Nhập môn: Phép thuật là gì?

Tổng quan về Phép thuật trong thế giới Harry Potter

Phep thuật là một đặc trưng của thế giới Pháp thuật. Phù thủy sử dụng đũa phép của mình để thực hiện những thứ mà người trần mắt thịt (Muggle) có nằm mơ mới nghĩ ra như bay lượn trên trời, tạo lửa từ không khí.

Để thi triển phép thuật, các Phù thủy cần phải đọc đúng câu thần chú, đồng thời quơ đũa phép của mình theo đúng một hình thù đặc trưng của từng phép thuật. Giống như bạn phải thuộc cả password và có đúng dấu vân tay

Khi các phép thuật được thi triển, đầu đũa phép thường bắn ra một tia ánh sáng có màu hoặc màu trắng; có phép không thấy hiệu ứng gì xảy ra. Để tránh đòn phép thuật, bạn có thể né sang một bên hoặc dùng vật khác đỡ lại tia sáng đang bắn tới; hoặc cũng có thể phóng ra một thia phép thuật khác đánh chặn trực tiếp đường đi của tia phép đối diện.

Một phép thuật chỉ được thi triển khi Phù thủy hoàn thành ba yếu tố sau: (1) đọc đúng câu thần chú (2) quơ đũa phép đúng theo một trình tự nhất định và (3) tâm trí của người đó phải thật tập trung tưởng tượng về kết quả của phép thuật đó.

Nếu thiếu một trong ba yếu tố trên, phép thuật sẽ không được thi triển, thậm chí nghiêm trọng hơn, người đó sẽ bị phản phép.

Phép thuật cũng có thể thi triển không cần đũa phép hoặc người sử dụng không cần phải hô to câu thần chú. Kỹ thuật này sẽ này sẽ được dạy vào năm thứ 6 ở trường Hogwarts. Một số Phù thủy cấp cao có thể vừa khồng cần dùng đũa phép và không sử dụng câu thần chú khi thi triển phép thuật, như cụ Dumbledore, thầy Snape và Voldemort.

Đa số các thần chú có nguồn gốc từ tiếng Latin, tuy nhiên cũng có một số thần chú bắt nguồn từ tiếng Anh. Phép thuật mới có thể được nghiên cứu và tạo ra, gọi là quá trình Luyện phép (Spellcrafting). Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng có thể làm được.

Cô Pandora Lovegood – mẹ của Luna, bị phản phép và giết chết trong quá trình Luyện phép. Một số cá nhân xuất chúng có thể sáng tạo ra khá nhiều phép thuật thú vị như thầy Snape với Lời nguyền Khắc sâu mãi mãi (Sectumsempra) – được thầy luyện thành công khi còn là học sinh ở trường Hogwarts.

Phân loại 7 loại phép thuật trong thế giới Pháp thuật

Bùa (Charm)

Bùa là loại phép thuật phổ biến nhất trong thế giới Pháp thuật. Các loại bùa khác nhau sẽ có những công dụng khác nhau; nhưng nhìn chung, bùa phép thay đổi bản chất hay kết cấu của sự vật. Chẳng hạn, bùa Mở khóa Alohamora có thể tác động vào các khớp kim loại bên trong ổ khóa và sắp xếp chúng theo đúng trình tự, nhờ đó cánh cửa có thể mở ra mà không cần dùng chìa khóa.

Hai nhánh nhro hơn hơn của Bùa là Bùa phản phé (Counterspell) và Bùa chữa lành (Healing Spell)

Thần chú biến hình(Transfiguration)

Thần chú biến hình thay đổi hình dạng hoặc bề ngoài của vật thế, nhưng bản chất vẫn không thay đổi. Chẳng hạn như thần chú biến hình Quỷ nước (Vera Verto) có tác dụng biến các con thú nhỏ thành những con quỷ lùn bằng nước.

Một nhánh khác nữa là các loại phép Thần chú Biến hình cấp cao (Conjuration) cho phép Phù thủy hô biến một thứ từ trong không khí. Ví dụ như bùa Rót nước (Aguamenti)

Bùa ếm (Jinx)

Bùa ếm có pha lẫn một chút Nghệ thuật Hắc ám, bùa ếm có tác dụng tạo ra những tác động tiêu cực lên người nạn nhân, làm cho họ cảm thấy khó chịu về mặt thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, bùa ếm chủ yếu phục vụ mục đích chơi khăm.

Bùa ếm chỉ có tác dụng khi người sử dụng nhìn chằm chằm vào nạn nhân; nếu như người đó không tiếp tục nhìn thì bùa ếm sẽ vô hiệu. Ví dụ điển hình: bùa ếm Mọc sừng.

Ma thuật (Hex)

Ma thuật có mối liên hệ trực tiếp với Nghệ thuật Hắc ám, những hiệu ứng mà ma thuật gây ra có tác động tiêu cực lên cơ thể nạn nhân, khiến cho họ vô cùng khổ sở. Ví dụ điển hình: bùa Quỷ dơi.

Lời nguyền (Curse)

Đây là loại phép thuật đỉnh cao của Nghệ thuật Hắc ám, những tác động mà nó mang đến cho nạn nhân rất khủng khiếp, thậm chí gây tử vong ngay lập tức. Ví dụ điển hình: Lời nguyền Chết chóc (Avada Kedavra) – một trong ba lời nguyền không thể tha thứ, có khả năg giết chết đối phương ngay lập tức, không thể cứu chữa.

4.8/5 (4 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào