Lý do thực sự đằng sau việc Albus Potter được xếp vào Nhà Slytherin là đây

Loạt phim Harry Potter kết thúc với phân cảnh Harry đang dõi theo hai đứa trẻ, James và Albus, trên chuyến tàu Tốc hành tới trường Hogwarts. Khác với James, sự lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt Albus, khi cậu bé lo sợ sẽ bị xếp vào nhà Slytherin.

Dù không thể hiểu được lý do, nhưng Harry đã tiến lại gần và an ủi cậu rằng thật tuyệt khi trở thành một thành viên nhà Slytherin, nhưng nếu Albus không muốn cậu hãy nói với Chiếc mũ Phân loại và chiếc mũ sẽ giúp cậu quyết định xem liệu đó có phải điều mà cậu thật sự mong muốn hay không.

Sau khi đến Hogwarts, Albus Potter được xếp vào nhà Slytherin. Kết quả khiến nhiều người ngạc nhiên, bao gồm cả Albus.

Cậu dường như trải qua quãng thời gian khó khăn tại Hogwarts, nguyên nhân không hẳn xuất phát từ việc cậu được chọn vào nhà Slytherin, mà chủ yếu vì cậu vốn không hề có hứng thú và năng khiếu trong phần lớn các môn học, lẫn việc thích nghi với văn hóa của ngôi trường phù thuỷ.

Thêm vào đó, tình bạn với Scorpius Malfoy, con trai của Draco Malfoy – người thường tự xem mình là kẻ thù xứng đáng nhất của Harry trong những năm tại trường Hogwarts, và được đồn đoán như “người nối dõi Voldemort” càng khiến Albus trở thành đứa trẻ nổi tiếng.

Cả hai đã cùng nhau trải qua nhiều cuộc phiêu lưu sau khi họ trộm được Xoay thời gian. Một trong số đó là việc cố gắng thay đổi quá khứ, để cứu Cedric Diggory thoát khỏi số phận đang chờ đợi anh vào cuối giải đấu Tam Pháp thuật.

Đương nhiên, điều này tạo nên một loạt hệ quả như người dự đoán.

Trên thực tế, nhiều hơn một tương lai thay thế được tạo ra; thậm chí, tương lai và quá khứ của Albus lẫn Scorpius cũng được tạo mới và thay đổi sau mỗi lần sử dụng Xoay thời gian. Một trong những tương lai mới nhất được tạo thành chính là việc Albus được xếp vào nhà Gryffindor.

Chỉ vì một lý do rất đơn giản: người anh em họ của Albus cược rằng dù có đổi cả mạng sống Albus vẫn không thể được chọn vào nhà Gryffindor. Vì vậy, Albus đã quay lại thời điểm nhập học và nói với Chiếc mũ Phân loại hãy đưa cậu vào nhà Gryffindor.

Thành thật mà nói, việc chiếc mũ dễ dàng bị phân tâm khi đưa ra các quyết định thiếu khách quan, khiến cho việc phân loại mất đi ý nghĩa. Nhưng quan trọng hơn, nó khiến chúng ta phải tự hỏi: Albus thật sự thuộc về ngôi nhà nào tại Hogwarts, và tại sao cậu lại được xếp vào Slytherin?

Tôi nghĩ rằng câu trả lời cho phần đầu tiên của câu hỏi đó có lẽ là … không có nhà nào cả.

Liệu Albus có tiềm ẩn những tính cách của một học viên nhà Slytherin?! Quá hiển nhiên. Albus là người có lòng tự trọng cao, và quyết đoán khi cần. Khi đã chọn lưa được mục tiêu, cậu dường như dành trọn sự tập trung và thậm chí chấp nhận mọi hệ quả miễn đạt được mục tiêu đó.

Vậy còn các đặc điểm tính cách khác như sự xảo quyệt và tham vọng? Hoàn toàn không. Tuy thỉnh thoảng Albus thể hiện sự tinh ranh, nhưng đây không phải là tính cách cốt lõi của cậu. Còn tham vọng, vẻ ngoài của Albus lười hoạt động dường như đã “tố cáo” cậu.

Vậy còn những nhà khác? Nhiều khả năng nhất có thể là Hufflepuff, sự trung thành và trân trọng mối quan hệ với những người thân thiết. Nhưng rõ ràng, sự chăm chỉ vốn không có trong từ điển của Albus, cậu dường như chẳng mấy bận tâm tới việc luyện tập phép thuật hay theo đuổi việc học tại trường.

Ngay từ đầu, Albus đã chọn từ bỏ, chấp nhận làm kẻ thua cuộc thay vì phải “cày cuốc” vất vả giữa đống bài tập về nhà và những giờ thực hành nhàm chán, đồng nghĩa với việc “game over” với Hufflepuff.

Tuy sở hữu lòng dũng cảm của nhà Gryffindor, nhưng Albus thường không thích dính vào những rắc rối hay lên tiếng vì điều cậu cho là đúng, vì căn bản cậu chẳng mấy bận tâm tới những điều đang diễn ra xung quanh. Do đó, Scorpius không giấu nổ sự ngạc nhiên khi người bạn thân của mình lại gợi ý việc cứu sống Cedric.

Vậy thì lựa chọn cuối cùng, Ravenclaw? Có vẻ là nơi kém phù hợp nhất. Rõ ràng, không thể mong đợi sự yêu thích và đào sâu nghiên cứu những tri thức về phép thuật từ một phù thuỷ, không mấy hứng thú với phép thuật.

Chính xác thì Albus Potter không thuộc về Hogwarts. Đây là lý do tại sao cậu không mấy vui vẻ, nhiều lúc còn cảm thấy lạc lõng tại ngôi trường đào tạo phù thuỷ danh tiếng này. Cậu nhận thấy sự thiếu hụt từ trong chính con người cậu, một điều gì đó rất cần thiết tương tự như một động lực thúc đẩy cậu tiến về phía trước, giúp cậu cảm thấy thoải mái bên trong các bức tường của toà lâu đài.

Cá nhân tôi cảm thấy, J.K. đang đề cập đến một hiện tượng này vốn không mấy lạ lẫm trong cuộc sống hiện nay: một số người không có hứng với việc tới trường lẫn việc học. Một số người tìm thấy niềm vui trong cuộc sống sau này hoặc họ không bao giờ tìm thấy.

Đây vốn không phải là sự thất bại trong cuộc sống, vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp thu giáo dục, một trong số ít những nguyên nhân dẫn đến hai chữ thành công. Không hẳn chăm học sẽ là trẻ ngoan, Albus Potter cũng vậy, chỉ đơn giản, Hogwarts không có những gì cậu cần.

Tuy nhiên, cậu lại buộc phải lựa chọn, nên có thể Slytherin chỉ là một trong những lựa chọn chủ quan của cậu tại thời điểm nhập học. Vì ngay từ đầu, cậu không muốn thậm chí là sợ hãi sẽ bị xếp vào Slytherin. Để trấn an nỗi sợ, cậu còn cố tìm một phương hướng, một sự đảm bảo từ phía Harry.

Tôi cho rằng một số người, nhất là những thành viên trong gia đình Albus, tin rằng đây chính là lý do tại sao cậu được xếp vào Slytherin; nó giống như việc bạn đang phải bê một bát súp đầy và ý nghĩ không được phép làm đổ nó khiến bạn lo lắng để cuối cùng bạn vẫn làm đổ bát súp.

Tương tự, Albus vào Slytherin vì cậu không thể ngừng suy nghĩ về việc sẽ được xếp vào Slytherin, và do đó, Chiếc mũ Phân loại không thể nắm bắt bất cứ điều gì khác ngoài ý nghĩ của cậu về việc gia nhập Slytherin.

Nhưng điều gì đó dường như đã xảy ra giữa thời điểm Albus đang chia sẻ nỗi sợ trong lòng với người cha đáng kính tại sân ga và trên chuyến tàu đến trường. Có thể chính là khi Albus đang chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đầu tiên với chiếc mũ, cậu đã gặp người bạn thân nhất trong cả phần đời còn lại, Scorpius Malfoy.

Không những vậy, Albus quyết định ngồi cùng và thậm chí chia sẻ những viên kẹo mà mẹ anh đã gợi ý như một cách kết bạn, bất chấp sự phản đối của Rose cùng những tiếng thì thầm sau lưng Scorpius.

Bản thân Albus hiểu rõ bị tách biệt là như thế nào, và khi nhìn thấy Scorpius, tất cả những cảm xúc và suy nghĩ của Albus hiện lên rõ hơn bao giờ hết. Một cậu bé luôn cảm thấy cô đơn, như chính Albus. Có lẽ điều người ấy cần là một người bạn, hay đơn giản là người ngồi cạnh.

Còn đây là một cậu bé vụng về, phải đang đấu tranh với những kỳ vọng khi mang họ Potter. Họ cùng gặp nhau trên một chuyến tàu, cùng trò chuyện, cùng pha trò, cùng cười đùa thậm chí cùng bày tỏ sự tò mò về một Potter và một Malfoy mình sẽ được gặp khi nhập học.

Thứ tự phân loại sẽ dựa trên thứ tự bảng chữ cái, và hiển nhiên M thì sẽ trước P. Scorpius được phân loại trước và đương nhiên kết thúc ở Slytherin, có lẽ vì cậu nghĩ rằng chẳng ngôi nhà nào muốn có cậu, hoặc cũng có thể chính sự tham vọng mà cậu sở hữu, một trong những tố chất nổi trội của một học viên Slytherin.

Albus cũng được xếp vào Slytherin. Và có thể, dù không nhận ra, nhưng cậu đã lựa chọn điều này, để có thể ở cạnh người bạn mới gặp cũng chính là người bạn thân nhất của cậu về sau.

Okay, chuyện là, Albus vừa gặp Scorpius trên tàu. Cả hai không biết gì về nhau. Vì vậy, có thể khi nhìn thấy Scorpius, Albus vô thức đã có quyết định gắn bó với cậu, cho dù được xếp vào ngôi nhà mà trước đó khiến cậu cảm thấy sợ hãi. Cứ như cái gọi là định mệnh.

Nhiều mối liên hệ cần thời gian để hình thành, nhưng vẫn tồn tại những trường hợp đặc biệt, khi mọi thứ khớp với nhau tới mức kỳ lạ, như trò xếp khối Lego vậy, khớp tới mức hai khối này chỉ có thể đi với nhau. Định mệnh thật sự là cái luôn khiến người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, mối quan hệ giữa Albus Potter và Scorpius Malfoy cũng vậy. Họ thậm chí không để tâm đến thế hệ trước hay dư luận. J.K thật sự đã tạo nên một tình bạn rất ý nghĩa.

Albus Potter và Scorpius Malfoy cần nhau, và dù không hề nhận thức được suy nghĩ đó ngay từ đầu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc phân loại sẽ được quyết định bởi điều này. Có thể điều quan trọng duy nhất trong khoảnh khắc đó, điều mà Harry đã ám chỉ, với Albus chính là “Tôi muốn ở bất cứ nơi nào có Scorpius”.

Nếu cần thêm bằng chứng, chúng ta có thể quay ngược quá khứ và thấy rằng Harry có thể đã làm điều tương tự. Harry hiểu rõ bố mẹ cậu đều là thành viên nhà Gryffindor, và cậu không mấy thích thú sau hai lần vô tình tiếp xúc với Draco Malfoy.

Nhưng quan trọng hơn, cậu kết bạn với Ron trên chuyến tàu, cậu không biết gì về thế giới phù thủy, nên có thể thấy cậu có xu hướng gắn kết với người đầu tiên tử tế với cậu. Và Ron từng nói với Harry rằng những người anh trước của cậu đều gia nhập Gryffindor, thì không cần nghĩ cũng biết cậu cũng sẽ vào Gryffindor.

Có lẽ người được phân loại nên bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc, sở thích và thành kiến với chiếc mũ, dù không rõ ràng. Có bao nhiêu gia đình đủ tự tin rằng một trong bốn ngôi nhà là phù hợp nhất với đứa trẻ của họ? Có bao nhiêu đứa trẻ thực sự muốn Chiếc mũ phân loại thay chúng đưa ra lựa chọn?

Có bao nhiêu đứa trẻ mạnh mẽ như Albus, khi chỉ mong muốn được ở cạnh một người bạn?

Việc phân loại cũng chỉ là một yếu tố, lại không phải yếu tố tiên quyết tạo nên câu chuyện về sau của từng học viên tại Hogwarts. Dù buổi phân loại kết thúc với kết quả bất ngờ, Albus Potter là thành viên duy nhất của gia đình đặt chân vào Slytherin.

Thì tất cả đều có lý do, Albus có lý do cho quyết định đó. Và lý do đó không liên quan gì đến tên gọi, dòng dõi, tính cách hay mục tiêu. Có lẽ nó thật sự đơn giản, cậu chỉ muốn cùng trải qua bảy năm học thú vị với Scorpius Malfoy.

Và cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất, tôi cho rằng, bảy năm học là một phần trong cuộc đời của Albus, chỉ cần cậu hài lòng với lựa chọn đã đưa ra thì không cần lo lắng liệu người khác có chấp nhận hay không.

4.8/5 (56 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào