Tìm hiểu về dân Muggle/No-maj là gì trong Harry Potter

Giới thiệu

Những người không có phép thuật – thường được gọi là Muggle ở Anh, No-Maj hoặc No-Majes ở Hoa Kỳ, và Non-magiques ở Pháp, là những người được sinh ra trong gia đình cha mẹ không phải là phù thuỷ và không có khả năng thực hiện phép thuật. Khái niệm Muggle/No-maj cũng khác với Squib – người tuy có cha hoặc mẹ hoặc cả hai là phù thuỷ nhưng không có phép thuật.

Hầu hết các Muggle/No-maj không nhận thức được rằng phép thuật tồn tại trên đời và có những người gọi là phù thuỷ. Có vài Muggle/No-maj biết về sự tồn tại của thế giới phù thủy, thường là do họ có cha mẹ, hoặc thân nhân là phù thủy. Ví dụ, cha mẹ của Hermione Granger biết về thế giới phù thủy vì con gái theo học tại Hogwarts

Thuật ngữ “Muggle” được sử dụng rộng rãi trong thế giới phù thủy của Anh, tuy không có ý xúc phạm nhưng nhiều người cảm thấy bị xúc phạm khi nghe từ này. Nặng hơn nữa là trường hợp sử dụng từ Mudblood – Máu-bùn cho những phù thuỷ gốc Muggle/No-maj. Tuy nhiên,

Kể từ khi Đạo luật Bí mật Phù thuỷ được ra mắt hồi năm 1692, các phù thuỷ đã sống ẩn mình và cố tình che giấu phép thuật khỏi mắt dân Muggle/No-maj. Do đó, phần lớn dân Muggle/No-maj thường sợ hãi hay nghĩ phép thuật là một điều gì đó đen tối. Nếu dân Muggle/No-maj nhìn thấy một điều gì đó thần kỳ – do phép thuật tạo nên, hay những sinh vật huyền bí, họ sẽ bị xoá ký ức.

Bộ Pháp thuật có Bộ Chống sử dụng phép thuật bừa bãi để quản lý những trường hợp phù thuỷ bị lộ phép thuật trước mặt Muggle/No-maj. Một Bộ để quản lý việc những đồ vật phép thuật bị rơi vào tay của dân Muggle/No-maj. Một Bộ đại diện khác sẽ quản lý mối quan hệ giữa giới phù thuỷ và giới Muggle/No-maj.

Cộng đồng phù thuỷ trong thế giới Muggle/No-maj

Thường các phù thuỷ sẽ sống khép kín thành một cộng đồng tách biệt với dân Muggle/No-maj. Tuy nhiên, thường phù thuỷ cũng sống chung với người thường, duy chỉ làng Hogsmeade là nơi duy nhất chỉ có phù thuỷ sinh sống.

Phù thuỷ cũng sử dụng hệ thống tiền tệ riêng, với các đồng xu làm bằng vàng (Galleon), bạc (Sickle) và đồng (Knuts), với tỷ giá quy đổi như sau: 1 galleon = 17 sickles = 493 knuts và 1 sickle = 29 knuts. Tuy Bộ trưởng Bộ Pháp thuật thường xuyên duy trì mối quan hệ khắn khít với Bộ trưởng Muggle/No-maj, họ vẫn là hai người đồng cấp và không ai chịu sự quản lý của ai.

Mặt khác, thế giới Muggle/No-maj và thế giới phù thuỷ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Cụ thể, dân Muggle/No-maj cũng thỉnh thoảng lập gia đình với phù thuỷ. Từ đó họ mới nhận biết về thế giới phép thuật.

Thậm chí cặp vợ chồng Muggle/No-maj thuần vẫn có thể có đứa con có thể dùng phép thuật. Đứa bé này về sau sẽ được gửi học tại trường Hogwarts để được đào tạo cho bài bản, thay vì được gửi tới những trường Muggle/No-maj thông thường. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cha mẹ Muggle/No-maj có được viếng thăm con mình khi đang theo học tại Hogwarts hay không.

Nguồn gốc khả năng phép thuật của dân Muggle/No-maj

Những người Muggle/No-maj thừa hưởng khả năng phép thuật từ tổ tiên xa xôi; họ là hậu duệ của các Squib, hoặc được di truyền từ các ông các bà phù thuỷ cách đây hàng trăm năm. Khả năng sử dụng phép thuật có thể di truyền, do đó chỉ một người trong nhà có phép thuật thì nhiều khả năng anh chị em cũng có. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, như em gái của Lily Evans, dì Petunia là một Muggle/No-maj.

Khi các phù thủy và phù thủy Muggle/No-maj tới tuổi mười một, các cô cậu bé đó sẽ nhận những lá thư mời nhập học tại Hogwarts theo đường bưu điện, chứ không phải cú như những gia đình phù thuỷ thuần chủng khác.

Mục đích là để trấn an cha mẹ hoặc người giám hộ về những tin tức bất ngờ, và giải thích cho họ về xã hội phép thuật khép kín. Sau khi trấn an, họ sẽ giúp con mình chuẩn bị đồ đạc mua sách và các vật dụng cần thiết để theo học tại Hogwarts.

Ý kiến của Muggle/No-maj về phù thuỷ

Trong lịch sử, dân Muggle/No-maj có xu hướng xem những người có phép thuật là người ác, dẫn đến việc các phù thủy bị thiêu sống trong thời Trung cổ. Để phòng tránh điều này, một số pháp sư và phù thủy đã sử dụng bùa Chống cháy để trốn thoát. Do đó, hầu hết những nỗ lực của dân Muggle/No-maj hoàn toàn vô dụng.

Tuy vậy, hậu quả của việc này vô cùng nghiêm trọng. Một số Muggle/No-maj bị khép tội là phù thuỷ và bị thiêu chết, những đứa trẻ có phép thuật sinh ra trong gia đình Muggle/No-maj thường bị bức hại khi khả năng phép thuật của họ nổi lên, và một số Muggle/No-maj cố gắng ép những phù thuỷ thực hiện phép thuật theo ý muốn, nhằm trục lợi cho bản thân họ.

Những sinh vật huyền bí cũng đã rời bỏ thế giới Muggle/No-maj, phần lớn vì bị tiệt chủng do việc săn bắn quá mức và hệ sinh thái bị phá hủy. Do vậy, giới phù thuỷ có những khu bảo tồn đặc biệt để nuôi giữ những sinh vật huyền bí này.

Trong thế giới hiện đại, vài Muggle/No-maj tin vào phép thuật. Một số người nhận thức được thế giới phù thủy và chấp nhận nó, chẳng hạn như cha mẹ của Hermione Granger và Jacob Kowalski. Tuy nhiên, những người khác lại phản ứng tiêu cực.

Ví dụ, gia đình Dursley có thái độ “rất ư là trung cổ” đối với phép thuật. Petunia Dursley coi chị gái Lily Potter là một “người quái dị”, mặc dù điều này xuất phát từ sự ghen tị. Có lẽ Pentunia sẽ không hành xử như thế nếu cô cũng có phép thuật.

Ariana Dumbledore bị tấn công và bị tổn thương nghiêm trọng bởi các chàng trai Muggle/No-maj sau khi họ nhìn thấy cô sử dụng phép thuật và không thể giải thích cho điều đó. Tom Marvolo Riddle cũng từng nói rằng rằng người cha Muggle/No-maj của anh đã bỏ rơi mẹ anh – Merope Gaunt, khi biết rằng người vợ đang mang thai của mình là một phù thủy.

Ý kiến của giới phù thuỷ về dân Muggle/No-maj

Tiêu cực

Nhiều phù thuỷ thuần chủng cho rằng mình là tộc người vượt trội hơn dân thường Muggle/No-maj. Họ xem những người không có phép thuật là “bề dưới”. Thậm chí có phù thuỷ còn đề xuất là Bộ nên cho phép phù thuỷ săn Muggle/No-maj.

Phù thuỷ Hắc ám Gellert Grindelwald ban đầu có ý định chinh phục thế giới và khuất phục dân Muggle/No-maj, bắt họ phải phục tùng và phục vụ giới phép thuật.

Chúa tể Voldemort và các Tử thần Thực tử đã giết Muggle/No-maj để giải trí trong cuộc Chiến tranh Pháp thuật Thứ nhất và Thứ hai. Họ có lòng thù hận không đâu vào đâu với những người Muggle/No-maj, coi họ không xứng đáng với thế giới này và kết liễu cuộc đời họ.

Những phù thuỷ thuần chủng cực đoan này thậm chí còn sử dụng từ đầy miệt thị là Máu bùn để chỉ những phù thuỷ lai Muggle/No-maj khác. Đây chính là lý do tại sao giới phù thuỷ khá là nhạy cảm với từ Muggle/No-maj.

Tích cực

Tuy nhiên, những người khác lại có nhiều ý kiến tích cực hơn về dân Muggle/No-maj. Chẳng hạn như Bộ Pháp thuật cũng cố gắng bảo vệ người dân Muggle/No-maj khỏi các loại hình phép thuật hắc ám và những thứ ma thuật có khả năng gây hại. Giới phù thuỷ cũng có bộ môn Muggle/No-maj học – một môn học tùy chọn tại trường Hogwarts để giúp nuôi dưỡng sự hiểu biết của các đứa trẻ phù thuỷ về thế giới của những người không có phép thuật.

Ông Arthur Weasley rất quan tâm đến việc thế giới Muggle/No-maj hoạt động như thế nào nếu không có sự trợ giúp của phép thuật, và có sở thích thu thập các vật phẩm Muggle/No-maj. Ông có một bộ sưu tập lớn pin và phích cắm điện. Ông cũng vui hết sảy khi gặp cha mẹ Muggle/No-maj của Hermione Granger. Trong thời gian Harry Potter ở Hang sóc, ông Arthur thường ngồi bên cạnh Harry để hỏi cậu mọi thứ về Muggle/No-maj.

Ông Arthur cũng thích học cách thức hoạt động của bưu điện và điện thoại Muggle/No-maj, tham vọng lớn nhất của ông là học cách lái máy bay. Bất cứ khi nào anh có cơ hội sử dụng các đồ vật Muggle/No-maj, ông tỏ ra vô cùng thích thú.

Một số trò tiêu khiển của dân Muggle/No-maj cũng được ưa chuộng trong giới phù thuỷ, chẳng hạn như môn bowling. Một số yếu tố của văn hóa pop Muggle/No-maj cũng đã len lỏi vào nền văn hóa phù thủy, chẳng hạn như nhạc rock and roll của nhóm Weird Sisters. Thú vị thay, khái niệm “báo chí lá cải” cũng tồn tại sống trong thế giới phù thủy.

4.3/5 (13 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào