Tiểu sử nhân vật: Jean Grey – Phoenix là ai?

Giới thiệu nhân vật

  • Tên thật: Jean Grey
  • Biệt danh: Jean Grey

Jean Grey sinh ra tại New York, là con của giáo sư John Grey và Elaine Grey. Khi Jean được 10 tuổi, cô bạn thân Annie Richardson bị xe cán chết trước mặt Jean. Trong lúc Jean đang ôm thi thể của Annie, năng lực của cô bộc phát cho phép cô cảm nhận được cảm xúc của Annie. Sau trải nghiệm đau lòng đó, cô đã tự cô lập mình với thế giới bên ngoài. một năm sau, Professor X được mời đến để xem xét tình hình Jean. Jean được Professor X chăm sóc và hướng dẫn sử dụng năng lực.

Sau một thời gian, Jean Grey được  gửi đến trường đào tạo trẻ tài năng của Xavier. Jean lấy biệt danh Marvel Girl và cùng với 4 dị nhân khác thành lập ra nhóm X-Men thế hệ đầu tiên (X-Men First Class). Jean bắt đầu có tình cảm với Cyclops (Scott Summers) nhưng ngại không dám thổ lộ với Scott. Sau khi Jean tốt nghiệp, hai người đã thổ lộ tình cảm cho nhau và bắt đầu hẹn hò.

Khi phát hiện ra tên ngoài hành tinh Z’Nox chuẩn bị xâm lăng trái đất, Jean và Prof X đã bí mật yêu cầu Changeling cải trang thành Prof X và lãnh đạo nhóm X-Men để cho Prof X lên kế hoạch tác chiến với Z’Nox. Khi binh đoàn Z’Nox đến trái đất, Jean và Prof X tiết lộ kế hoạch thật sự cho X-Men và đánh bại được Z’Nox. Jean cùng với nhóm X-Men bị bắt bởi hòn đảo Krakoa nhưng sau đó được cứu bởi nhóm X-Men thế hệ hai mới được thành lập.

Sau nhiệm vụ này, Jean rời nhóm X-Men nhưng vẫn giữ liên lạc với nhóm và vẫn tiếp tục hẹn hò với Cyclops. Vài tháng sau, Jean cùng với nhóm X-Men đã đồng hành cùng với tiến sĩ Corbeau để điều tra về một cơn bức xạ bất thường ngoài vũ trụ. Họ lên trạm vũ trụ Starcore để thu thập thông tin nhưng lại chám trán với Steven Lang, một tên kì thị người đột biến. Nhóm X-Men đánh nhau với đám Sentinel của Lang làm cho trạm vũ trụ bị hỏng năng. Nhân viên trạm vũ trụ và nhóm X-Men dùng con tàu thoát hiểm phóng về trái đất.

Nhưng nhóm lại gặp khó khăn do nguồn phóng xạ vũ trụ vẫn đang bao trùm họ, chế độ lái tự động thì bị hỏng, và buồng lái thì không được bọc cách li phóng xa. Jean Grey đã hi sinh trở thành phi công lái chiếc phi thuyền về trái đất do cô có thể dùng năng lực của mình để cách li phóng xạ. Khi đến gần trái đất, lá chắn của Jean bị thủng nên cô bị phóng xạ ăn dần. Jean cầu cứu và được thực thể Phoenix Force nghe thấy. Phoenix Force tạo ra một bản sao của Jean để nó nhập vào và cho bản gốc vào một cái kén để hồi phục.

Khi chiếc phi thuyền đắm xuống vịnh Jamaica, “Jean” nổi lên từ dưới mặt nước với bộ trang phục mới và tự gọi mình là Phoenix trong khi Jean thực sự đang chìm dần xuống đáy đại dương. Phoenix sau đó trở thành một thành viên của nhóm X-Men và tiếp tục mối quan hệ của Jean và Scott.

Thế nhưng Phoenix sau đó bị tha hoá bởi Mastermind và Hellfire Club, đánh thức phần đen tối của Phoenix là Dark Phoenix. Dark Phoenix bay vào vũ trụ và hút cạn năng lượng của ngôi sao trong hệ hành tinh D’Bari, gây ra một vụ nổ siêu tân tinh, hủy diệt toàn bộ hệ hành tinh cùng với 5 tỉ cư dân đang sinh sống tại đó.

Đế chế Shi’ar và nhóm X-Men đề lên kế hoạch riêng để ngăn chặn Phoenix. hai bên đánh nhau để quyết định số phận của Phoenix tại Blue Area of the Moon (nhà của The Watcher). Phoenix nhận ra rằng mình không thể kiểm soát được Dark Phoenix nên đã tự sát. Phần Jean Grey nằm trong Phoenix sau đó bay đến thế giới gọi là White Hot Room.

Tại đây Jean được Death giải thích vì sao cô được Phoenix chọn và trả cô lại về trái đất. Phoenix sau đó cố mang phần Jean này lại với Jean thật sự đang nằm dưới đáy biển nhưng cô đã từ chối do những việc làm của Dark Phoenix gây ra. Phoenix mang phần Jean này lang thang khắp nơi và tìm được vật chủ mới là Madelyne Pryor, một bản sao của Jean do Mr. Sinister tạo ra. Madelyne được Sinister dàn dựng để cặp kè với Cyclops và sinh ra Nathan Christopher Charles Summers (hay còn gọi là Cable).

Nhiều tháng sau vụ đắm phi thuyền ở vịnh Jamaica, nhóm Avengers tìm được cái kén chứa Jean thật sự và đưa cho Fantasic Four nghiên cứu. Jean bước ra khỏi cái kén, với năng lực mạnh hơn lúc trước nhưng lại không nhớ gì về Phoenix. Do X-Men lúc này đang làm hoạt động chung với Magneto nên Jean đã cùng với những X-Men đời đầu thành lập ra nhóm X-Factor. Không lâu sau đó, chị gái Jean bị giết hại nên Jean đi cùng với Scott để kiểm tra gia đình của Scott. Nhưng cũng như Jean, vợ Scott đã bị bắn chết và đứa con trai cũng biến mất.

Nhưng Madelyne còn sống và yêu cầu Scott đi tìm Nathan. Scott và Jean đi đến trại mồ cô của Scott xưa kia và tìm ra được phòng thí nghiệm bí mật bên dưới. hai người chiến đấu với Nanny và Orphan-Maker để giành lấy Nathan nhưng Nathan lại bị quỷ bắt đi. Họ quay lại New York và sát cánh với nhóm X-Factor đánh nhau với đám quỷ đang xâm lăng trái đất.

X-Factor truy ra được tên lãnh đạo cuộc xâm lăng, N’Astirh và Madelyne. Madelyne định dùng Nathan để giữ cánh cổng không gian giữa Limbo và trái đất. Jean đến đối mặt một mình với Madelyne để giành lại Nathan, Cuối cùng Madelyne tự sát, chấm dứt cuộc xâm lăng. Sau khi phối hợp với nhóm X-Men đánh thắng Shadow King, nhóm X-Factor giải tán và năm thành viên nòng cốt quay lại với nhóm X-Men. Jean gia nhập vào “Gold Team” của X-Men sử dụng bí danh Jean Grey. Trong thời gian này, Jean cầu hôn Scott và hai người làm đám cưới.

Trong lúc đi hưởng tuần trăng mật, Jean và Scott bị Rachel Summers kéo xuyên thời gian đến 2000 năm trong tương lai, vào đúng thời điểm mà Scott đã gửi Cable đến. Jean lấy tên mới là Redd Dayspring rồi ở lại cùng với Cyclops chăm sóc Cable. Sau 1hai năm, Jean, Scott và Cable tiêu diệt hoàn toàn Apocolypse.

Jean và Scott sau đó quay về hiện tại để lại Cable trong tương lai. Jean và Scott gặp lại Cable, bây giờ là lãnh đạo X-Force, và mời Cable và nhóm của anh vào gia đình X-Men. Jean lấy lại biệt danh Phoenix để thực hiện ân huệ cuối cùng của Rachel Summers. Jean trở thành giáo viên huấn luyện cho Psylocke.

Onslaught đến tìm Jean, nói rằng có thể cho cô lại Phoenix Force nếu cô làm đồng mình của nó nhưng Jean đã nhanh chóng từ chối. Sau cuộc chiến giữa các siêu anh hùng và Onslaught, Professor X bị mất toàn bộ năng lực và bị tống vào tù. Do vậy Jean và Scott trở thành đồng lãnh đạo của những gì còn lại của nhóm X-Men. Trong khi đó, chính phủ đã triển khai chiến dịch “Operation Zero Tolerance” cử Bastion đi bắt toàn bộ nhóm X-Men.

Nhưng SHIELD đã đứng ra bảo vệ các dị nhân và đánh tan chiến dịch này. Jean và Scott sau đó rời nhóm X-Men để Scott có thể hồi phục sau cuộc đối đầu với Bastion. Jean trong thời gian này tập luyện và có lại được năng lực Phoenix. Scott và Jean quay lại nhóm X-Men để chăm sóc cho Professor X.

Trong lúc này, Apocolypse đã quay trở lại và âm mưu chiếm lấy năng lực của 1hai mutant mạnh nhất gọi là The Twelve (bao gồm Jean Grey, Cyclops, X-Man, Magneto, Polaris, Sunfire, Iceman, Mikhail Rasputin, The Living Monolith, Bishop, Storm, Cable). Apocolypse lấy được năng lực của The Twelve và quyết định chon X-Man làm thân thể mới. Cyclops đã nhảy vào đây X-Man ra và bị Apocolypse nhập vào. Jean và Cable đã dùng năng lực ngoại cảm và tách được Cyclops ra khỏi Apocolypse.

Khi Professor X công bố mình là mutant ra công chúng, trường của ông thu hút được nhiều mutant theo học. Professor X sau đó biến mất nên Jean trở thành hiệu trưởng trường. Scott quay trở về X-Men nhưng do dư chấn của vụ Apocolypse nên Scott trở nên lạnh lùng với mọi người kể cả Jean. Jean thấy vậy bắt đầu ngoại tình với Logan.

Emma Frost bắt đầu bước vào của đời của Jean và Scott, trở thành nhà tư vấn cho cặp vợ chồng. Emma lợi dụng thời cơ này để quyến rũ tâm trí của Scott nhưng bị Jean phát hiện. Scott sau đó bỏ đi do không thể làm lành được với Jean. Emma sau đó bị bắn vỡ bởi Esme Cuckoo nhưng được Jean hồi phục lại. Jean và Logan sau đó bị Xorn dụ nhốt trên Asteroid M và bị ném vô mặt trời.

Do không muốn nhìn Jean chết, Logan đâm chết Jean nhưng lại đánh thức phần Phoenix tìm ẩn. Jean quay trở lại thành Phoenix và đem Logan về được trái đất. Xorn đã dùng một xung điện từ siêu mạnh và làm cho Jean đột quỵ chết. Jean hồi sinh lại trong White Hot Room. Từ đó cô quan sát Scott và thúc Scott hãy tiếp tục sống bên Emma.

Phoenix Force sau đó được hồi sinh và quay về trái đất hồi sinh lại Jean. Nhưng do cả Jean lẫn Phoenix vẫn chưa sẵn sàng cho việc này nên Phoenix sớm hóa điên rồi biến thành Dark Phoenix. Nhóm X-Men lên kế hoạch để cách li Phoenix trong khi Kid Omega thì lại định dùng Phoenix để hồi sinh Sophie Cuckoo còn đế chế Shi’ar thì muốn thủ tiêu Phoenix.

Nhóm X-Men gặp Phoenix ở bắc cực. Jean lúc này đánh lừa Phoenix làm cho Phoenix nhảy sang Emma. Cyclops ôm Emma và nhảy vào quả trứng giam giữ Phoenix của Beast. Nhưng Kid Omega tới và phá vỡ cái trứng xin một phần Phoenix cho riêng mình và được Emma đồng ý. Sau đó, Jean đã tách Emma ra khỏi Phoenix và Jean nhập vào Phoenix biến thành White Phoenix.

Nhưng đế chế Shi’ar lại đến can thiệp chuyển Jean và Scott đến một nơi nào đó. Jean sau đó xin được nhìn mắt của Cyclops và cả hai đã tắm mình trong tia từ mắt Cyclops. Cyclops tỉnh lại, mọi thứ đã trở lại bình thường nhưng Jean đã biến mất. Jean quay lại White Hot Room và bắt đầu đi tìm những mãnh vỡ Phoenix rải khắp vũ trụ.

Khi trận chiến giữa Avengers và X-Men nổ ra, Cyclops thường xuyên nhìn thấy Jean và nói chuyện với cô về Phoenix. Khi Cyclops trở thành Dark Phoenix, Jean đã đến với Cyclops giúp anh kiểm soát và loại bỏ Phoenix. Phoenix sau sự kiện này có lẽ đang ở bên Jean ở White Hot Room và đi tìm lại những mãnh vỡ Phoenix.

Hiện giờ, Beast đã dùng máy thời gian và đưa nhóm X-Men First Class đến với hiện tại. “Jean của ngày hôm qua” đang theo học tại trường Jean Grey và đang cố gắng hòa nhập vào tương lai này.

5/5 (2 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào