Thần sáng (Auror) là gì trong Harry Potter?

Giới thiệu

Thần sáng (tên tiếng Anh: Auror) là một nghề nghiệp cao quý dành cho các Phù thuỷ ưu tú, được đào tạo chuyên môn, có nhiệm vụ duy trì luật pháp và bảo vệ cộng đồng pháp thuật nơi họ sinh sống. Tại Anh, các Thần sáng làm việc cho Bộ Pháp thuật; ở Bắc Mỹ, các Thần sáng thuộc quản lý của Bộ Pháp thuật Hoa Kỳ.

Việc đào tạo một Thần sáng là vô cùng khó khăn và đòi hỏi chuyên môn chuyên sâu, vì vậy có rất ít ứng viên đủ điều kiện. Tuỳ nhu cầu của các quốc gia mà yêu cầu đào tạo Thần sáng cũng khác nhau. Nhưng ở Anh, các Thần sáng được đào tạo để điều tra và trấn áp các tội ác liên quan tới Nghệ thuật Hắc ám.

Tuy nhiên ở Hoa Kỳ, các Thần sáng dường như được đào tạo để chống lại bất kỳ tội phạm nào, từ Phù thuỷ cho tới No-maj. Về cơ bản, các Thần sáng phục vụ các nhiệm vụ tương tự như các sĩ quan cảnh sát và quân đội trong thế giới Muggle.

Trở thành Thần sáng

Điều kiện

Các điều kiện để trở thành Thần sáng vô cùng khó khăn. Ứng viên trước tiên phải có thành tích học tập xuất sắc, trước khi được chấp nhận vào một chương trình đào tạo nghiêm ngặt. Người ta cũng xét hồ sơ tiểu sử của các ứng viên, và chỉ những ai có hồ sơ trong sạch mới được cho qua.

Theo tiêu chuẩn của Anh, ứng cử viên phải có đạt tối thiểu năm môn trong kì thi N.E.W.T., ưu tiên các môn như: Độc được, Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám, Biến hình, Thảo dược học, Bùa chú; với kết quả ít nhất là ‘Outstanding’ hoặc ‘Exceeds Expectations’ trong các môn học được chọn.

Tuy vậy, các yêu cầu tuyển dụng Thần sáng đã được nới lỏng sau Đại chiến Phù thuỷ lần thứ 2. Bởi có quá nhiều Thần sáng đã bị tiêu diệt bởi Voldemort và các Tử thần Thực tử. Bộ Pháp thuật cần phải tăng cường lực lượng của mình.

Tân Bộ trưởng Bộ Pháp thuật và cựu Thần sáng Kingsley Shacklebolt, cho phép bất kỳ người nào tham gia trong trận Hogwarts có thể nộp đơn thành Thần sáng ngay lập tức nếu họ quan tâm. Ông tin rằng những ai có gan gia nhập đội ngũ chống lại Chúa tể Voldemort và sống sót sau trận chiến, xứng đáng để trở thành Thần sáng.

Một số trong số những tân binh này, bao gồm Harry Potter, Neville Longbottom và Ron Weasley. Mặc dù họ đã không đạt được bất kỳ môn nào trong kỳ thi N.E.W.T.s Bởi cả đám có ai học năm cuối ở trường Hogwarts đâu nào.

Đào tạo để trở thành Thần sáng

Rất khó để vượt qua khoá đào tạo Thần sáng chính quy. Nếu được chấp nhận vào đào tạo Auror, ứng viên tiềm năng được yêu cầu phải trải qua một loạt các bài test tính cách và năng khiếu nghiêm ngặt. Bởi tính chất công việc của họ vô cùng stress, người đó bắt buộc những phải giỏi mà còn phải có khả năng chịu đựng áp lực tốt.

Cô Minerva McGonagall nói rằng các Thần sáng thường xuyên phải biến hình để nguỵ trang trong công việc,  nên Biến hình là bộ môn thứ yếu cần phải thuần thục. Một fact vui nhỏ nhỏ là  Nymphadora Tonks đã vượt qua phần này mà không gặp bất kỳ khó khăn nào, bởi cô là một Phù thuỷ Hoá thú.

4.3/5 (6 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào