Hồ sơ Phù thuỷ: Neville Longbottom là ai?

Giáo sư Neville Longbottom (sinh ngày 30 tháng 7 năm 1980) là một pháp sư thuần chủng, cũng là con trai duy nhất của Frank và Alice Longbottom, hai Thần sáng nổi bật trong nhóm tiền thân của Mệnh lệnh Phượng hoàng, cho đến khi họ bị Bellatrix Lestrange tra tấn và phát điên khi Neville chỉ mới mười sáu tháng tuổi. Sau khi cha mẹ được chuyển đến tại Bệnh viện St Mungo, Neville được giao lại cho bà ngoại, Augusta Longbottom nuôi dưỡng.

Neville bắt đầu đi học tại Trường Phù thủy và Phù thủy Hogwarts năm 1991 và được xếp vào nhà Gryffindor cùng với Harry Potter, Hermione GrangerRonald Weasley. Trong suốt những năm học của mình, cậu là một cậu bé nhút nhát, vụng về và rất hướng nội, bà ngoại luôn so sánh khả năng của Neville trước những thành tích mà cha mẹ cậu đạt được.

Cùng năm đó, Neville nhận được một Quả cầu Gợi nhớ từ bà ngoại của mình như là một món quà. Món quà đặc biệt này về sau đã giúp Harry Potter trở thành Tầm thủ của nhà Gryffindor, khi Draco Malfoy ném quả cầu vào không khí, và Harry cố gắng bắt lấy nó cho Neville.

Neville dần trở thành bạn của Harry, Ron và Hermione; nhưng khi biết được hành động của cả ba nguời khi lén lút trốn ra ngoài trong đêm để ngăn chặn Quirrell lấy cắp Viên đá Phù thuỷ sẽ ảnh hưởng tới nhà Gryffindor, Neville đã lấy can đảm cản trở họ.

Điều này đã giúp Neville giành được 10 điểm cho Gryffindor tại bữa tiệc cuối năm học. Trong các kỳ thi cuối khoá, Neville đã đạt được điểm số ấn tượng trong môn Thảo dược học, và điểm thấp không thể thấp hơn trong bộ môn Độc dược.

Trên chuyến tàu đến Hogwarts trong năm thứ ba, Neville lần đầu biết đến sinh vật có tên Cai ngục. Khi một trong số chúng đã đột nhập được vào khoang tàu, nhờ có thần hộ mệnh của giáo sư Lupin cùng với chocolate mà ông mang theo người, học sinh trên tàu dần được trấn tĩnh.

Năm 1995, khi Harry, Ron và Hermione bắt đầu tổ chức Quân đội của Dumbledore, Neville là một trong những người đầu tiên đăng ký. Trong kì nghỉ Giáng sinh, Ron, Hermione và Ginny mới biết rằng cha mẹ của Neville không chết, nhưng đang trú tại bệnh viện St Mungo.

Neville đã tập luyện rất châm chỉ, đặc biệt sau khi biết được thông tin 10 Tử thần thực tử đã thoát được khỏi ngục Azkaban. Khi Harry nhìn thấy rằng Sirius Black đang gặp nguy hiểm tại Bộ Pháp thuật, Neville không ngần ngại trở thành một trong những các thành viên tình nguyện đi cùng Harry.

Khi một Tử Thần Tử Thần bắt giữ Neville, Bellatrix Lestrange đã tra tấn Neville với Lời nguyền Cruciatus với mục đích khiến Harry giao ra lời tiên tri, đồng thời cũng để thoả mãn mức độ tò mò của Bellatrix về khả năng chịu đựng lời nguyền giữa Neville và cha mẹ cậu.

Harry sớm biết được nội dung lời tiên tri từ Dumbledore. Khi cả Neville và Harry được sinh ra vào cuối tháng Bảy trong những gia đình mà cha mẹ họ đã trốn thoát khỏi Voldemort ba lần, cả hai người đều đủ tiêu chuẩn để trở thành đứa trẻ trong lời tiên tri.

