Năng lực và Phép thuật của Tom Riddle – Voldemort là gì?

“…Phù thủy Hắc ám nguy hiểm nhất mọi thời đại…” — Albus Dumbledore nói về Chúa tể Voldemort

Voldemort vô cùng tài năng ngay từ khi còn là học sinh trường Hogwarts, thậm chí chính cụ Albus Dumbledore cũng nói rằng Voldemort có thể là học sinh giỏi nhất Hogwarts mà cụ từng biết. Khi đã trưởng thành, Voldemort được cho là Phù thủy Hắc ám mạnh và nguy hiểm nhất mọi thời đại, có thể còn vượt qua cả Gellert Grindelwald. Sợ hãi bởi rất nhiều năng lực và kỹ năng pháp thuật to lớn của hắn mà các thuộc hạ của hắn nói rằng hắn sở hữu kiến thức pháp thuật mà không ai có thể tưởng tượng nổi.

“Ở đời này, không có tốt mà cũng không có xấu, chỉ có quyền lực, và những kẻ quá yếu sẽ không nắm được quyền lực…” —Triết lý hoang tưởng tự đại của Voldemort cho rằng pháp thuật là sức mạnh

Sự tinh thông pháp thuật

Ngay từ khi còn trẻ, Voldemort đã có thể sử dụng phép thuật mà không cần đến đũa phép, thậm chí lúc đó hắn còn không biết đến sự tồn tại của pháp thuật: hắn có khả năng dùng tâm trí dịch chuyển đồ vật, giao tiếp và điều khiển động vật, thậm chí hắn còn gây hại cho những người chống đối hay làm hắn khó chịu. Khả năng kiểm soát cao bất thường như vật khiến hắn được coi là thần đồng ngay từ lúc bé.

Khi là học sinh trường Hogwarts, Voldemort được cụ Dumbledore thừa nhận có thể là học sinh thông minh nhất lịch sử trường Hogwarts. Khi trưởng thành, Voldemort được thừa nhận là Phù thủy Hắc ám nguy hiểm nhất từng tồn tại. Nhiều người cho rằng cụ Dumbledore là phù thủy duy nhất mà Voldemort sợ, nhưng Voldemort đã chứng minh rằng hắn có đủ sức mạnh và khả năng phép thuật để chống lại Albus Dumbledore, người nắm Đũa phép Cơm nguội trong tay, dù hắn có chút ít bất lợi và thậm chí còn thừa nhận rằng Dumbledore không chiến đấu để giết hắn.

Sở hữu kiến thức và sự am hiểu pháp thuật sâu sắc, Voldemort tuyên bố rằng hắn đã thử nghiệm và đẩy ranh giới pháp thuật lên một mức cao xa hơn so với trước đây, và rằng nếu hắn được nhận một vị trí giảng dạy, hắn có thể dạy học sinh của mình những điều mà chúng không thể nhận được từ các pháp sư khác.

Thậm chí bản thân cụ Dumbledore cũng thừa nhận rằng kiến thức pháp thuật của Voldemort có thể sâu rộng hơn bất kỳ phù thủy nào còn sống, có lẽ ngay cả cụ Dumbledore cũng chỉ đứng ngang hàng với hắn xét về góc độ kiến thức pháp thuật. Cụ Dumbledore cũng cho rằng cụ không chắc liệu các bùa chú và lời nguyền mạnh nhất của cụ có thể đánh bại được Voldemort không nếu như hắn ở trạng thái có toàn bộ sức mạnh.

Ở trạng thái này, cộng với việc hoàn toàn không có đạo đức, có thể nói hắn là địch thủ vô cùng nguy hiểm. Sức mạnh và kiến thức pháp thuật của Voldemort khiến hắn có khả năng vượt qua hầu hết tất cả các hàng rào pháp thuật ngáng đường hắn, khiến cho rất ít người có thể an toàn trước hắn, thậm chỉ nếu như kết hợp nỗ lực của tất cả các giáo sư trường Hogwarts cũng khó có thể kìm giữ Voldemort trong thời gian dài.

Đáng chú ý là chỉ có hai phù thủy duy nhất là Dumbledore & Alastor Moody mới có khả năng tạo ra các bùa chú phòng thủ không cho Voldemort lại gần.

Nghệ thuật Hắc ám

Voldemort vô cùng tài năng và đã hoàn thành bộ môn Nghệ thuật Hắc ám ở mọi cấp độ, hắn được công nhận rộng rãi là kẻ thực hành Nghệ thuật Hắc ám tài giỏi nhất được cả thế giới biết đến, thậm chí có thể còn vượt cả Gellert Grindelwald. Hắn có kiến thức sâu sắc về pháp thuật phức tạp mà nhiều người không biết và hắn cũng rất thành thạo trong việc sử dụng cả ba Lời nguyền Không thể tha thứ.

Dù đã bị suy yếu nhưng Voldemort vẫn có thể dùng Lời nguyền Tra tấn đủ mạnh để khiến Bertha Jorkins lấy lại ký ức do Bùa chú Xóa ký ức mà Bartemius Crouch Senior yểm, hắn cũng dùng Lời nguyền Độc đoán để kiểm soát Bartemius Crouch Senior trong vòng nửa năm mặc dù ông chống lại nó nhưng ông đã trở nên mê sảng.

Hắc đặc biệt thích Lời nguyền Chết chóc, hắn đã sử dụng lời nguyền này để giết nhiều người đến nỗi mà hắn tạo ra cả một binh đoàn Âm binh. Hắn cũng có thể sử dụng hiệu quả lời nguyền này khi còn chưa đủ tuổi bằng đũa phép của Morfin Gaunt.

Voldemort cũng có khả năng phát triển các thần chú, lời nguyền, bùa chú, ngải hắc ám có công dụng vô cùng mạnh: hắn đã yểm bùa vị trí giáo viên bộ môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám, sau khi bị cụ Dumbledore từ chối không cho hắn tiếp nhận vị trí này, khiến cho người giữ vị trí này gặp tai họa trong vòng một năm và bùa này mạnh đến mức ngay cả cụ Dumbledore cũng không thể xóa.

Hắn cũng yểm bùa lên Chiếc nhẫn của Marvolo Gaunt để bảo vệ nó sau khi nó trở thành một Trường sinh linh giá, bùa chú đó sẽ giết chết bất kỳ ai đụng vào chiếc nhẫn, bùa chú đó mạnh đến mức ngay cả cụ Dumbledore cũng chỉ có thể kiềm chế nó trong một khoảng thời gian và Snape, một phù thủy có kiến thức xuất chúng về bùa chú đối chọi cũng chỉ có thể kìm hãm nó trong một năm.

Voldemort cũng có thể yểm thần chú hắc ám vô cùng mạnh, đánh ra một tia sét thâm nhập vào hệ thống bảo vệ hùng hậu che chắn cho trường Hogwarts chống lại các cuộc tấn công không ngừng nghỉ của hàng nghìn Tử thần Thực tử của hắn.

Hắn cũng rất có kinh nghiệm và kỹ năng trong việc thực hiện chú Lửa quỷ (Fiendfyre) vì hắn có thể hoàn toàn kiểm soát ngọn lửa đã bị nguyền mà bùa chú này tạo nên và thậm chí còn ngưng tụ ngọn lửa vào một con rắn khổng lồ, sử dụng nó để chống lại của Dumbledore trong trận giao chiến giữa bọn họ.

Hắn cũng có khả năng sử dụng rất nhiều loại đũa phép độc nhất vô nhị và mang các pháp thuật hắc ám mạnh mẽ khác nhau. Khi hắn xây dựng các biện pháp phòng thủ Hang động để bảo vệ Trường sinh linh giá Mặt dây chuyền, hắn đã tạo ra bùa chú khiến lối vào chỉ mở nếu như có đổ máu cũng như bùa chú ngăn mọi nỗ lực sử dụng pháp thuật để triệu hồi Trường sinh linh giá, và cuối cùng hắn tạo ra Độc dược Tuyệt vọng đến cả cụ Dumbledore cũng không giải được.

