnh tranh và mong muốn hướng tới thành công sẽ đẩy cả hai lên một tầm cao mới.

Tính Cách

Neji hồi nhỏ là một cậu bé tốt bụng và hay cười. Tuy nhiên, sau cái chết của Hizashi, cậu trở nên nghiêm túc, lạnh lùng và già dặn hơn so với tuổi. Cậu tự nhận thức được tài năng thiên bẩm của bản thân và tỏ ra kiêu ngạo với những kẻ “yếu” hơn mình. Neji tin rằng khả năng của mình sẽ mãi bị hạn chế bởi bổn phận với Tông gia, nên càng căm ghét Tông gia hơn.

Neji sẵn sàng chia sẻ quan điểm sống của mình với người khác và chỉ ra những lúc họ lầm đường lạc lối, ví như cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân hay tìm cách đánh bại cậu dù không đủ khả năng. Hinata nhận xét việc Neji cứ nhất nhất tin vào số phận chỉ khiến bản thân thêm đau khổ, rằng thực ra cậu cũng muốn chứng minh thực lực của mình với Tông gia nhưng lại e không đủ khả năng.

Naruto cũng bất đồng quan điểm với Neji, nói rằng niềm tin lệch lạc ấy thực ra đang kìm hãm cậu. Neji chế giễu nhận định của Naruto, nhưng sau đó đã phải suy ngẫm lại khi bị một “kẻ thất bại” như Naruto đánh bại “thần đồng” là mình trong một trận đấu.

Sau lần cọ sát với Naruto và biết được sự thật cha mình không phải bị ép chết, Neji hiểu rằng số phận là do mỗi cá nhân tự tạo dựng, cậu thầm biết ơn Naruto đã giải thoát cho mình khỏi “bóng tối”. Neji quyết tâm trở nên mạnh hơn để không bại trận trước bất cứ ai nữa.

Để làm được điều đó, cậu tham gia tập luyện với các đồng đội và ủng hộ ước mơ của họ. Cậu sau đó cũng tập với những thành viên của Tông gia và quan hệ giữa hai bên dần được hàn gắn. Neji trở lại bản tính lương thiện như xưa và theo thời gian, khát khao trở nên mạnh hơn của cậu không chỉ là vì bản thân, mà còn để bảo vệ bạn bè và gia đình. Cậu chấp nhận vai trò của mình với tư cách là một thành viên của Phân gia là phải bảo vệ Hinata và thậm chí đã hi sinh tính mạng để cứu cô.

Những chú chim thường được dùng để hình tượng hóa quan niệm sống và quá trình trưởng thành của Neji, ví dụ như khi cảm thấy bị ràng buộc bởi số phận và ấn chú trên trán, Neji ví bản thân như một con chim trong lồng; sau khi bị Naruto đánh bại, cậu thầm nói với cha về việc trên trời có rất nhiều chú chim đang tự do bay lượn.

Ngoại Hình

Neji sở hữu làn da trắng và mái tóc dài màu đen (màu nâu sẫm trong anime), thường được cột lỏng ở gần ngọn tóc. Đôi mắt cậu có màu trắng dã và không có đồng tử (trong anime thì hơi có ánh tím). Trong Phần I, Neji mặc một chiếc áo màu be bên ngoài một chiếc áo màu xanh nhạt và áo giáp lưới.

Cậu mặc quần soóc màu nâu sẫm, xăng đan shinobi xanh dương và cột băng quanh tay phải, ngực và chân phải. Cậu che ấn chú của Tông gia trên trán bằng chiếc băng bảo vệ trán màu đen, bên dưới là một dải băng đầu với hai quai buông thõng.

Trong Phần II, Neji chuyển sang mặc áo kiểu kimono với phần tay áo dài và rộng, quần dài cùng màu, một chiếc tạp dề màu xám tro cột quanh eo và chân đi xăng đan shinobi màu đen. Cậu cũng không còn đeo chiếc băng bảo vệ có quai nữa mà để tóc dài tự nhiên thõng xuống hai bên.

Mỗi khi đi làm nhiệm vụ, cậu thường khoác theo một chiếc túi rút dây màu nâu/đen trên vai. Trong Đại chiến Nhẫn giả lần thứ IV, cậu diện chiếc áo chống đạn đặc trưng màu xanh rêu của Làng Lá.

Khả Năng

Tài năng của Neji đã sớm bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ, kể cả khi đem so với những tiêu chuẩn cao của tộc Hyūga. Hizashi tin rằng tài năng và tiềm năng phát triển của Neji rồi sẽ vượt qua tất cả các ninja Hyūga khác, và điều đó đã thành sự thật khi bước sang Phần II, lúc bấy giờ Neji đã là ninja tài giỏi nhất trong lịch sử nhà Hyūga.

Neji còn tốt nghiệp Học viện với thành tích tốt nhất lớp, khiến Rock Lee tin rằng Neji sẽ là đối thủ hàng đầu trong Bài thi tuyển Chūnin. Dẫu Neji không được thăng cấp trong lần kiểm tra này, song cậu là thành viên duy nhất của Konoha 11 trở thành jōnin trong timeskip, trong khi hầu hết mọi người còn chẳng lên được tới chūnin.

Cậu là một người điềm đạm ngay cả trong những tình thế hiểm nghèo, đây là tố chất khiến Hokage Đời thứ V tin rằng cậu là một nhà lãnh đạo giỏi. Neji có thể sử dụng Hỏa Độn, Thủy Độn và Mộc Độn.

Byakugan

Byakugan của Neji được đánh giá là mạnh hơn rất nhiều so với những thành viên khác của Hyūga. Nó cho phép cậu có thể nhìn được gần như 360o xung quanh mình, ngoại trừ điểm mù ở phía sau đốt sống ngực thứ ba. Cậu đã tập luyện chăm chỉ nhằm khắc phục yếu điểm này nhưng bất thành.

Do đó, cậu thường cẩn thận phóng chakra xung quanh khu vực này để bản thân có thể nhận biết bất cứ đón tấn công nào đang phóng tới và làm chậm chúng đủ lâu để có thể phản ứng.

Phạm vi Byakugan của Neji ngày một rộng dần theo thời gian: cậu chỉ có thể thấy được những thứ trong phạm vi 50m ở Phần I, nhưng sang tới phần II thì có thể thấy ở phạm vi cách mình 800m.

Thể thuật

Với Byakugan, Neji có thể nhìn thấy 361 huyệt đạo trên hệ thống chakra của một người. Bằng lối võ Nhu Quyền đặc trưng của Hyūga, cậu có thể trực tiếp tấn công hệ thống chakra của đối phương, thu hẹp hay cắt hẳn dòng chảy chakra của y chỉ với ngoại lực rất nhỏ.

Do hệ thống chakra có liên quan mật thiết tới rất nhiều bộ phận nội tạng quan trọng trong cơ thể, việc làm yếu hay gây tổn thương chí mạng cho kẻ địch là vô cùng đơn giản. Dẫu các đòn tấn công của Nhu Quyền được mặc định là rất khó chống đỡ, tốc độ, sự chuẩn xác và khả năng thể thuật của Neji khiến cậu là một đối thủ đáng gờm trong các trận cận chiến, buộc đối thủ phải giữ khoảng cách nếu muốn đấu với cậu.

Tuy nhiên, kể cả nếu kẻ địch có tấn công từ xa thì với Byakugan và phản xạ cực tốt, Neji cũng không dễ gì bị trúng đòn.

Là một thành viên của Phân Gia, Neji vốn bị cấm học những thuật mạnh nhất của tộc Hyūga. Nhưng với khả năng thiên bẩm, cậu vẫn có thể lĩnh hội chúng nhờ quan sát. Ví dụ như chiêu tấn công Bát Quái Lục Thập Tứ Chưởng, cho phép cậu tấn công liên tục vào các huyệt đạo của đối phương, trong anime, cậu có thể thi triển gấp đôi số lượng đòn đánh.

Neji còn học được thế phòng thủ Bát Quái Chưởng Hồi Thiên, cho phép cậu phóng chakra từ cơ thể và làm chệch hướng các đòn tấn công của kẻ thù. Hiashi đã rất ấn tượng trước khả năng tự học của Neji và phần nào tin rằng Neji đúng ra nên là người thừa kế của Tông Gia. Cuối Phần I, Hiashi đã bắt đầu huấn luyện Neji các tuyệt chiêu bí mật khác của môn phái.

Sang đến Phần II, Neji đã sử dụng được Bát Quái Không Chưởng để tấn công kẻ địch ngoài tầm với hoặc đẩy lùi đón tấn công của địch. Sức mạnh của chiêu này sẽ tăng lên khi được kết hợp với các tuyệt kĩ khác. Nếu bị khống chế và không thể dùng được Hồi Thiên thì cậu sẽ giải phóng chakra từ thể thuật để thoát thân.

Các chỉ số

Databook Nhẫn Thuật Thể thuật Ảo thuật Trí tuệ Sức mạnh Tốc độ Chakra Ấn chú Tổng
Thứ 1 2.5 3.5 2 2.5 2.5 3 2 3 21
Thứ 2 3.5 4.5 2 3 2.5 4 2.5 3 25
Thứ 3 4 4.5 2 3 2.5 4.5 3.5 3 27

Back to top button
mua thẻ cào