Hồ sơ Phù thuỷ: Severus Snape là ai?

Giới thiệu nhân vật

Giáo sư Severus Snape (sinh ngày 9 tháng một, 1960 – mất ngày 2 tháng 5, 1998) là một Phù thuỷ không-thuần-chủng, giảng dạy môn Độc Dược tại trường Hogwarts từ năm 1981-1996, dạy môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc năm 1996-1997, và giữ cương vị Hiệu trưởng Hogwarts nhiệm kỳ 1997-1998. Ngoài ra, ông cũng là một thành viên của Hội Phượng Hoàng, cũng như là một Tử thần Thực tử mạnh mẽ nhất trong hàng ngũ của Chúa tể Hắc ám.

Severus Snape là đứa con duy nhất của ông Tobias Snape (một người Muggle) và Gobstones Eileen Snape (Phù thuỷ). Ông được nuôi dưỡng trong nhà tại khu Spinner’s End, gần căn nhà của gia đình Lily Evans (mẹ của Harry Potter sau này). Snape lần đầu gặp Lily và Petunia Evans khi lên 9 tuổi, và yêu Lily sâu đắm, và trở thành bạn thân của cô khi cả hai theo học tại trường Hogwarts.

Severus bắt đầu học tại Hogwarts cùng với Lily vào năm 1971, nơi ông được xếp vào nhà Slytherin. Trong khi đó, Lily được vào nhà Gryffindor. Trong những năm theo học tại trường, Severus Snape trở thành “kẻ thù” của James Potter và Sirius Black, và là một nạn nhân bắt nạt của họ. Điều này khiến ông đâm ra căm ghét hai người này, đến nỗi ghét lây cho con của James là Harry sau.

Khi còn trẻ, Snape đã làm quen với Nghệ thuật Hắc ám và bắt đầu si mê nó. Snape đã dính líu tới nhiều vụ bắt nạt ở nhà Slytherin, nhắm vào những học sinh Muggle. Chính điều này làm cho tình bạn của ông và Lily trở nên sức mẻ, đỉnh điểm là bị phá vỡ vào năm thứ năm theo học tại trường. Cũng vào thời điểm này, Snape bắt đầu giao du và gia nhập nhóm đệ tử của Voldemort, tiền thân là những Tử thần Thực tử đời đầu.

Là một học sinh xuất chúng của môn Độc Dược, Snape đã được đặc cách tham gia câu lạc bộ Slug của bậc thầy Độc Được lúc bấy giờ – Giáo sư Horace Slughorn. Vào thời điểm này, Snape bắt đầu gọi mình là Hoàng tử Lai, và ghi chú một cuốn sách về chế tạo Độc dược cao cấp.

Ngay trước khi Lily Evans bị giết bởi Voldemort, Snape đã hoàn lương và trở thành một thành viên của Hội Phượng hoàng, đồng ý làm điệp viên hai mang dưới trướng của cụ Dumbledore. Sau đó, Snape tìm cách ngăn cản Voldemort đọc tâm trí của mình, nên ông đã luyện Bế quan Bí thuật lên mức thượng thừa. Nhờ đó, Snape có thể an toàn khi tham gia cả hai phe Hắc ám và phe chính nghĩa.

Mối quan hệ giữa Dumbledore và Snape là một trong những tấm gương về sự trung thành mạnh mẽ bất thường, nhiều đến nỗi khiến Snape đồng ý giết Dumbledore theo yêu cầu của chính mình. Trước cái chết của Dumbledore, Snape hứa sẽ bảo vệ các học sinh của Hogwarts khỏi đám Tử thần Thực tử.

Snape sau đó tham gia vào trận Hogwarts nhưng bị giết bởi Lord Voldemort, lúc đó Chúa tể Hắc ám nghĩ rằng Hoàng tử Lai là chủ nhân gần nhất của cây Đũa Cơm nguội. Trong thực tế , Harry Potter mới là người nắm giữ Đũa Cơm nguội, bởi vì Draco Malfoy đã giải giáp Dumbledore vào đêm cụ chết trên đỉnh tháp Thiên văn học, và sau đó Harry đã giải giáp Draco tại nhà Malfoy Manor.

Sau cái chết của Snape, Harry Potter đảm bảo rằng bức chân dung của vị Hoàng tử Lai vẫn được treo ở Hogwarts, tôn vinh ông như một anh hùng. Ngoài ra, Harry còn đặt tên cho con trai thứ hai của mình là Albus Severus Potter để tôn vinh Dumbledore và Severus. Cả hai đều là nguồn cảm hứng trong cuộc đời của Harry sau trận Hogwarts. Harry thậm chí còn thừa nhận rằng cậu con trai Albus có thể chọn Slytherin nếu cậu muốn.

Ngoại hình

Severus Snape được mô tả là một người đàn ông mảnh dẻ với làn da sạm màu, một cái mũi to khoằm màu vàng, hàm răng không đều. Ông thường mặc áo choàng màu đen dài quá khổ, khiến ông trông giống như một con dơi khổng lồ. Snape có mái tóc đen dài ngang vai, có nếp nhăn, ôm gọn khuôn mặt, môi mỏng và đôi mắt sắc lẹm như thể nhìn thấu tâm can người khác. Là một Tử thần Thực tử, ông xăm Dấu ấn Hắc ám ở mặt trong tay trái của mình.

Tính cách nhân vật

Severus Snape là một con người phức tạp, cuộc sống của ông tràn ngập nhiều cảm xúc mà ông chưa bao giờ tiết lộ đầy đủ. Đôi khi, Snape có thể lạnh lùng, hoài nghi, độc ác, cay đắng và mỉa mai. Ông thường muốn kiểm soát người khác, thể hiện quyền lực của mình, đặc biệt là những cậu học trò hư đốn như Harry. Giáo sư Snape có biệt tài giống như giáo sư McGonagall: khả năng giữ lớp học yên như tờ mà không cần động tay động chân.

Snape có xu hướng thù dai và cực kỳ bất bình đối với những người mà ông không thích. Đặc biệt, ông khá là khinh thường các học sinh nhà Gryffindor, coi họ là kiêu ngạo và tìm kiếm sự chú ý – bị ảnh hưởng từ bộ đôi James Potter và Sirius Black đây mà. Từ những chi tiết trong truyện và phim, chúng ta có thể thấy rằng Snape là một nhân vật ít khi giao tiếp với người khác, nhiều khi có thể là bị trầm cảm.

 Snape là một người đàn ông cô độc, giỏi kìm nén cảm xúc và không có bạn bè. Khi còn nhỏ, anh bị bắt nạt, giành người yêu, dễ bị tổn thương, và khao khát trở thành một phần của một điều gì đó tốt hơn. Khi lớn lên, niềm đam mê với Nghệ thuật Hắc ám và Độc Dược đã bẻ lái cuộc đời của Snape sang một trang khác. Chỉ khi tình yêu mãnh liệt của mình với cô bạn Lily, ông mới hoàn lương và chấp nhận hy sinh lợi ích bản thân vì người khác.

Là một bậc thầy Bế quan Bí thuật, Snape dễ dàng che giấu cảm xúc của mình, cũng như đọc vị được tâm trí người khác. Điều này cho phép ông lúc nào cũng tỏ thái độ lạnh lùng, nhưng thật ra là Snape biết nhiều thứ hơn ai cả. Tuy nhiên, mỗi khi nhìn thấy mặt Harry là Snape có xu hướng bị mất bình tĩnh, quát tháo, miệt thị và hành hạ cậu cho bõ công.

Snape là một phù thủy đáng gờm, thể hiện kỹ năng thương thừa trong nhiều lĩnh vực pháp thuật khác nhau. Kiến thức và khả năng của ông gần như không có đối thủ ở cùng thời. Snape cực kỳ thông minh và giỏi tính toán. Ông đánh giá cao tư duy logic và cho rằng những ai để cảm xúc chi phối là những con người yếu đuối.

Mặc dù thái độ thù địch của mình, Severus Snape là một người đàn ông vô cùng can đảm, người có lòng trung thành và tình yêu mãnh liệt. Tất cả những gì ông đã làm sau cái chết của gia đình Potter đều là vì Lily – người mà ông yêu vô điều kiện. Anh ta là một trong những đồng minh đáng tin cậy nhất của Dumbledore trong vai trò là một điệp viên kép.

Khi ông thông báo cho Dumbledore rằng Voldemort đã biết về lời tiên tri, Snape cầu xin Dumbledore giấu Harry, Lily, và cả James đến nơi an toàn. Điều này cho thấy rõ ràng Snape đã ưu tiên cho hạnh phúc của Lily hơn tất cả những thứ khác, cho dù điều đó có nghĩa là cô đang ở cùng một người đàn ông mà anh ghét nhất trên đời.

Cái chết của Severus Snape

Cái chết của Severus Snape

Trong sự hỗn loạn của trận Hogwarts, bộ ba Harry, RonHermione cần phải tìm và tiêu diệt những Trường sinh Linh giá cuối cùng. Cô nàng nhận thấy rằng không có dấu hiệu nào của Voldemort gần trường. Cô bảo Harry hãy thử một lần nhìn vào tâm trí để xem hắn ta đang ở đâu. Harry đã lạc trôi tâm trí của mình, hoà nhập vào Voldemort, và thấy Chúa tể Hắc ám đang ra lệnh cho Lucius Malfoy giao Snape cho hắn ta. Trở lại với thực tại, Harry nói với Hermione và Ron rằng Voldemort đang ở trong Shrieking Shack.

Đi qua đường hầm đến Shrieking Shack, bộ ba thấy đường vào đã bị chặn. Cả ba cố gắng đi vào và nghe lén được cuộc trò chuyện của Snape và Voldemort. Theo đó, Snape dường như đang xin phép được đi vào Hogwarts, tìm và giao nộp Harry cho Voldemort.

Tuy nhiên, Harry cảm giác Voldemort thoáng nghĩ gì đó trong đầu và ngay lập tức bác bỏ yêu cầu của Snape. Hắn ta nói rằng hắn vẫn chưa thể khuất phục được Đũa Cơm nguội mà hắn đã lấy từ ngôi mộ của Dumbledore. Voldemort tin rằng chủ nhân thực sự của cây đũa có lẽ chưa chết, chính vì vậy nó chưa phục tùng mệnh lệnh của hắn ta.

Voldemort suy luận tiếp, bởi vì Snape giết Dumbledore, và vì thế Snape đang là chủ nhân của cây đũa phép Cơm nguội. Cây đũa phép sẽ không thể phục vụ tốt nhất cho Voldemort cho đến khi Snape chết. Vì vậy, Voldemort đã ra lệnh cho Nagini hạ sát Snape. Nagini ngay lập tức cắn vào cổ Snape. Voldemort và Nagini rời khỏi phòng.

Cú đớp ấy đã lấy mạng của Snape. Trong lúc hấp hối, Snape nhìn thấy Harry vào rút ra một lượng lớn kí ức khỏi đầu và đưa cho cậu. Đây chính là câu trả lời cho mọi hành động của Snape trong suốt bao năm qua. Sau đó, Snape chết, trong vòng tay của bộ ba.

4.7/5 (43 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào