Tiểu sử nhân vật: Gaara là ai?

Giới thiệu nhân vật

Gaara (我愛羅) là một ninja Làng Cát. Cậu là con út của Kazekage Đệ Tứ và là em trai của Temari và Kankuro. Cậu đã bị biến thành chủ thể của Nhất Vĩ Shukaku trước khi được sinh ra, khiến dân chúng Làng Cát e sợ cậu như quái vật. Lớn lên trong cô độc và không được ai thấu hiểu, Gaara đâm ra thù hận thế giới này và chỉ biết tới chính mình, tìm thấy lý do tồn tại của bản thân khi sát hại bất cứ ai ngáng đường.

Sau khi thất bại trước Uzumaki Naruto– cũng là một chủ thể như Gaara, nhưng cậu ta đã được tiếp thêm sức mạnh từ tình bạn – Gaara đã noi theo gương của Naruto. Thời gian thấm thoát qua đi, Gaara trở thành Kazekage Đệ Ngũ để có thể bảo vệ thôn làng và hóa giải sự sợ hãi mà trước đây cậu đã gây nên cho dân chúng.

Tính cách nhân vật

Gaara ngày bé là một đứa trẻ dè dặt và dịu dàng. Dẫu hầu hết cư dân Làng Cát đều e sợ và khinh thường cậu, Gaara vẫn thấy ổn khi nhận được sự quan tâm từ Yashamaru và mẫu thân. Tuy nhiên, Rasa, cha của cậu, đã tách cả hai người khỏi Gaara vì nghĩ rằng sự tử tế của họ đang kìm hãm sự phát triển của cậu trong vai trò là một chủ thể.

Ông ta ra lệnh cho Yashamaru giết chết Gaara và nếu thất bại thì nói với Gaara rằng cả mình lẫn mẹ cậu chưa bao giờ yêu cậu. Kế hoạch của Rasa đã thành công, bởi Gaara đã khóa chặt trái tim mình từ sau cái chết của Yashamaru. Cậu trở nên ích kỉ, chỉ biết tới mong muốn và sự an nguy của bản thân.

Trong những năm tháng đen tối đó, Gaara dù bề ngoài luôn tỏ ra lãnh đạm, song nội tâm lại rất bất ổn. Cậu thờ ơ trước những lời van xin của người khác và nhiều lúc còn bị cơn cuồng sát chi phối.

Hành động này của cậu một phần là do những lời xúi giục của Shukaku luôn văng vẳng bên tai Gaara. Nó xúi cậu động thủ bất cứ khi nào có thể và tra tấn Gaara bằng cách đe dọa sẽ kiểm soát cơ thể cậu trong lúc cậu ngủ, khiến Gaara mất ngủ từ đó.

Tuy nhiên, lỗi không hoàn toàn thuộc về Shukaku, bản thân Gaara cũng căm thù sự tồn tại của người khác, tin rằng chừng nào còn sống họ sẽ đe dọa tính mạng của cậu. Mục tiêu của Gaara là giết chết tất cả những kẻ mạnh hay những cá nhân mà cậu thấy giống mình, bởi chỉ có cách đó mới khiến cậu thêm an tâm về sự tồn tại của bản thân.

Còn với những kẻ không đáng lưu tâm, Gaara thường sẽ rút về một góc và giữ im lặng. Kể cả khi phải tương tác với người khác, cậu cũng hoàn toàn không quan tâm đến cảm xúc của người đối diện và thường đe dọa sẽ giết chết họ, kể cả anh chị ruột của mình, nếu họ trở nên quá phiền phức.

Tiểu sử của Gaara cũng rất giống với Naruto: cả hai đều là chủ thể của vĩ thú ngay từ khi sinh ra, họ đều bị dân làng mình ghét bỏ và lớn lên mà không có được tình yêu thương của cha mẹ. Nhưng trong khi Gaara đánh mất niềm tin vào người khác, Naruto tiếp tục phấn đấu để được bạn bè và thôn làng công nhận và cuối cùng đã thành công.

Trong khi Gaara tìm kiếm sức mạnh để bảo vệ chính mình thì Naruto muốn mạnh hơn để bảo vệ những người bạn quý giá mà cậu mãi mới có được. Khi Naruto đánh bại Gaara trong cuộc tiến công vào Làng Lá, Gaara xem đây như bằng chứng cho thấy mình trước giờ đã đưa ra những lựa chọn sai lầm; rằng bản thân đã đầu hàng nghịch cảnh quá dễ dàng.

Kể từ đó trở đi, Gaara bắt đầu học theo Naruto, cậu cải thiện mối quan hệ với các anh chị, kết bạn với người trong và ngoài Làng Cát, và tìm kiếm thứ gì đó cậu sẵn sàng bỏ mạng để bảo vệ. Mối quan hệ của cậu với Shukaku cũng được cải thiện phần nào. Cậu thừa nhận mình từng rất căm ghét nó, song cũng nhờ Shukaku mà cậu đã gặp được Naruto.

Gaara trở thành Kazekage của Làng Cát vào đầu phần II. Trong vai trò mới, Gaara tỏ ra tinh tường hơn hầu hết bạn bè cùng trang lứa. Cậu tha thứ cho người cha đã cố ám sát mình vì ông chỉ đang cố bảo vệ thôn làng mà thôi.

Mục đích sống mới của cậu là toàn tâm toàn ý phục vụ Làng Cát và những cư dân trong làng. Cậu hy vọng Ngũ đại Kage và các làng ẩn có thể tiến tới một mối hợp tác đa bên có lợi, cũng giống như ảnh hưởng tốt mà cậu đã nhận được từ Naruto.

Mới đầu chỉ có Làng Lá là ủng hộ quan điểm của cậu, nhưng sang tới Đại chiến Nhẫn giả lần thứ IV, Ngũ đại Kage đã bị cậu thuyết phục, tạo bước đệm cho sự hình thành của Liên Minh Nhẫn Giả.

Gaara cảm thấy mình mắc nợ Naruto một món ân tình lớn, nhờ có Naruto mà cậu đã thay đổi rất nhiều kể từ sau giai đoạn khét tiếng là “Gaara của Làng Cát”. Cậu coi Naruto như người bạn thân nhất của mình và tin rằng mọi bất hạnh mà cậu đã phải trải qua là hoàn toàn xứng đáng, vì nhớ chúng cậu mới gặp được Naruto. Cậu tham gia Đại chiến thứ IV không đơn thuần chỉ là để ngăn chặn Akatsuki, mà còn để bảo vệ Naruto.

Gaara thường nhắc lại những trải nghiệm đau thương của mình cho tới khi gặp được Naruto khi tiếp xúc với Sasuke và những cá nhân cũng đang bị đè nặng bởi lòng hận thù và sự cô đơn, hi vọng đối phương cũng có thể nhận ra cái sai của chính họ. Không phải lúc nào cậu cũng thành công thuyết phục được người khác, song cậu có thể cảm thông cho sự lựa chọn của họ.

Ngoại hình nhân vật

Gaara sở hữu làn da trắng, đôi mắt xanh lá cây và mái tóc ngắn màu nâu vàng. Cậu đã để tóc chỉa nhọn trong một thời gian dài, nhưng đến khi trưởng thành thì đã chải nó sang kiểu bổ luống.

Gaara không có đồng tử và lông mày. Quanh mắt cậu có quầng thâm như một con tanuki, mà theo Gamabunta là do chứng mất ngủ. Bên trái trán của Gaara có khắc hán tự của chữ “Ái” (愛, ai) lộ rõ sau phần tóc mai được rẽ sang phải. Trong Phần II, rất nhiều nữ nhân Làng Cát đã khen Gaara đẹp trai.

Trong Phần I, Gaara mặc một bộ đồ đen cổ tròn, cộc tay; với một tấm vải trắng vắt chéo từ vai phải xuống phần hông bên trái. Cậu đeo một tấm đai da to bản từ vai trái sang hông phải để cố định hồ lô cát và buộc luôn băng bảo vệ trán lên đó.

Trong những chương đầu của manga, cậu được nhìn thấy đeo vô số khuyên tai. Ngoại hình của Gaara không có mấy thay đổi cho đến hết Phần I, nhưng cậu có đổi bộ đồ đen thành một bộ áo liền quần màu đỏ nâu, dài tay, cổ đóng kín, với giáp lưới ở cổ tay và cổ chân.

Trong Phần II, Gaara mặc một chiếc áo khoác dài tay màu đỏ, quần dài và xăng đan đen. Bên ngoài áo khoác, cậu bận hai chiếc thắt lưng khóa cài, một chiếc áo vét vòng qua vai trái được cố định bởi một sợi đai, và hai chiếc thắt lưng khác để cố định bình hồ lô.

Trong một số trường hợp, cậu chuyển sang trang phục truyền thống của Kazekage và trong Đại chiến thứ IV, Gaara mặc thêm áo chống đạn đặc trưng của Làng Cát.

Trong The Last: Naruto the Movie, Gaara mặc áo sơ-mi dài tay, nhiều nút màu đỏ sẫm và quần cùng màu. Cậu bận thêm một chiếc thắt lưng màu nâu và hồ lô cát be bé ở phía bên trái. Gaara chuyển sang mặc áo khoác dài khi đến tuổi trưởng thành.

Sức mạnh và Khả năng

Gaara ngay từ nhỏ đã được đào tạo để trở thành “vũ khí tối thượng” của Làng Cát nên cực kì mạnh. Cậu đã dễ dàng giết chết vô số sát thủ được cử đi ám sát mình. Lúc còn là một genin, cậu nổi danh là người có thể hoàn thành cả các nhiệm vụ cấp B.

Cậu cũng là người lập kỉ lục vượt qua Tử Lâm nhanh nhất trong kỳ thi tuyển Chūnin mà không chút xây xát, điều mà ngay cả các chūnin cũng khó thực hiện.

Trong phần II, những Kage khác lúc đầu nghi ngờ khả năng của Gaara do tuổi đời còn trẻ, nhưng họ đã dần nể phục cậu hơn kể từ Đại Chiến lần thứ IV, khi Gaara đóng vai trò là Tổng chỉ huy các sư đoàn tiến công của Liên Minh Nhẫn giả.

Những Kage được chuyển sinh mà Gaara giao đấu, trong đó có cả phụ thân của cậu, đã công nhận tài năng của Gaara sau khi bị cậu đánh bại. Cậu cũng đã đơn thương độc mã cầm chân được 5 phân thân gỗ bọc Susanoo của Madara trong một lúc lâu.

Chakra & Sức mạnh vật lý

Gaara có trữ lượng chakra mạnh rất lớn, một sự thật mà Akamaru đã nhận ra trước cả khi Gaara tung chiêu. Lý do một phần là bởi cậu là chủ thể của Shukaku, nhưng kể cả sau khi mất Shukaku trong Phần II thì sức mạnh của cậu cũng không mấy suy giảm.

Trong chiến đấu, Gaara thường tránh xa đối thủ và hiếm khi dùng thể thuật. Cậu nhận ra đây chính là một khiếm khuyết của mình trong anime và đã tập luyện thêm với Shira. Trong bản tiểu thuyết của Boruto: Naruto the Movie, Ōtsutsuki Kinshiki nhận xét thể thuật của Gaara sánh ngang với những tài năng hàng đầu về thể thuật như Naruto, Sasuke và Darui.

Nhẫn thuật

Gaara thuần thục các chiêu thức liên quan tới Thổ Độn, Lôi Độn và Phong Độ. Về sau cậu đã phối hợp Phong Độn với cát để gia tăng tốc độ cũng như phạm vi ảnh hưởng của chiêu thức.

Trong Hiden, Gaara đã được thừa kế Huyết kế giới hạn Tử Độn từ cha mình, nhưng cậu tránh dùng nó trong chiến đấu mà giấu đi làm phương án bí mật không để đối thủ biết. Cậu có thể dùng Tử Độn để tăng mật độ chakra và cát nhằm tăng sức phòng thủ.

Điều khiển Cát

Là một chủ thể của Làng Cát, Gaara có thể điều khiển cát. Cậu luôn trữ một lượng cát lớn trong chiếc hồ lô (cũng bằng cát) kè kè bên mình. Gaara đã truyền chakra của mình vào chỗ cát này, cho phép cậu gọi chúng ra nhanh hơn và điều khiển chúng với độ chính xác cao.

Mỗi khi cần thêm cát, cậu sẽ dùng cát ở xung quanh hoặc phá vỡ các khoáng vật trong lòng đất để tạo cát. Cậu sẽ cần phải nạp thêm nhiều chakra hơn để điều khiển phần cát vay mượn từ bên ngoài này.

Gaara vẫn có khả năng điều khiển cát sau khi bị mất Shukaku. Kazekage Đệ Tứ khi chứng kiến số lượng cát khổng lồ mà Gaara có thể điều khiển cùng một lúc đã lầm tưởng đây là năng lượng của Shukaku.

Phong cách chiến đấu chính của Gaara là đứng yên tại một điểm và dùng cát tấn công kẻ địch từ xa. Các chiêu thức thường được tung ra theo cùng một công thức: bắt giữ và không cho mục tiêu chuyển động (như với Sa Phược Cữu), rồi nghiền nát cơ thể của y (ví như dùng Sa Bộc Tống Táng).

Nếu đối thủ có thể tiến tới đủ gần để tấn công cậu, Sa Thuẫn của Gaara sẽ tự động bảo vệ cậu trước mọi hiểm nguy, kể cả khi cậu không để ý.

Sa Thuẫn thường bị tưởng nhầm là do Shukaku thi triển để bảo vệ chủ thể, nhưng thực ra đây là chiêu của Karura, mẹ của Gaara, tình yêu của bà đã bảo vệ Gaara sau cả khi bà chết. Nếu ngay cả Sa Thuẫn cũng bị đâm thủng, bằng tốc độ hay sức mạnh vật lý, Gaara vẫn còn được che chắn bởi một lớp Sa Khải (giáp cát).

Tuy nhiên, việc duy trì Sa Khải trong một thời gian dài tốn rất nhiều chakra.

Cát của Gaara giúp cậu có được “lớp phòng thủ tuyệt đối” và cho phép cậu tham chiến suốt bao năm trời mà chưa từng một lần bị thương. Đến khi trưởng thành, khả năng phòng thủ của Sa Thuẫn đã tăng lên đáng kể, có thể chống đỡ được cả những đòn tấn công mà Susanoo của Sasuke không thể.

Cát của Gaara rất ‘dễ bảo’ và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Nó thường được sử dụng làm công cụ phòng thủ dưới dạng tường cát hoặc khiên cát. Ngoài ra, Gaara cũng có thể tạo ra Sa Thủ Lý Kiếm hay Sa Kiếm.

Cậu còn dùng cát để bay, phát hiện những mục tiêu đang ẩn náu, tạo ra Phân Thân Cát để trợ thủ cho mình hoặc đồng đội và tạo ra Sa Nhẫn để trinh sát. Trong Đại chiến Thứ IV, cậu đã dùng Đại Mạc Hoàng Đẳng Táng, có tác dụng tương tự với thuật trói buộc bằng vải Nunoshibari no Jutsu, để ngăn chặn Mizukage Đệ Nhị mới chuyển sinh.

Biến đổi thành Vĩ thú

Nhất Vĩ Shukaku là một nguồn lực vô giá trong chiến đấu nhưng cũng như mọi vĩ thú khác, để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả là cả một quá trình tốn nhiều thời gian và tâm sức của Gaara.

Trong cuộc đối thoại đầu tiên giữa cả hai ngày Gaara còn nhỏ, Shukaku đã dọa sẽ kiểm soát cơ thể cậu và đại khai sát giới khi Gaara đi ngủ, khiến Gaara không một đêm nào ngủ tròn giấc khi còn là chủ thể vĩ thú.

Ngay cả lúc tỉnh giấc, sức mạnh của Shukaku cũng luôn là một hiểm họa, khiến Gaara vô tình giết chết những người xung quanh và trong những khoảnh khắc cùng cực của đau khổ, giải phóng Shukaku tại Làng Cát. Lúc bình thường trong Phần I cậu vẫn có thể kiểm soát được nó.

Như các chủ thể vĩ thú khác, Gaara có thể biến đổi thành vĩ thú của mình. Trong khi các chủ thể khác chỉ dùng chakra để biến đổi thì Gaara lại dùng tới cát: bằng cách phủ cát lên các bộ phận trên cơ thể, cậu biến mình thành một Shukaku thu nhỏ (cỡ con người).

Cơ thể cậu càng biến đổi thì tốc độ và sức mạnh càng tăng. Tuy nhiên, cấp độ biến đổi càng cao thì tâm tính của Shukaku càng ảnh hưởng tới cậu, khiến Gaara càng thêm khát máu. Sang tới Phần II, cậu đã biến đổi thành thạo hơn, ít nhất cũng có thể tạo ra tay của Shukaku mà không gặp sự cố gì.

Ở giai đoạn biến đổi cuối cùng, Gaara đủ sức tạo ra một Shukaku kích cỡ thật và an toàn ẩn mình bên trong, cậu có thể chìm vào giấc ngủ để trao quyền kiểm soát cơ thể cho Shukaku.

Các chỉ số

Databook Nhẫn thuật Thể thuật Ảo thuật Trí tuệ Sức mạnh Tốc độ Sức bền Thủ ấn Tổng
Thứ nhất 3.5 1 2.5 2.5 1 2 4 3.5 20
Thứ hai 4.5 2 2.5 3.5 2 3 5 4 26.5
Thứ ba 5 2 3.5 4 2.5 3 5 4 29

Back to top button
mua thẻ cào