Hồ sơ Phù thủy: Peter Pettigrew là ai?

Giới thiệu nhân vật

Peter Pettigrew (1960-1998), thường được gọi là “Đuôi Trùn” hoặc Scabbers, vật nuôi của Ron weasley. Ông bắt đầu theo học trường Hogwarts năm 1971, chiếc nón Phân loại đã phải suy nghĩ hơn năm phút, cuối cùng đi đến quyết định xếp Peter vào nhà Gryffindor. Trong những năm ở Hogwarts, ông trở thành bạn thân của Sirius Black, James Potter, và Remus Lupin, họ còn cùng nhau tạo ra Bản đồ Hải tặc.

Peter trở thành thành viên của Hội Phượng hoàng ngay từ trận chiến đầu tiên, nhưng dưới sự đe doạ của Chúa tể Voldemort, Peter trở thành gián điệp để bảo toàn mạng sống. Dù cam kết giữ bí mật về nơi ở của gia đình Potter bằng Bùa Trung tín, nhưng Peter đã phản bội họ.

Sau sự sụp đổ của Voldemort, Peter cải trang thành Sirius nhằm đổ tất cả tội lỗi trong việc phản bội James và Lily, cũng như cái chết của mười hai Muggles. Sau đó, tạo cái chết giả và biến mất trong một thời gian dài.

Peter đã trải qua mười hai năm sống như là con chuột cưng tại gia đình Weasley, dưới cái tên Scabbers. Sau khi danh tính của ông bị Sirius và Remus phát hiện, không còn nơi nào khác để đi, Peter sớm tìm cách quay về phục vụ cũng như tìm kiếm sự bảo vệ dưới trướng của Chúa tể Voldemort.

Peter đóng một vai trò quan trọng trong sự tái sinh của Voldemort trước trận chiến giới Phù thuỷ lần thứ hai. Vào năm 1998, trong cuộc giao tranh tại trang viên của dòng họ Malfoy, trong một khoảnh khắc hiếm hoi, ông đã ngần ngại siết cổ Harry.

Bàn tay bạc mà Chúa tể Voldemort ban cho Peter đã tự chuyển động và bóp cổ ông ta đến chết, vì cho rằng sự do dự của ông thể hiện sự yếu đuối và là dấu hiệu của sự phản bội.

Ngoại hình

Pettigrew là một người đàn ông mập mạp, thấp người, thậm chí không cao hơn Harry ở độ tuổi mười bảy; làn da ngăm, đôi mắt nhỏ và chiếc mũi nhọn. Những đặc tính này đều tương tự như hình dạng khi hoá thú. Khi còn trẻ, mái tóc của ông có màu nâu đen, nhưng mỏng dần, màu sắc cũng nhạt dần theo thời gian, và thậm chí còn có một mảng hói khá lớn.

Năm 1981, Peter cắt đứt ngón trỏ tay phải như một phần trong kế hoạch giả mạo cái chết của chính ông, và mười bốn năm sau, Peter đã phải cắt đứt toàn bộ tay phải theo yêu cầu của chúa tể Voldemort. Voldemort đã sử dụng phép thuật để tạo ra bàn tay mới bằng bạc cho Peter. Từ khi trở thành một Tử thần Thực tử, Peter còn mang Dấu hiệu Hắc ám bên phía tay trái.

Tính cách nhân vật

Peter Pettigrew đặc trưng cho nhân cách yếu đuối. Mặc dù đã được xếp vào Gryffindor, Peter không hề sở hữu lòng dũng cảm, dù có thể chiếc nón Phân loại đã nhìn thấy được tố chất này, điều mà cả Peter có thể không nhận ra.

Hoặc chiếc nón Phân loại mong muốn Peter ở cạnh những cá nhân chứa đầy lòng dũng cảm và sự can đảm với hy vọng ông sớm nhìn ra được ưu điểm đó, cũng như sẽ trở thành một thành viên Gryffindor thực thụ.

Một lý do khác, có thể chính Peter là người cầu xin được xếp vào nhà Gryffindor để được ở cùng với ba người bạn thân, tương tự việc Harry từng chối bỏ việc vào nhà Slytherin.

Khi còn theo học tại trường Hogwarts, Peter giống như một chiếc đuôi nhỏ bám riết lấy James Potter và Sirius Black, những học viên tài năng và nổi tiếng. Peter tôn thờ họ gần như mù quáng, cũng như tham gia trong việc bắt nạt các học viên khác, chẳng hạn Severus Snape, người mà Peter không có khả năng đối chọi nếu không có James và Sirius.

Khác với sự ngưỡng mộ của Peter, ba người còn lại trong nhóm xem Peter hơn cả một người bạn mà là một thành viên không thể thiếu, điều này khiến họ phải trả cái giá đắt trước sự phản bội của Peter.

Peter ly khai khỏi Hội Phượng hoàng và phục vụ Chúa tể Voldemort, sau khi phản bội những người bạn thân nhất của mình, điều này thể hiện hai bản tính cốt lõi của ông: sự ích kỉ và không trung thành. Ngay cả Voldemort cũng nhìn Peter với thái độ khinh miệt; lý do duy nhất để Voldemort giữ lại mạng sống cho Peter là bởi vì ông vô hại và thỉnh thoảng cũng có chút hữu ích.

Khi bị Sirius và Remus dồn vào chân tường, để sống sót Peter không hề tự trọng cầu xin lòng thương xót, mặc cho đã từng phản bội họ. Nhưng có một điều mà Peter lo sợ hơn cả cái chết, là việc bị bỏ lại giữa những Cai ngục Azkaban.

Trong thời gian sống trong hình dạng chuột Scabbers, dưới sự chăm sóc của Ron Weasley, Peter dường như rất thoải mái khi chẳng cần quan tâm việc gì ngoài ngủ và ăn, cho đến khi hay tin Sirius đã trốn thoát khỏi Azkaban. Peter cũng từng trả đũa thay Ron bằng cách cắn Goyle

Tuy nhiên, bất chấp bản chất nguy hiểm và hèn nhát, Petter từng ít nhất cảm thấy hối hận vì đã phản bội bạn bè, và do dự khi siết cổ Harry.

Kỹ năng và Năng lực phép thuật

Mặc dù giáo sư McGonagall nhận xét rằng Peter không hề tài giỏi như bạn bè của mình, và cả Voldemort cũng từng nói rằng ông là một phù thuỷ vô dụng. Trên thực tế, Peter thực sự có kỹ năng pháp thuật và có lẽ là người sở hữu Pháp thuật Hắc ám tốt nhất trong cả bốn người.

Hoá thú: Với sự giúp đỡ từ bạn bè, Peter đã sớm có thể hoá thú ở tuổi mười lăm, dưới hình dạng một con chuột. Tuy nhiên, cả bốn người lựa chọn giữ bí mật về khả năng này, về sau điều này vô tình tạo nên lợi thế cho Peter, đặc biệt khi ông phải lẩn trốn khỏi Bộ Pháp thuật, Hội phượng hoàng, và cuối cùng là thành công giả mạo cái chết của bản thân.

Việc hoá thú còn cho phép Peter giao tiếp với những con chuột thực sự, do đó dễ dàng tìm thấy nơi ở của Voldemort. Khả năng thay đổi kích thước cho phép Peter đột nhập vào mọi địa điểm, khu vực và cực kỳ tiện lợi trong việc nghe lén hay ẩn nấp.

Nghệ thuật Hắc ám: Peter nhiều lần chứng minh rằng ông rất có kỹ năng rất giỏi trong Nghệ thuật Hắc ám. Năm 1981, Peter có thể sử dụng lời nguyền nổ tung một con đường; giết chết mười hai người Muggle cùng một lúc; vụ nổ mạnh đến mức tất cả các cống thoát nước sâu hàng trăm feet cũng bị phá huỷ.

Mười bốn năm sau, Peter vẫn có thể sử dụng hiệu quả lời nguyền giết người (một trong ba lời nguyền đòi hỏi kỹ năng phép thuật đáng kể) để giết Cedric Diggory, điều đặc biệt là Peter vẫn có thể thực hiện lời nguyền dù không có được lòng trung thành từ cây đũa phép. Chỉ bằng những chỉ dẫn từ Voldemort, Peter cũng có thể chế tạo thành công các loại độc dược mạnh mẽ.

Đấu tay đôi: Theo giáo sư McGonagall, Peter là học viên “vô vọng trong các cuộc đấu tay đôi” trong những năm của mình tại trường Hogwarts. Tuy nhiên, trong nỗ lực thoát khỏi Sirius một cách liều lĩnh bằng cách thổi bay toàn bộ con đường cũng như khiến Sirius trở thành tội phạm giết người.

Peter còn bắt được Bertha Jorkins, một phù thủy từ Bộ, và thành công khai thác  thông tin từ cô để giúp Lord Voldemort tái sinh. Cùng với Barty Crouch Jr bắt được Thần Sáng tài năng Moody Mắt Điên để Barty có thể mạo danh Moody,.

Độc dược: Peter thể hiện sự tinh tế trong pha chế độc dược, khi trực tiếp tìm kiếm nguyên liệu và chế tạo thành công loại thuốc giúp tái tạo cơ thể, để Voldemort lấy lại được hình dạng con người. Peter cũng đã pha chế thuốc Đa dịch để giúp Barty Jr để cải trang thành Moody.

Đũa phép: Peter có thể sử dụng lời nguyền, cũng như sử dụng Bùa bay nâng các vật thể, thắp một ngọn lửa. Mỗi phép thuật được thực hiện với đầy đủ hiệu ứng của bản thân phép thuật, dù bằng nhiều cây đũa phép khác nhau.

Bàn tay bạc: Sau khi Peter cắt đứt cánh tay phải của mình, như một nguyên liệu để khôi phục cơ thể cho Voldemort. Bàn tay bạc được Voldemort tạo ra như một phần thưởng cho lòng trung thành, bàn tay mới sở hữu sức mạnh vượt trội nhiều lần so với bàn tay cũ, đủ mạnh để nghiền nát mọi thứ trong tấn công vật lý và có khả năng phản lại những phép thuật khác. Tuy nhiên, Voldemort âm thầm cũng cài vào đó lời phòng khi chủ nhân nó có dấu hiệu phản bội, chính điều này đã chấm dứt cuộc đời của Peter Pettigrew.

Back to top button
mua thẻ cào