Sau khi thoát khỏi bộ Pháp thuật, cũng như trong khoảng thời gian mà bộ ba theo đuổi Trường sinh linh giá, Carrows nhận ra rằng Neville là người chỉ huy chính. Lo sợ rằng Tử thần thực tử có thể tìm tới, Neville đã biến Phòng Yêu cầu thành một nơi ẩn náu cho D.A, và kết nối với đầu còn lại của quán Đầu Heo để nhận thức ăn tiếp tế từ Aberforth Dumbledore.

Trong trận chiến trường Hogwarts, nhờ lòng dũng cảm to lớn, Neville đã triệu hồi được thanh kiếm Godric Gryffindor từ chiếc mũ phân loại đang cháy, và giết chết Nagini. Một minh chứng cho thấy Neville là một thành viên nhà Gryffindor đích thực, điều luôn khiến mọi người nghi ngờ vì vẻ yếu ớt, nhút nhát.

Sau trận chiến, Neville trở thành một Thần sáng. Một thời gian sau đó, Neville đảm nhiệm vị trí Giáo sư Thảo dược học tại Hogwarts. Học sinh của cậu rất ấn tượng khi thấy đồng tiền quân đội của Dumbledore, mà ông và các thành viên vẫn lưu giữ như một huy hiệu danh dự. Neville vẫn giữ liên lạc với những người bạn cũ của mình.

Trước năm 2014, Neville kết hôn với bạn học cũ và cũng là thành viên trong D.A, Hannah Abbott. Rita Skeeter từng đưa tin rằng Neville là cha đỡ đầu cho đứa con trai thứ hai của Harry, Albus Potter.

Kỹ năng pháp thuật và Pháp cụ

Neville không phải là một sinh viên giỏi trong những năm đầu, và thường cần đến sự giúp đỡ của Hermione trong lớp học lẫn trong những nhiệm vụ thực nghiệm. Tuy nhiên, theo xác nhận của Giáo sư McGonagall, một phần nguyên nhân có thể là do sử dụng đũa phép của người khác, lòng tự trọng và sự lo âu khi cậu không ngừng bị bắt nạt từ bạn học lẫn Giáo sư Snape. Khi Neville tìm thấy sự can đảm và tự tin vào những năm sau, kỹ năng phép thuật của Neville dần tiến bộ và trở nên mạnh mẽ.

Thảo dược học: Theo xác nhận của Giáo sư Sprout, người đảm trách môn Thảo dược học tại Hogwarts, Neville đặc biệt có năng khiếu. Trong năm đầu tiên, điểm số thảo dược của Neville rất tốt, thậm chí nó còn bù lại cho môn Độc dược, và Neville còn được công nhân là người khéo nhất trong lớp, khi dễ dàng tách vỏ từ cây Snargaluff.

Sau đó, Neville nhận được điểm số “xuất sắc” trong kỳ thi O.W.L. Neville còn giúp Giáo sư Sprout tổ chức phòng thủ xung quanh Hogwarts với Devil’s Snare và Mandrakes để tấn công những Tử thần Tử thần. Neville thậm chí trở thành giáo sư Thảo dược học sau Đại chiến Phù thủy, kế nhiệm giáo sư Sprout.

Thần chú: Neville còn có cho mình điểm số “Vượt quá mong đợi” trong kỳ thi O.W.L. Ngoài Hermione, Neville dễ dàng sử dụng Bùa bảo vệ nhanh hơn bất cứ ai trong quân đội của Dumbledore. Và cả những thần chú đơn giản hơn như Bùa khoá, Bùa trục xuất hay gọi Thần hộ mệnh, dù không phải là một thực thể hoàn chỉnh như Harry.

Đũa phép: Cây đũa phép đầu tiên của Neville được thừa kế từ cha cậu (Frank Longbottom). Chiều dài, chất liệu thân đũa, và vật liệu làm lõi không được đề cập tới. Cây đũa thần thứ hai của Neville dài 13 cm, được làm bằng gỗ anh đào với lõi là lông kỳ lân; cây đũa phép này được Garrick Ollivander sản xuất vào khoảng năm 1996.

Trevor: Con cóc của Neville. Cũng là món quà mà cụ Algie tặng cho Neville trước khi nhập học trường Hogwarts.

4.8/5 (22 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào