Tìm hiểu lịch sử phát triển của tổ chức S.H.I.E.L.D.

Giới thiệu

Tổ chức S.H.I.E.L.D. – Đơn Vị Can Thiệp, Thực Thi và Hậu Cần Chiến Lược Nội Địa hay được biết đến nhiều hơn với cái tên S.H.I.E.L.D. là một cơ quan tình báo chống khủng bố quân sự của chính phủ Hoa Kỳ với nhiệm vụ là giữ gìn nền an ninh thế giới.

Được thành lập sau chiến thắng của quân Đồng Minh trong thế chiến thứ 2, S.H.I.E.L.D. có nhiệm vụ bảo vệ Mỹ và sau đó là toàn thế giới từ tất cả các mối đe dọa có thể. Với những vũ khí tiên tiến và các đặc vụ đặc biệt, S.H.I.E.L.D. có thể là lực lượng quân sự lớn nhất thế giới.

Được điều hành bởi Nick Fury và Hội đồng Bảo an Thế giới, S.H.I.E.L.D. đã phải đối mặt với hàng loạt cá nhân được cường hóa, những công nghệ tiên tiến nguy hiểm hay những mối đe dọa từ ngoài hành tinh. S.H.I.E.L.D. cần phải giải quyết hết các vấn đề và cuối cùng dẫn đến sự hình thành của đội Avengers, một đội phản ứng được chiêu mộ để cứu thế giới khỏi cuộc xâm chiếm của người ngoài hành tinh năm 2012. Đội Avengers trở nên nổi tiếng sau sự kiện ở New York, và nguyên nhân một phần là từ trang web “ the Rising Tide”.

Lịch sử hoạt động

Năm 2014, thông qua hành động của Captain America, thế giới đã nhận thức được rằng S.H.I.E.L.D. thực tế đã bị xâm nhập và bị kiểm soát bởi tổ chức khủng bố HYDRA. Sau trận chiến, trụ sở chính của S.H.I.E.L.D., toà Triskelion, bị phá huỷ nặng nề, tất cả các thông tin hồ sơ của S.H.I.E.L.D. bị đem bán phá giá trên mạng.

Cơ quan này thì bị bác bỏ và dán nhãn là một tổ chức khủng bổ. Rất nhiều viên chức của S.H.I.E.L.D. bị bắt giam và bị thẩm vấn nghiêm ngặt. Tuy thu được thông tin từ rất nhiều các đặc vụ bị bắt nhưng một vài đặc vụ ở các căn cứ bí mật rải rác trên toàn thế giới vẫn trung thành với lời thề của họ, cất giữ những trang thiết bị cần thiết để sử dụng sau này.

Nhóm chịu trách nhiệm cho sự sống còn của S.H.I.E.L.D. là đội của đặc vụ Phil Coulson, người đã dũng cảm dẫn dắt các đồng đội chống lại lực lượng tàn dư của HYDRA được điều hành bởi 2 kẻ phản bội là John Garrett và Grant Ward; và dành chiến thắng trong trận chiến này khiến kế hoạch của tên Garrett thất bại. Sau trận chiến, Nick Fury đã bổ nhiệm Phil Coulson là giám đốc mới của S.H.I.E.L.D. và giao cho ông một nhiệm vụ là tái sinh tổ chức.

Hành động trong bóng tối và bị săn lùng bởi hầu hết quân đội trên thế giới, Coulson tập hợp các đồng đội cũ nòng cốt của S.H.I.E.L.D. và chiêu mộ thêm các lính đánh thuê, các cựu đặc vụ và những người khác để xếp vào các vị trí trong tổ chức, và đồng thời tiếp tục cuộc chiến chống lại HYDRA.

Cùng lúc đó, một nhóm khác của S.H.I.E.L.D. dẫn đầu bởi Robert Gonzales cũng được xây dựng. Ông ta không chấp nhận quyền lực của Coulson và tin rằng nhóm của ông ta mới là “S.H.I.E.L.D. thật” duy nhất. Sau trận chiến tại thành phố Kree, nhóm của Robert Gonzales công khai sự tồn tại và chiếm căn cứ của đội Coulson, Playground.

Điều này đã kích động mâu thuẫn giữa 2 phe của S.H.I.E.L.D.. Tuy nhiên sau khi hợp tác thành công tấn công và phá huỷ Cơ sở nghiên cứu của HYDRA tại Bắc cực, Coulson đã thành công khi đề nghị sát nhập 2 phe vào giữa năm 2015. Nhưng hoà bình không kéo dài, S.H.I.E.L.D. bị nhóm Inhuman tuyên chiến, dẫn đầu bởi Jiaying.

Cuộc chiến nhanh chóng chấm dứt và S.H.I.E.L.D. đã có thể ngăn chặn mọi thiệt hại. Sau trận chiến, Coulson bắt đầu chiêu mộ và đào tạo các Inhuman vào một nhóm để đối phó với các mối đe dọa.

Khi các Inhuman nổi dậy tấn công lại lần nữa, S.H.I.E.L.D buộc phải chống trả lại cuộc chiến này. Tiếp đó, vụ việc HYDRA đang tìm cách xâm nhập vào tổ chức ATCU bị phanh phui. Thế là S.H.I.E.L.D được hợp pháp tạm thời và hoạt động với tư cách là một tổ chức quân sự bí mật của chính quyền Tổng thống Ellis. Lúc này, ATCU trở thành gương mặt đại diện của S.H.I.E.L.D trước công chúng.

Sau khi khiến HYDRA không thể vùng dậy được nữa, S.H.I.E.L.D. bị đi vào tầm ngắm của tên Inhuman đen tối, Hive. Hắn có ý định biến cả nhân loại thành Inhuman. Cuộc chiến với tên Hive cuối cùng cũng kết thúc nhưng đặc vụ Lincoln Campbell đã hy sinh mạng sống để phá huỷ tên Hive trong vụ nổ hạt nhân ngoài không gian.

Sau khi đánh bại Hive, S.H.I.E.L.D. một lần nữa được hợp pháp hóa khi ký kết hiệp định Sokovia, nhưng dưới một giám đốc mới Jeffrey Mace. Daisy Johnson đã từ bỏ S.H.I.E.L.D. và trở thành Quake. Cùng lúc đó, họ phải đối mặt với mối đe dọa mới, Eli Morrow, người biết rõ về cuốn sách bí ẩn tên “ Darkhold” và đạt được năng lực đáng kinh ngạc.

Để chống lại hắn ta, S.H.I.E.L.D. đã kết hợp cùng với Johnson và Ghost Rider. Sau khi chiến thắng Morrow, Johnson đã gia nhập lại tổ chức. Khi biết Mace không phải 1 Inhuman, Coulson đã trở lại với vai trò giám đốc trên thực tế của S.H.I.E.L.D.

Sau sự phản bội của Holden Radcliffe, hắn đã thay thế phần lớn đặc vụ chính bằng LMD, đặc vụ Johnson và Jemma Simmons đã đi vào Framework để giải cứu những người bạn của mình. Mặc dù họ đã thành công, nhưng họ lại phải đối mặt với Aida, một LMD đã trở thành Inhuman và luôn tìm cách để tiêu diệt S.H.I.E.L.D..

Nhờ sự giúp đỡ của Ghost Rider, họ đã giết được cô ta nhưng tổ chức lại bị ngừng hoạt động do Aida dàn xếp để mọi người tin rằng đặc vụ Johnson đã ám sát Tướng Glenn Talbot.

Một thời gian ngắn sau đó, người ngoài hành tinh Enoch đã gửi đội ngoại trừ Leo Fitz tới năm 2091 để hoàn thành lời tiên tri. Họ thấy chính mình ở hầm Hải đăng cùng với một phần dân số còn lại sau sự kiện thảm khốc đã huỷ diệt Trái đất.

Để có thể tồn tại được ở đó, họ phải hoà nhập với mọi người và chiến đấu với người Kree dưới sự cai trị của Kasius, đồng thời cũng nghĩ cách để quay về hiện tại. Cuối cùng họ cũng trở về được, tham gia vào nhóm các đặc vụ được Deathlok tập hợp và bắt đầu một cuộc đua với thời gian để ngăn cản sự phá huy Trái đất.  

Sau khi đấu lại HYDRA của tướng Hale, Liên minh ngoài hành tinh và Talbot điên sau khi được cường hoá, S.H.I.E.L.D. đã thay đổi lịch sử và cứu Trái đất. Tuy nhiên, Fitz lại bị chết và Coulson thì không còn nhiều thời gian.

Vì vậy, ông và Melinda May rời S.H.I.E.L.D. để dành thời gian bên nhau cho tới khi ông qua đời và Mackenzie thì được bổ nhiệm làm giám đốc mới. Các đặc vụ còn lại thì đi tìm Fitz của thời quá khứ đang bị đóng băng ngoài không gian.

Danh sách các thành viên tổ chức S.H.I.E.L.D.

The First S.H.I.E.L.D. (1940-2014)

TênChức danhCấp bậcTình trạng
Howard StarkNgười sáng lập

Kĩ sư

Đã chết
Peggy CarterNgười sáng lâpĐã chết
Chester PhillipsNgười sáng lậpĐã chết
Hank PymCố vấn

Nhà khoa học

Đặc vụ thực địa

Đã chết
Elihas StarrNhà khoa họcĐã chết
Mitchell CarsonHead of DefenseĐã chết /HYDRA
Janet van DyneĐặc vụ thực địaĐã chết
Bill FosterCố vấn

Nhà khoa học

Sa thải
Ava StarrLính đánh thuêThôi việc
Alexander PierceSecretary of Defense ( Bộ trưởng bộ quốc phòng)Đã chết /HYDRA
Nick FuryGiám đốcCấp 10Đã chết
Maria HillPhó giám đốcCấp 9Đã chết
Victoria HandSĩ quan thực địa cấp caoCấp 8Đã chết
Phil CoulsonSĩ quan thực địaCấp 8Ẩn dật
Steve RogersSĩ quan thưc địa

Thành viên đội Avengers

Cấp 8Thôi việc
Robert GonzalesSĩ quan chỉ huyĐã chết
Felix BlakeSĩ quan thực địaCấp 7Defected/Watchdogs
Clint BartonChuyên viên

Thành viên đội Avengers

Cấp 7Thôi việc
Natasha RomanoffChuyên viên

Thành viên đội Avengers

Cấp 7Thôi việc
John GarrettSĩ quan thực địaCấp 7Đã chết/HYDRA
Melinda MayChuyên viênCấp 7Ẩn dật
Grant WardChuyên viênCấp 7Đã chết /HYDRA
Jasper SitwellSĩ quan thực địaCấp 7Đã chết /HYDRA
Antoine TriplettChuyên viênCấp 6Đã chết
Eric KoenigOperative ( Gián điệp, Đặc vụ)Cấp 6Đã chết
Billy KoenigKĩ thuật viênCấp 6Ngừng hoạt động
Sam KoenigKĩ thuật viênCấp 6Ngừng hoạt động
Jemma SimmonsNhà hoá sinhCấp 5Đang hoạt động
Leo FitzKĩ sưCấp 5Đã chết
Bobbi MorseGián điệpBỏ việc/Infiltrator
Isabelle HartleyGián điệpĐã chết
Alphonso MackenzieKĩ sưĐang hoạt động
SkyeHackerCấp 1Đang hoạt động
StreitenBác sĩKhông rõ
Sharon CarterChuyên viênThôi việc
Erik SelvigCố vấn

Nhà khoa học

Ngừng hoạt động
Tony StarkCố vấnNgừng hoạt động

Divided S.H.I.E.L.D.: phe Coulson (2014-2015)

TênChức danhTình trạng
Phil CoulsonGiám độcẨn dật
Melinda MayĐặc vụ thực địaẨn dật
Antoine TriplettĐặc vụ thực địaĐã chết
SkyeĐặc vụ thực địaĐang hoạt động
Bobbi MorseĐặc vụ thực địaBỏ việc/Infiltrator
Lance HunterĐặc vụ thực địaBỏ việc
Isabelle HartleyĐặc vụ thực địaĐã chết/Infiltrator
IdahoĐặc vụ thực địaĐã chết/Linh đánh thuê
Noelle WaltersĐặc vụ thực địaĐã chết
Billy KoenigOperativeNgừng hoạt động
Sam KoenigOperativeNgừng hoạt động
Eric KoenigOperativeĐã chết
Michael PetersonOperativeBị thương
Jemma SimmonsNhà hoá sinhĐang hoạt động
Leo FitzKĩ sưĐang hoạt động
Alphonso MackenzieKĩ thuật viênĐang hoạt động
Andrew GarnerCố vấnĐã chết

Divided S.H.I.E.L.D.: Gonzales’ Faction (2014-2015)

TênChức danhTình trạng
Robert GonzalesGiám đốcĐã chết
Anne WeaverThành viên hội đồngĐang hoạt động
Tomas CalderonThành viên hội đồngKhông rõ
OliverThành viên hội đồngĐã chết
Melinda MayThành viên hội đồngẨn dật
Bobbi MorseĐặc vụ thực địaBỏ việc/Infiltrator
Isabelle HartleyĐặc vụ thực địaĐã chết
Alphonso MackenzieĐặc vụ thực địaNgừng hoạt động
CaseKĩ sưĐang hoạt động
SusannaKĩ sưĐang hoạt động

The Second S.H.I.E.L.D. (2015- nay)

TênChức danhCấp bậcTình trạng
Alphonso MackenzieGiám đốc

Head of Alien Artifacts Department

Đặc vụ thực địa

Đang hoạt động
Phil CoulsonGiám đốc

Đặc vụ thực địa

Ẩn dật
Melinda MayThành viên hội đồng

Đặc vụ thực địa

Ẩn dật
Daisy JohnsonĐặc vụ thực địa

Thành viên đội Secret Warriors

Đang hoạt động
Jemma SimmonsNhà hoá sinh

Cố vấn đặc biệt của Giám đốc Khoa học và Công nghệ

Đang hoạt động
Leo FitzKĩ sưĐã chết
Elena RodriguezĐặc vụ thự địa

Thành viên đội Secret Warriors

Đang hoạt động
DavisĐặc vụ chiến lược

Phi công

Đang hoạt động
PiperĐặc vụ chiến lượcĐang hoạt động
ThomasOperativeĐã chết
WahlOperativeĐã chết
KimOperativeĐã chết
Jeffrey MaceGiám đốcBạch kimĐã chết
AndersonĐặc vụ an ninhXanh dươngNgừng hoạt động
CecilioBảo vệXanh dươngNgừng hoạt động
Sam KoenigOperativeXanh dươngNgừng hoạt động
Holden RadcliffeCố vấn

Nhà khoa học

Xanh láĐã chết
NathansonNhà khoa họcXanh láĐã chết
BurrowsĐặc vụ PRTrắngĐã chết
PrinceĐặc vụ chiến lượcĐã chết
Billy KoenigOperativeNgừng hoạt động
Robert GonzalesThành viên hội đồngĐã chết
Anne WeaverThành viên hội đồngNgừng hoạt động
Bobbi MorseThành viên hội đồng

Đặc vụ thực địa

Nhà khoa học

Bỏ việc
OliverThành viên hội đồngĐã chết
Lincoln CampbellĐặc vụ thực địa

Thành viên đội Secret Warriors

Đã chết
Joey GutierrezĐặc vụ thực địa

Thành viên đội Secret Warriors

Thôi việc
Lance HunterĐặc vụ thực địaBỏ việc
O’BrienĐặc vụ chiến lượcKhông rõ
Michael PetersonOperativeNgừng hoạt động
Andrew GarnerCố vấnĐã chết

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào