Hồ sơ Phù thuỷ: Ron Weasley là ai?

“Mình là đứa thứ sáu trong gia đình đến học tại Hogwarts. Cậu không hiểu bao nhiêu áp lực mà mình phải chịu đựng đâu. Bill và Charlie ra trường rồi, trước kia Bill là huynh trưởng nam sinh, Charlie thì trở thành đội trưởng đội Quidditch. Còn bây giờ chức huynh trưởng thuộc về Percy.

Fred và George dù náo loạn khắp nơi nhưng với con điểm tốt họ vẫn là những thần tượng trong mắt nhiều người. Nên gia đình đặt rất nhiều kì vọng vào mình, mà dù mình có muốn đi nữa, thì mấy ông anh kia cũng làm hết những cái cần làm rồi” – Ron khi nhắc về kì vọng của gia đình.

Ronald Bilius Ron Weasley sinh ngày 1 tháng 3 năm 1980 là một phù thủy thuần huyết trong gia đình sáu anh em: Bill, Charlie, Percy, Fred, George và Ginny; con trai của Arthur Weasley và Molly Weasley. Gia đình Weasley định cư tại Hang Sóc, thuộc thị trấn Ottery St Catchpole.

Sau khi gia nhập trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts, Ron được xếp vào nhà Gryffindor, cậu nhanh chóng kết bạn và trở nên thân thiết với Harry, về sau là Hermione Granger. Cả ba cùng nhau vượt qua rất nhiều thử thách trong suốt thời gian học tập tại trường: bảo vệ hòn đá Phù thủy trước giáo sư Quirinus Quirrel, cứu thoát Ginny khỏi Tử xà Basilisk trong Phòng chứa bí mật hay bảo vệ Sirius Black khỏi sự tấn công của Cai ngục Azkaban, hướng dẫn Harry trong cuộc thi Tam pháp thuật, tham gia trận chiến ở Bộ Pháp thuật, Tháp Thiên văn và cải trang thành một trong bảy Harry. Trong năm học thứ năm, Ron trở thành huynh trưởng của nhà Gryffindor, đồng thời là Thủ quân của đội Quidditch.

Ron cùng với HarryHermione tìm kiếm và phá hủy các Trường sinh Linh giá cũng như tham gia trận chiến tại Hogwart trong năm học cuối. Trong trận chiến, Ron đã chứng kiến sự ra đi của Fred, điều này gây tổn thất lớn về mặt tinh thần cho gia đình cậu, đặc biết là George, người anh em sinh đôi với Fred. Sau trận chiến, Ron trở thành Thần sáng tham gia vào quá trình sửa đổi và cải cách Bộ Pháp thuật.

Sau hai năm, Ron quay về làm việc tại Tiệm Phù thủy quỷ quái nhà Weasley cùng George. Cậu kết hôn với Hermione, Rose và Hugo Granger Weasley ra đời. Ron cũng là cha đỡ đầu của James Sirius Potter, con trai cả của Ginney Weasley và Harry Potter.

Ngoại hình

Ron thường hưởng những đặc điểm nổi bật của gia đình Weasley: tóc đỏ và những đốm tàn nhang. Khi Ron ngượng, tai cậu chuyển sang màu đỏ. Ron có sống mũi dài, mắt màu xanh biển với vóc người cao hơi gầy, tay và chân cậu khá to. Ginny từng đùa rằng Ron có một hình xăm con Bông thoa lùn.

Tính cách

“Thỉnh thoảng Ron cũng biết đùa mà, nhỉ?…Nhưng thỉnh thoảng lại hơi thái quá”  – Miêu tả về tính cách của Ron

Ron có thể nói rất vui tính, nhưng thỉnh thoảng cậu cũng rất trẻ con và không nhạy cảm với mỗi câu đùa của mình. Tuy Ron có cách đùa châm biếm rất lém lỉnh, thường khiến bạn bè cậu cười không ngớt nhưng Hermione và Luna từng nhận xét rằng trò đùa của cậu thỉnh thoảng có thể gây tổn thương cho người khác dù cậu không hề cố ý. Quá trình tìm kiếm Trường sinh Linh giá giúp Ron thay đổi cách nhìn nhận và trưởng thành lên, cậu thường là người duy trì và vực dậy tinh thần cho cả ba người khi Harry rơi vào trạng thái lo lắng.

Là người hài hước nhưng Ron luôn có cảm giác thiếu an toàn và thường ủ rũ. Cậu rất hay chống đối Hermione trong những cuộc tranh luận khi không thể tìm được tiếng nói chung cậu thường giận dỗi bỏ đi. Tuy nhiên cơn giận của cậu có thể chĩa về hướng những ai có thái độ kém tôn trọng tới người thân hay bạn bè cậu.

Thực tế chứng minh, Ron thường chọn cách trút giận bằng nấm đấm thay vì bằng đũa phép và thần chú như các phù thủy thường làm. Như khi Ginny vướng vào mốt quan hệ với Dean Thomas, cậu lo cho cô bé nhưng thay vì nhẹ giọng cậu và cô bé đã có cuộc cãi nhau ra trò. Qua nhiều cuộc chiến Ron càng thể hiện sự dũng cảm, từ năm hai cậu đã đối mặt chứng sợ nhện hay bảo vệ Hermione trước sự tra tấn của Bellatrix Lestrange.

Lúc nhỏ, Ron thường rất nhạy cảm khi người khác nhắc đến gia đình của cậu. Từ cặp sách, áo choàng, thậm chí cả đũa phép đều là đồ qua tay nhiều người. Sự nghèo khó khiến Ron trở thành tiêu điểm châm chọc của Draco Malfoy, một thanh niên hư hỏng và kiêu ngạo đúng chất nhà Slytherin. Ron còn là người không mấy tự tin vào khả năng của bản thân, cậu thường tự so sánh mình với những người anh em khác và đặc biệt là người bạn thân Harry, và tệ hơn là chấp nhận suy nghĩ đứng trong cái bóng của người khác.

Dù rất có tài trong việc sử dụng chổi bay và yêu thích Quidditch, đặc biệt là đội Chudley Cannons,  vấn đề sức khỏe khiến cậu không thể theo đuổi Quidditch. Salazar Slytherin Locket đã nhận thấy và lợi dụng sự ganh tỵ sâu trong lòng Ron, khi chứng kiến tình cảm mẹ cậu dành cho Harry và việc Hermione so sánh cả hai người, cùng hội chứng sợ nhện từ trò đùa quá tay của Fred khi biến con gấu Teddy cậu thích thành một con nhện.

Cũng giống nhiều phù thủy thuần huyết tuy không thể hiện sự kiêu căng, nhưng phần nào đó trong Ron vẫn khó chập nhận những á phù thủy cũng như cách suy nghĩ của họ; ngay cả với hai người bạn thân đều được nuôi dạy trong thế giới Muggle. Ron từng ngưỡng mộ giáo sư Lupin trong suốt năm ba nhưng lập tức xa lánh khi phát hiện Lupin là người Sói, tượng tự với Hagrid mang một nửa dòng máu người khổng lồ. Tuy nhiên, Ron đã giúp Harry đắp ngôi mộ như cách cậu thể hiện sự biết ơn khi Dobby hi sinh bản thân để cứu họ.

Tình yêu vô bờ bến đầu tiên của Ron có lẽ dành cho thức ăn, cậu thường xuyên nói chuyện với miệng đầy thức ăn, điều mà Hermione rất kinh tởm. Ron cực thích bánh mì thịt xông khói nhưng lại cực ghét bánh mì thịt bò muối. Cũng như Harry, Ron thông minh nhưng lại rất lười, điều vi diệu giúp Ron vượt qua mọi kỳ thi chính là sự ỷ lại vào Hermione trong suốt những năm học tại Hogwarts.

Ngoài việc nóng tính, Ron còn phát sinh cả tật chửi thề. Cậu từng rủa thầm thầy Snape nhưng Hermione nghe được và ngăn cậu lại. Hay sao khi Draco Malfoy đùa cợt cậu, Ron đã thách Malfoy làm việc mà cậu không bao giờ dám làm trước mặt bà Weasley, cậu còn mắng Draco là “thằng khốn hai mặt” sau khi cứu Draco trong trận chiến tại trường Hogwarts.

Ngoài việc lười học, Ron còn giống Harry ở tính cách dũng cảm. Nếu phải chọn giữa sự an toàn của bản thần và sự an toàn của những người cậu quý trọng thì Ron không ngại đặt bản thân vào những tình huống nguy hiểm.

Sự lười của Ron thể hiện rõ từ năm nhất, khi Hermione chăm chỉ lục tìm từng tựa sách thì Ron chỉ chọn bừa vài cuốn miễn có liên quan Nicolas Flamel; cậu còn có xu hướng đoán bừa đối với bài tập Bói toán nếu không thể chép bài của Hermione. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng Ron trở nên khá nghiêm túc, như lúc cậu tìm kiếm thông tin để giúp Hagrid cứu Buckbeak.

Khi trưởng thành, tính cách này dường như không hề biến mất, như lúc Ron mua chuộc người giám định khi thi bằng lái xe (điều bị cấm trong những đạo luật bí mật quốc tế) và cố gắng gạt bỏ tội lỗi “Mình vốn có thể dùng Bùa tằng cường Giác quan để thông qua cuộc thi mà”.

Kỹ năng và Pháp thuật

Ron thường tự ti khi so sánh bản thân mình với các anh trai và với người bạn thân nổi tiếng. Nhưng cậu không hề thấy rằng cậu là một phù thuỷ tài nằng, cái cậu thiếu chính là lòng tin vào bản thân, khi mà cậu cũng như Harry có thể gọi được Thần hộ mệnh trong hình ảnh một chú chó rõ ràng – một phép thuật mà ngay cả phù thuỷ từng trải chưa chắc thực hiện hoàn hảo.

Bàn cờ Phù thuỷ: Phải nói Ron cực kỳ giỏi chơi cờ Vua, Ron còn là người dạy cho Harry cách chơi khi cả hai không có gì để làm. Tuy không phải một môn học tại trường, nhưng với cầu nói “Ván cờ hay nhất trong nhiều năm tại Hogwarts” của Dumbledore và 50 điểm mà cậu mang về cho Gryffindor, đủ để chứng tỏ sự thông minh, can đảm như chính quân Hiệp sĩ mà cậu chọn trên bàn cờ.

Đấu tay đôi: Dù chưa có nhiều kinh nghiệm chiến đấu nhưng Ron vẫn tự mình sống sót qua nhiều trận chiến, tiêu biểu là trận chiến tại Bộ Pháp thuật và tháp Thiên văn; cậu còn đánh choáng một Tử thần Thực tử giúp Nymphadora an toàn trong trận chiến Bảy Potter. Giải giới Bellatrix để bảo vệ Hermione trong trang viên dòng họ Malfoy, hợp tác với Neville Longbottom hạ gục Fenrir Greyback và chạm trán nhiều Tử thần Thực tử trong trận chiến tại truòng Hogwarts.

Ron còn một mình thoát khỏi tay bọn cướp sau cuộc cãi vã với hai người bạn thân trong quá trình tìm kiếm Trường sinh Linh giá. Không chỉ dùng pháp thuật, cậu còn rất khá trong việc chiến đấu bằng nắm đấm và người may mắn được hưởng chúng nhiều nhất không ai khác chính là Draco Malfoy.

Phòng chống nghệ thuât Hắc ám: Sau khi gia nhập đội quân Dumbledore, Ron dư sức đạt điểm số vượt cả mong đợi trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng. Sự thông thạo bùa chú PCNTHA và việc trở thành Thần sáng là bằng chứng rõ ràng nhất cho năng lực mà bản thân Ron vẫn nghi ngờ bấy lâu.

Bùa chú: cũng như hai người bạn thân, không có gì ngạc nhiên khi Ron có thể đạt điểm số vượt cả mong đợi trong bộ môn này. Ngoài những bùa chú cơ bản như: Bùa bay, Thắp sáng, Bùa mở khoá, etc. Ron còn có thể dùng Bùa nôn sên mà không cần đọc câu thần chú; Bùa lú, Bùa tăng cường giác quan, phép gọi Thần hộ mệnh vào năm thứ năm. Ron cũng là một trong số ít học sinh có thể thực hiện thành công những bùa chú cao cấp không được giảng dạy tại Hogwarts.

Độc dược: điều ngạc nhiên là Ron có thể vượt qua bộ môn Độc dược trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng với số điểm vượt cả mong đọi. Và cũng là một trong mười hai học sinh có thể tiến vào kỳ kiểm tra Pháp thuật Tận sức.

Độn thổ: Dù chưa có được chứng chỉ nhưng Ron đã độn thổ rất nhiều lần tron quá trình tìm kiếm Trường sinh linh giá, nhưng đôi lúc Ron cũng bị sót thân khi cậu “để quên” phần thân thể ở địa điểm tiến hành độn thổ.

Biến hình: Một trong nhiều môn học mà Ron thật sự có năng khiếu khi đạt điểm số hơn cả mong đọi trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng. Hai thần chú Ron thông thạo nhất trong môn biến hình là Bùa hoá chim và Bùa hoá thỏ.

Thảo Dược học: Một môn học khác mà Ron đạt điểm sô vượt cả mong đợi trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng. Ron cũng đăng ký bộ môn này trong kỳ kiểm trra Pháp thuật tận sức năm tiếp theo. Cũng như Harry, Ron có thể dùng những thần chú cơ bản liên quan tới thảo mộc như Bùa tạo lửa, Bùa tăng trưởng.

Bói toán: Harry và Ron thật sự đều rất ghét môn học khó hiểu như mốn Bói toán, nhưng Ron vẫn có thể tạm xem là một học sinh trong lớp khi cậu đưa ra hai tiên đoán đúng. Trong lớp học đầu tiên, Ron đoán vận Harry qua lá trà “của trời cho, rất nhiều vàng”, Harry thật sự nhận được rất nhiều vàng trong năm học tiếp theo, số tiền thưởng từ cuộc thi Tam pháp thuật cùng tài sản thừa kế từ người cha đỡ đầu Sirius Black. Ron còn thấy đuọc “một đốm đen như hình chiếc mũ quả dư”, điều này ám chỉ cuộc gặp gỡ của Cornelius Fudge với Dumbledore và Harry khi biết Harry mơ thấy Voldemort sẽ hồi sinh.

Dùng phép thuật không cần thần chú: Ron có thể đánh choáng một người đàn ông tấn công Hermione mà không cần niệm một câu thần chú nào. Ron vô tình đạt được khả năng trong năm thứ hai tại Trường Hogwarts, khi Draco miệt thị Hermion, Ron đã cố gắng dùng một lời nguyền lên Draco dù không đọc thần chú, lời nguyền vẫn có tác dụn nhưng vì cây đũa phép nên Ron đã hứng trọn lời nguyền của mình.

Quidditch: Ron là một thủ quân giỏi, điều cậu cần đơn giản là một chút tự tin mà thôi.

Chăm sóc các Sinh vật huyền bí: Cũng như Charlie, Ron dường như có năng khiếu trong bộ môn liên quan đến sinh vật huyến bí, điều này còn giúp cậu đạt điểm vượt mong đợi trong kỳ thi Pháp Thuật Thường đẳng.

Kỹ năng bay: Nhà Weasley thật sự sở hữu gen trội trong kỹ năng bay, bằng chứng là việc Ron được tham gia vào nhóm Quidditch và giúp đỡ rất nhiều cho Nymphadora cho trận chiến Bảy Potter.

Tư duy chiến thuật: Trái với vẻ ngoài ngơ ngác Ron là người có tư duy chiến thuật cao và đặc biệt luôn nhìn vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau. Ron là người gợi ý cho Harry sử dụng Phúc Lạc Dược để lấy cho được ký ức của Slunghorn về Tom Riddle và việc tạo ra Trường sinh Linh giá. Hay viêc đi tới phòng chứa bí mật, dùng nanh của Basilisk để tiêu huỷ quyển nhật kí. Cũng như hai người bạn thân Ron luôn tỉnh táo và thực tế trong những tình huống nguy hiểm. Sở trường về mặt tư duy giúp Ron trội hơn hẳn những bạn bè cùng tuổi trong việc sử dụng chiến thuật trong thực chiến và đặc biệt là Cờ vua.

Khả năng lãnh đạo: Dưới sự ảnh hưởng của Harry và Hermion, quả thật Ron ít có cơ hội thể hiện khả năng lãnh đạo của bản thân, nhưng có thể thấy Ron rất có tố chất thay thế khi hai người bạn thân vắn mặt. Ngay từ năm nhât, Ron là người chỉ đạo nước đi của các quân cờ trên bàn cờ Phù thủy, thậm chí hi sinh bản thân để Harry được đi tiếp, Ron còn tham gia hỗ trợ hai người bạn thân trong việc xây dựng đội quân Dumbledore, thậm chí Ron còn thay thế Harry khi cậu bị ám ảnh về các Trường sinh Linh giá.

Sau trận chiến, Ron còn tham gia hỗ trợ việc tái xây dựng Bộ Pháp thuật và những hoạt động nhằm giảm bớt thành kiến đối với các á phù thủy hay những sinh vật pháp thuật kém may mắn; sau khi chấm dứt công tác tại Bộ Pháp thuật, Ron quay về quản lý tiệm Phù thủy quỷ quái nhà Weasley với Geroge.

Pháp cụ

“Cậu biết đấy, cậu chẳng bao giờ nhận được thứ gì mới đâu, nhất là khi cậu có năm người anh. Nhìn này, áo choàng mình đang dùng là của Bill, đũa phép của Charlie và con vật nuôi của Percy” – Ron nói về việc như thế nào là em út trong gia đình cậu với Harry.

Đũa phép: Ban đầu, Ron dùng cây đũa phép của Charlie làm từ gỗ tần bì và lông đuôi kỳ lân đính vào phần cán đũa. Sau khi cây đũa gần như bị gãy đôi vào đầu năm hai, Ron cố gắng dùng băng dính quấn quanh cây đũa với hi vọng nó vẫn hoạt động bình thường. Trên thực tế cây đũa vẫn hoạt động chỉ là không được bình thường, nó phản lại bùa chú được dùng, tạo ra những âm thanh lạ, phát ra những vật thể không biết từ đâu đến, thậm chí nó còn có thể phát nổ.

Ron nhận được cây đũa mới trước khi năm học thứ ba bắt đầu, cây đũa phép dài 14 inch, gỗ dương liễu, lông kỳ lân. Cây đũa thể hiện khá tốt trong tay Ron nhưng Ron đánh mất cây đũa tại trang viên dòng họ Malfoy và không rõ cậu có qua lại tìm nó hay không.

Pigwidgeon: Vật nuôi chính thức đầu tiên trong cuộc đời Ron là Pigwidgeon, hay Trái snitch đầy lông theo cách gọi của Harry, là một món quà Ron nhận từ Sirius Black. Tuy bề ngoài không mấy hứng thú, nhưng thực tâm Ron rất thích Pigwidgeon.

Lễ phục: Trong lễ hội Tam pháp thuật, Ron diện một bộ lễ phục truyền thống kiểu Anh, phần cổ xếp rất nhiều lớp và Ron rất ghép điều này. Hai anh em sinh đôi Fred-George đã dùng một phần số tiền mà Harry thắng được trong cuộc thi Tam pháp thuật mua cho Ron một bộ lễ phục khác, đây cũng là điều kiện để Harry góp vốn vào cửa hang của hai người.

Tắt Sáng: Di vật thừa kế từ cụ Dumbledore.

Đồng hồ: Món quà sinh nhật lần thứ 17 từ ba mẹ Ron.

Chổi bay Cleasweep 11: sau khi trở thành huynh trưởng nhà Griffyindor, Ron được ba mẹ tặng cho một cây chổi bay, Ron đã dùng cây chổi khi giữ vị trí Tấn thủ trong đội Quidditch.

Sao băng: Ron đã từng sỡ hữu một ngôi sao bang khi cậu còn rất nhỏ.

Vòng cổ tình nhân: Lavender Brown tặng chiếc vòng cổ cho Ron vào dịp Giáng sinh, không rõ là Ron còn giữ chiếc vòng cổ sau khi họ chia tay hay không?

Thẻ phù thủy: Ron sưu tập gần 500 tấm thẻ phù thủy từ những hộp chocolate hình con cóc.

Bộ cờ vua Phù thủy: Một vật dụng được truyền tay nhiều người trong gia đình Weasley từ đời ông nội Ron. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng tới khả năng chơi cờ vua của cậu, rõ ràng nhất là chiến thắng trong quán cờ Phù thủy giúp Harry tiến vào Phòng bí mật.

Các mối quan hệ

Gia đình Weasley

“A! Lại Weasley…tôi thừa biết phải làm gì với cậu rồi…Gryffindoe!” – Ron trong lễ nhập học và được chọn vào nhà Gryffindor

Dù nhiều lúc tuổi thân và chọn cách im lặng khi người khác đùa cợt về sự nghèo khó của gia đình nhưng Ron sẽ lên tiếng nếu họ có ý không tốt về người nhà cậu. Trong khi Bill và Charlie nhận được những lời tán dương và sự công nhận thì sự bất an và kém tự tin của Ron ngày một cao. Percy cũng cố gắng thể hiện mình là một hình mẫu đáng để cậu noi theo, nhưng sự khoa trương của Percy khiến Ron càng nghiên về hai người anh tinh quái Fred-George.

Percy từng khiến Ron rất thất vọng khi bất đồng quan điểm ba mẹ cậu và gọi gia đình cậu là một sự thật bại. Nhưng Ron lại là người mà Percy liên lạc sau trận cãi nhau và họ thậm chí còn hỗ trợ nhau trong trận chiến tại trường Hogwarts. Ron cũng rất quan tâm tới cô em gái duy nhất trong gia đình, chính sự quan tâm đó dẫn tới việc hai người thường lớn tiếng mỗi khi đề cập tới vấn đề tình cảm của Ginny.

Harry Potter

“Nếu muốn hạ Harry, thì hạ bọn này trước đã” – Sự trung thành trong tình bạn Ron dành cho Harry

Ron gặp Harry trên chuyến tàu tốc hành đến trường Hogwarts, khi nhìn thấy ánh mắt “thắm thiết” của Ron với đống đồ ăn trên xe đẩy, Harry không ngần ngại đãi Ron bất thứ gì cậu thích. Và khi nghe Draco chê bai sự nghèo khó của gia đình Ron, Harry ngay lập tức từ chối lời đề nghị kết bạn của Draco. Sau khi cùng gia nhập Gryffindor và còn là bạn cùng phòng, tình cảm giữa hai người càng thắm thiết.

Ron lẫn gia đình cậu đều xem Harry không chỉ như một người bạn mà là một người thân trong gia đình. Tuy lòng tin trong tình bạn giữa họ được xây dựng từ những lần họ mạo hiểm mạng sống vì nhau nhưng đương nhiên cũng nảy sinh rất nhiều bất đồng. Ron từng nghi ngờ Harry gian lận khi có tên trong vòng thi Tam pháp thuật, nhưng sự thật sớm được phơi bày và Ron hiểu Harry không bao giờ muốn mạo hiểm mạng sống của bản thân để tham gia cuộc thi.Đa phần những cuộc bất đồng đều xuất phát từ sự thiếu tự tin của Ron.

Trong cuộc tìm kiếm Trường Sinh Linh giá, Ron từng để chiếc vòng cổ Slytherin Salazar điều khiển khi không kiềm chế được sự ganh tỵ giữa mối quan hệ giữa người bạn thân và người cậu thích, một trận cãi vã diễn ra giữa họ, Ron thậm chí quyết định rời bỏ hai người bạn thân.

Nhưng Ron đã lựa chọn quay lại khi cậu thông suốt mọi việc, và lòng tin giữa họ càng được củng cố khi họ cùng nhau trở thành Thần sáng và nhât là sau đám cưới của Harry và Ginny. Ron cũng trở thành cha đỡ đầu của James.

Hermione Granger

“Tôi nghĩ, có lẽ cả Hermione và Ron sẽ cần một vài lời tư vấn. Tôi tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra tại buổi tư vấn hôn nhân của phù thủy? Nhưng chắc mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Ron cần phải tiết chế lại lòng tự tôn của cậu và Hermione cũng cần phải rộng lượng với cậu hơn một chút nữa.” – J.K.Rowling khi được hỏi về mối quan hệ giữa Hermione và Ron.

Ron với Hermione có thể xem như chó-mèo ngay từ lúc biết nhau, nhưng mối quan hệ giữa họ cải thiện dần và phát triển theo thời gian. Ron, Harry và Hermione đều có cuộc gặp gỡ đầu tiên trên chuyến tàu tốc hành đến Hogwarst trong năm đầu nhập học. Nếu ấn tượng đầu tiên của Ron dành cho Harry rất tốt, vì cậu được thỏa sức tận hưởng đống bánh kẹo, thì Hermion khiến cậu cảm thấy khó chịu với cô bé tóc xù lên mặt chỉnh cậu bằng đống nội quy trường Hogwarts.

Ron còn thể hiện thái độ phàn nàn, không ưa thích Hermione ra dù cả hai chung nhà Gryffindor; hay cậu thường hay nhại lại thái độ cô bé và còn chắc rằng việc Hermione không có bạn bè cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng Ron và Harry không màng nguy hiểm chạy tới cảnh báo cô bé về sự xuất hiện của người không lồ và Hermion đã nhận hết trách nhiệm về mình, Ron thay đổi cách nghĩ về Hermione và cũng từ đó giữa ba người nảy sinh tình bạn.

Ron dần có thiện cảm hơn với Hermione, nhưng cậu không hề nhận thức được điều đó. Vào năm học thứ hai, cậu dị ứng khi cô bé chết mê chết mệt vẻ hào nhoáng của giáo sư Lockhart, nhưng lại nhanh chóng quên hết mọi việc thậm chí còn ếm Draco khi mắng cô bé là “máu bùn”.

Tuy vậy, chiến tranh giữa họ vẫn xảy ra hằng ngày, cả hai từng có khoảng thời gian dài tránh mặt nhau trong năm học thứ ba, khi Ron gán tội cho Crockshank đã xơi mất con chuột của cậu; nhưng khi tìm thấy Scabbers trong căn lều của Hagrid và bị lên lớp, Ron nhận ra sự quá đáng của bản thân. Cậu nhún nhường hơn với Hermione, chỉ cho cô bé cách tiếp cận với Buckbeak, đương nhiên cậu cũng được lời khi Hermione hoảng sợ vô thức mà ôm cậu. Ron còn đứng ra bênh vực Hermione trước sự khinh miệt mà Snape dành cho Hermione.

Tình bạn giữa hai người tiến lên một bước mới trong năm học thứ tư. Hermione xem thường thái độ sùng bái mà Ron dành cho Fleur Delacour, Ron lại tức giận khi Hermione từ chối lời mời đến buổi tiệc Tam pháp thuật của cậu nhưng lại chọn Viktor Krum. Sự thiếu nhạy cảm của Ron khi hiểu lầm rằng Hermion đang hẹn hò với Krum khiến Hermione thất vọng. Mối quan hệ giữa họ dậm chân tại chỗ cho đến khi Hermion chủ động hôn lên má Ron để chúc cậu may mắn trong trận thi đấu Quidditch đầu tiên, không phải nói, Ron như chết trân tại chỗ.

Mối quan hệ của họ trải qua nhiều thử thách xuyên suốt hai năm học cuối. Ron đã tức giận và ganh tỵ khi chỉ có hai người bạn thân được mời đến buổi tiệc của giáo sư Slughorn, Hermione đã cố làm cậu vui bằng cách nhờ cậu hộ tống cô bé. Nhưng nỗ lực của Hermione trở thành con số không, sau khi to tiếng với Ginny khi biết cô bé qua lại với Dean Thomas, Ron biết từ Ginny rằng Hermione và Krum từng lén lút với nhau trong năm học thứ tư.

Ron trưng ra bộ mặt lạnh lùng, làm ngơ trước mọi nỗ lực, bỏ lại Hermione trong sự bối rối mà không có lấy một cơ hội giải thích. Mãi cho đến khi Ron có trận thi đấu Quidditch đầu tiên, để giúp Ron tự tin trong vài trò thủ quân, Harry đã lừa cậu và Hermione tin rằng chính Harry đã cho Phục lạc dược vào món súp bí đỏ của Ron, Hermione đã không thể chấp nhận được việc ngay cả Harry cũng gian lận.

Ron đã có một màn trình diễn tuyệt vời và Harry xác nhận sự thật, những tưởng mối quan hệ hai người sẽ được cải thiện thì Ron vịnh vào đó lên án việc Hermione không hề có lòng tin vào cậu cũng như quăng cho cô bé cục lơ rõ to. Để chọc giận Hermione, Ron còn bắt đầu mối quan hệt hời hợt với Lavender Brown. Hermione không hề tức giận mà tổn thương trước sự ngốc nghếch của Ron, để trả đũa, Hermione đã mời McLanggen, một đàn anh nhà Gryffindor mà Ron không mấy thiện cảm, đến buổi tiệc Giáng sinh của giáo sư Slughorn.

Cùng lúc đó, Ron bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với sự đeo bám của Lavender, khi cậu bị ngộ độc rượu mật ong trong tiệc sinh nhật, Hermione gạt tất cả một bên để chăm sóc đến khi Ron hồi phục. Mọi chuyện giữa họ được cải thiện dần, đặc biệt khi Hermione cần sự an ủi trong lễ tiễn đưa Dumbledore. Ron còn chủ động mời Hermione nhảy cùng trong đám cưới của Bill và Fleur, cô bé không giấu được sự vui vẻ và hạnh phúc.

Harry từng ngạc nhiên và nhẹ nhõm khi thấy hai người bạn thân nắm tay nhau trong lúc ngủ. Khi Remus Lupin thông tin về những chính sách của Bộ Pháp thuật đối với dân Muggle, Ron đã đứng ra bảo lãnh cho Hermione với danh phận em họ của cậu, Hermione đã thân thiết nắm tay cảm ơn cậu.

Trong suốt cuộc truy tìm Trường sinh Linh giá, giữa ba người từng xảy ra vết nứt lớn bắt nguồn từ sự ganh tỵ của Ron và sự ảnh hưởng từ chiếc vòng cổ Salaza Slytherin mà Ron mang trong người.  Mặc cho Hermione nài nỉ, cậu quyết định bỏ lại hai người bạn; nhưng cậu sớm quay về bên cạnh họ sau khi bình tĩnh suy nghĩ nhờ vào Hermione gọi cậu qua cái Tắt Sáng.

Ron thậm chí còn cầu xin chịu sự tra tấn thay cho Hermione trước Bellatrix, tiếng la vang vọng của bé khiến ruột gan cậu đảo lộn trước sự bất lực không bảo vệ được Hermione. Khi xảy ra trận chiến tại trường Hogwarts, Ron chủ động bày tỏ và được nụ hôn chấp nhận từ phía Hermione.

Sau cuộc chiến, Ron và Hermione nhanh chóng kết hôn, Rose và Hugo ra đời. Albus thường bĩu môi khi nhìn thấy sự thắm thiết giữa Ron và Hermione khi ở chốn đông người. Sau khi có những thay đổi trong lời tuyên thệ, Ron đã cầu hôn Hermione một lần nữa, điều này cho thấy sự trưởng thành trong tính cách và trong mối quan hệ giữa họ mặc dù vẫn còn nhiều lần bất đống ý kiến nhưng theo cách nhẹ nhàng hơn trước kia.

Những đứa trẻ

“Đừng thân thiện với nó quá, Rosie. Ông ngoại con sẽ không vui vẻ gì nếu con cưới một tên thuần huyết đâu.” – Ron đùa với Rose khi nhắc đến Scorpius Malfoy

Sau khi kết hôn, Ron và Hermion có hai đứa trẻ, Rose và Hugo. Khi Rose chuẩn bị năm học thứ nhất tại trường Hogwarts, Ron đã hù dọa sẽ tước quyền thừa kế của cô bé nếu cô bé không được chọn vào Gryffindor và còn bảo cô bé phải đánh bại Scorpius Malfoy trong mọi bài kiểm tra, đương nhiên Ron đã rất hài lòng khi cô bé thừa hưởng toàn bộ sự thông minh từ Hermione.

Rose cùng tuổi với con trai thứ của Harry, Albus Severus. Trong khi Hugo cùng tuổi với con gái của Harry, Lily Luna. Và đương nhiên cả bốn đứa trẻ đều rất thân với nhau.

Cháu trai và cháu gái

“Con đã chen ngang sao? Con giống y cậu Ron” – Ginny và James Sirius

Nhờ gia đình đông anh em nên Ron có rất nhiều cháu trai và cháu gái. Bill-Fleur có 3 đứa trẻ: Vitoire, Dominique và Louis. Percy-Audrey có 2 đứa trẻ: Molly và Lucy. George-Angelina có 2 đứa trẻ: Fred và Roxxane. Ginny-Harry có 3 đứa trẻ: James, Albus, Lily.

Fleur Delacour

“Ảnh đang phát cuồng vì cô ta thì đúng hơn. Thật đáng sợ” – Nhận xét của Ginny khi Ron nhìn thấy Fleur

Đại diện tham dự cuộc thi Tam pháp thuật, Fleur Delacour là một cô gái mang vẻ đẹp lai Pháp-Veela, hàng loạt nam sinh “đổ” trước vẻ đẹp của cô và Ron cũng không ngoại lệ. Fleur đã từ chối lời mời tham dự lể hội của Ron, nhưng sau khi Harry cứu thoát em gái cô từ Hồ đen, Gabrielle, Fleur đã đối xử với Harry và Ron rất hòa nhã; Fleur còn hôn tạm biệt cho Harry và Ron khi cuộc thi kết thúc.

Sau khi hẹn hò, Bill thường đưa Fleur tới chơi cùng gia đình để mọi người hiểu nhau hơn, Ron từng thú nhận với Harry là cậu không cách nào làm quen với việc này. Tuy nhiên, Ron lại tìm đến nhà Bill-Fleur sau khi cậu cãi nhau với hai người bạn trong quá trình tìm kiếm Trường sinh Linh giá. Fleur cũng thể hiện sự quan tâm khi Ron cùng những người bạn của mình tìm đến họ sau trận chiến tại trang viên dòng họ Malfoy. Thậm chí họ còn hỗ trợ lẫn nhau trong trận chiến tại trường Hogwrats.

Neville Longbottom

“Cậu không hề nói vậy. Cậu chỉ bảo ai cũng được trừ Neville” – Ron và việc Neville mời Hermione tới lễ hội

Neville Longbottom là bạn cùng phòng với Ron từ năm học đầu tiên. Vì sự xấu hổ và hay ngượng, Neville thường bị các học sinh nhà Slytherin trêu chọc, đương nhiên có cả Draco Malfoy. Ngoài ra, khi biết ba mẹ Neville đều trở nên điên loạn sau khi trúng phải lời nguyền từ Bellatrix. Ron không chỉ đồng cảm mà còn cho Neville rất nhiều lời khuyên giúp cậu bé mạnh mẽ hơn, hai người dần trở thành bạn thân. Họ cùng gia nhập đội quân Dumbledore, cùng chiến đấu trong trận chiến tại Bộ pháp thuật và Tháp Thiên văn.

Scabbers/Peter Pettigrew

“Tôi đã để ông ngủ trên giường tôi!” – Ron ghê tởm sau khi biết thân phận thật của Peter Pettigrew

Scabbers vốn vật nuôi của Percy Weasley, con chuột được chuyển cho Ron sau khi Percy có Hermes. Ban đầu Ron không có chút hứng thú với Sabbers vì con chuột trông vừa già vừa xấu xí, lại còn là đồ dùng chuyển từ người khác. Nhưng Ron dần quan tâm và xem Scabbers như một người bạn không thể thiếu. Có lúc cậu đã tuyệt vọng còn nghi ngờ con mèo Crookshanks của Hermione đã xơi mất Scabbers và cực kỳ hạnh phúc khi tìm được Scabbers trong lều của Hagrid.

Thậm chí Ron còn không tin tưởng Sirius Black và Remus Lupin khi họ tiết lộ cái tên Peter Perrigrew và rằng Scabber là người hóa thú cho đến khi họ buộc Scabber biến hình trước mặt cậu. Trước cảm giác như bị phản bội, Ron đã bỏ mặt Peter Pettigrew không ngớt lời cầu xin.

Ron và Harry đã chạm mặt Peter Pettigrew khi đột nhập vào trang viên của gia đình Malfoy để cứu Hermion. Pettigrew đã vô thức nới lỏng bàn tay đang siết cổ khi biết Harry nhắc đến những mạng sống mà hắn nợ cậu. Tuy nhiên, cánh tay giả mà Voldemort trao cho đã phản lại và giết chết Pettigrew.

Pigwidgeon

“Mình sẽ tạm thời giữ Pig ở đây vì nó cứ quấy rồi Errol và Hermes. Còn cả mình nữa” – Ron khi nhắc đến Pigwidgeon

Cả Sirius Black và Lupin cảm thấy có chút lỗi trong việc vì muốn bắt được người hóa thú Pettigrew lại khiến Ron mất đi một con thú cưng, cũng như khiến cậu phải chứng kiến chuyện Pettigrew biến thành Tử thần Thực tử. Sirius đã chủ động gửi tặng Ron một con cú nhỏ và Ron thật sự rất ưa thích nó dù cậu vẫn “ngoài lạnh trong nóng” thường xuyên với sự tăng động của Pig – cái tên Ron đặt cho con cú.

Từ nguyên học

Ronal là biến thể theo tiếng Scotland của cái tền thuộc vùng Scandinavian, Ragnvald,có nguồn gốc từ tiếng Nauy cổ Ragnvaldr, “ragn” nghĩa là “lời khuyên” và “valdr” nghĩa là “quy định”. Ragnvaldr cũng có chung gốc với cái tên Reginald, nghĩa là “cố vấn” hoàng tốc trong tiếng Đức.Tất cả những cái tên trên đều nhằm diễn tả người đảm nhân vị trí cô vấn cho người nắm giữ quyền lực trong tay, cũng như việc Harry xem Ron như bạn nguời bạn tri kỉ.

Hầu hết tên đệm của các thành viên trong gia đình Weasley đều lấy từ truyền thuyết liên quan tới Vua Arthur, “Ron” , cách nói ngắn của :Rhongomyniad: nghĩa là “ngọn giáo tiên phong” trong tiếng Wales, là tên gọi của ngọn thương được nhắc đến trong cuốn sách Lịch sử những vị vua nước Anh của Geoffrey xứ Monmouth.

Bilius có nguồn gốc từ chữ “Bile”, một trong “Tứ tính” căn bản mà các triết gia thời Hy Lạp cổ đại quan sát được. Bile đặc trưng bởi màu vàng kim đại diện cho nguyên tố lửa  đại diện của nhà Gryffindore; Bile còn ám chỉ tính cách dễ nóng giận. Trong tiếng anh, tính từ “bilious” cũng dùng để chỉ bản tính hay cáu gắt. Đây là sự ngụ ý cho tính cách thường tức giận và khó lòng kiềm chế cơn giận của Ron.

Hậu trường

 • Diễn viên người Anh Rupert Grint vào vai Ron trong tất cả các phần phim chuyển thể Harry Potter. Và cũng là một trong 14 người xuất hiện trong cả 8 phần phim
 • Diễn viên người Anh Paul Thornley vào vai Ron trong phần phim Harry Potter và Đứa trẻ bị nguyền rủa.
 • Jamie Waylett vào vai Ron khi biến hình thành Vincent Crabber trong phần Phòng chứa bí mật. Steffan Rhodri vào vai Ron khi biến hình thành Reginald Cattermole trong phần I Bảo bối Tử thần. Daniel Radcliffe vào vai Ron trong Bảy Potter.
 • Rupert Grint cũng có cuộc sống tương tự Ron, cậu xuất thân từ gia đình đông người, tóc đỏ và rất sợ nhện.
 • Ron là người bạn thứ hai của Harry, sau Hagrid.
 • Rupert Grint không sở hữu sống mũi dài như Ron được miêu tả trong truyện, nhưng cậu lại có đốm tàn nhang, tuy nhiên, sau khi make up những đốm tàn nhang biến mất dẫn đến sự thắc mắc trong giới hâm mộ. Ron có cặp mắt xanh lá cây, ngược với màu xanh biển của Ron phiên bản truyện. Thú vị ở chỗ, Daniel Radcliffe có cặp mắt màu xanh biển và ngược với Harry màu xanh lá trong truyện.
 • Ron là một trong những nhân vật hiếm hoi J.K.Rowling phát thảo trước khi bắt đầu cuống sách và cũng là một trong số ít mà tên nhân vật không hề thay đổi.
 • Giáo sư Slughorn từng vô tình gọi Ron là Ron Rupert, tên thật của diễn viên thủ vai Ron.
 • Trong phim chuyển thể, Ron là nhân vật dễ bất loạn (thời gian đầu mới nhập học) hơn cả Hermione.
 • Trong phim Harry Potter và Hòn đá Phù thủy, Ron là một trong bốn học sinh chịu cấm túc bằng cách phụ việc Hagrid trong Rừng cấm. Trong truyện, Neville mới là người bị cấm túc cùng với Hermione, Harry và Draco thay vì Ron. Điều này có thể do việc cắt giảm đáng kể phân cảnh với Hagrid và Norbert cùng với sự khác nhau trong phân cảnh họ bị bắt gặp. Trong truyện, Ron không tham gia vào việc gửi Norbert cho một người khác vì cậu đang phải chữa vết thương từ việc chăm sóc Norbert.
 • Phần phim Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban, chân của Ron bị gãy do Siruis hóa thú kéo đi thay vì kéo ở tay như trong truyện, cũng vì vậy dẫn đến sự thay đổi về phân cảnh trong Ron bị gãy chân do mắc vào cây Liễu Roi trong truyện.
 • Phần phim Harry Potter và Chiếc cốc lửa, Ron ủng hộ đội Bungari thay vì Ireland, điều này ngược với trong truyện (dù cho Ron không mấy ưa thích Krum).
 • Phần phim Harry Potter và Mệnh lệnh Phượng hoàng, bộ ba được Hagrid giới thiệu cho người anh em Grawp. Trong truyện, chỉ có Harry và Hermione gặp Grwap vào thời gian đó, vì Ron đang tham gia trận đấu Quidditch. Vì phần cảnh trận Quidditch bị cắt bỏ nên Ron mới có mặt tại đó cùng hai người bạn.
 • Phần phim Harry Potter và Hoàng tử lai, giáo sư Slughorn nhiều lần gọi Ron bằng những cái tên khác nhau, trong đó có cả Rupert.
 • Rowling thừa nhận lựa chọn Thần hộ mệnh của Ron theo cảm xúc vì cô có nuôi một con Jack Russel.
 • Rowling từng đề cập nếu bản thân có một “Ông kẹ”, đó chắc sẽ là chứng sợ nhện giống Ron.
 • Trong hầu hết các phần phim chuyển thể, Ron dường như không thích nó ra tên của kẻ mà ai cũng biết là ai đó, không giống như Harry và Hermione. Tuy nhiên, trong phần phim Bảo bối Tử thần, Ron 3 lần nhắc đến cái tên trên sau khi chặn được Hermione và Harry.

Lần đầu, ở Hang sóc, khi Hermione đang thu dọn sách để cùng hai người bạn lên đường, Ron đã châm biếm cô bé “Mình quên là chúng ta sẽ đi tìm Trường sinh Linh giá cùng với một thư viện di động”

Lần thứ hai, tại số 12 quảng trường Grimmauld, khi Remus Lupin thông báo về việc Pius Thicknesse đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Pháp thuật, Ron đã hỏi “Sao Voldemort không tự nhận mình là Bộ trưởng luôn cho rồi?!”

Lần thứ ba, cũng tại số 12 quảng trường Grimmauld, sau khi Harry kể về việc mơ thấy Voldemort sát hại một phụ nữa và một đứa trẻ Muggle khi đang tìm kiếm Gregorovitch. Cả ba người bạn cố tìm lý do cho giấc mơ của Harry thì Ron lên tiếng “Nhưng không phải là, cậu từng thấy Voldemort đã bắt được bác Ollivander sao?!”

Trong phần phim Chiếc túi xách của Nữ hoàng, Ron đùa rằng “Voldemort đang dần bắt kịp xu hướng nhỉ.”

 • Ron sẽ buộc miệng văng ra câu “Chết tiệt” mỗi khi cậu ngạc nhiên hay hoảng sợ trong phần phim chuyển thể.
 • Món ăn ưa thích của Ron là Bánh mì thịt xông khói và món ăn ghét nhất là Bánh mì thịt bò muối.
 • Phần phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần: Hermione từng mua coffee tại cửa hàng của dân Muggle cho cả ba người, sau khi nếm thử mùi vị của thức uống nổi tiếng Ron không chỉ ghét cửa hàng bán coffee mà còn rất ghét coffee. Nhiều khả năng vì Ron sống trong thế giới thần phù thủy từ bé, cậu không có chút khái niệm về Muggle từ những món đồ mà bố cậu mang về từ các chuyến công tác, nên câu không quen thuộc với mùi vị thức ăn và đồ uống của dân Muggle.
 • Phần phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần: cũng như việc Ron không quen thuộc với thức ăn của dân Muggle, Harry và Hermione chưa từng nghe qua những cậu truyện của người Hát rong Beedle. Hermione phải nhắc lại rằng họ sống trong thế giới của Muggle và họ có những câu truyện cổ tích riêng như “Bạch Tuyết và 7 chú lùn”, “Cô bé lọ lem”. Những câu truyện mà về sau khi được kể Ron đã có cảm giác rởn cả da gà.
 • Ron vốn là họ hàng xa của Draco Malfoy; bà nội cậu họ Black, người có quan hệ họ hàng với gia đình Malfoy qua đám cưới của Narcissa và Lucius, bố của Draco. Tuy nhiên, không rõ cả hai có biết về việc này hay không.
 • Cảnh phim mà Rupert Grint thích nhất là cảnh quay lễ hội trong năm học thứ tư, cả Emma Watson cũng đồng ý với cậu.
 • Màu sắc mà Ron kém thích nhất là màu hạt dẻ vì nó nhắc cậu nhớ đến những chiếc áo trùm đầu mà mẹ cậu hay gửi vào dịp Giáng sinh.
 • Trong phần LEGO Harry Potter: năm học thứ nhất – thứ 4: Ron có khả nẳng điều khiển Scrabber.
 • Ron sử dụng hai cây đũa phép trong hai tấm áp phích quảng bá phần hai bộ phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần. Trong tấm đầu tiên, cây đũa Ron cầm là cây đũa thứ hai trước khi bộ phim khởi quay. Trong tấm thứ hai, cây đũa phép là cây mà Ron chiếm được trong trận chiến tại trang viên gia đình Malfoy.
 • Khá nhiều fan lo lắng khi biết Rowling đang chuẩn bị cho sự ra đi của một trong ba thành viên, nhiều khả năng là Ron trong cuộc phỏng vấn đặc biệt vào nằm 2000, để quảng bá cho gói sản phẩm kết hợp giữa bản phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần định dạng Blu-ray và những tặng vật đi kèm. Về sau, Rowling từng tiết lộ đã trải qua một số chuyện trong thời gian được phỏng vấn.

Nhận xét của tác giả

Trong cuộc phỏng vấn J.K.Rowling và Mugglenet, khi được hỏi về việc tại sao Ron lại là người được trao cho cái Tắt Sáng, Rowling đã chia sẻ: “Ron không phải là người thông minh nhất, cũng không phải là người có kỹ năng tốt nhất, nhưng lại là cầu nối cả ba người bạn bằng chính lòng tốt và sự lém lỉnh của cậu.”

“Ron và Hermione, vốn được dành cho nhau vì họ chính là nửa thiếu hụt còn lại của đối phương. Hermione nhạy cảm và chính chắn trong khi Ron khá trẻ con; Ron hài hước bù đắp cho sự nghiêm túc của Hermione, khiến cuộc sống cô bé thêm phong phú. Họ thu hút lẩn nhau dù rất hay bất đồng quan điểm và dường như họ “tận hưởng” những bất đồng quan điểm đó. Vì vậy, chúng ta không cần quá lo lắng.”

4.3/5 (16 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào