Tiểu sử nhân vật: Steve Rogers – Captain America – Đội Trưởng Mỹ là ai?

“Tôi xin thề sẽ đấu tranh tranh cho sự tự do của nước Mỹ đến tận hơi thở cuối cùng!” – Steve Rogers dõng dạc hô to lời thề danh dự của mình và uống một hơi hết ngay lọ thủy tinh đựng Huyết thanh Siêu chiến binh S3 (Super-soldier Serum).

Anh bước vào máy chiếu tia gamma để kích hoạt những sức mạnh tiềm tàng nằm bên trong công thức bí mật của loại Huyết thanh mà anh vừa uống. Vài phút sau, Captain America ra đời, là con người mới, anh dũng hết mình vì lý tưởng chính trực, là biểu tượng của nước Mỹ trong sắc áo màu đỏ, xanh và trắng trong suốt hơn 70 năm qua.

“Cái giá phải trả cho sự tự do đôi khi rất cao, từ trước đến giờ, điều đó vẫn không bao giờ thay đổi. Nhưng tôi sẵn sàng chiến đấu vì sự tự do, cho dù chẳng còn ai ủng hộ, bên cạnh tôi. Và tôi chắc chắn một điều, tôi không phải là người duy nhất đủ can đảm để làm điều này.” – Steve Rogers Captain America

Thông tin cá nhân

  • Ngày sinh: 04/07/1918
  • Quốc tịch: Mỹ
  • Chiều cao: 1m88
  • Cân nặng: 100kg

Giới thiệu nhân vật Steve Rogers – Captain America (MCU)

Steve Rogers là cựu quân nhân Mỹ trong Thế chiến thứ II, là Siêu chiến binh đầu tiên trên thế giới. Sau khi tham gia cuộc thử nghiệm Huyết thanh Siêu chiến binh (Super Soldier Serum), thể lực và sức mạnh của Steve Rogers được gia tăng đáng kể. Anh đại diện cả nước Mỹ với danh hiệu Captain America, chiến đấu vì sự tự do và công lý, chống lại các thế lực đối nghịch.

Steve lập được rất nhiều chiến công trong suốt những năm Thế chiến thứ II, giúp cho nước Mỹ và quân Đồng Minh thắng được cuộc chiến này. Nhờ vậy anh đã trở thành biểu tượng sống của công lý, là niềm tự hào của toàn nước Mỹ. Steve tiêu diệt được rất nhiều mục tiêu trọng yếu của tổ chức HYDRA cùng tên đầu não lúc bấy giờ là Red Skull.

Tuy nhiên, anh đã phải hi sinh thân mình để cứu lấy Trái đất, khi tên Red Skull kích hoạt Khối lập phương, đe dọa trực tiếp đến hàng triệu mạng người khác. Steve lái chiếc máy bay của tên Red Skull và lao xuống đáy biển cùng với Khối Lập Phương nhằm vô hiệu hóa nó. Hậu quả là Steve bị mắc kẹt trong tảng băng dày trong suốt 60 năm, sau đó được Tony Stark (Iron Man) trục vớt.

Tỉnh dậy sau hơn 6 thập kỉ hôn mê sâu, Steve cảm thấy rất khó khăn để bắt kịp với những thay đổi của thế giới xung quanh mình. Đặc biệt, anh mang trong lòng nỗi nhớ da diết với Đặc vụ Peggy và lời hứa The Last Dance với cô. Steve ra sức luyện tập để lấy được phong độ ngày xưa.

Khi Trái đất lâm nguy, Nick Fury – Chỉ huy của tổ chức gìn giữ hòa bình thế giới S.H.I.E.L.D. đến gặp Steve và yêu cầu sự giúp đỡ của anh. Không cần nói thêm lời nào, Steve khoác lên mình bộ trang phục và chiếc khiên Vibranium huyền thoại của mình và lên đường. Tại đây, anh gia nhập đội Avengers cùng Thor, Iron Man, Hulk, HawkeyeBlack Widow để chống lại đội quân do Loki triệu tập đến xâm lược Trái đất.

“Tôi xin thề sẽ đấu tranh tranh cho sự tự do của nước Mỹ đến tận hơi thở cuối cùng!” – Steve Rogers dõng dạc hô to lời thề danh dự của mình và uống một hơi hết ngay lọ thủy tinh đựng Huyết thanh Siêu chiến binh S3 (Super-soldier Serum).

Anh bước vào máy chiếu tia gamma để kích hoạt những sức mạnh tiềm tàng nằm bên trong công thức bí mật của loại Huyết thanh mà anh vừa uống. Vài phút sau, Captain America ra đời, là con người mới, anh dũng hết mình vì lý tưởng chính trực, là biểu tượng của nước Mỹ trong sắc áo màu đỏ, xanh và trắng trong suốt hơn 70 năm qua.

Cái giá phải trả cho sự tự do đôi khi rất cao, từ trước đến giờ, điều đó vẫn không bao giờ thay đổi. Nhưng tôi sẵn sàng chiến đấu vì sự tự do, cho dù chẳng còn ai ủng hộ, bên cạnh tôi. Và tôi chắc chắn một điều, tôi không phải là người duy nhất đủ can đảm để làm điều này.

Steve Rogers Captain America.

Sức mạnh và Năng lực

Captain America là siêu chiến binh đầu tiên trên thế giới. Anh đạt đến đỉnh cao về thể chất mà không một người bình thường nào có thể có được. Về cơ bản, các tiêu chí thế chất mà Cap sở hữu như thể lực, tốc độ, phản xạ, sức chịu đựng, sự dẻo dai và linh hoạt đều đến ngưỡng maximum, ngay cả những vận động viên Olympic hàng đầu cũng không thể vượt qua anh.

Phần lớn thể chất của anh đến từ tác dụng của Siêu huyết thanh, khi chưa trải qua cuộc thí nghiệm, bản thân Steve chỉ là một cậu nhóc còm xương và cực kì yếu ớt. Siêu huyết thanh đã cường hóa toàn bộ các cơ quan nội tạng của Cap, nhờ thế các hoạt động sinh lý hóa học diễn ra bên trong cơ thể anh được “tăng tốc” lên nhiều lần. Kết quả là Cap trở thành một trong những Siêu anh hùng sở hữu sức mạnh nhân tạo đầu tiên.

Đặc biệt hơn, khung xương và các cơ bắp có độ dày và khối lượng lớn hơn người bình thường rất nhiều. Chính vì lý do này mà Cap có cân nặng lên đến 100kg nhưng nhìn chung, cơ thể anh trông rất cân đối và thân hình chữ V khá hấp dẫn.

Sức mạnh cơ bắp

Siêu huyết thanh đã biến Cap trở thành một con người có thể trạng hoàn hảo và nằm ở mức Superhuman. Tuy nhiên tác dụng của Siêu huyết thanh không phải là vô hạn. Nó có thể mất tác dụng. Cap biết rõ điều này nên anh lúc nào cũng luyện tập thường xuyên và luôn tuân thủ theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để giữ cho thể trạng của mình ở trạng thái tốt nhất:

Đẩy ngực với mức tạ lên đến 1100lbs (~500kg) một cách dễ dàng. Có nhiều ý kiến tranh cãi về mức tạ này, nhiều người cho rằng Cap chỉ có thể nâng tối đa 1100lbs – mức tạ tối đa mà một người bình thường có thể nâng được. Tuy nhiên, theo như Marvel, Cap có nhiều phiên bản khác nhau (Original – Cinematic – Ultimate) và ở mỗi phiên bản đó, Cap cũng sở hữu sức mạnh khác nhau.

Original Cap chỉ có thể nâng 800lbs, tối đa là 1100lbs. Ở phiên bản mà bạn thường hay thấy trên phim (aka Cinematic Universe), Cap có thể nâng vật nặng lên đến 2800lbs. Và ở phiên bản Ultimate, Cap hoàn toàn dễ dàng nâng được khối lượng vật chất nặng hơn 5000lbs. Đối với hầu hết mọi người, Cinematic Cap rất quen thuộc. Vì thế, chúng ta sẽ lấy chuẩn từ Cinematic Universe.

Một feat thú vị khác cho thấy sức mạnh của Cap: sau khi ném một chiếc móc neo vào chân máy bay trực thăng đang bay ở trên cao, chỉ với một tay, Cap dễ dàng lôi chiếc máy bay trực thăng đang bay lao thẳng xuống đất vỡ tan tành.

Tốc độ, sự dẻo dai, phản xạ và tốc độ

Cap có thể bật cao một phát lên tới độ cao 20ft (~6m) mà không cần lấy đà, trong khi những vận động viên bóng rổ NBA xuất sắc nhất cũng chỉ có thể bật cao 3-4ft (~1m). Khi chạy lấy đà, Cap có thể bật xa đến 45m. Điều này giúp anh dễ dàng nhảy bật qua các tòa nhà cao tầng trong các pha rượt đuổi trên cao.

Trong phim Avengers, ở phân cảnh chiếc tàu Helicarier bị bọn HYDRA đột nhập và tấn công, bạn có thể thấy Cap dễ dàng nhảy một phát lên tầng trên của chiếc Helicarrier để tránh cuộc tấn công của những tên lính Hydra. Đồng thời anh tiêu diệt luôn bọn chúng.

Tốc độ chạy của Cap có thể lên đến 80km/h. Cap dễ dàng bắt kịp một chiếc xe đang tăng tốc và nhảy lên xe. Bình thường anh chỉ chạy ở tốc độ khoảng 50km/h. Cap cũng là một tay bơi lội có hạng. Trong phim Captai America First Avenger, ở phân cảnh Cap đuổi theo tên gián điệp HYDRA, anh đã bơi bắt kịp chiếc tàu ngầm đang tăng tốc và bắt được tên gián điệp ấy, người đã giết chết giáo sư Erskine.

Cap chạy quãng đường dài 21km chỉ trong vòng 30 phút. Và đó chỉ là một bài tập thể dục buổi sáng của Cap. Bạn đã từng thấy được cảnh chạy bộ này giữa Cap và Falcon, Cap bỏ xa Falcon và chạy được vài vòng trước khi Falcon hoàn thành vòng chạy của mình.

Các hoạt động hóa học bên trong cơ thể của Cap cũng được tăng cường nhờ vào sự hoạt động của Siêu huyết thanh. Các cơ bắp của Cap không sản sinh ra axit latic khi hoạt động, vì thế anh có thể chiến đấu dưới cường độ cao trong thời gian dài mà không hề cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, Cap cũng không thể bị say, trúng độc hay bị bệnh do cơ thể của Cap sẽ tự động hồi phục hoặc đào thải những chất độc ấy ra ngoài.

Phản xạ của Cap rất tốt, thậm chí còn có thể né được đạn. Trong một buổi luyện tập, Cap đã tránh được những loạt đạn từ các khẩu súng máy tự động một cách dễ dàng và chỉ bị xây xước ngoài da một tí. Tuy nhiên khả năng phản xạ này không thể nào so sánh được với Spiderman hay một số siêu anh hùng khác.

Ngoài ra Cap còn sở hữu Healing Factor. Đây là khả năng đặc biệt giúp cho người sở hữu nó có thể hồi phục các vết thương, tổn thương vật lý như vết cắt, rách cơ, bị trúng đạn, chảy máu hay gãy xương một cách nhanh chóng, nhanh hơn người thường nhiều lần.

Nhân vật điển hình nhất sở hữu Healing Factor mạnh mẽ đó chính là Wolverine, anh gần như có thể mọc lại một phần cơ thể hoặc hồi phục những vết thương chí mạng như bắn vào đầu, đâm xuyên tim, cháy toàn thân, bẻ gãy xương sống chỉ trong tích tắc. Tuy nhiên, Healing Factor của Cap chỉ nằm ở mức bình thường, cho phép anh hồi phục những tổn thương nhẹ trong tức thời. Những vết thường nặng hơn vẫn phải mất một thời gian ngắn sau mới hoàn toàn bình phục.

Cap là một chiến binh thiện chiến, thông thạo nhiều loại võ thuật, đặc biệt anh có niềm đam mê với bộ môn boxing. Cap kết hợp nhiều loại võ thuật khác nhau và tạo nên thế chiến đấu riêng biệt cho mình. Khả năng thiện chiến của Cap ngang với những bậc thầy chiến đấu cận chiến như Daredevil, Iron Fist, Black Widow hay Hawkeye.

Thậm chí, Cap còn được mệnh danh là một trong những chiến binh cận chiến giỏi nhất của Trái đất. Theo như Marvel và cộng đồng fan trên khắp thế giới , khả năng chiến đấu của Cap được đánh giá với số điểm gần như tuyệt đối 6/7 điểm, trong khi Hulk chỉ ở khoảng 3-4/7 điểm. Tuy không sở hữu những siêu năng lực đặc biệt như những siêu anh hùng khác, nhưng bằng kinh nghiệm chiến trường suốt bao nhiều năm và quá trình luyện tập không ngừng nghỉ, Cap hiển nhiên sở hữu khả năng chiến đấu gần như tuyệt vời nhất ở thế giới Marvel.

Captain America dễ dàng hạ gục Beast bằng cách vận dụng kỹ năng chiến đấu cận chiến, sự dẻo dai linh hoạt cũng như tốc độ, và sử dụng chiến khiên của mình. Beast là một mutant có sức mạnh và tốc độ vượt trội hơn Cap cả chục lần.

Ngoài ra, do xuất thân từ chiến trường và đã từng trải qua khá nhiều các khóa huấn luyện quân đội chính quy của Mỹ, Cap còn tinh thông trong việc sử dụng nhiều loại vũ khí, súng ống khác nhau. Tuy nhiên, Cap vẫn thích sử dụng chiếc khiên Vibranium thân thuộc của mình hơn. Trong những trận chiến tưởng chừng như không cân sức, bằng kỹ năng sử dụng khiên thuần thục của mình, Cap đã lật ngược tình thế và dễ dàng hạ gục toàn bộ đối thủ.

Cap đã từng chiến đấu với những siêu anh hùng mạnh hơn mình nhiều lần như the Rhino, US Agent, Colossus, Carnage, Spider-Man, the Beast, Master Man, Iron man và Hulk. Tuy không thể thắng được Hulk và Spiderman nhưng Cap vẫn trụ được đủ lâu sau khoảng thời gian dài chiến đấu. Cap cũng đã từng K.O Wolverine chỉ trong một hiệp đấu.

Khả năng sử dụng chiếc khiên Vibranium

Chiếc khiên Vibranium của Cap được làm từ kim loại Vibranium là kim loại cứng nhất trên trái đất và không thể bị phá hủy. Kết hợp với khả năng ném khiên cực kì chính xác, Cap trở nên nguy hiểm hơn gấp bội phần trên chiến trường. Cap có khả năng ném dội tường liên tục theo hình zic zag và trúng mục tiêu một cách chính xác mà ngay cả những siêu anh hùng chuyên sử dụng vũ khí tầm xa như Bulleyes còn phải ngán.

Sau khi được Tony lắp thêm bộ phận đặc biệt vào phía sau khiên, giúp cho Cap có thể “triệu hồi” chiếc khiên trở về tay mình, cho dù anh đã ném nó đi đâu. Khả năng này khá giống với Thor khi anh triệu hồi cây búa Mjolnir. Tất nhiên, phạm vi hoạt động của chiếc khiên thấp hơn nhiều so với cây Mjolnir.

Lực ném khiên của Cap có thể nói là rất mạnh, lực va chạm của nó có thể dễ dàng xé đôi một chiếc xe tải đang chạy hoặc cắt chiếc xe tăng bọc thép ra làm hai. Ngoài ra, chiếc khiên Vibranium này cũng đã từng đánh bất tỉnh rất nhiều những siêu anh hùng khác như Beast, Wolverine hay thậm chí Hulk, chỉ với một lần ném của Cap.

Tính cách nhân vật

Steve Rogers nổi tiếng với sự cương trực và liêm minh. Anh không bao giờ nhân nhượng cho những kẻ lạm dụng quyền lực và sức mạnh của mình để làm hại đến người khác. Khi chưa tham gia vào cuộc thí nghiệm Siêu huyết thanh, Steve là một cậu bé nhỏ con còi cọc, bị những kẻ to xác hơn ăn hiếp.

Vì thế anh ý thức được sức mạnh của con người không phải nằm ở cơ bắp, mà là tinh thần kiên cường không đầu hàng trước khó khăn. Steve luôn đứng ra bảo vệ những người dân vô tội yếu ớt, không có khả năng tự vệ trước những họng súng tàn ác.

Dưới tác dụng của Siêu huyết thanh, Steve trở thành một con người sở hữu những khả năng thế chất phi thường. Tuy nhiên, những nét đẹp tinh hoa về bản chất con người anh vẫn được giữ nguyên, thậm chí là được thanh lọc và nâng lên một tầm cao mới. Nhờ vào sức mạnh thể lực kết hợp cùng sức mạnh ý chí, Steve đã trở thành một hình mẫu mà bất cứ ai nhìn vào cũng phải mến phục và tôn trọng.

Thực tế, các Siêu anh hùng khác tuy mạnh hơn Steve rất nhiều, họ dễ dàng hạ gục anh chỉ trong vòng một nốt nhạc, nhưng Steve luôn nhận được sự kính trọng và ngưỡng mộ tuyệt đối. Chính vì thế anh luôn được giữ cương vị Đội trưởng trong các nhiệm vụ quan trọng giải cứu thế giới.

Điều làm Steve khác biệt hoàn toàn so với những Siêu anh hùng khác chính là tính nhân văn và đạo đức con người. Steve luôn cố gắng nhìn thấy được cái tốt nhất trong mỗi con người khác xung quanh anh, vì anh luôn đặt niềm tin vững chắc vào loài người. Steve cực kì trung thành với lý tưởng mà anh chọn, và anh làm mọi thứ để bảo vệ lý tưởng ấy, cho dù cái giá phải trả là rất lớn.

Trong suốt cuộc Thế chiến thứ II và cuộc chiến chống lại binh đoàn Chitauri của Loki, Steve xứng đáng với danh hiệu Đội trưởng với tài lãnh đạo thiên phú cũng như đầu óc chiến thuật tuyệt vời. Nhờ vào sự dẫn dắt của anh mà các Siêu anh hùng Avengers mới có thể chiến đấu cùng nhau như một đội, nhờ thế mới có thể ngăn chặn cuộc tiến công của binh đoàn Chitauri.

Mặc dù không được chính thức công nhận nhưng mọi người trong đội đều xem Steve như chỉ huy trưởng của mình và họ tuyệt đối tuân theo mọi sự chỉ dẫn của anh. Trong khi các Siêu anh hùng khác bận rộn chiến đấu với kẻ thù, Steve luôn là người ra tay giải cứu những thường dân khỏi đống đổ nát. Steve luôn muốn giữ an toàn và tính mạng cho những người dân vô tội.

Việc tuân thủ kỉ luật cũng như nhiệm vụ đặt ra đối Steve được đặt lên hàng đầu. Anh luôn làm mọi cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm được giao, cho dù anh phải chịu tổn thất như thế nào. Ở tập phim Captain America: The Winter Soldier, trong lúc vô hiệu hóa chiếc Helicarier thứ 3, Cap đã chấp nhận đánh nhau tơi bời với người bạn thân Bucky Barnes của mình.

Lúc này Bucky vẫn chưa nhớ ra được Steve là ai. Ngay sau khi cài được con chip vào máy chủ điều khiển của chiếc Helicarier, Steve không đánh nhau với Bucky nữa, thậm chí anh hoàn toàn không chống cự gì khi bị Bucky tấn công. Kết quả là Steve bị đánh nhừ tử và rơi xuống con sông dưới mặt đất. Tuy nhiên mục tiêu vô hiệu hóa chiếc Helicarier của anh đã được hoàn thành xuất sắc.

Chính những đức tính trên của Steve đôi khi đẩy anh vô tình huống dở khóc dở cười với Tony Stark – một thiên tài, đồng đội của anh có tính cách hoàn toàn trái ngược với Steve: thích khoa trương khoe mẽ và vô cùng ích kỉ, vô tâm với người khác. Chính vì thế anh và Tony thường xuyên bất đồng quan điểm. Kết quả là hai người hay cãi nhau khá gay gắt. Tuy nhiên khi làm nhiệm vụ cùng nhau, cả hai phối hợp khá ăn ý và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau 65 năm bị đóng băng và hôn mê dưới đáy biển, Steve nhận ra mọi thứ trên thế giới thay đổi quá nhanh chóng: con người cũng sống khác đi và chịu sự chi phối của công nghệ quá nhiều. Steve lúc nào cũng cảm thấy bị tuột lại phía sau và gần như mất phương hướng trong cuộc sống. Anh đã đến gặp Peggy để thăm cô, lúc này Peggy đã là một bà lão gần 90 tuổi.

Steve nhận ra rằng những người mà anh quan tâm đã chết hoặc cũng đã quá già. Mãi cho đến khi anh gặp lại Bucky – lúc này vẫn đang bị mất trí nhớ, Steve quyết tâm sẽ tìm người bạn thân nhất của mình và giúp anh lấy lại được những ký ức đã mất. Và cũng sau trận chiến chống lại Ultron, Steve cũng nhận ra nghĩa vụ mới, một chân lý sống mới của mình: anh sẽ lại tiếp tục chiến đấu chống lại cái ác, bảo vệ người dân lương thiện và công lý. Chính vì vậy, Steve đã ở lại tiếp quản trụ sở Avengers và huấn luyện các thành viên mới của nhóm Siêu anh hùng New Avengers.

Back to top button
mua thẻ cào