Bảo bối Tử thần: Viên đá Phục sinh là gì?

“Họ không giống những bóng ma nhưng đây không phải da thịt thật sự, nó thấy rõ là vậy. Họ gần như gã Riddle thoát ra từ cuốn nhật ký nhiều năm về trước, dù đó chỉ là một ký ức được cô đọng lại gần như hoàn hảo. Những bóng dáng gần như thực thể nhưng không phải con người đang tiến về phía cậu, trên mỗi gương mặt đều là những nụ cười trìu mến” – Những linh hồn được viên đá gọi về

Giới thiệu Viên đá Phục sinh

Viên đá Phục sinh là pháp cụ trong những Bảo bối Tử thần huyền thoại. Xuất hiện trong Truyện kể về Ba anh em, viên đá là tặng vật thứ hai mà thần Chết tạo ra theo mong muốn mang người đã khuất quay về của Cadmus Peverell. Một số truyền thuyết cho rằng khi hợp nhất viên đá cùng hai bảo bối còn lại, người sở hữu chúng sẽ trở thành chủ nhân Cái chết.

Là một trong hai bảo bối được thành công lưu truyền xuyên suốt các thế hệ. Cho đến năm 1943, khi Tom Riddle lấy trộm chiếc nhẫn từ Marvolo Gaunt với mục đích biến chiếc nhẫn thành Trường sinh linh giá, vô tình phát hiện về sự hiện diện của viên đá – lúc này thuộc sở hữu của Tom Riddle.

Chiếc nhẫn bị phá hủy vào năm 1996 bởi Albus Dumbledore, còn viên đá được đặt trong trái banh Snicth, về sau thuộc quyền sở hữu của Harry Potter và trở thành pháp cụ đắc lực mang về chiến thắng trong Đại chiến phù thủy lần 2.

Đặc tính của Viên đá Phục sinh

Theo truyền thuyết, người có thể hợp nhất, đồng thời là chủ sở hữu của Viên đá Phục sinh , cây Đũa phép Cơm NguộiÁo choàng Tàng hình sẽ trở thành chủ nhân Cái chết.

Là pháp cụ duy nhất có thể mang linh hồn những người yêu thương của chủ nhân viên đá quay về, bằng cách xoay ba vòng trong lòng bàn tay. Nhưng những linh hồn được mô tả luôn mang vẻ mệt mỏi, u sầu khi được gọi đến nơi họ không thuộc về. Grindlewald tin rằng viên đá có thể kêu gọi cả đội quân của Inferi.

Harry Potter từng thành công khi phục sinh hình ảnh người thân đã khuất. Dù không thấy rõ, nhưng gương mặt họ không hề biểu hiện sự u sầu, mệt mỏi. Hình dáng tuy rõ ràng nhưng không giống những cơ thể sống. Thời gian lưu lại của những linh hồn tương ứng với thời gian nắm giữ viên đá, cũng giống như thời gian khi sử dụng Phép gọi Thần hộ mệnh – pháp thuật chống lại hay xuy đuổi Tử thần Thực tử.

Lịch sử Viên đá Phục sinh

Nguồn gốc Bí ẩn

“Người anh kế, với bản tính ngạo mạn và để làm bẽ mặt thần chết đã hỏi xin năng lực đưa người chết quay về. Nhặt một viên đá từ dưới lòng sông thần chết tạo ra Viên đá Phục sinh có khả năng mang người chết về với thế giới thật, rồi trao cho người anh kế” – Truyện kể về Ba anh em

Theo câu truyện ngụ ngôn về Ba anh em được thuật lại bởi Beedle – Người hát rong, Cadmus Peverell cùng hai người anh em đang có chuyến du ngoạn cùng nhau, vào lúc chiều tà họ đến bờ sông, con sông sâu, nước sông chảy xiết. Họ vung đũa phép, tạo ra cây cầu bắc ngang con sông. Tức giận vì để thoát con mồi, thần Chết hiện ra vờ như ban tặng những món quà để thể hiện sự ngưỡng mộ trước tài năng của họ, thực chất đây chỉ là công cụ để thần Chết đoạt lấy sinh mạng của họ. Cadmus đã ước có một công cụ có thể vãn hồi cái chết, thần Chết nhặt viên đá từ bờ sông và tạo ra Viên đá Phục sinh .

Chủ sở hữu

Cadmus

“Và cuối cùng, thần Chết cũng lấy được sinh mạng người anh kế” – Truyện kể về Ba anh em

Nhưng Dumbledore lại cho rằng Viên đá Phục sinh nhiều khả năng không phải do thần Chết chế tạo, mà từ chính người anh kế – Cadmus. Về lí do chế tạo viên đá, có thể xem nó như một cố gắng khi Cadmus muốn mang người mình yêu thương quay lại – người đã qua đời trước khi đám cưới diễn ra.

Tuy nhiên, Cadmus luôn cảm thấy giữa họ tồn tại bức màn vô hình; vẻ u sầu như bị ép buộc quay về cùng với vẻ thất thần luôn hiện hữu trên khuôn mặt cô khiến Cadmus hiểu ra giới hạn của viên đá. Sau cùng, quá thương tiếc cô Cadmus quyết định tự vẫn.

Nếu cho rằng, nhiều chi tiết trong câu truyện đã được tiểu thuyết hóa bởi Beedle, thì nhiều khả năng cái chết của Cadmus cũng là chi tiết hư cấu. Hay đúng hơn, không có căn cứ về việc Beedle ­biết được toàn bộ câu truyện, trừ ý định ban đầu của Cadmus khi sở hữu viên đá.

Dòng họ Gaunt

“Thấy không? Thấy rõ không? Có biết đây là gì không? Biết nó xuất phát từ đâu không? Hàng thế kỷ trước nó đã thuộc về gia đình này, biểu tượng của sự “thuần huyết”! Biết người khác trả bao nhiêu để có được nó, để có vật được khắc gia huy Peverell không?” – Marvolo Gaunt huênh hoang về sự “thuần huyết” trước mặt Bob Ogen

Sau cái chết của Cadmus, Viên đá Phục sinh được đặt vào bên trong một chiếc nhẫn. Và được xem như vật gia truyền qua nhiều thế hệ dòng họ Peverell, nhưng bí mật về quyền năng của viên đá cùng biểu tượng Bảo bối Tử thần đã thất truyền vào thời của gia đình Gaunt. Tuy nhiên, viên đá một lần nữa quay về dưới quyền sở hữu của Marvolo Gaunt – kẻ chỉ dùng nó để phô trương sự “thuần huyết”, rõ ràng nhất trong cuộc gặp gỡ với Bob Ogen, khi ông chuyển trát buộc Morfin Gaunt hầu tòa khi dùng pháp thuật tấn cống Tom Riddle.

Marvolo chết vài tháng sau khi lãnh án sáu tháng tù giam tại ngục Azkaban vì tấn công Bob Ogden, chiếc nhẫn mặc nhiên truyền lại cho Morfin – con trai Marvolo. Cho đến khi Tom Riddle đột nhập vào căn chòi nát – nơi gia đình Gaunt đang ở – để tìm kiếm thông tin về thân thế của mình. Biết được chiếc nhẫn là vật gia truyền, Riddle giữ nó cho riêng mình sau khi sát hại người họ hàng Muggle và đổ tội mưu sát cho Morfin.

Tom Riddle

Riddle mang chiếc nhẫn chứa viên đá trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ khi biết được thông tin chắc chắn rằng việc tạo ra các Trường sinh linh giá có thể thực hiện được từ giáo sư Horace Slughorn. Bằng cái chết của cha mình Riddle biến chiếc nhẫn hay cả viên đá thành nơi cất giữ Trường sinh linh giá đầu tiên. Sau đó, giấu chiếc nhẫn tại căn chòi nát của gia đình Gaunt cùng hàng loạt pháp thuật bảo vệ. Nhiều giả thuyết cho rằng Riddle không hề biết về Bảo bối tử thần hoặc không quan tâm vì hắn không có ai để yêu thương và là người sợ hãi trước cái chết hơn thảy.

Albus Dumbledore

“Thầy là một kẻ ngốc, Harry à. Sau ngần ấy năm thầy mới nhận ra điều này. Hết lần này đến lần khác, thầy vốn không xứng đáng để hợp nhất các Bảo bối Tử thần, và đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất.” – Albus Dumbledore tâm sự với Harry về viên đá sau trận chiến

Sau nhiều tháng tìm kiếm manh mối qua những ký ức của Voldemort, Albus Dumbledore cuối cùng đã tìm ra được nơi chiếc nhẫn được giấu. Mặc dù đã từ bỏ việc theo đuổi quyền năng của Bảo bối Tử thần, nhưng Albus ngay lập tức nhận ra chân tướng của viên đá bên trong chiếc nhẫn. Viên đá Phục sinh , hình ảnh của những người thân, cái chết của họ trong một khắc khiến Albus quên rằng đây cũng là nơi cư ngụ của Trường sinh linh giá và mang chiếc nhẫn lên tay.

Lời nguyền Giết chóc lập tức được kích hoạt, Dumbledore có lẽ đã mất mạng nếu không nhờ vào phản ứng linh hoạt và sự trợ giúp từ Severus Snape. Dù vậy, lời nguyền vẫn rút ngắn đáng kể tuổi thọ của Dumbledore và làm tê liệt bàn tay phải; điều giúp Dumbledore hiểu ra rằng ông không thích hợp để sở hữu viên đá. Sau khi phá hủy Trường sinh linh giá bằng thanh kiếm Godric Gryffindor, Dumbledore phong ấn viên đá bên trong trái banh Snitch và sắp xếp để Harry trở thành chủ sở hữu tiếp theo.

Harry Potter

“Tôi mở vào thời khắc cuối cùng” – Dòng chữ cổ khắc trên trái banh Snitch – nơi chưa đựng viên đá

Giữ vai trò quan trọng trong cuộc tìm kiếm và tiêu hủy Trường sinh linh giá, và cũng vì không vượt qua được pháp thuật bảo vệ Dumbledore đặt lên trái banh Snitch, Harry quyết định cất nó trong chiếc túi mokeskin. Vào ngày 2 tháng 5 năm 1998, trận chiến tại trường Hogwart diễn ra. Nửa đầu cuộc chiến kết thúc sau khi việc đình chiến được hai bên đồng ý.

Trong một tiếng quý giá này, Harry đã tìm ra được manh mối cuối cùng, qua ký ức của Severus Snape, Harry nhận ra bản thân cậu chính là Trường sinh linh giá. Trước thời khắc tiến đến cái chết, Harry lại mở được trái banh Snitch khi cậu đặt trái banh lên môi và thổ lộ rằng sẽ chọn cái chết.

Trái banh Snitch mở ra, Viên đá Phục sinh rơi vào lòng bàn tay Harry. Xoay viên đá ba vòng, Harry gặp lại những người mà mình yêu thương nhất: ba mẹ, Sirius Black và Remus Lipin. Sự hiện diện của họ tiếp thêm sức mạnh và lòng can đảm trên con đường đánh bại Voldemort. Sau cùng, Harry vứt bỏ viên đá với hi vọng nó sẽ mãi mãi bị chôn vùi trong khu rừng Cấm. Nhiều người cho rằng, dưới bước chân của đàn nhân mã viên đá đã nằm sâu trong lòng đất.

Người được phục sinh

 • Cadmus Peverell
 • Vị hôn thê đã mất
 • Albus Dumbledore (không thành công)
 • Ariana Dumbledore
 • Kendra Dumbledore
 • Percival Dumbledore
 • Harry Potter
 • James Potter
 • Lily Evans
 • Sirius Black
 • Remus Lupin

Thông tin bên lề của Viên đá Phục sinh

Khi được hỏi, Bảo bối Tử thần nào họ muốn sở hữu nhất, Hermione Granger chọn Áo khoát Tàng Hình, trong khi Ron chọn cây Đũa phép Cơm nguội và Harry chọn Viên đá Phục sinh .

Người thiết kế đạo cụ, ban đầu, không hề biết rằng biểu tượng Bảo bối Tử thần cần phải xuất hiện trên chiếc nhẫn và viên đá. May thay, phần thứ 7 của cuốn sách được xuất bản trước khi phần phim Hoàng tử lai được khởi quay, nên biểu tượng được khắc lên đạo cụ kịp thời.

Rất có thể viên đá được chế tạo vì những lí do cao thượng hơn là sự ích kỷ như được đề cập trong câu truyện ngụ ngôn. Những linh hồn được viên đá gọi về, có thể bảo vệ chủ nhân của nó khỏi tác dụng của những tạo vật bóng tối, ví như Tử thần Thực tử. Hơn thế nữa, linh hồn của James và Lily Potter, Sirius Black và Remus Lupin không hề có chút phiền lòng, ngược lại có thể thấy được sự hạnh phúc từ họ, nhất là Lupin. Họ còn đảm bảo với Harry sẽ ở cạnh cậu khi đối mặt với Voldermort. Có thể thấy, viên đá còn chứa đựng ý nghĩa khác, nó giúp người đang sống có cơ hội gặp gỡ người yêu quý đã khuất và tìm thấy sự an ủi từ họ.

Tuy nhiên, có thể sự phiền lòng của mỗi linh hồn mỗi khác nhau. Thêm vào đó, sự u sầu của họ tăng dần theo thời gian, việc này được đề cập cả trong truyện lẫn bộ phim chuyển thể; người yêu của Cadmus ban đầu rất hạnh phúc nhưng nỗi buồn của cô tăng lên cùng thời gian. Gia đình Potter, Sirius và Remus thì ngược lại, khi họ chỉ được gọi về trong vài phút.

Vì vậy, nếu giả thuyết trên là đúng, thì Cadmus thật sự là một người cao thượng hơn kẻ ích kỉ và kiêu ngạo như được miêu tả trong câu truyện ngụ ngôn.

Viên đá là bảo bối duy nhất có khắc biểu tượng Bảo bối Tử thần. Điều này có thể xem như cách Cadmus bày tỏ sự tôn trọng đối với hai người còn lại cùng với pháp cụ mà họ tạo ra (cây Đũa phép Cơm nguộiÁo choàng Tàng hình)

Khi được hỏi về quyền năng của viên đá sau khi Dumbledore tiêu hủy Trường sinh Linh giá, J.K.Rowling trả lời rằng chỉ Dumbledore mới có thể tách phần linh hồn bám vào viên đá mà vẫn đảm bảo nguyên vẹn quyền năng của nó.

3.7/5 (11 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào