Mối quan hệ giữa Voldemort và Severus Snape

“Có lẽ mi biết lời giải rồi chứ? Nói cho cùng, mi là một kẻ khôn ngoan mà, Severus. Mi đã là một tôi tớ trung thành và mẫn cán, và ta lấy làm tiếc về điều phải xảy ra… Cây Đũa phép Cơm nguội không thể phục vụ ta một cách đúng đắn, Severus à, bởi vì ta không phải là chủ nhân thực sự. Cây Đũa phép Cơm nguội thuộc về kẻ đã giết chủ nhân cuối cùng của nó. Mi đã giết Albus Dumbledore. Chừng nào mi còn sống, Severus à, thì cây Đũa phép Cơm nguội không thể hoàn toàn thuộc về ta… Không còn cách nào khác”. – Voldemort nói trước khi ra lệnh cho Nagini giết Snape

Severus Snape trở thành một Tử thần Thực tử trong Cuộc chiến Phù thủy lần đầu tiên. Ông rất trung thành với Voldemort cho đến khi nhận ra rằng Chúa tể Hắc ám đã lên kế hoạch giết Lily Evans. Ông đã xin Albus Dumbledore cho trở thành gián điệp để đổi lấy việc bảo vệ bà. Từ lúc đó, Snape đã sử dụng Bế quan Bí thuật để ngăn không cho Chúa tể Hắc ám phát hiện ra.

Sau khi Peter Pettigrew phá vỡ Bùa Trung tín do gia đình Potter yểm, Lily đã chết và Voldemort biến mất, tuy nhiên dù ông không thể cứu được Lily nhưng tình yêu của ông với bà đã giúp con trai bà, Harry Potter, sống sót. Vì Snape cầu xin Chúa tể Hắc ám tha mạng cho bà nên Voldemort đã trao cho Lily cơ hội bỏ trốn, nhưng bà chọn cái chết nên cái chết đó chính là sự hi sinh tự nguyện. Sau khi gia đình Potter chết, lòng trung thành của Snape không hề lung lay, ông thề sẽ bảo vệ Harry khỏi Chúa tể Hắc ám để tôn vinh sự hi sinh của Lily.

Khi Voldemort tái sinh và gọi các Tử thần Thực tử của hắn, phải hai giờ sau đó Snape mới xuất hiện. Chúa tể Hắc ám đã nghi ngờ và sợ rằng Snape đã rời bỏ hắn. Theo lệnh của Dumbledore, Severus đã giải thích rằng việc ông đến trễ là để đảm bảo tiếp tục duy trì sự tin tưởng của Hiệu trưởng. Chúa tể Hắc ám đã tra hỏi Snape rất cẩn thận và thấy rằng mọi câu trả lời của ông đều thỏa đáng, sau đó ông đã được chào đón khi quay trở lại hàng ngũ của hắn.

Sự tin tưởng của Voldemort đối với Snape càng tăng khi sau này ông đã giết cụ Albus Dumbledore; Chúa tể Hắc ám không biết rằng cụ Dumbledore trước đó đã lên kế hoạch ám sát mình cùng với Snape – người đã trở thành cố vấn đáng tin cậy nhất của Chúa tể Hắc ám và được giao vị trí Hiệu trưởng trường Hogwarts sau sự sụp đổ của Bộ Pháp thuật. Voldemort không hề biết rằng, theo chỉ đạo của cụ Dumbledore, Snape vẫn tiếp tục ngầm phá hoại hắn.

Khi Minerva McGonagall bắt đầu phối hợp phòng thủ Hogwarts chuẩn bị cho trận chiến sắp tới chống lại Voldemort, Snape bỏ đi và ngay sau đó được chủ nhân của mình triệu tập đến Lều Hét. Snape đã trông thấy Chúa tể Hắc ám yểm bùa bảo vệ đặc biệt lên con rắn Nagini, ông đã cố gắng rời Lều Hét để chuyển thông điệp của cụ tới Harry, (vì cụ Dumbledore đã yêu cầu Snape rằng, một khi thấy Voldemort có vẻ lo sợ cho mạng sống của con rắn thì báo với Harry rằng Harry chính là Trường sinh Linh giá thứ bảy của Voldemort) giả vờ rằng ông sẽ tìm Harry và đảm bảo rằng cậu sẽ bị chính tay Voldemort giết. Loại bỏ lo lắng của Snape, Voldemort thấy rằng vì cụ đã bị giết nên Snape trở thành chủ nhân đích thực của Đũa phép Cơm nguội.

Voldemort đã ra lệnh cho Nagini giết Snape, cho dù hắn nói hắn lấy làm tiếc về hành động này, nhưng hắn chẳng hề tỏ ra buồn rầu hay quan tâm đến việc ông phải chết. Harry, người chứng kiến cảnh tượng này và bước vào phòng khi Voldemort rời đi, đã tiến đến gần Snape, vị Hoàng tử Lai đã cho cậu biết một số ký ức và cả hai đã tiết lộ sự trung thành thật sự của mình và chuyển thông điệp của cụ Dumbledore.

Những lời nói cuối cùng của Snape thể hiện mong muốn thật sự của ông: ông yêu cầu Harry nhìn vào ông để ông có thể chết khi nhìn vào đôi mắt của Harry, đôi mắt mà cậu thừa hưởng từ Lily Evans, mẹ cậu.

Trong trận đấu cuối cùng với Voldemort, Harry đã tiết lộ rằng Snape trung thành với Dumbledore kể từ khi Voldemort nhắm đến nhà Potter. Thay vì cảm thấy sốc hay bị phản bội, Voldemort thể hiện thái độ thờ ơ đối với tiết lộ đó vì hắn tin rằng giờ hắn là chủ của Đũa phép Cơm nguội.

Voldemort cũng bác bỏ giải thích của Harry rằng giết Snape không khiến hắn (Voldemort) trở thành chủ nhân đích thực của Đũa phép Cơm nguội mà người đó là Draco Malfoy. Sự nhầm lẫn này của Voldemort khiến hắn nhanh chóng phải trả giá bằng mạng sống, khiến cho sự hi sinh của Snape không trở thành vô nghĩa.

Một trong những lý do khiến Voldemort rất tin tưởng Snape rất có thể là do hai người có xuất thân tương đồng. Cả hai đều là con duy nhất trong gia đình có cha là người Muggle còn mẹ mang dòng máu thuần chủng. Cả hai người cha đều ghét con trai và vợ của mình – cha của Voldemort đã bỏ vợ khi bà đang mang thai, trong khi cha ông lại lạm dụng bà vợ Eileen và con trai nhỏ của mình. Cả Riddle và Snape đều tuyên bố dòng dõi bên mẹ là nhà Gaunts và nhà Prince chứ không phải bố.

Cả hai người đều lớn lên trong nghèo khó – Voldemort ở trại trẻ mồ côi, còn Snape là ở Đường Bàn xoay. Hơn nữa, cả Riddle và Snape đều được chọn vào nhà Slytherin, và được biết đến nhờ trí thông minh của mình. Từ khi còn nhỏ cả hai người đều đam mê Nghệ thuật Hắc ám và tin vào dòng máu thuần chủng, tự đặt những danh hiệu vĩ đại cho mình (Riddle là Chúa tể Voldemort, còn ông lấy tên là Hoàng tử lai).

Cả hai đều coi Hogwarts như ngôi nhà thực sự trái ngược với ngôi nhà mặc định của họ. Voldemort có thể coi ông là Tử thần Thực tử đáng tin cậy có thể cùng chia sẻ sự căm ghét đối với cha, giống như Voldemort căm ghét cha hắn. Sự khác biệt duy nhất trong quan hệ của Voldemort và Snape với cha chính là việc giết chết cha mình; Voldemort đã giết chính cha hắn còn Snape thì không.

Tuy nhiên, ngoài ra còn có những khác biệt khác giữa Voldemort và Snape. ông mang tình yêu thầm kín với Lily Evans suốt cuộc đời, điều đó thúc đẩy ông rời bỏ Tử thần Thực tử và bảo vệ con trai bà, Harry Potter, sau khi bà chết dưới tay Voldemort. Còn Voldemort thì lại coi thường tình yêu, hắn coi tình yêu là điểm yếu vượt ra ngoài khả năng hiểu biết của hắn, hắn chỉ trung thành với chính bản thân mình.

Một điểm khác biệt nữa là việc Voldemort lớn lên mà hoàn toàn không biết gì về thế giới phù thủy cho đến khi hắn 11 tuổi, còn Snape thì đã biết rõ từ khi lên 9 (rất có thể bởi vì mẹ ông là một phù thủy và không giống với mẹ Voldemort, mẹ Snape thực sự hiện diện trong thời thơ ấu của ông).

4.7/5 (23 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào