Nhà ngục Azkaban là gì?

Giới thiệu nhà ngục Azkaban

Azkaban, còn được gọi là nhà ngục Azkaban, được xây dựng vào thế kỉ 15 và đưa vào sử dụng từ năm 1718. Nhà ngục Azkaban nằm trên một hòn đảo giữa Biển Bắc, dùng để giam giữ những tên Pháp sư bị kết án vì một tội ác nào đó.

Nhà ngục Azkaban được ếm bùa ẩn giấu, vì thế dân Muggle không thể biết được vị trí của nhà ngục. Vào khoảng thập niên 1730 – 1740, một nghĩa địa được lập ra trên đảo để chôn cất những tù nhân chết vì tuyệt vọng, do những tên giám ngục gây ra.

Ngoài Azkaban, một nhà tù khác cũng từng tồn tại, đó là Nurmengard, do Phù thủy Hắc ám Gellert Grindelwald lập ra. Sau này khi bị cụ Dumbledore đánh bại trong cuộc chiến tay đôi huyền thoại, Grindelwald đã bị tống giam vào chính nhà ngục của mình. Dẫu vậy, Azkaban vẫn nhà ngục chính thức của thế giới Pháp thuật.

Sau khi Voldemort bị tiêu diệt vào năm 1997, Kingsley Shacklebolt, người được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Pháp Thuật mới, cho rằng những tên giám ngục không đáng tin tưởng để giao phó công việc này, vì chúng đã quay đầu theo phe Hắc ám trong trận chiến này. Vì thế, ông Shacklebolt đã cho những Thần Sáng làm nhiệm vụ quản ngục tại Azkaban.

Lịch sử nhà ngục Azkaban

Hòn đảo ở Biển Bắc – nơi nhà ngục Azkaban được xây dựng, chưa bao giờ xuất hiện trên bất kỳ bản đồ, của Phù thuỷ lẫn Muggle. Có lẽ cư dân đầu tiên của nó, hoặc thậm chí là người sáng lập Ekrizdis, đã thực hành những loại ma thuật hắc ám kinh khủng tại nơi đây.

Azkaban là pháo đài được dựng lên để dụ dỗ các thủy thủ Muggle đến, tra tấn và giết họ. Sau khi Ekrizdis qua đời, Bộ Ma thuật đã tiếp nhận pháo đài này, tuy nhiên lại bỏ hoang nó hàng thập kỷ. Mãi cho tới năm 1718, khi Damocles Rowle – Bộ trưởng Pháp thuật đương thời, đã cải biến pháo đài Azkaban thành nhà ngục. Và các Dementor được đưa vào làm giám ngục tại nơi đây. Từ đó, những sinh vật lấy niềm vui của con người làm thức ăn này được gọi là Giám ngục Azkaban.

Khoảng năm 1733 và 1747, Bộ trưởng Eldritch Diggory đã đến thăm Azkaban, ông kinh hoàng trước tình cảnh tại nơi đây. Ông đã thành lập một ủy ban để tìm giải pháp thay thế hoặc biện pháp giảm nhẹ, ít nhất là để loại bỏ các tên Giám ngục này. Tuy nhiên, nhiều người lại phản đối vì sợ những tên Giám ngục sẽ xâm chiếm các nơi ở của con người khi họ không có nơi để “kiếm ăn”.

Không may, Bộ trưởng Diggory chết vì bệnh đậu mùa Dragon Pox trong khi đang ở trong văn phòng, và do đó chiến dịch tìm cách thay thế cho các Giám ngục của Azkaban bị đình trệ. Vị Bộ trưởng Hesphaestus Gore kế nhiệm đã cải tạo và củng cố pháo đài Azkaban, tiếp tục dung túng cho những sự việc vô nhân đạo tại đây trong suốt vài thế kỷ tới. Mãi cho đến khi Bộ Kingsley Shacklebolt bắt đầu những cải cách lớn của toàn bộ nhà ngục Azkaban vào năm 1998.

Sự tàn độc tại Azkaban

Từ năm 1717, việc sử dụng một trong ba lời nguyền không thể tha thứ được áp dụng làm hình phạt cho những tù nhân bị kết án chung thân tại Azkaban. Từ đó cho đến nay, Azkaban được xem là một trong những địa điểm kinh khủng nhất thế giới Pháp thuật.

Những tù nhân tại ngục Azkaban đa phần bị rơi vào tình trạng suy sụp, về cơ thể lẫn tinh thần, dẫn đến việc quẫn trí, bỏ ăn tới chết hay nhẹ lắm là cũng mất trí. Ngay cả những người sống sót để được thả sẽ vẫn bị tổn thương bởi những gì họ trải qua trong nhà tù: Marvolo Gaunt đã bị suy yếu nặng nề chỉ trong 6 tháng bị giam giữ tại Azkaban, góp phần vào cái chết sớm của ông không lâu sau đó.

Ttrong khi Rubeus Hagrid có thể nhớ ông đau khổ như thế nào khi bị giam giữ tại đây. Những Phù thuỷ xuất chúng như Sirius Black và Bellatrix Lestrange sau khi thoát khỏi ngục cũng cho thấy những tổn hại nặng nề về thể chất lẫn tinh thần của họ.

Nhân viên tại ngục Azkaban

Trước năm 1998

Azkaban được bảo vệ bởi Dementor từ năm 1718 cho đến khi hầu hết những tên này nổi dậy và gia nhập vào đội quân của Voldemort vào mùa hè năm 1995. Lúc này nhà tù hoàn toàn trống trơn và những tên Phù thuỷ tội phạm tha hồ làm mưa làm gió.

Trước khi cuộc nổi dậy của các tên Giám ngục, những người duy nhất thoát khỏi nhà tù là Barty Crouch Jr (1982) và Sirius Black (1993). Barty Crouch Jr được giải thoát bởi cha mình, khi ông đánh tráo người vợ sắp chết của mình bằng cách sử dụng Thuốc Đa quả dịch và đánh lừa được các tên Giám ngục. Khi phát hiện thì Barty Crouch Jr đã cao chạy xa bay, trong khi người phụ nữ kia phải sống cuộc đời đau khổ của mình trong nhà ngục. Trong khi đó Sirius Black có thể trốn thoát bằng cách biến thành một con chó. Sau sự kiện này, Bộ đã điều nhiều Giám ngục hơn tới Azkaban.

Mặc dù nhà tù ở giữa đại dương với những bức tường sắt cao vút, không cần thiết phải giữ tù nhân bên trong phòng giam như những nhà tù truyền thống khác. Như Remus Lupine đã nói, các tù nhân bị suy yếu, quẫn trí và trầm cảm do những trò hành hạ của các tên Giám ngục.

Các chuyến viếng thăm hòn đảo Azkaban bị cấm tiệt, chỉ có các quan chức cao cấp của Bộ Pháp thuật mới được phép đến thăm các tù nhân. Một ví dụ là khi Barty Crouch Snr và vợ của ông ta được phép thăm viếng con trai họ. Chính vì vậy ông mới có cơ hội để đánh tráo và giải thoát con mình khỏi Azkaban. Ngoài ra, cũng có một vài lần viếng thăm hiếm hoi tới Azkaban, như Bộ trưởng Cornelius Fudge ghé thăm Sirius Black và Arthur Weasley đã đến thăm Azkaban một lần.

Ý nghĩa cái tên Azkaban

Cái tên Azkaban được lấy cảm hứng từ từ tiếng Do Thái “Abaddon”, có nghĩa là “địa điểm hủy diệt” hay “bên trong địa ngục” và cũng lấy cảm hứng từ Nhà tù Alcatraz ngoài khơi bờ biển San Francisco. Nó cũng có thể xuất phát từ tên của thị trấn Abakan của Nga, vốn đã từng bị chiếm đóng bởi nhiều nhóm lưu vong khác nhau.

Những sự thật thú vị về ngục Azkaban

Nhà ngục Azkaban có lẽ là địa điểm bí mật nhất của thế giới Pháp thuật. Bởi nó hiếm khi xuất hiện trong truyện lẫn phim. Azkaban xuất hiện một lần và duy nhất trong bộ phim Harry Potter và Hội Phượng Hoàng. Trong phim, Azkaban được nhìn thấy trên một hòn đảo, nhưng hòn đảo không thể được nhìn thấy do biển bão dữ dội bao quanh tòa tháp.

Nếu Bộ biến về khả năng hoá thú của Sirius Black thì có lẽ Bộ đã tăng cường an ninh nghiêm ngặt cho ngục Azkaban. Vì những tên Dementor không thể “đánh hơi” ra động vật. Đây là sơ hở lớn nhất của nhà ngục này.

Thoát khỏi Azkaban là một hành vi phạm tội nghiêm trọng, bị trừng phạt bằng một Nụ hôn của Dementor – thứ còn tồi tệ hơn cái chết. Sirius Black đã đối mặt với hình phạt này một lần. Và Bartemius Crouch Jr đã nếm phải nụ hôn kinh tởm này khi vụ việc vượt ngục của ông bị phanh phui.

Tù nhân từ Azkaban có số thẻ của họ được xăm trên cổ của họ và có hình ảnh của họ chụp với số chính thức của họ.

Không có nhân viên (nhân viên bảo vệ, cán bộ, vv) ở Azkaban ngoài tù nhân. Tất cả các tù nhân, như đã thấy trong phim, mặc áo sơ mi trắng với sọc xám. Không có ai đủ khùng để xin làm nhân viên ở một nơi kinh khủng như thế này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kingsley Shacklebolt đã thanh trừng Azkaban, đuổi những tay Giám ngục Dementor đi và thay thế chúng bằng các Thần sáng.

5/5 (10 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào