Tìm hiểu lịch sử phát triển của tổ chức HYDRA

Nguồn gốc

HYDRA là tổ chức tội phạm khủng bố bán quân sự, mong muốn thống trị cả thế giới. Được thành lập từ thời cổ đại, ban đầu HYDRA là một giáo phái thờ phụng Hive, một Inhuman cực mạnh bị đày đến hành tinh Maveth bởi các Inhuman cổ đại.

Kể từ đó, mục tiêu của giáo phái là đưa hắn trở lại để thôn tính Trái đất. Trải qua hàng thế kỷ, giáo phái phát triển với nhiều hình thức, và lần xuất hiện gần nhất là ngay sau sự nổi dậy của Đức quốc xã dưới sự lãnh đạo của Johann Schmidt. Lúc đó hắn ta nắm vai trò là trưởng nhánh khoa học của “đội cận vệ”.

Trong suốt thời gian này, giáo phái lấy tên gọi là HYDRA và đây là cái tên phổ biến nhất của tổ chức. Trong thế chiến II, vì HYDRA đã từ bỏ niềm tin ban đầu, Schmidt đã tách HYDRA khỏi Đức quốc xã để bắt đầu mong muốn chiếm lấy thế giới của riêng hắn. Bằng cách biến sự huyền bí thành nguyên tắc chống tự do tàn bạo, HYDRA đã trở thành tổ chức liều chết chỉ vì muốn theo đuổi mục đích thôn tính thế giới.

Lịch sử hoạt động

Sau thất bại dưới tay Captain America năm 1945 và sự biến mất của Johann Schmidt, HYDRA đã âm thầm xâm nhập và xây dựng lại ngay trong nội bộ tổ chức S.H.I.E.L.D., bởi nhà khoa học hàng đầu dưới trướng Schmidt là Arnim Zola, khi hắn được tuyển vào “ chiến dịch cái kẹp giấy”.

Dù hắn đã chết từ những năm 1970 nhưng HYDRA vẫn được thành lập nhờ trí tuệ của Zola được lưu giữ trong một siêu máy tính. Trong các thập kỷ tiếp theo, HYDRA sắp đặt và cắm rễ các cuộc khủng hoảng trên khắp thế giới nhằm reo rắc sự sợ hãi; thiết lập một mạng lưới bí mật xâm nhập sâu vào chính trị và nghiên cứu khoa học của các quốc gia.

Mục đích tối thượng của HYDRA lúc này là sự lật đổ các chính phủ trên thế giới, để thiết lập nhà nước phát xít thống trị toàn cầu; do đó chúng ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa với trật tự thế giới mới này. Sau đó, tổ chức này sẽ chuyển quyền kiểm soát trái đất cho tên Hive.

HYDRA bắt đầu thu nhận các thành viên mới, là những đặc vụ cấp thấp, không có quyền hành của S.H.I.E.L.D. và con cái của các thành viên cũ. Lũ trẻ bị truyền bá tư tưởng từ bé tại các trụ sở của HYDRA, và sẽ đóng các vai trò khác nhau trong tương lai.

Vào cuối thế kỉ 20, các hoạt động của HYDRA đã vượt ra bên ngoài S.H.I.E.L.D., thâm nhập vào nhiều tổ chức quan trọng như Chính phủ Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Thế giới, cuối cùng đã xây dựng nhiều cơ sở bí mật trên toàn thế giới.

Một trong những đặc vụ hàng đầu của HYDRA tại S.H.I.E.L.D., John Garret, đã bí mật điều hành dự án Centipede để tạo ra các Siêu chiến binh. Năm 2014, kế hoạch thống trị thế giới của HYDRA gần như đã thành công nhờ đặc vụ Alexander Pierce và dự án Insight của S.H.I.E.L.D. – kế hoạch bản chất là để loại bỏ 20 triệu mối đe dọa đối với HYDRA.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị thất bại dưới tay Captain America – kẻ thù truyền kiếp của HYDRA. Captain đã phơi bày sự thật về S.H.I.E.L.D. và phá huỷ 3 công cụ chính trong kế hoạch của chúng là 3 chiếc tàu sân bay của S.H.I.E.L.D.. Cuối cùng, Nick Fury đã bắn chết Alexander Pierce.

Tuy nhiên, Wolfgang von Strucker – lãnh đạo của HYDRA – đã có một chương mới cho kế hoạch thống trị toàn cầu của hắn, với sự sự liên hệ với cặp song sinh nhà Maximoff.

HYDRA bắt đầu cuộc chiến chống lại những tàn dư của S.H.I.E.L.D. và tiếp quản nhiều căn cứ của tổ chức này. Trong nhiều tháng, lực lượng của HYDRA do John Garrett lãnh đạo đã chiến đấu ác liệt với một nhóm nhỏ các đặc vụ S.H.I.E.L.D., được dẫn dắt bởi Phil Coulson.

Bất chấp sự cố gắng thâm nhập vào lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, thông qua Ian Quinn và các chiến binh Deathlok, nhóm của Garret vẫn bị đánh bại bởi cựu giám đốc S.H.I.E.L.D. Nick Fury, nhóm của Coulson và Thuỷ Quân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên thất bại này cũng chỉ là một trở ngại tạm thời đối với HYDRA. Tổ chức S.H.I.E.L.D. mục nát đã bị phá huỷ, bị công khai là một tổ chức khủng bố. Nhưng vẫn còn rất nhiều đặc vụ HYDRA vẫn tiếp tục với công việc của chúng trong đó có cả đặc vụ cấp cao Daniel Whitehall.

Hắn dựa vào sự sụp đổ của S.H.I.E.L.D. để bắt đầu chiến dịch khôi phục lại các khối Obelisk bí ẩn. Tuy nhiên chiến dịch này lại là sự thảm bại dành cho HYDRA. Whitehall thì bị giết trước khi kịp khai thác hoàn toàn khối Obelisk, kẻ đứng thứ 2 thì bị bắt và nhiều kẻ cầm đầu khác của HYDRA cũng thủ tiêu lẫn nhau, do bị S.H.I.E.L.D. lừa rằng đang có một cuộc đấu tranh quyền lực trong tổ chức này.

Hai trong số thủ lĩnh còn lại của tổ chức, Baron von Strucker và Doctor List tiếp tục thí nghiệm trên những người sở hữu năng lực. Tuy nhiên, đến khi thí nghiệm của chúng kết thúc thì đội Avengers tấn công pháo đài của Strucker tại Sokovia, tiêu diệt List và bắt giữ Strucker. Strucker sau đó bị giết chết bởi Ultron, tiêu diệt bè phái quân sự và khoa học của Strucker cho phép các cổ nhân nắm quyền kiểm soát.

Hai trong số ít lãnh đạo còn lại của HYDRA, Grant Ward và Gideon Malick, gia nhập các lực lượng với mục đích tái khởi HYDRA, phá huỷ S.H.I.E.L.D. và đưa Hive trở lại Trái đất. Dù Ward bị Coulson giết chết ở Maveth nhưng kế hoạch của chúng vẫn thành công vì Hive đã chiếm lấy cơ thể của Ward và trở về Trái đất.

Hắn bắt đầu điều khiển một số Inhuman và đồng thời tiếp quản nhóm của Malick nhưng sau đó tên này lại bị Daisy Johnson giết chết. Cuối cùng Hive cũng rời HYDRA và dường như bị chết trong chiến dịch quân sự lãnh đạo bởi Tướng Glenn Talbot.

Trung thành với lời thề của mình, HYDRA vẫn sống sót sau thất bại này. Một nhóm nhỏ được dẫn dắt bởi Tướng Hale của lực lượng Không quân Hoa Kỳ tiếp tục truy lùng các đặc vụ S.H.I.E.L.D. và đồng thời cứu nhân loại khỏi một mối đe dọa ngoài không gian.

Mặc dù thoả thuận với Liên minh ngoài hành tinh, Hale hy vọng biến con gái mình thành kẻ mạnh nhất Trái đất để buộc Liên minh phải thay đổi thỏa thuận này.

Tuy nhiên, S.H.I.E.L.D. đã thấy trước hậu quả tàn khốc của dự án nên đã can thiệp vào kế hoạch của bà ta, nhưng viễn cảnh về sự an toàn cho nhân loại cũng không thể đoàn kết 2 tổ chức như Hale đã hi vọng. Cuối cùng, Hale bị Talbot đã cường hóa và mất kiểm soát. Lúc này đây, số phận của HYDRA trở nên vô định trong tương lai.

Các dự án của HYDRA

  • Dự án Siêu chiến binh Winter Soldier (1940-2016)
  • Dự án Destroyer of Worlds (1990-2018)
  • Dự án Deathlok (1990-2014)
  • Dự án Distant Star Return (2001-2016)
  • Dự án Centipede (2010-2013)
  • Dự án Project Insight (2012-2014)
  • Dự án Ultimo (2015)
Back to top button
mua thẻ cào