Tiểu sử nhân vật: Bruce Banner – The Hulk là ai?

Thông tin cá nhân

  • Tên thật: Robert Bruce Banner
  • Biệt danh: Bruce Banner – Hulk – The Incredible Hulk – David B – Mr. Green – The Green Guy – The Big Green Dude – The American – The Target – The Green One – The Pioneer in Gamma – Radiation – The Big Guy – Doc – Force of Nature on Legs – Man With Breathtaking Anger Management Issues – The Beast – The Big One – The Other Guy – Green Monster – Green Sasquatch – Big Green Guy – Jade Jaws – Green Snowman – Dull Creature – Incredible Green Guy – Grandmaster’s Champion – Beloved Champion – Astonishingly Savage – The Defending – Dumbest Avenger – A Couple of Hot-Headed Fools – Real Fire – Raging Fire -Strongest Avenger – Green Fool – Tony Stark (?!) – Fred
  • Chủng loại: Người thường
  • Quốc tịch: Hoa Kỳ – cựu Sakaaran
  • Ngày sinh: 18/12/1969
  • Chức danh: Tiến sĩ – Nhà vô địch

Giới thiệu nhân vật Hulk – Người khổng lồ xanh

Tiến sĩ Robert Bruce Banner là một nhà khoa học nổi tiếng, một thiên tài với kiến thức uyên thâm trong các lĩnh vực Hóa sinh, Vật lý hạt nhân, và Bức xạ Gamma. Sau khi được Tổng Thaddeus Ross giao nhiệm vụ tìm cách tái tạo Serum Siêu chiến binh – loại được dùng cho Captain America năm xưa, Bruce đã tiến hành một thí nghiệm với tia Gamma. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với bức xạ Gamma ở cường độ cao, Bruce đã phát hiện ra rằng khi tức giận hoặc kích động, anh ta sẽ biến thành con quái vật to lớn, giận dữ, và cực kì mạnh mẽ. Đó chính là Hulk.

 

Sợ hãi những thiệt hại mà Hulk có thể gây ra cho mọi người xung quanh, Bruce đã chọn sống một cuộc sống kín đáo ở những nơi xa xôi trên thế giới, làm việc để chữa bệnh và giúp đỡ người nghèo trong khi cố gắng trốn tránh những người sẽ cố gắng tận dụng khả năng của mình, đồng thời giao tiếp với Samuel Sterns để tự chữa trị.

Tuy nhiên, khi Tướng Ross gửi một nhóm do Emil Blonsky dẫn đầu để bắt giữ Banner, anh bị buộc phải trở về thành phố New York. Tại đây anh đã cầu cứu sự giúp đỡ của Betty Ross và Sterns để giải thoát anh khỏi Hulk.

Không lâu sau đó, bản thân Blonsky đã tái lập thí nghiệm trên, tiêm quá liều Gamma và biến thành Abomination, buộc Tướng Ross phải cho phép Bruce biến thành Hulk và chiến đấu với hắn. Sau khi tiêu diệt được Blonsky, Hulk đã trốn thoát.

Sau sự kiện trên, Giám đốc S.H.I.E.L.D. Nick Fury đã tuyển dụng Bruce về đội. Tại đây, Bruce được giao nhiệm vụ theo dõi Loki bằng cách sử dụng thanh Trượng Scepter và truy tìm bức xạ, làm việc cùng với Tony Stark để hoàn thành công việc. Tuy vậy, Loki đã cao tay hơn, kích giận Hulk và để anh tàn phá con tàu và giao chiến với các thành viên trong đội Avengers.

Ít lâu sau, Bruce lại gia nhập đội Avengers trong trận New York, hỗ trợ họ đánh bại Loki và toàn bộ đội quân Chitauri. Khi Avengers chia tay sau trận chiến, Bruce trở thành bạn thân của Tony và cũng được tự do yên bình, không cần phải lẫn trốn khỏi sự săn lùng của tướng Ross.

Khi tổ chức HYDRA trỗi dậy, đội Avengers đã tập hợp lại một lần nữa để chiến đấu, bắt thành công Baron Wolfgang von Strucker và lấy lại được Thanh trượng Scepter. Ngoài ra, Bruce cũng hỗ trợ Stark để tạo ra Ultron, một trí thông minh nhân tạo để thay thế cho J.A.R.V.I.S.

Tuy nhiên, Ultron lại làm phản và phát động cuộc chiến mới nhằm huỷ diệt nhân loại. Tất nhiên, Hulk đã giúp trong cuộc chiến chống lại Ultron và quyết định rời khỏi nhóm sau khi tiêu diệt được hắn ta. Trong cuộc sống lưu vong của mình, Hulk bằng cách nào đó rời Trái đất và hạ cánh trên hành tinh Sakaar. Môi trường căng thẳng nơi đây đã ngăn cản anh trở lại nhân dạng Bruce, và mắc kẹt trong Hulk những hai năm.

Trên Sakaar, ông trở thành một đấu sĩ cho Grandmaster và đã sớm giành được sự tôn kính như một nhà vô địch. Anh có vẻ rất khoái cuộc sống thượng lưu nơi đây, cho tới khi gặp Thor cũng mới lạc trôi tới đây.

Sau nhiều phen nói chuyện, Thor đã thuyết phục được Hulk hãy rời bỏ hành tinh Sakaar và giúp anh đánh bại Hela để cứu lấy Asgard. Hai chàng trai của chúng ta đã giành chiến thắng, và Asgard bị phá huỷ hoàn toàn. Thế là cả đám phải lạc trôi về Trái đất để náu thân. Tại đây Hulk chưa kịp nghỉ ngơi đã lao vào cuộc chiến mới, chống lại Thanos.

Tính cách làm nên thương hiệu Bruce Banner – Hulk

Bruce Banner là một con người khá chill (khi còn là người), nhát gái, bí ẩn và đam mê khoa học. Sau sự cố tại trường đại học Culver University, anh trở thành Hulk – kèm theo đó là những vấn đề về tâm lý. Bruce rơi vào khủng hoảng khi biết mình đã bị đột biến thành người khổng lồ xanh lè và mong muốn tìm được thuốc giải.

Khi nổi giận, Bruce biến thành Hulk – bên trong con người xanh lè này là ngọn lửa đỏ rực của giận dữ. Người ta bảo là “giận quá mất khôn”, khi thành Hulk, bộ não thiên tài, đầy tính toán siêu việt của Bruce đã nhường chỗ cho cơ bắp. Lúc này Hulk tha hồ đập phá cho hả giận. Theo lời của Bruce thì cảm giác ấy giống như “đổ axit lên não” vậy.

Lúc trở thành người, Bruce nhận thức được hậu quả của Hulk, tồn tại dưới hình thức những mảnh vỡ ký ức. Thành ra Bruce cực kì ăn năn hối lỗi, day dứt với những hành động khi hoá điên của mình. Chính vì vậy anh càng tách biệt mình hơn khỏi cộng động để tránh gây hại cho xã hội.

Trong những lần biến hình đầu tiên, Hulk dường như không phân biệt đâu là bạn đâu là thù, anh chỉ lao vào đập phá hết mọi thứ trong tầm mắt. Ngay lần đầu hoá điên Bruce đã giết hai nhà khoa học đồng sự của mình, một chỉ huy quân sự, một cảnh sát và hai du khách người Canada.

Tuy hoá điên, tàn phá và giết người tàn nhẫn, nhưng thực chất Hulk chỉ hành động để tự bảo vệ mình, và muốn được ở một mình. Chính vì vậy anh thường hay bỏ trốn vào những khu rừng hoặc khu vực bỏ hoang không có người ở để từ từ bình tĩnh lại.

Nhận thức được Hulk bên trong con người mình, Bruce từ đó trở nên xa lánh mọi người, chủ yếu là không muốn làm hại họ khi mình lỡ hoá điên. Anh ở ẩn những năm năm, bỏ hết sự nghiệp và những thứ mình quan tâm để một phần kiềm hãm Hulk, cũng như đi tìm thuốc giải cho tình trạng của mình.

Có nhiều lúc túng quẫn, Bruce đã tìm tới việc tự sát. Tất nhiên, những lúc đó Hulk đã biến hình để hồi phục và mọi thứ lại đâu vào đấy. Chỉ có hai lần Hulk biến hình có chủ đích: (1) ở Trận chiến tại New York – nơi các Avengers lần đầu tiên tụ họp để chống lại binh đoàn Chitauri và Loki; lần (2) là ở Asgard khi cùng Thor đánh lại Hela.

Dần dần, Bruce cũng tìm được cách chế ngự Hulk. Chính xác hơn là trong Hulk đã xuất hiện những suy nghĩ như một con người. Rõ rệt nhất là sau khi anh lưu lạc trên hành tinh Sakaar, Hulk có thể nói chuyện, suy nghĩ và hành động “giống người” hơn. Bruce làm được điều này nhờ học thêm thiền và kỹ thuật thở đều để bình tĩnh hơn.

Sau khi thuần thục kỹ năng 2T – thở và thiền, Bruce đã có những thành công nhất định trong việc chế ngự Hulk. Từ đó anh từ bỏ việc đi tìm thuốc giải và tập trung và nghiên cứu khoa học, giải cứu thế giới và tận hưởng cuộc sống siêu anh hùng của mình. Tony có lần nói rằng Bruce nên xem Hulk là một đồng minh, hơn là một con thú cần được thuần hoá.

Bruce hiểu rằng anh chỉ nên hoá thành Hulk ở những tình huống cấp bách. Còn bình thường anh sẽ trợ giúp mọi người từ đằng xa. Khoảng thời gian lưu lạc dưới nhân dạng Hulk trên hành tinh Sakaar đã cho thấy được người khổng lồ đã có những tiến bộ rõ rệt. Điều này cực kì hữu ích trong tương lai, khi Hulk cần phải xuất hiện để trợ giúp mọi người chống lại những tên khùng có sức mạnh huỷ diệt ghê gớm hơn nhiều.

Sức mạnh và năng lực

Sức mạnh cơ bắp

Sức mạnh của Bruce đến từ Hulk – sau khi bị tiêm serum Siêu chiến binh vào người và tiếp xúc với tia Gamma. Kể từ đó anh có khả năng hoá điên thành người khổng lồ với làn da xanh và sức mạnh thăng cấp dựa trên mức độ tức giận của Bruce. Anh là một trong những cá thể mạnh mẽ nhất Trái đất.

Nói cho khoa học một tí, khi biến hình thành Hulk, cơ thể anh bị kích thích bởi các luồng điện tích (cơn tức giận), từ đó giải phóng năng lượng Gamma trong các tế bào, mang lại những khả năng siêu nhiên cho cơ thể Hulk. Khi biến trở lại thành người, Bruce mất hết những khả năng trên bởi cơ thể anh đã “xả” hết lượng phóng xạ này.

Mặc dù ban đầu không có khả năng kiểm soát Hulk, Bruce đã đạt một vài thành công nhỏ thông qua thực hành thiền. Anh có thể kích hoạt Hulk bằng cơn tức giận. Tuy nhiên, sự căng thẳng hoặc kích động môi trường xung quanh cũng có thể làm anh hoá điên thành Hulk. Với nhân dạng xanh lè của mình, Bruce sở hữu những sức mạnh sau.

Siêu sức mạnh: Hulk sở hữu một sức mạnh thuần cơ bắp, tăng dần khi anh càng trở nên giận dữ hơn, rất khó mà đo được mức giới hạn của người khổng lồ xanh. Sức mạnh khủng khiếp của Hulk cho phép anh vò nát thép như một tờ giấy, đấm phát nát máy bay, hay bóp nát những sinh vật to lớn khác. Thậm chí Hulk còn chế ngự được Fenris – con sói khổng lồ của Asgard hay đánh vài đòn với Surtur.

Một đấm của Hulk mạnh tới mức làm Thần sấm Thor xịt máu mũi; Tony sợ quá phải làm riêng một bộ giáp Hulkbuster dành riêng để đánh nhau với người khổng lồ xanh. Hulk là Chiến binh bất khả chiến bại của Grandmaster trên hành tinh Sakaar. Cho tới khi Thor được Odin buff mới cân được.

Bật siêu cao: Sức mạnh của Hulk giúp anh bật cao xa hàng trăm dặm, từ Brazil tới Guatemala chỉ bằng một đạp. Quãng đường bay từ 1500 tới 1600 dặm trong 7-10 tiếng đồng hồ. Ngoài ra Hulk còn có khả năng bật cao chính xác tới chỗ cần tới, điển hình là bắt được Tony đang rơi xuống sau khi ném quả tên lửa hạt nhân vào đội quân Chitauri ở Trận chiến tại New York.

