Tiểu sử nhân vật: Deidara là ai?

Giới thiệu nhân vật

Deidara (デイダラ) là một ninja phản bội cấp S của làng Đá. Hắn từng là thành viên thuộc Đội Bộc Phá của làng. Sau khi bỏ trốn, hắn bị ép phải gia nhập Akatsuki và là thành viên nhỏ tuổi nhất trong tổ chức. Hắn từng bắt cặp với Sasori và sau đó là Tobi.

Tính cách nhân vật

Hồi còn chung đội với Sasori, thái độ của Deidara thường khá vô tư và cool ngầu, với nụ cười xếch mép thường thực trên môi bất kể là trong những trận chiến ác liệt hay khi bị đồng đội khiển trách. Tuy nhiên, sau khi hợp tác với Tobi, hắn trở nên nóng tính trước sự trẻ con và xấc xược của gã cộng sự mới. Hắn cũng là một kẻ thích phóng hỏa có máu S, hắn không chỉ thích những trận đấu gay cấn mà còn khoái đốt cháy đối thủ một cách tàn nhẫn.

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của Deidara lại chính là tình yêu nghệ thuật. Hắn tôn trọng mọi hình thức nghệ thuật dù là trái ngược với sở thích của mình. Deidara có thói quen kết câu bằng những âm mũi như âm “un”, có thể tạm dịch là “ừ” hoặc “ừm”. Hắn có vẻ tôn trọng ý kiến của người khác, bằng chứng là hắn cho phép Gaara được dời chỗ cát cậu dùng để bảo vệ làng xuống sa mạc trước khi bị đem đi, hắn còn khen hành động của cậu thật cao thượng.

Deidara gọi nhẫn thuật nổ của mình là nghệ thuật, thường xuyên nói “Nghệ thuật là sự bùng nổ” và xem mỗi quả bom hắn chế tạo được là một tuyệt tác. Hắn nói mình thuộc trường phái nghệ thuật siêu phẳng (superflat) và chê pop-art là thứ nghệ thuật chết. Hắn sẵn sàng khoe khoang về những tác phẩm của mình với ngay cả kẻ thù.

Niềm tự tôn của một nghệ sĩ khiến Deidara không bao giờ thừa nhận bất cứ thứ gì có thể vượt qua nghệ thuật của hắn. Hắn không thèm lên kế sách để đấu với Uchiha Sasuke, mà chỉ tập trung sử dụng các chiến lược có thể giúp hắn khoe mẽ nghệ thuật của mình. Hắn công nhận những đối thủ mạnh như Uchiha Itachi, mặc dù hắn thấy Sharingan thiếu tính thẩm mỹ và căm ghét sự thật là mình đã bị ảo thuật của nó mê hoặc.

Deidara thường kính trọng gọi Sasori là “nghệ nhân Sasori” vì cả hai đều yêu thích nghệ thuật. Hắn cũng thẳng thắn thừa nhận thực lực của Sasori vượt trội hơn so với mình. Thế nhưng hắn cũng chả ngại trêu tức Sasori, cả hai thường xuyên tranh cãi về gu nghệ thuật nhau. Deidara chuộng thứ nghệ thuật tạm thời, tan biến trong chốc lát, trong khi Sasori thì đề cao nghệ thuật vĩnh cửu. Sự khác biệt trong suy nghĩ cũng phản ảnh trong cách họ chiến đấu.

Deidara thường làm ra những bức tượng đất sét có thể phát nổ, trong khi Sasori dùng người thật để tạo ra những con rối bất tử. Deidara dẫu ngoài mặt có vẻ tôn trọng đức tin của Sasori, nhưng khi thấy Sasori chết, hắn dù tin đó là cách chết đúng đắn của một nghệ thuật gia vẫn không thể kiềm lòng mà thầm chế giễu Sasori.

Tuy nhiên, mối quan hệ của hắn với người cộng sự thứ hai, Tobi, lại không được như thế. Tobi ngoài mặt rất tôn trọng Deidara, thường xuyên gọi hắn là “tiền bối”, nhưng sự ngốc nghếch của Tobi khiến Deidara khó chịu. Hắn tin rằng mọi thành viên của Akatsuki phải điềm đạm, ít nói và cư xử nghiêm túc. Việc này khiến Tobi thường xuyên vô tình chọc giận Deidara và bị hắn tấn công một cách hài hước.

Tuy nhiên, một khi lâm trận, Deidara sẽ dẹp thù riêng với Tobi sang một bên để phối hợp với nhau, cảnh báo Tobi tránh ra xa mỗi khi hắn chuẩn bị tung ra một chiêu thức nguy hiểm. Có vẻ như hắn cũng hơi cảm kích Tobi, bằng chứng là Deidara đã thầm xin lỗi tên cộng sự trước khi tự phát nổ.

Ngoại hình nhân vật

Deidara sở hữu đôi mắt màu xanh nước biển nhạt và mái tóc dài màu vàng, một phần được hắn cột cao thành đuôi ngựa, còn lại thì xõa thẳng. Phần mái dài che khuất con mắt trái có gắn mắt kính phục vụ cho việc chiến đấu tầm xa, có thể gỡ ra được. Sau khi tự thi triển Bí thuật làng Đá lên cơ thể mình, mỗi bên lòng bàn tay của hắn có thêm một chiếc miệng, với một cái miệng lớn, bị khâu kín ở phía bên ngực trái. Hắn dùng cấm thuật này để đưa chakra Bộc Độn của mình vào những con búp bê đất sét.

Trước khi gia nhập Akatsuki, Deidara mặc một chiếc áo kimono ngắn màu xanh cổ vịt có viền màu xám bên ngoài áo giáp lưới và quần màu kaki, chân đi xăng đan, eo mang túi nhỏ có phần đai như thắt lưng và dây xích. Lúc này Deidara cột tóc đuôi ngựa thấp và mang băng bảo vệ trán của làng Đá.

Sau khi gia nhập Akatsuki, hắn bận áo choàng đồng phục của tổ chức, quần dài màu xanh hải quân với xăng đan nhẫn giả cùng màu. Chiếc nhẫn Akatsuki màu xanh dương được hắn đeo ở ngón trỏ, trên mặt nhẫn có hán tự “青” (phiên âm: ao, ý nghĩa: xanh nước biển hoặc xanh lá cây). Hắn sơn móng tay và móng chân màu đen. Phía dưới lớp áo choàng, hắn mặc một chiếc áo crop top cổ chữ V, không tay bên trên áo giáp lưới, đi kèm với quần dài màu xám, tất trắng kéo dài từ cẳng đến bàn chân và xăng đan. Hắn còn đeo túi nhỏ ở mỗi bên thắt lưng để đựng đất sét.

Tay trái của Deidara đã bị cát của Gaara đập gãy, trong khi khuỷu tay phải bị Kakashi ném vào chiều không gian khác của Kamui. Kakuzu đã khâu thêm hai chi giả vào phần còn lại của tay Deidara. Phần tay giả này có màu nâu sẫm và nhiều nếp nhăn.

Sau khi được Kabuto chuyển sinh, Deidara có mống mắt màu đen và đồng tử tối màu, với bùa giấy gắn trên đầu. Deidara đã không còn đeo băng bảo vệ trán nữa nên tóc của hắn có lỏng hơn, nhưng nó vẫn được cột thành đuôi ngựa. Deidara và các thành viên Akatsuki được chuyển sinh khác giờ đều mặc một cái áo choàng màu đỏ có viền trắng. Trong arc “Sức Mạnh” chỉ có trong anime, Deidara mặc một chiếc áo choàng đen, viền đỏ trước khi đổi sang áo đỏ và phục tùng Kabuto.

Sức mạnh & Khả năng

Deidara là một ninja phản bội cấp S, khả năng của hắn cũng được chính Akatsuki công nhận. Pain đánh giá cao năng lực đặc biệt của Deidara, nói sự ra đi của hắn là một tổn thất lớn cho tổ chức. Deidara có thể tự mình đánh bại Gaara (jinchūriki của Nhất Vĩ và Kazekage Đệ Ngũ) và Tam Vĩ Isobu. Hắn còn đấu ngang cơ với thiên tài tộc Uchiha là Uchiha Sasuke, mặc dù Bộc Độn của hắn gặp bất lợi trước Lôi Độn của cậu.

Trí tuệ

Một trong những thế mạnh của Deidara chính là hắn rất thông minh, thường sử dụng các mánh lới, đòn đánh lạc hướng và những canh bạc có tính toán để cho nổ trong phạm vi của kẻ địch. Hắn đã trộn đất sét của mình vào cát của Gaara khi cậu dùng cát nghiền nát tay hắn. Khi đấu với Sasuke, hắn đã lừa được cậu mấy lần, ví như bẫy cậu giữa con rồng C2 trên trời và đống mìn được Tobi chôn dưới đất, và rồi khi hắn lùa cậu dính chiêu C4 của mình. Trong anime, Deidara đã hạn chế được nhược điểm của Bộc Độn bằng cách dùng kiếm dẫn truyền các đòn tấn công Lôi Độn mà đất sét nổ của hắn không đọ lại được xuống đất.

Nhẫn thuật

Deidara đã kết hợp Ảnh Phân Thân Chi Thuật với một số thuật khác, ví như Phân Thân Bom Cảm Tử. Hắn cũng có thể kết ấn bằng một tay.

Biến đổi thuộc tính & Đất sét nổ

Deidara có huyết kế giới hạn Bộc Độn (kết hợp chakra Thổ Độn và Lôi Độn), cho phép chakra của hắn phát nổ. Hắn còn có một chiếc mồm đặc biệt ở mỗi lòng bàn tay và một cái khác ở ngực trái, kết quả từ việc sử dụng cấm thuật của làng Đá lên chính mình. Bằng cách kết hợp cả bí thuật này và Bộc Độn, hắn có thể tạo ra đất sét phát nổ, tức là đất sét đã được hắn truyền chakra và sẽ phát nổ ngay khi được kết ấn và có hiệu lệnh Katsu (喝).

Loại đất sét này có thể được nặn thành nhiều hình thù khác nhau, chúng sẽ phát tướng khi được Deira kết ấn và truyền chakra, hắn cũng có thể tùy ý điều khiển chúng và tạo ra những trái bom sống công kích đối thủ ở xa.

Deidara có thể tạo ra những bản sao đất sét của chính mình và bất ngờ kích nổ chúng, khiến đối thủ bị trọng thương. Những tác phẩm đất sét của Deidara dao động từ kích thước hiển vi đến khổng lồ, cho phép hắn thích nghi với mọi tình huống, từ việc tạo ra những con rồng có thể phóng ra bom đất sét nhỏ tới việc phối hợp với Obito bố trí một bãi mìn ngầm để hạn chế chuyển động của kẻ địch. Khi cùng đường, Deidara có thể tự biến mình thành một trái bom bằng cách nuốt một đống đất sét nổ có thể phát nổ trên diện rộng, hắn gọi đây là “Nghệ thuật chân chính”.

Deidara cũng có thể sử dụng đất sét vào nhiều mục đích khác, hắn thường tạo ra những chú chim để di chuyển, đây đồng thời cũng là một cách hữu hiệu để đột nhập vào các làng làm nhiệm vụ. Ngoài ra, hắn cũng biết một số thuật Thổ Độn cơ bản, như có thể thấy khi hắn lẩn xuống đất để tránh ảnh hưởng từ một trong những lần đánh bom trên diện rộng của mình. Do tất cả các loại chất nổ của hắn đều thuộc tính Đất, chúng yếu thế hơn các loại chakra hệ Lôi và hầu hết đều có thể bị các chiêu thức Lôi Độn khắc chế.

Thiết bị hỗ trợ thị lực

Deidara có đeo một ống kính ở mắt trái để tiện quan sát từ xa, đồng thời hắn đã tự luyện tập để nó có thể nhìn thấu ảo thuật và giải trừ chúng, khi đó, đồng tử của hắn sẽ biến mất. Mục đích chính của việc luyện tập này là để đấu lại khả năng sử dụng ảo thuật cao siêu của Itachi mà Deidara cực kì ghét. Hắn muốn đánh bại Itachi ngay khi thời cơ chín muồi. Sau khi được chuyển sinh, Deidara dường như có thể nhìn được rất xa mà không cần đến ống kính, tuy nhiên hắn sẽ phải nhắm mắt phải để có thể nhìn xa bằng mắt trái.

Sức mạnh vật lý

Khả năng ẩn nấp của Deidara khá hiệu quả, hắn đã qua mặt được hai thành viên Anbu của làng Lá khi họ đang đi tuần. Hắn cũng có tốc độ phản xạ tốt, né được đòn tấn công chớp nhoáng của Sasuke. Hắn có thể dùng chân để nhổ Fūma Shuriken đang xuyên qua và ghim chặt tay mình.

Thông số

Databook Nhẫn thuật Thể thuật Ảo thuật Trí tuệ Sức mạnh Tốc độ Sức bền Thủ ấn Tổng
Thứ ba 5 3,5 3,5 4,5 3,5 4,5 4 3,5 32

Back to top button
mua thẻ cào