Giao đấu

Voldemort là một kẻ rất giỏi giao đấu, hầu như không ai có thể sánh kịp tài năng và kinh nghiệm của hắn. Hắn có khả năng áp đảo Minerva McGonagall, Kingsley ShackleboltHorace Slughorn (những người được cho là các bậc thầy giao đấu) cùng một lúc và cuối cùng đã đánh bại họ bằng một cú nổ duy nhất sau khi nổi cơn thịnh nộ trước cái chết của Bellatrix cho dù hắn vẫn chưa phá khóa giải phóng toàn bộ sức mạnh của Đũa phép Cơm nguội, và tất cả vẫn được bảo vệ bởi bùa tình yêu của Harry.

Voldemort cũng có khả năng chế ngự nhiều phù thủy và pháp sư giỏi khác chẳng hạn như phù thủy vĩ đại Amelia Bones, và sau này hắn cũng giết Alastor Moody, một cựu Thần sáng rất mạnh. Oái oăm là phong cách giao đấu của Voldemort lại khá giống với cụ Dumbledore ở điểm khó có thể tiên đoán được: hắn có thể thay đổi phong cách theo bản năng trong chớp mắt, tấn công rất hung hãn, sử dụng pháp thuật hắc ám mạnh để áp đảo các đối thủ của mình.

Rõ ràng là hắn chỉ lựa chọn thân chinh đối mặt với những đối thủ mà hắn cho là xứng đáng. Các kỹ năng giao đấu của Voldemort tốt đến mức hắn dám thách thức cả cụ Albus Dumbledore, người đang cầm Đũa phép Cơm nguội, cuối cùng hắn trốn thoát khỏi trận đấu và thừa nhận rằng cụ Dumbledore không đấu để giết hắn.

Độc dược

Voldemort rất am hiểu về độc dược, ít nhất là những độc dược có nguồn gốc ma thuật hắc ám vì hắn biết rằng có một loại dược Tái sinh cao cấp có thể giúp hắn hồi sinh toàn bộ sức mạnh và hình dáng. Hắn đã hướng dẫn Pettigrew pha chế để giúp hắn lấy lại hình dáng và sức mạnh của mình. Hắn cũng có đủ tài năng và kỹ năng liên quan đến độc dược để có thể tạo ra các loại dược mới, chẳng hạn như Ma dược Lục bảo (hay Thức uống Tuyệt vọng), được hắn dùng để bảo vệ Mặt dây chuyền của Salazar Slytherin trong hang Trường sinh linh giá và giúp nhìn thấy nỗi sợ hãi lớn nhất của người uống nó.

Hắn cũng tạo ra dược Rudimentary (một loại độc dược được kết hợp với các phép thuật khác để tạo ra cơ thể sơ khai cho linh hồn của phù thủy) mà hắn đã hướng dẫn Peter pha chế để giúp hắn tạo hình dáng sơ khai giúp hắn duy trì sự sống khi hắn còn rất yếu.

Bùa chú

Voldemort rất có kỹ năng về các Bùa chú. Hắn có thể dùng Thần chú Tan ảo ảnh để khiến mình vô hình trong mắt của chính hắn, một cấp độ phép thuật rất cao. Hắn cũng dễ dàng triệu hồi Chiếc nón Phân loại từ nhiều tầng ở trên để trừng phạt Neville vì chống đối hắn. Hắn cũng dễ dàng nâng bổng các vật cản đường hắn, làm nổ tung cửa và phá

Các câu chú liên quan đến lửa

Giống với cụ Albus Dumbledore, Voldemort vô cùng thành thạo trong việc vận dụng và tạo lửa: không cần dùng đến lời nói và đũa phép, hắn vẫn có thể tạo ra lửa để tấn công cụ Dumbledore và Harry trong Trận chiến Sở Bảo mật, thiêu đốt Neville bằng một cái búng từ đũa phép khi cậu chống lại hắn. Voldemort cũng tạo ra một vòng xoáy bão lửa khổng lồ nhắm vào Harry khi hắn phát hiện ra cậu vẫn còn sống, hắn rống lên giận dữ khi tạo ra bão lửa đó – điều này cho thấy sự thật rằng khi tức giận hắn trở nên nguy hiểm và có khả năng hủy hoại mạnh.

Thần chú Sửa đổi Ký ức

Voldemort cũng rất tinh thông phép sửa đổi ký ức người khác. Hắn có khả năng tạo ký ức giả cho Morfin Gaunt và Hokey. Bản thân cụ Dumbledore cũng phải ca ngợi Voldemort vì cách mà hắn sửa đổi hiệu quả ký ức của hai người trên. Cụ nói rằng việc rút ký ức thật ra rất khó, điều này đòi hỏi hắn phải có kỹ năng Triết tâm trí thuật vô cùng

Độn thổ

Voldemort rất thông thạo phép Độn thổ, hắn có thể thực hiện phép này với độ chính xác cao thậm chí ngay cả khi hắn đang bị bao vây trong trận chiến. Hắn đã sử dụng khả năng năng này để né và trốn khi hắn giao đấu với cụ Dumbledore. Voldemort cũng có thể âm thầm độn thổ, một việc mà rất ít phù thủy và pháp sư có thể

Sử dụng pháp thuật khi còn ở tuổi vị thành niên

Thậm chí trước khi được biết mình là một phù thủy, hay có kiến thức về phép thuật, hay về thế giới phù thủy, Voldemort trẻ tuổi đã bộc lộ tài năng sử dụng phép thuật khi còn ở tuổi vị thành niên của mình. Hắn sử dụng khả năng đó để hành hạ nhiều trẻ em ở Trại trẻ mồ côi. Hắn cũng có thể dùng tâm trí để di chuyển đồ vật, sai khiến các con vật làm theo ý mình, thậm chí còn khiến cho những ai làm hắn khó chịu gặp phải tai họa. Chính cụ Dumbledore cũng nói rằng năng lực ở độ tuổi còn trẻ như vậy của hắn đã phát triển một cách đáng king ngạc, và mức độ kiểm soát người khác của hắn khiến cụ cảm thấy không dễ chịu.

Harry Potter: “Ý thầy là hắn có thể đọc được tâm trí con?”

Severus Snape: “Đọc nó, kiểm soát nó…làm rối loạn nó” — Severus Snape nói với Harry Potter về khả năng đọc được suy nghĩ của

Bế quan bí thuật và Triết tâm Trí thuật

Voldemort đặc biệt giỏi và có năng khiếu trong việc sử dụng Bế quan bí thuật và Triết tâm Trí thuật. Hắn có thể bảo vệ tâm trí của mình một cách hiệu quả và thâm nhập vào tâm trí của người khác. Hắn đặc biệt tài năng và thành thạo việc sử dụng Triết tâm Trí thuật, khi trưởng thành, hắn được coi là một trong những nhà Triết tâm Trí thuật vĩ đại nhất.

Năng lực Triết tâm Trí thuật giỏi đến mức đáng sợ của hắn giúp hắn khám phá và nhìn sâu vào trong tâm trí của người khác, thấy được những suy nghĩ thầm kín nhất mà không cần niệm thần chú hay sử dụng đũa phép.

Hắn thậm chí còn dùng Triết tâm Trí thuật để gây ảnh hưởng lên tâm trí mà hắn thâm nhập vào. Severus Snape nói rằng Voldemort không chỉ đọc mà còn kiểm soát và làm rối loạn tâm trí người khác. Hắn thường thích thâm nhập vào tâm trí người khác từ xa, tạo nên các hình ảnh vô cùng chân thực được dựng nên nhằm khiến họ phát điên (chẳng hạn như hình ảnh mà hắn gửi cho Harry Potter năm 1996), và hắn chỉ giết họ “sau khi rút sạch hết sức khỏe của họ” khi đó hắn khiến họ phải cầu xin được chết.

Hắn cũng có khả năng sử dụng Triết tâm Trí thuật để làm chủ Harry trong thời gian ngắn mặc dù hắn đã hoàn toàn lấy lại được thân xác của mình, điều này khiến cho Harry đau đớn đến nỗi cậu đã phải xin hắn được chết. Vậy nên, Voldemort hầu như lúc nào cũng có thể nhận biết được khi ai đó nói dối.

Tuy nhiên, khi Narcissa Malfoy nói dối rằng Harry Potter, Voldemort lại tin tưởng bà. Điều đáng chú ý là dường như hắn đã có thể sử dụng thuật này một cách có ý thức từ khi vẫn còn là một đứa trẻ tại trại trẻ mồ cô. Rất ít người có đủ khả năng về Bế quan Bí thuật để có thể bảo vệ tâm trí mình chống lại hắn. Severus Snape, Albus Dumbledore, Gellert Grindelwald và có thể cả Narcissa Malfoy là những người có thể sử dụng Bế quan Bí thuật để chống lại Triết tâm Trí thuật của Voldemort.

Ngoài ra, Harry Potter, dù tâm trí có liên hệ với Voldemort, đã phát hiện ra rằng cậu có thể ngăn chặn Voldemort thâm nhập vào tâm trí mình bằng tình yêu vì nếu trực tiếp liên hệ với tâm trí của Hary khi cậu đang có cảm giác yêu thương sẽ khiến Voldemort cảm thấy vô cùng đau đớn.

Sử dụng thành thạo Bế quan Bí thuật, Voldemort đã ngăn cản sự liên hệ của mình với Harry, không cho cậu thấy những việc hắn đang làm, tuy nhiên điều này có thể không thực hiện được khi Voldemort tức

Bay

Voldemort có thể bay mà không cần hỗ trợ, bất chấp luật pháp thuật quy định rằng các vật chỉ được phép bay bằng việc sử dụng bùa chú bay. Hắn thể hiện khả năng bay lần đầu tiên khi đuổi theo Harry Potter ở Little Whinging. Hắn thường xuyên sử dụng khả năng bay trong Cuộc chiến Phù thủy lần 2, và được biết là đã dạy Severus Snape cách bay giống

Xà ngữ

Voldemort là người có thể nói được Xà ngữ, hắn thừa kế đặc điểm này từ tổ tiên Salazar Slytherin của hắn. Có vẻ như hầu hết tổ tiên nhà Gaunt (thậm chí mẹ hắn, ông ngoại hắn và bác hắn) đều thừa hưởng đặc điểm bất thường này. Những đặc điểm này thường được truyền từ đời này sang đời khác qua việc lai cận huyết, điều mà gia đình Gaunt thường thực hiện.

Các Trường sinh linh giá

Voldemort là phù thủy duy nhất được biết là đã tạo ra nhiều hơn một Trường sinh linh giá. Những Trường sinh linh giá này là Mặt dây chuyền của Salazar Slytherin, Chiếc Cúp của Helga Hufflepuff, con rắn Nagini, Chiếc nhẫn của gia đình Gaunt, quyển nhật ký trường học của hắn, Mũ miện của Rowena Ravenclaw, và chính Harry Potter. Chừng nào mà những Trường sinh linh giá này còn hoạt động thì Voldemort còn bất tử và không thể giết chết được thậm chỉ cả khi dùng pháp thuật mạnh là Lời nguyền Chết chóc.

Biến hình

Voldemort thể hiện tài năng Biến hình xuất chúng. Hắn thậm chí có thể biến con rắn Nagini thành bà Bathilda Bagshot nhằm kéo dài thời gian giữ chân Harry để hắn có thể đến Thung lũng Godric giết cậu. Hắn cũng dễ dàng biến sợi dây màu đỏ của cụ Dumbledore thành con rắn đen trong Trận chiến Sở Bảo mật.

Hắn cũng rất giỏi chế tác, hắn có thể tạo ra các đồ vật bạc có độ bền đáng kinh ngạc, chẳng hạn như khi ta thấy hắn tạo ra cái khiên bạc đủ mạnh để chống lại lời nguyền của cụ Dumbledore. Hắn cũng tạo ra các loại chân tay giả có sức mạnh to lớn và miễn dịch với một số bùa chú, chẳng hạn như hắn tạo ra cánh tay và bàn tay bằng bạc cho Peter Pettigrew.

Phòng chống nghệ thuật Hắc ám

Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám là môn học mà Voldemort muốn được giảng dạy cho dù hắn quan tâm đến việc sử dụng pháp thuật hắc ám hơn là phòng chống nó. Voldemort đã đạt điểm số rất cao trong các kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng (O.W.L) và Kiểm tra Pháp thuật Tận sức (N.E.W.T) và có kỹ năng tuyệt vời trong việc phòng chống pháp thuật hắc ám ngoài việc trở thành kẻ thực hành Nghệ thuật Hắc ám mạnh nhất.

Cũng có thể cho rằng kiến thức về Nghệ thuật Hắc ám giúp hắn biết được nhiều bùa chú bảo vệ cấp cao mà ít người biết đến. Hắn nói rằng hắn có thể dạy học sinh những pháp thuật mà chúng không thể học được từ bất kỳ giáo viên nào khác bởi vậy hắn nên trở thành Giảng viên Bộ môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám.

Tạo ra bùa chú

Voldemort cũng có khả năng tạo ra các bùa chú của riêng hắn, bằng chứng là hắn đã tạo ra bùa Morsmordre được dùng để triệu hồi các Dấu hiệu Hắc ám ở trên trời. Hắn và các thuộc hạ của mình đã sử dụng bùa này để triệu hồi một Dấu hiệu Hắc ám màu xanh đang trôi nổi, thường thấy ở nhà các nạn nhân của chúng. Hắn cũng tạo ra phương pháp bay không cần hỗ trợ (khả năng từ lâu đã được coi là không thể) và dạy cho một vài thuộc hạ của hắn.

Tạo và điều khiển Âm binh

Voldemort là phù thủy duy nhất được nói đến có khả năng tạo và điều khiển Âm binh, và quân đội Âm binh, dù còn có ám chỉ nói rằng các Phù thủy Hắc ám khác, ví dụ như Gellert Grindelwald đã sử dụng hoặc có ý định sử dụng chúng. Voldemort có khả năng tạo và giải phóng một lượng lớn đám quái vật khổng lồ của Âm binh và sai khiến chúng làm nhiệm vụ nhất định. Không biết lý do tạo sao Voldemort lại không đưa đám Âm binh này tham gia vào Trận chiến Hogwarts vì Âm binh có thể chịu sát thương rất tốt – thậm chí cả từ Lời nguyền Chết chóc và bùa chú Cắt sâu mãi mãi (Sectumsempra)- chúng cứ thế đứng dậy, tiếp tục chiến đấu.

Năng lực sở hữu

Khi ở trong hình dạng như bóng ma sau khi bị chính Lời nguyền Chết chóc của mình phản phé, Voldemort vẫn đủ mạnh để sở hữu các sinh vật sống và kiểm soát toàn bộ hoạt động của chúng, đây là năng lực duy nhất mà hắn sở hữu cho đến khi khôi phục được thân thể. Một khi đã bị hắn sở hữu, tất cả các nạn nhân đều không biết chuyện gì đã xảy ra.

Dạng sở hữu này sẽ rút ngắn vòng đời của các sinh vật bị hắn nhập vào, và trên phương diện phù thủy, gương mặt của hắn sẽ xuất hiện phía sau đầu của nạn nhân. Trong trường hợp này, có vẻ như hắn chỉ sở hữu được một phần, vì Quirrell vẫn có thể kiểm soát đôi chút (dù ít) hành động của mình.

Việc chiếm hữu thân thể này cũng rút ngắn tuổi thọ của kẻ chiếm hữu, tuy nhiên hắn vẫn có khả năng kéo dài tuổi thọ nhờ vào máu kỳ lân, và tăng cường các khả năng pháp thuật bằng việc kết hợp năng lực bẩm sinh của chúng với sức mạnh yếu ớt của hắn. Không rõ là liệu hắn có thể thâm nhập và chiếm thể xác của người khác khi hắn đã có thể xác của chính mình không.

Phép thuật không dùng đũa và lời nói

Voldemort cũng rất giỏi trong việc thực hiện các phép thuật không dùng đến đũa và lời nói. Hắn thành thạo việc di chuyển đồ vật bằng ý nghĩ, sử dụng tay từ xa để tháo bỏ mặt nạ của các Tử thần Thực tử, những kẻ đã quay lại đi theo hắn sau khi hắn tái sinh trong khi vẫn la mắng chúng. Hắn cũng có thể tước vũ khí của Harry Potter bằng cái vẫy nhẹ tay trong Trận chiến Sở Bảo mật, và đẩy xác chết của một người khổng lồ cản đường bằng một cái vẫy tay trong Trận chiến Hogwarts.

Hắn cũng có thể yểm các loại bùa từ đơn giải đến Hắc ám, đến cả pháp thuật cao cấp nhất chẳng hạn như các Lời nguyền Không thể tha thứ mà không cần đọc thần chú. Thành tựu đáng kể nhất của hắn ở lĩnh vực này là khi hắn tạo ra một con rắn khổng lồ vươn mình từ trên cao bằng Lửa quỷ (nó khiến cho cả cụ Dumbledore cũng phải giật mình) bằng việc sử dụng pháp thuật không cần đến đũa và lời nói.

Sử dụng linh hoạt đũa phép

Voldemort có thể sử dụng đũa phép của người khác một cách dễ dàng mà không gặp trở ngại nào. Năm 1997, hắn sử dụng đũa phép của Lucius Malfoy trong một thời gian và vẫn có thể yểm Lời nguyền Chết chóc lên Charity Burbage một cách hiệu quả. Sau này, cũng vào năm đó, hắn đã có ý định sử dụng đũa phép của Selwyn, dù chưa thực hiện.

Năm sau, hắn chiếm quyền sở hữu Đũa phép Cơm nguội, dù vẫn chưa mở được toàn bộ sức mạnh của cây đũa, nhưng hắn vẫn có thể sử dụng nó kết hợp với cấp độ pháp thuật tuyệt vời cùng mình (mà theo như hắn và Snape mô tả thì đó là cấp độ phi thường), để gây sức ép và cuối cùng đánh bại ba địch thủ cực kỳ giỏi cùng một lúc.

Sức hút

Ngay từ khi còn trẻ, Voldemort đã thể hiện khả năng vượt trội trong việc thao túng người khác. Hắn thao túng Horace Slughorn, khiến ông kể cho hắn biết về Trường sinh linh giá và nhận được sự tin tưởng của mọi giáo viên trường Hogwarts, chỉ có cụ Albus Dumbledore là không bị ảnh hưởng bởi sức hút của Voldemort. Hắn cũng tập trung xung quanh mình một nhóm bạn mà sau này bọn chúng trở thành Tử thần Thực tử, tuy nhiên Voldemort không yêu mến ai trong số bọn chúng hết.

Hầu hết những người gặp Voldemort đều cho rằng hắn có sức hút và có khả năng truyền cảm hứng khiến người khác đi theo hắn. Khi trưởng thành, kỹ năng thao túng của hắn còn phát triển hơn, hắn đã thành công trong việc thuyết phục nhiều phù thủy và pháp sư tham gia vào sự nghiệp của hắn dù Sirius Black có nói rằng Voldemort cũng đã sử dụng thủ đoạn, bùa chú và tống tiền để khiến mọi người đi theo hắn.

Thậm chí khi thể xác và năng lực pháp thuật của hắn bị suy yếu trầm trọng, hắn vẫn sử dụng sức hút của mình để thao túng khiến Quirinus Quirrell phục vụ hắn, mặc dù ý định ban đầu của Quirrell không phải vậy.

Diễn xuất

Ngoài các kỹ năng pháp thuật xuất chúng và kiến thức sâu rộng và pháp thuật, Tom còn thể hiện là một diễn viên hoàn hảo, có khả năng che giấu bản chất thật sự với hầu hết tất cả mọi người ở trường Hogwarts trừ cụ Dumbledore. Hắn có khả năng thuyết phục hầu hết tất cả các nhân viên và giáo viên ở trường rằng sinh viên gương mẫu chính là bản chất thật của hắn và hắn đã thành công không bị phát hiện khi chính là kẻ đã mở Phòng chứa Bí mật.

Kỹ năng lãnh đạo

Dưới sự lãnh đạo của hắn, những kẻ tiên phong của Tử thần Thực tử đã có thể vượt qua sự giám sát và lẻn vào theo lệnh của Tom mà không gặp trở ngại gì, điều này cho thấy dù còn trẻ nhưng Riddle đã là một kẻ lãnh đạo tài năng. Khi việc tạo ra các Trường sinh linh giá gây ảnh hưởng đến linh hồn và ngoại hình của hắn, hắn trở nên già hơn nhưng lại có thêm nhiều kinh nghiệm lãnh đạo hơn.

Phong cách lãnh đạo của Tom có lẽ đã thay đổi từ phong thái thu hút ban đầu khi còn ở trường Hogwarts sang phong cách bạo ngược, chuyên chế và tàn nhẫn – mang lại hiệu quả cao hơn. Kỹ năng lãnh đạo của hắn thể hiện ở việc hắn đã chỉ huy các Tử thần Thực tử ở cả hai Cuộc chiến Phù thủy lần thứ nhất và lần thứ hai.

Ví dụ rõ nhất về hiệu quả lãnh đạo của hắn là việc, với sự hỗ trợ của ít hơn 40 Tử thần Thực tử, hắn đã hoàn toàn áp đảo và đi gần đến việc thống trị toàn bộ dân số pháp thuật ở Anh trong Cuộc chiến Phù thủy thứ nhất và cuối cùng đã chinh phục toàn bộ dân số pháp thuật ở Anh trong Cuộc chiến Phù thủy thứ hai.

Nghệ thuật bán hàng

Tài năng thường bị bỏ qua của Voldemort chính là kỹ năng bán hàng lúc hắn còn làm tại tiệm Borgin và Burke khi ở tuổi thiếu niên. Thậm chí cả cụ Dumbledore cũng ấn tượng với kỹ năng bán hàng khi hắn còn làm nhân viên ở đó. Sức hút và kiến thức của hắn về các món đồ pháp thuật khác nhau đã giúp hắn rất nhiều trong công việc, khiến hắn mua được rất nhiều di vật pháp thuật khác nhau cho chủ cửa hàng.

Tài năng và công việc ở đó đã giúp hắn phát hiện ra Mặt dây chuyền của Slytherin và chiếc Cúp của Helga Hufflepuff đang thuộc sở hữu của Hepizbah Smith. Hắn thường được sử dụng để làm những việc tế nhị đòi hỏi sự tinh tế và khả năng thuyết phục, và hắn luôn hoàn thành một cách xuất.

Thiên tài trí tuệ

Voldemort không chỉ là một phù thủy vĩ đại mà còn sở hữu một trí tuệ phi thường. Hắn được cụ Dumbledore coi là học sinh xuất sắc nhất từng học ở trường Hogwarts, mà có khi chỉ có cụ Albus là ngoại lệ. Trí tuệ của hắn thể hiện ở âm mưu chiến lược mà hắn vạch ra và chỉ đạo trong hai cuộc chiến có sức hủy hoại lớn nhất trong lịch sử phù thủy Anh

Kỹ năng giảng dạy

Khi Voldemort cố gắng xin làm giáo viên ở trường Hogwarts, hắn đã thể hiện sự tự tin rằng hắn có thể dạy học sinh những điều mà họ không thể học được từ các phù thủy khác. Dù động cơ của hắn cho thấy hắn không thực sự mong muốn truyền thụ kiến thức cho thế hệ tiếp theo nhưng kiến thức sâu rộng và sự thu hút của hắn chắc chắn sẽ giúp hắn trở thành người thầy thành công; mục đích của hắn là lợi dụng ảnh hưởng của mình lên học sinh để lôi kéo họ đi theo hắn.

Có thể giả định rằng nếu như hắn được phép trở thành giáo viên bộ môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám, hắn sẽ thuyết phục được đa số học sinh tham gia vào sự nghiệp của hắn, với lý do là hắn sắp thành công trong việc gây dựng một đội quân gồm những phù thủy và pháp sư giỏi. Hắn đã chứng minh mình là một người hướng dẫn tài tình; hắn đã tự mình huấn luyện Bellatrix Lestrange Nghệ thuật Hắc ám và giao đấu, hướng dẫn Peter Pettigrew cách pha chế các độc dược hắc ám cao cấp, và dạy Severus Snape cách bay mà không cần sự hỗ trợ.

Nhìn chung, các Tử thần Thực tử đều biết cách sử dụng một số bùa chú bắt nguồn từ hắn, chủ yếu là bùa Morsmordre. Thậm chí cả Quirinus Quirrell cũng tin rằng nếu tìm thấy tàn tích của Voldemort, thì hắn có thể sẽ học được một số pháp thuật mạnh từ Chúa tể Hắc ám.

Back to top button
mua thẻ cào