Mối quan hệ giữa Voldemort và Harry Potter

“Ta sẽ đích thân chăm sóc thằng nhỏ. Đã có quá nhiều sai lầm mỗi khi có chuyện liên quan đến Harry Potter. Một số do chính ta gây ra. Thằng Potter đó sống là nhờ sai sót của ta nhiều hơn là nhờ chiến thắng của nó. Ta đã bất cẩn, và vì vậy mà bị thời cơ với may rủi ngáng trở, chúng làm hỏng mọi thứ trừ những kế hoạch được lập hoàn hảo nhất. Nhưng giờ đây ta đã biết khá hơn. Ta đã hiểu những điều mà trước đây ta không hiểu. Ta phải là kẻ giết Harry Potter, ta sẽ đích thân làm” — Chúa tể Voldemort tuyên bố ý định giết Harry của hắn.

Harry Potter trở thành kẻ thù phải chết của Voldemort sau khi Chúa tể Hắc ám nghe được một phần của lời tiên tri báo trước sự ra đời của một người được định đoạt là sẽ tiêu diệt hắn; có hai đứa trẻ mới sinh phù hợp với sự tiên đoán này, tuy nhiên vì một lý do đơn giản rằng Harry là một đứa trẻ lai giống hắn nên Voldemort coi cậu là mối đe dọa hơn Neville Longbottom.

Để nhằm vào Harry, Voldemort đã vô tình “coi cậu ngang hàng mình” và gieo nên hạt giống hủy diệt chính mình. Vì mẹ của cậu sẵn sàng hi sinh bản thân để bảo vệ con trai mình nên lời nguyền của hắn đã phản lại hắn. Voldemort mất đi thân thể và vô tình chuyển một phần sức mạnh và năng lực của mình sang cậu, và một mảnh linh hồn của chính hắn nằm trong vết sẹo trên trán Harry, vô tình biến cậu trở thành một Trường sinh linh giá.

“Ở đời này, không có tốt mà cũng không có xấu, chỉ có quyền lực, và những kẻ quá yếu sẽ không nắm được quyền lực….” — Chúa tể Voldemort nói với Harry Potter trong cuộc tấn công vào Phòng chứa Hòn đá Phù thủy

Lời tiên tri của Trelawney nói rằng “Người được chọn” sẽ có sức mạnh mà Chúa tể Hắc ám thiếu. Sức mạnh đó là tình yêu, và cụ Dumbledore đã nhận thấy rằng khả năng của Harry, kết hợp với tình yêu sẽ khiến cậu có thể đánh bại Voldemort. Không giống với Harry, người có nguyên vẹn tinh thần, tình cảm, cảm xúc, người luôn được bạn bè ủng hộ bằng lòng trung thành và tình yêu (tình cảm thuần khiết) thì Voldemort là kẻ có tinh thần, tình cảm và cảm xúc rách nát, hẳn chỉ cảm thấy kiêu ngạo, thù hận, tham lam và ghen ghét. Hắn kiểm soát những kẻ theo mình thông qua sợ hãi, đe dọa và ép buộc.

Tuy nhiên, Harry lo lắng khi nhận thấy có nhiều điểm chung giữa họ – họ cùng là trẻ mồ côi và cùng nghĩ rằng Hogwarts chính là ngôi nhà đầu tiên thực sự của mình, cả hai người đều có hình dáng giống bố, và ở mức độ nào đó giống nhau. Nhưng cụ Dumbledore khăng khăng cho rằng họ khác biệt ở điểm vô cùng quan trọng, đó là Harry có khả năng yêu thương còn Voldemort thì không.

Harry Potter: “Ngươi là kẻ yếu…và ngươi sẽ không bao giờ biết tình yêu hay tình bạn…và ta cảm thấy đáng tiếc cho ngươi.”

Voldemort: “Mày là kẻ ngu, Harry Potter. Và mày sẽ mất…mọi thứ.” — Harry Potter và Voldemort đối thoại với nhau trong Trận chiến Sở Bảo mật

Dù Harry thấy khó mà hiểu được rằng thứ đơn giản như tình yêu lại chính là nguồn sức mạnh lớn nhưng một lần nữa, cậu lại hiểu rằng đó là sự lựa chọn: hành động của Voldemort đối với cậu dựa trên lời tiên tri còn Harry chọn chống lại Voldemort không liên quan gì đến lời tiên tri hết.

Lựa chọn đó, cùng với khả năng đưa ra lựa chọn đó đã mang lại cho Harry phần lớn sức mạnh mà Voldemort không có và giúp cậu không trở thành nạn nhân của phe Hắc ám. Một vài năm trước, cụ Dumbledore đã nhấn mạnh với cậu rằng lựa chọn chính là thứ khiến cho một người thực sự trở thành người như thế nào, cũng giống như trường hợp bố của cậu, ông James, khi ông lựa chọn vượt qua hành vi xấu khi còn trẻ của mình.

Voldemort bị ám ảnh bởi Harry Potter sau khi hắn không giết nổi cậu bé một tuổi – hắn vô cùng giận dữ khi nghĩ một đứa trẻ sơ sinh vô lực lại có thể khiến hắn sụp đổ. Sau này hắn tìm cách trả thù cậu để chứng minh rằng, hắn, Voldemort là phù thủy đáng sợ và mạnh nhất mọi thời đại.

Sự căm hận và khát vọng trả thù của Voldemort lớn đến nỗi khi trường sinh linh giá nằm trong nhật ký của hắn gặp hắn trong Phòng chứa Bí mật năm 1993, hắn đã chỉ ra rằng thậm chí mong muốn giết những người sinh ra trong gia đình Muggle nhân danh người thừa kế dòng họ Salazar Slytherin cũng không quan trọng với hắn bằng mục tiêu nhắm vào Harry trong vòng vài tháng kể từ khi bắt đầu năm học.

Voldemort cho rằng Harry yếu hơn hắn, và hắn luôn luôn coi nhẹ sức mạnh tình yêu đã hỗ trợ cậu. Nhưng sau khi sở hữu tâm trí cậu, các cảm xúc ngập tràn yêu thương của cậu với bạn bè và gia đình mạnh đến mức chúng đã đẩy Voldemort ra ngoài. Sau đó hắn không bao giờ cố để sở hữu lại tâm trí của Harry nữa.

Voldemort: “Potter chỉ nói vậy thôi. Hôm nay mày sẽ dùng ai làm lá chắn, Potter?

Harry Potter: “Không ai hết. Không còn Trường Sinh Linh Giá nào nữa. Chỉ còn tôi và ông, người này không thể sống khi kẻ kia tồn tại, và một trong hai người chúng ta sắp ra đi vĩnh viễn.” — Cuộc chạm trán cuối cùng giữa Voldemort và Harry tại Trận chiến Hogwarts

Khi hai người đối mặt nhau lần cuối, Harry thuyết phục Voldemort cảm thấy hối hận – biện pháp được biết duy nhất để chữa trị tâm hồn rạn nứt – nhưng Voldemort phản ứng với thái độ khinh thị. Cậu tiếp tục nói với Voldemort rằng cho dù hắn có cầm trong tay Đũa phép Cơm nguội, hắn cũng không phải là chủ nhân của nó; Draco Malfoy chiếm được lòng trung thành của cây đũa bằng cách tước nó trong tay cụ Dumbledore trên Tháp Thiên văn nhưng vài tháng sau Harry đã thắng Draco.

Do đó, Harry mới là chủ nhân thực sự của Đũa phép Cơm nguội. Trong cơn giận giữ, Voldemort đã cố gắng lần cuối nhằm lấy mạng cậu, nhưng Đũa phép Cơm nguội trung thành với cậu và Lời nguyền Chết chóc một lần nữa đã phản phé lại Voldemort.

Không còn các Trường sinh linh giá để duy trì sự sống, lời nguyền lần này cuối cùng đã hoàn toàn kết thúc mạng sống Voldemort. Hắn và Harry cũng có quan hệ huyết thống, dù rất xa, vì cả hai cùng chung tổ tiên Peverells (Voldemort qua chi nhà Gaunts còn Harry qua chi nhà Potters). Vậy nên họ chính là anh em họ xa.

4.8/5 (14 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào