Tiểu sử nhân vật: Phil Coulson (S.H.I.E.L.D) là ai?

Thông tin cá nhân

 • Tên thật: Phillip J. Coulson
 • Tên gọi khác: Phil Coulson, Son of Coul, A.C., Phillip, ….
 • Ngày sinh: 8/7/1964 (54 tuổi)
 • Ngày mất: 4/5/2012 (bị Loki đâm chết trong trận chiến ở NewYork sau đó đã được hồi sinh và còn sống)
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Level: 8
 • Chức danh: Giám đốc S.H.I.E.L.D., Đặc vụ thực địa, Đặc vụ S.H.I.E.L.D.

Giới thiệu nhân vật

Phillip J. “Phil” Coulson là cựu giám đốc của S.H.I.E.L.D.. Trước khi đạt chức vụ này, ông là một trong những đặc vụ xuất sắc nhất và là cánh tay phải của giám đốc Nick Fury. Ông có nhiệm vụ giám sát dự án Avengers của Fury, quan sát và tìm kiếm các ứng viên tiềm năng cho chương trình này.

Trong trận chiến tại New York, Phil Coulson đã bị Loki đam chết. Cái chết của ông đã tạo ra động lực cho đội Avengers tập hợp lại với nhau để ngăn chặn sự xâm chiếm của đội quân Chitauri. Mặt khác, ông lại được đưa đến Guest House, một trụ sở bí mật nghiên cứu cách hồi sinh con người trong dự án T.A.H.I.T.I. Để ngăn cản ông phát điên, tất cả kí ức của ông về quá trình này đều phải loại bỏ và thay thế bởi kí ức tươi đẹp ở đảo Tahiti.

Coulson trở lại và dẫn dắt một team mới khi S.H.I.E.L.D. vẫn chưa bị xóa sổ. Họ cùng nhau khám phá về cái chết của ông. Nhưng khi HYDRA trỗi dậy, S.H.I.E.L.D. bị tan rã và một thành viên của team đã phản bội, ông vẫn phải dẫn dắt cả đội chống lại HYDRA được lãnh đạo bởi một đồng nghiệp cũ là John Garret. Sau khi đánh bại hắn, Nick Fury đề bạt ông lên làm Giám đốc mới của S.H.I.E.L.D., yêu cầu ông xây dựng lại tổ chức.

Với nhiệm vụ này, ông đã dẫn dắt team của mình đánh bại HYDRA trong nhiều trận chiến cùng với các tổ chức khủng bố khác. Ông liên lạc với quân đội Hoa Kì thông qua tướng Glenn Talbot. Tuy nhiên có một nhóm S.H.I.E.L.D. khác dẫn dắt bởi Robert Gonzales, tự nhận là S.H.I.E.L.D. “thật”, tấn công cơ sở của Coulson. Vì thế, ông cùng với những người bạn của mình cần chiến đấu để đòi lại S.H.I.E.L.D..

Cuối cùng, ông thương lượng với Gonzales, cùng chống lại HYDRA và hợp nhất 2 tổ chức lại làm một do Coulson làm giám đốc thật. Nhưng một mối đe dọa mới xuất hiện, những Inhuman được dẫn dắt bởi Jiaying, mẹ của Skye. Cuối trận chiến, dù đánh bại được Jiaying, Coulson đã phải chặt đứt một tay. Nhưng điều này không ngăn cản ôn tiếp tục bảo vệ loài người.

Nhiệm vụ tuyển Inhuman cho một team mới trở lên khó khăn khi ATCU được dẫn dắt bởi Rosalind Price luôn tìm cách bắt giữ vì lo sợ những mối đe dọa từ Inhuman. Nhưng sau đó, ông và Price đã yêu nhau khi cùng đối mặt với các hiểm họa như HYDRA của Grant Ward, Lash và Inhuman. Sau khi Ward giết Price, Coulson đã theo chân hắn đến hành tinh Maveth để giết hắn trả thù cho tất cả những người bị hắn sát hại.

Khi ông nghĩ răng Gideon Malick là thủ lĩnh cuối cùng của HYDRA, ông phát hiện ra Hive – một Inhuman cổ xưa, hắn trở về Trái đất bằng thân thể của Ward. Sau khi tiêu diệt được Malick, Coulson dành toàn lực để ngăn chặn Hive với kế hoạch biến tất cả con người thành Inhuman và khống chế họ. Cuối cùng, đặc vụ Lincoln Campell đã hi sinh để giết Hive, cứu nhân loại. Chức giám đốc S.H.I.E.L.D. được chuyển cho Jeffrey Mace, trong khi đó Coulson và Mack tìm kiếm Daisy Johnson để cô quay lại với team.

Với sự tiết lộ của Lucy Bauer và mong muốn tìm ra cuốn sách Darkhold bí ẩn, Coulson đã thành lập liên minh với Johnson và Ghost Rider để tìm cuốn sách trước bà ta. Ông cùng với Ghost Rider và Fitz bị Eli Morrow nhốt vào hộp chuyển đổi và bị mắc kẹt ở một chiều không gian khác nhưng sau đó đã được giải cứu với sự giúp đỡ của Holden Radcliffe và Aida.

Coulson sau đó đã dẫn dắt đến cuộc chiến cuối cùng chống lại Morrow. Theo sau đó, Mace bị phát hiện không phải là Inhuman, Coulson trở lại làm giám đốc thực sự còn trên danh nghĩa vẫn là Mace. Tiếp tục cuộc chiến với lũ Watchdogs do Anton Ivanov lãnh đạo, Coulson đã bị Holden Radcliffe bắt và thay thế bởi một LMD. Ông bị đưa vào Framework và ở đây, ông là một giáo viên lịch sử. Nhờ sự giúp đỡ của Daisy Johnson và Jemma Simmons, Coulson thoát khỏi Framework, chiến đấu chống lại Aida.

Sau khi giết được Aida, Coulson và những người khác trừ Fitz bị gửi đến năm 2091 khi mà Trái đất bị phá hủy và những người sống sót phải chịu sự bóc lột của người Kree. Ông và cả team cuối cùng cũng trở về hiện tại được nhưng Coulson phát hiện mình đang chết dần vì vết thương cũ do đã giao dịch với Spirit of Vengeance.

Khi tìm hiểu về nguyên nhân Trái đất bị phá hủy, ông bị Tướng Hale bắt giữ và phát hiện HYDRA vẫn còn tồn tại do bà ta lãnh đạo và bà ta đã có một giao dịch với Liên Minh. Trong quá trình trốn thoát và đối đầu với Liên Minh, Talbot đã được cường hóa và trở nên nguy hiểm. Họ phải chống lại Talbot để bảo vệ Trái đất. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ này, Coulson quyết định ở ẩn và sống những ngày cuối đời ở Tahiti cùng với Melinda May.

Sức mạnh và năng lực

Sức mạnh       

Tăng cường khả năng điều khiển nhờ bàn tay giả: Sau khi bị cụt một tay, ông được Fitz chế tạo cho một bàn tay giả với nhiều sức mạnh. Nhưng để tránh bị cảnh sát tịch thi trong lycs bắt giữ, ông đã chuyển nó sang “chế độ dân sự” chỉ được tăng cường sức mạnh, không thêm gì khác. Tất cả các sức mạnh có thể có của bàn tay giả gồm:

Tăng cường sức mạnh: với bàn tay giả ông có thể giữ Lash, một inhumans với sức mạnh vât lý lớn khủng khiếp; hay giết chết Grant Ward chỉ bằng cách đâm vào ngực hắn. Bản mới nhất có thể giúp ông đè bẹp ống kim loại, hay khiến Aida choáng váng chỉ với 1 cú đấm hoặc thậm chí có thể chế ngự sức mạnh của một gã Kree.

Khả năng quét: Nếu chạm trực tiếp tay của người khác, ông có thể quét dấu tay của họ như ông đã làm ở Hội nghị về sự lây lan của Inhuman

Làm gián đoạn tín hiệu điện tử: Coulson có khả năng này như tín hiệu âm thanh của camera an ninh

Phát ra các tín hiệu điện từ: Có thể kích hoạt một EMP (xung điện từ) từ xa bởi tay

Điều khiển phương tiện di chuyển như chiếc Quinjet

Nhìn xuyên đồ vật nhờ tia X: Bàn tay có thể tạo ra các tia X để nhìn vào trong các vật thể như xe tải.

Liên lạc: Coulson có thể liên lạc với chiếc Quinjet bởi bàn tay của ông.

Năng lực

Chuyên gia võ thuật: Coulson được huấn luyện nhiều loại võ thuật, đấu tay đôi và được huấn luyện đặc biệt, dễ dàng đánh tay đôi với nhiều đối thủ to con hơn mình.

Chuyên gia vũ khí: Coulson sử dụng thành thạo các vũ khi quân sự cũng như dao kiếm. Ông đã sử dụng nhiều vũ khí khác nhau trong các nhiệm vụ của mình, gồm cả những vũ khí đang thử nghiệm.

Chuyên gia do thám: Coulson là một chuyên gia tình báo và gián điệp. Ông có thể mô tả một người đàn ông trông như thế nào chỉ cần thông qua cách hắn ta đánh mất.

Sử dụng nhiều ngôn ngữ: Coulson thành thạo tiếng Anh và Tiếng Tây ban nha. Ông còn có thể nói tiếng Nga dù không quá thành thạo.

Chuyên gia chiến thuật: Coulson đánh giá các tình huống và sắp xếp thiết bị và nhân sự cho các nhiệm vụ.  Ông cũng rất thành thạo trong việc thiết kế các hoạt động. Ông cũng là một chuyên gia phân tích, nghĩ mọi tình huống xảy ra từ một thông tin và nhận ra cái nào có khả năng.

Chuyên gia thẩm vấn: Coulson là một chuyên gia thẩm vấn, biết cách thu thập thông tin từ các thông tin nhỏ. Ví dụ khi nói chuyện với Erik Selvig, ông biết ông ta đang nói dối về danh tính thực sự của “Donald Blake”. Ông nhận ra Elliot Randolph là một người Asgard qua cách anh ta tra hỏi Thor.

Các bộ phim đã xuất hiện

 • Iron Man
 • Iron Man 2
 • Thor
 • The Avengers
 • Avengers: Age of Ultron (không được đề cập trực tiếp)
 • Captain Marvel ( chưa chiếu)
 • TV series: Agents of S.H.I.E.L.D. (110 tập)
Back to top button
mua thẻ cào