Siêu sức bền: Hulk có thể chịu được những cú đánh và các đòn tấn công từ những cá thể hùng mạnh. Xương, da và cơ của Hulk có mật độ cực cao, cho phép anh đề kháng cao đối với chấn thương, đau đớn và bệnh tật. Hulk cũng chịu đựng nhiều vụ nổ năng lượng từ vũ khí của Chitauri, cái lạnh cắt da ở Bắc Cực, ảnh hưởng khi rơi từ độ cao vài dặm (mặc dù bị bất tỉnh nhưng vẫn không bị gì quá nghiêm trọng).

Chỉ những sinh vật có sức mạnh đáng kinh ngạc hoặc vũ khí cực mạnh mới có thể gây hại cho anh ta, chẳng hạn như khi Hulk bị xuyên thủng bởi gai xương của Abomination, sau đó bị đâm thủng bởi răng Fenris, hay cảm thấy hơi nhức hàm khi ăn một búa Mjølnir từ Thor.

Ngoài ra độ trâu bò của Hulk cũng tăng cao khi anh điên hơn. Chẳng hạn như khi đang bem nhau với Thor trên Sakaar, mới đầu Hulk hơi choáng khi ăn một búa từ Thor. Sau đó điên lên và chụp luôn búa nện lại anh Thần sấm.

Siêu trâu bò: Hulk có thể chiến đấu cường độ cao vài ngày mà không hề thấm mệt. Cũng như trên, càng điên hơn thì Hulk càng trâu hơn. Nên có thể hiểu Hulk càng đánh lâu thì càng mạnh.

Siêu tốc độ: Người ta thường nói to xác chậm chạp, Hulk thì ngược lại. Người khổng lồ xanh di chuyển nhanh nhẹn đến bất ngờ, phản xạ tuyệt vời và né đòn như phim. Tuy nhiên vì khá đô nên cũng hay bị những đối thủ nhỏ con hơn lợi dụng điểm yếu này.

Khả năng hồi phục siêu đẳng: Không chỉ da dày trâu bò mà Hulk còn hồi phục cực nhanh. Có thể nói khả năng hồi phục của Hulk thuộc hàng khủng nhất Marvel. Ngang hàng với Wolverine và các cá thể siêu nhiên khác. Hulk cũng có một hệ miễn dịch tăng cường; thậm chí khi ở nhân dạng Bruce thì anh cũng có khả năng kháng hầu hết các bệnh trên Trái đất. Những thuộc tính này khiến Hulk cực kỳ khó giết, ngay cả khi ở hình dạng con người.

Năng lực

Khi là Bruce Banner

Trí thông minh ở mức thiên tài: Bruce là một trong những nhà khoa học thông minh nhất Trái đất, ngang với đẳng cấp của Tony Stark, Erik Selvig, Hank Pym, Shuri, và Helen Cho. Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ tại đại học Havard, Bruce giảng dạy bộ mô Hoá sinh và Phóng xạ học tại đại học Culver. Có lần Phil Coulson từng so sánh Bruce Banner với Stephen Hawking, và anh là một trong số hiếm hoi những nhà khoa học hiện đại được trưng ảnh tại Trường Khoa học và Công nghệ Midtown. Không chỉ thông minh về học thuật, Bruce còn rất thông minh về mặt cảm xúc.

Nhà khoa học lỗi lạc: Bruce Banner cực kì giỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó phải kể đến Hoá sinh, Sinh học vi sinh, Vật lý phân tử và Vật lý phóng xạ. Thậm chí một thiên tài như Tony Stark cũng phải ngưỡng mộ tầm hiểu biết của Bruce. Đó là lý do tại sao Tony cần Bruce trong dự án phục dựng J.A.R.V.I.S. và khai sinh ra Vision. Nick Fury quả quyết rằng Bruce là một trong những chuyên gia đầu ngành về phóng xạ gamma và hoá sinh học.

Bậc thầy kỹ sư: Tuy không sánh bằng Tony Stark nhưng Bruce cũng là một chuyên gia có hạng về kỹ syw. Anh là người giúp Tony xây dựng Hulkbuster, tạo ra Ultron AI và tải J.A.R.V.I.S. vào Vision.

Bác sĩ có tay nghề cao: Bruce sở hữu đủ kiến ​​thức y khoa để giúp đỡ người bệnh và bị thương khi sống ở Ấn Độ.

Chuyên gia tác chiến: Bruce đã qua nhiều năm luyện tập và thực chiến, để trở thành một chuyên gia trong việc phát triển các chiến lược để phục vụ cho việc điều hành các tổ chức, từ chính phủ, quân đội và thậm chí cả S.H.I.E.L.D. Bằng cách sử dụng trí tuệ của mình, Bruce  nhanh chóng đánh giá môi trường xung quanh và phát triển các chiến lược tác chiến khả thi.

Đa ngôn ngữ: Ngoài tiếng Anh mẹ đẻ, Bruce có thể nói một số tiếng như tiếng Hindi, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.

Cận chiến khá tốt: Bruce đã học Aikido và kỹ thuật thở & thiền cơ bản ở Brazil từ một chuyên gia võ thuật.

Phi công điêu nghệ: Bruce có thể lái một vài loại máy bay, chẳng hạn như Quinjet và một phi thuyền ngoài hành tinh có tên là Commodore.

Khi là Hulk

Bậc thầy cận chiến: Khi hoá thành Hulk, tuy không được đào tạo chính quy, anh là một chiến binh cận chiến dày dạn kinh nghiệm, ghê gớm và nguy hiểm. Tất nhiên do sức mạnh quá khủng nên đấm phát nào ra phát đó. Sau khi được huấn luyện bài bản, Hulk cho thấy sự tiến bộ của mình khi biết sử dụng thêm nhiều loại vũ khí mới, đòn đánh mới và tận dụng được tốc độ phản xạ của mình.

Nếu xét về đánh tay đôi, Hulk ngang ngửa với Thor. mặc dù Hulk phải dựa vào sức mạnh vượt trội của mình và các đòn tấn công bất ngờ để chiếm được thế thượng phong.

Giao tiếp thông thạo: Ban đầu, Hulk chỉ có thể nói những từ rất ngắn và chỉ trong những dịp cực kỳ hiếm hoi, Hulk mới nói được thứ gì đó có ý nghĩa. Phần lớn thời gian là hú hay gầm gừ. Sau khi ở lại 2 năm trên Sakaar, khả năng nói chuyện của Hulk được cải thiện đủ để anh có những cuộc trò chuyện bình thường với Thor và Valkyrie. Tuy nhiên, vốn từ vựng của anh vẫn còn rất hạn chế và thô sơ.

Trang thiết bị

Quần siêu bền: Dường như chiếc quần của Hulk cũng bất khả hoại như bản thân anh ta. Tuy ra vào những lúc dầu sôi lửa bỏng nhưng chiếc đùi thần thánh vẫn…rách như mới, thậm chí không có dấu hiệu phai màu. Có vẻ như quần bất hoại của Hulk được làm tự một loại vải siêu bền, hoặc bản thân nó thần thánh đến như vậy.

Rìu chiến và búa khổng lồ: Khi anh trở thành một đấu sĩ, Hulk đã có được một chiếc rìu chiến và búa bằng kim loại đặc biệt phù hợp với kích thước của mình.

Vòng tay theo dõi nhịp tim: Một chiếc vòng tay được sử dụng để theo dõi nhịp tim của Bruce, giúp anh ta ngăn chặn những lúc hoá điên thành Hulk. Thiết bị đầu tiên bị phá hủy sau khi Bruce phá banh thành phố ở Brazil. Chiếc vòng thông minh cuối cùng được thấy bởi Betty Ross và quân đội.

Máy tính xách tay: Máy tính xách tay giá rẻ có cài đặt phần mềm nhắn tin tức thời được mã hóa. Bruce sử dụng nó để trò chuyện với “Mr. Blue” a.k.a. Samuel Sterns. Bruce luôn mang nó trong ba lô, nên anh ta có thể duy trì đường dây thông tin liên lạc nơi anh ta ở.

Back to top button
mua thẻ cào