Lịch sử Đũa phép Cơm nguội

Cây Đũa phép Cơm nguội nhuộm đỏ các trang sử Pháp thuật bằng máu của người sở hữu chúng” – Xenophilius Lovegood

Nguồn gốc bí ẩn

Vì vậy người anh cả, với bản tính hiếu thắng, đã cầu xin một cây đũa phép quyền năng nhất, một cây đũa luôn mang về chiến thắng cho chủ nhân của nó, một cây đũa xứng đáng với người đánh bại thần Chết. – Truyện kể về Ba anh em.

Câu truyện về Ba anh em trong những truyển kể của Beedle Người hát rong, đề cập tới ba anh em và cuộc gặp mặt cùng thần chết. Khi họ đang du ngoạn cùng nhau họ đi tới một con sông nguy hiểm, được biết như là nơi đã giữ lại mạng sống của rất nhiều người; nhưng không thể làm khó cả ba người tinh thông pháp thuật, họ chỉ cần vung đũa phép và một cây cầu hiện ra trong không khí.

Tuy nhiên, khi họ băng ngang tới giữa cầu một bóng đen trùm đầu khoác áo choàng đen hiện ra. Không chấp nhận được việc vuột mất ba sinh mạng mới, nhưng thần Chết vẫn vờ như chúc mừng chiến thắng của họ.

Và quyết định gửi tặng những món quà như sự kính phục trước tài năng của họ. Người anh cả với bản chất hiếu chiến đã hỏi xin một cây đũa phép có thể đánh bại mọi cây đũa phép. Hướng tới một cành cây gần đó, thần Chết dùng thân cây tạo ra cây Đũa phép Cơm nguội và ban nó cho người anh cả. Người em kế, vì muốn làm bẽ mặt thần Chết đã hỏi xin một vật có thể vãn hồi cái chết và được ban cho Viên đá Phục sinh.

Người em út, với sự thông minh và điềm tĩnh, từ đầu vốn nghi ngờ ý định của thần Chết, đã hỏi xin một vật giúp ông sống tiếp mà không bị thần Chết theo dấu. Thần Chết buộc phải trao cho người em út chính chiếc áo khoác của mình, cũng là Áo choàng Tàng hình.

Antioch

Albus Dumbledore cho rằng, nhiều khả năng cây Đũa phép Cơm nguội được tạo ra bởi người anh cả, Antioch Peverell thay vì từ thần Chết như trong câu truyện ngụ ngôn đã đề cập. Sau khi tạo ra cây đũa phép và dễ dàng giành được chiến thắng trong các trận đấu tay đôi, Antioch đắm mình trong quyền lực của cây đũa phép. Cuối cùng, bị sát hại khi đang ngủ bởi người đã trộm lấy cây đũa phép.

Nhiều năm trôi qua, quyền năng của cây đũa truyền qua tay nhiều người bằng cách giết chết chủ sở hữu trước, cây đũa cũng vì thế mang rất nhiều tên gọi, nổi bật trong số đó là cây gậy định mệnh hay cây đũa thần Chết. Không chỉ qua tay những phù thủy quyền năng, lịch sử đẫm máu của cây đũa phép ngày càng trở nên nổi tiếng theo chiều dài lịch sử. Sự quyền năng của cây đũa cùng với ham muốn sở hữu nó khiến rất nhiều người bỏ mạng. Dần dần, từ một giả định, việc giết chủ sở hữu trước để khuất phục quyền năng của cây đũa phép trở thành “tục lệ”.

Emeric Hung Ác

Tuy chết yểu nhưng Emeric Hung Ác là người đầu tiên theo lịch sử sở hữu cây đũa phép sau cái chết của Antioch Peverell, mặc dù có thể có người từng sở hữu cây đũa phép trước Emeric. Emeric nổi lên như một tên khủng bố ở miền Nam nước anh vào đầu Thời kỳ Trung Cổ. Sau đó, bị đánh bại trong trận đấu tay đôi dữ dội với Egert.

Egbert Lỗi Lạc

Egbert Lỗi Lạc trở thành chủ nhân cây đũa phép sau khi giết Emeric Hung Ác trong trận đấu tay đôi. Điều gì xảy ra với Egbert sau khi sở hữu cây đũa phép vẫn là bí ẩn nhưng Egbert cũng không ngoại lệ thoát khỏi số phận như những chủ sở hữu trước. Một thế kỉ sau, từ những ghi chép, Godelot là người tiếp theo sở hữu cây đũa phép.

Godelot

“Người bạn tàn nhẫn nhưng rất tinh tế của tôi, mang thân sừng Hươu, người luôn hiểu rõ những pháp thuật hiểm ác nhất” – Lời tựa trên cuốn sách Godelot viết về cây Đũa phép Cơm nguội

Theo ghi chép, Godelot là chủ nhân tiếp theo của cây đũa phép một thế kỷ sau cái chết của Egbert Lỗi Lạc. Godelot còn được xem như người hướng dẫn, ông dùng những kiến thức của mình về quyền năng của cây đũa phép và những pháp thuật bóng tối để viết cuốn sách Pháp thuật Hiểm ác nhất. Godelot thiệt mạng trong hầm rượu khóa trái bởi chính con trai mình, Hereward, người bị quyền năng của cây đũa mê hoặc.

Hereward

Hereward trở thành chủ nhân cây đũa phép sau khi giết chết Godelot – cha Hereward – bằng cách khóa trái cửa hầm rượu, nhốt Godelot bên trong.

Barnabas Deverill

Barnabas Deverill được ghi nhận là chủ nhân cây đũa phép vào nửa đầu thế kỉ 18 và dùng nó để tạo nên danh xưng phù thủy tàn ác nhất trong lịch sử cho đến khi Loxias chấm dứt đế chế khủng bố mà Barnabas tạo dựng.

Loxias

Sau khi giết Banabas, Loxias nghiễm nhiên trở thành chủ nhân của cây đũa và cái tên cây đũa thần Chết ra đời từ đây. Không khác gì Barnabas, Loxias dùng cây đũa phép giết những kẻ khiến mình chướng mắt. Tuy không có một ghi chép chính xác nhưng Dumbledore cho rằng nhiều người từng thừa nhận mình là người sát hạt Loxias, kể cả mẹ ruột của hắn. Từ những kiến thức của Xenophilius Lovegood về lịch sử, chỉ Arcus hoặc Livius nhiều khả năng là người chủ sở hữu tiếp theo của cây đũa phép.

Arcus – Livius

Cả Arcus và Livius đều là những phù thủy liên quan đến cuộc tranh luận gay gắt về việc ai là chủ nhân của cây đũa phép. Những bản ghi chép về nghiên cứu lịch sử của cây đũa phép cho thấy không có nhiều căn cứ để xác định chủ nhân tiếp theo của nó sau cái chết của Loxias.

Mykew Gregorovitch

Một số giả thuyết cho thấy rằng nhiều năm trước năm 1899, cây đũa thuộc quyền sở hữu của người chề tạo đũa phép Mykew Gregorovitch. Sau khi nhận ra đây là bảo bối trong truyền thuyết, Gregorovitch đã thử nghiệm chế tạo và sao chép quyền năng từ cây đũa. Lợi nhuận kinh doanh làm mờ đi lịch sử đẫm máu, Gregorovitch tung tin đồn về việc mình là chủ sở hữu cây đũa phép và đang tại tạo lại tính năng của nó.

Cái gì tới cũng đã tới, vào một buổi tối 1899-1945, Gregorovitch cảm thấy có người đột nhập vào xưởng làm việc thì nhanh chóng chạy vào trong nhà và nhìn thấy kẻ đột nhập đang cầm cây đũa phép. Người đàn ông trẻ tuổi với mái tóc vàng nhanh chóng và chính xác tung thần chú làm choáng vào Gregorovitch, nắm chắt cây đũa phép và nhảy qua cửa sổ trong đêm tối. Gregorovitch không thể nhận ra nhân dạng của người đánh cắp cây đũa phép.

Gellert Grindelwald

Là phù thuỷ Hắc Ám tài giỏi nhất trước khi Voldemort xuất hiện. Sau khi bị đuổi khỏi Durmstrang, Grindelwald trải qua kì nghỉ hè tại nhà người dì Bathilda Bagshot ở thung lũng Godric, nơi Grindelwald nảy sinh tình bạn đặc biệt với Albus Dumbledore. Cả hai cùng lên kế hoạch tìm kiếm Trường sinh Linh giá và thiết lập thế giới mới – nơi dân Muggle phải phục tùng trước phù thuỷ vì những mục đích cao cả hơn.

Mối liên kết giữa hai con người cùng chí hướng tưởng chừng không thể bị phá vỡ cho tới khi trận chiến giữa họ và Aberforth Dumbledore diễn ra, vô tình gây ra cái chết của Ariana Dumbledore.

Grindelwald một mình dấn sâu vào việc tìm kiếm bảo bối Tử thần đặc biệt là cây Đũa phép Cơm nguội. Lần theo tinh đồn về nhà chế tạo đũa phép nổi tiếng Gregorovitch là người đang sở hữu và cố gắng sao chép quyền năng của cây đũa phép. Grindelwald đột nhập vào xưởng làm việc và thành công có được sự phục tùng từ cây đũa phép, khi sử dụng bùa choáng ngay khi Gregorovitch phát hiện cây đũa bị lấy cắp.

Nhiều năm sau, Grindelwald gầy dựng đội quân và xây dựng đế chế độc tài trải dài khắp nhiều nước châu Âu, đồng thời giết hại vô số phù thuỷ cũng như dân Muggle; tuy nhiên, Grindelwald chưa từng nghĩ tớ việc bành trướng quyền lực sang nước Anh vì nỗi lo sợ với chính người bạn thân trước kia, Albus Dumbledore, người mà sự điêu luyện vượt qua cả Grindelwald. Trong suốt thời kì thống trị, Grindelwald cho xây dựng nhà tù Nurmengard để bắt giữ kẻ chống đối, đây cũng là nơi sát hại phù thuỷ với châm ngôn “vì một mục đích cao cả” nằm ngay trên lối ra vào ngục.

Năm 1945, vì sự bành trướng quyền lực quá lớn cùng những tội ác gây ra khiến dư luận không thể im lặng, Dumbledore cuối cùng cũng buộc bản thân đối mắt với Grindelwald. Dù là chủ nhân của cây đũa phép trong huyền thoại dày dặn kinh nghiệm chiến đấu, Grindelwald vẫn bại dưới tay Dumbledore trong trận đấu tay đôi huyền thoại được nhắc đến mãi về sau và bị giam trong chính nhà ngục mình tạo ra suốt nhiều thập kỉ.

Sau cùng bị giết bởi chúa tể Voldemort đang tìm kiếm tung tích cây đũa, Grindelwald từ chối tiết lộ bất cứ thông tin về chủ nhân cây đũa như một sự thách thức đối với Voldemort và cũng là hành động muốn chuộc lại tội lỗi đã gây ra (theo suy đoán từ phía Dumbledore).

Albus Dumbledore

“Thầy thật sự chỉ xứng để sở hữu vật thấp kém nhất, ít quyền năng nhất trong số chúng. Thầy chỉ phù hợp để trở thành chủ nhân của cây Đũa phép Cơm nguội không phải để khoe khoang hay xem nó như công cụ giết người. Thầy đã được phép thuần hóa và dùng nó, vì thầy chiếm lấy nó không phải vì muốn đạt được nó mà ngăn những người kẻ thèm muốn nó.” – Albus Dumbledore và cây Đũa phép Cơm nguội

Sau khi đánh bại Grindelwald năm 1945 trong trận đấu tay đôi huyền thoại, Dumbledore trở thành chủ sở hữu cây đũa phép. Dưới bàn tay của Dumbledore, cây đũa phép được dùng cho những mục đích tuyệt vời, khác hẳn những chủ nhân trước. Dumbledore thường xuyên sử dụng cây đũa trích lấy những sợi ký ức vào bên trong Tưởng Ký, xem xét lại chính suy nghĩ của mình bên trong Tưởng Ký mỗi khi chưa thông suốt về vấn đề gì.

Dumbledore còn tạo ra nhiều pháp thuật tuyệt vời bằng cây đũa phép, và được biết đến như phù thuỷ vĩ đại nhất từ trước đến nay. Dumbldedore còn có thể tạo ra được Ngọn lửa Vĩnh hằng không bao giờ tắt. Đây được xem là pháp thuật tối cao không nhiều phù thuỷ có thể sử dụng. Dumbledore từng tặng Ngọn lửa Vĩnh hằng cho Rubeus Hagrid như một món quà gửi đến tộc người Khổng lồ.

Trong năm học thứ năm của Harry, Dumbledore đã sử dụng cây đũa để làm choáng Dolores Umbridge, Cornelius Fudge, John Dwalish và Kingsley Shacklebolt để giúp Harry trốn thoát khỏi sự truy đuổi của bộ Pháp thuật với ý định tống cậu vào ngục Azkaban. Dumbledore cũng từng đến Tầng hầm Bí ẩn gửi Mệnh lệnh phượng hoàng phát động cuộc chiến chống Tử thần Thực tử.

Cây đũa phép còn đóng vai trò quan trọng trong trận đấy giữa Dumbledore và chúa tể Bóng tối, nó giúp tăng cường năng lực của dòng suối diệu kỳ để bảo vệ Harry; cung cấp một lượng lớn quyền năng và sức mạnh, tuy không phải tất cả, nhưng cũng đủ để Dumbledore trấn áp mọi sự chống trả bằng ma thuật, thậm chí Dumbledore gần như đánh bại chúa tể Bóng tối khi nhốt Voldemort trong viên ngọc nước, khiến Vodemort phải gạt lòng tự tôn bỏ chạy giữ lấy mạng sống.

Trong năm học thứ sáu, Dumbledore cùng Harry đã tới hang động nơi họ tin rằng đang cất giữ một Trường sinh Linh giá. Khi Harry lần lượt đưa chiếc cốc chứa đầy Thức uống tuyệt vọng lấy từ cái hồ nhỏ trước mặt cho Dumbledore đang trở nên càng lúc càng yếu ớt, để lấy được Trường sinh Linh giá, thì lượng Inferi xuất hiện càng đông, càng hung tợn với ý định kéo và nhấn chìm Harry xuống đáy hồ. Dumbledore tuy đang chịu đựng sự dày vò nhưng vẫn gắng sức tạo ra bão lửa đẩy lùi Inferi.

Khi họ trở về Hogsmeade, bà Rosmerta thông báo Dấu hiệu Hắc ám đã xuất hiện trên tháp Thiên Văn. Tại tòa tháp, Dumbledore bảo Harry tuyệt đối không được can thiệp vào những sự việc sắp diễn ra, và để đảm bảo, Dumbledore dùng bùa trói toàn thân và giấu Harry bên dưới Áo choàng Tàng hình. Ẩn dưới tấm áo choàng, Harry chỉ có thể bất lực nhìn Dumbledore không sức kháng cự trước bùa Giải giới từ Draco Malfoy. Cây đũa phép văng khỏi tay Dumbledore nhưng được tìm thấy bên cạnh thi hài của ông.

Khi Dumbledore đang có cuộc nói chuyện với Draco về việc ám sát ông, thì Tử thần Thực tử: Bellatrix Lestrange, Greyback, Yaxley và cặp song sinh Carrow xuất hiện tại tòa tháp, cố gắng thuyết phục Draco nhanh chóng kết thúc nhiệm vụ cũng như Dumbledore. Dumbledore đã có cuộc đối thoại cực kì ngắn gọc với Bellatrix và Greyback. Trước sự lung lay của Draco, Severus Snap xuất hiện và nhắm vào Dumbledore với Lời nguyền Chết chóc.

Về sau, Harry mới hiểu ra, thay vì nhận một cái chết nhục nhã dưới tay Draco hay chịu sự giày vò đến chết, Dumbledore quyết định ủy thác cái chết của mình vào tay Snape – người bị buộc phải chấp nhận lời đề nghị đến từ Dumbledore.

Không ai biết rằng cả Snape và Dumbledore đã giao kèo với nhau sắp xếp mọi việc để đảm bảo Snape là người ra tay, vì vậy Dumbledore sẽ mãi mãi không thể bị đánh bại và quyền năng của cây đũa phép sẽ bị ra đi cùng Dumbledore. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều đi theo kế hoạch, khi Dumbledore trúng bùa Giải giới của Draco Malfoy, cây Đũa phép Cơm nguội đã nghiễm nhiên thừa nhận quyền sở hữu của Draco, điều mà ngay cả Draco cũng không hề biết.

Chúa tể Voldemort

“Chúa tế Bóng tối không chỉ tìm kiếm cây Đũa phép Cơm nguội vì để tiêu diệt cháu, Harry à. Mà hắn quyết tâm sở hữu cây đũa phép vì hắn tin rằng nó sẽ giúp hắn trở nên bất khả chiến bại” – Ollivander

Mùa hè năm 1997, tại cuộc họp với những Tử thần Thực tử tại trang viên nhà Malfoy, Voldemort đã tiết lộ, thay vì giết Harry, hắn cần mượn quyền năng từ cây đũa phép của người khác, vì sự kết nối mạnh mẽ giữa cây đũa hắn đang sở hữu với Harry. Cuối cùng, cây đũa phép của Lucius Malfoy được chọn như một hình phạt danh dự đối với dòng họ Malfoy, nhưng cây đũa phép cũng bị phá hủy bởi Harry trong trận chiến với Bảy Harry Potter.

Để trút cơn giận, Voldemort bắt giữ và tra tấn Garrick Ollivander với mong muốn tìm ra cách giết Harry, cuối cùng Voldemort cũng biết đến sự hiện diện của cây Đũa phép Cơm nguội. Quyền năng của cây đũa phép khiến Voldemort phút chốc gạt bỏ ý định ban đầu khi tìm kiếm cây đũa phép khác để loại trừ mối nguy hại là Harry. Voldemort tin rằng sở hữu cây đũa phép trong truyền thuyết sẽ giúp hắn trở nên bất khả chiến bại và là phù thủy vĩ đại nhất lịch sử.

Dưới mệnh lệnh từ Voldemort, một cuộc tìm kiếm hay đúng hơn cuộc tàn sát không ngừng nghỉ để có được cây đũa phép diễn ra từ nửa cuối năm 1997 và đầu năm 1998. Voldemort thẳng tay sát hại bất cứ ai, không chỉ phù thủy mà còn người dân Muggle vô tội cùng với hai đứa trẻ. Cuối cùng, những nguồn tin chắc chắn đưa Voldemort đến với chủ sở hữu gần nhất của cây đũa phép, đồng thời cũng mang cái chết tới với Gregorovitch lẫn Grindelwald. Tuy nhiên, Voldemort vẫn truy ra được Dumbledore mặc dù Grindelwald ra sức che dấu.

Voldemort tìm đến ngôi mộ và lấy trộm cây đũa phép được chôn cùng Dumbledore, với lòng tin đây chính là cây Đũa phép Cơm nguội mà không biết rằng, tại tháp Thiên Văn, người sở hữu tiền nhiệm , Albus Percival Wulfric Brian Dumbledore đã bị Draco Malfoy giải giới trước khi Snape ra tay với Dumbledore. Voldemort nhận thấy cây đũa không phát huy hết quyền năng mà nó có được, và từ thông tin có được, tin rằng Snape mới là chủ nhân thật sự của cây đũa phép, Voldemort ra lệnh cho Nagini sát hại Snape để chính thức sở hữu quyền năng của cây đũa phép.

Nhưng trong trận chiến diễn ra tại Hogwarts, Harry Potter đã tiết lộ rằng cây đũa phép chưa từng thuộc sở hữu của Snape mà là Draco, và sau khi đánh bại Draco, cây đũa phép giờ chỉ phục tùng dưới tay Harry.

Harry Potter

“Con mới là chủ nhân Cái chết thật sự. Vì chỉ chủ nhân thật sự mới không tìm cách chạy trốn cái chết, mà là người có thể chấp nhận và thấu hiểu rằng việc sống tiếp thậm chí còn khó khăn hơn cả đi tìm cái chết” – Albus Dumbledore trò chuyện với Harry sau cuộc chiến

Gần một năm sau khi Draco không hay biết mình là chủ sở hữu của cây đũa phép, Harry đã giành lại cây đũa phép từ Draco trong cuộc chạm trán tại trang viên gia đình Malfoy, và vô tình trở thành chủ sở hữu của cây đũa phép. Về sau, trong trận chiến tại trường Hogwarts, khi nhận ra mình là Trường sinh Linh giá cuối cùng, qua vết sẹo mà Voldemort vô tình tạo ra lúc Harry tròn một tuổi, Harry quyết định tiến vào khu rừng Cấm nộp mạng cho chúa tể Bóng tối. Voldemort lập tức sử dụng cây Đũa phép Cơm nguội, nhắm lời nguyền chết chóc về phía Harry. Cây đũa phép dường như chấp nhận yêu cầu của Voldermort khi Harry lựa chọn hi sinh với mong muốn có thể chấm dứt cuộc chiến, cũng như Dumbledore chuẩn bị cho cái chết của mình dưới tay Snape. Harry mở mắt và thấy mình đang ở một nơi chỉ có màu trắng với tên gọi Ngã tư Vua, nơi mà người ta có thể lựa chọn tiến tới hoặc quay về.

Sau khi quay về, Harry nhận ra Vodemort lại nhắm vào cơ thể “đã chết” của mình với lời nguyền tra tấn. Nhưng không có bất kì nỗi đau nào xảy ra, Harry liền hiểu ra chủ nhân thật sự của cây Đũa phép Cơm nguội chính là cậu.

Chỉ trong trận chiến với Harry tại trường Hogwarts, Voldemort thừa nhận thất bại trước sự trung thành của cây đũa phép khi không chiếm được quyền sở hữu nó từ chủ nhân tiền nhiệm. Dù vậy, Voldemort vẫn sử dụng lời nguyền chết chóc chống lại thần chú Giải giới của Harry. Tuy nhiên, vì lòng trung thành với Harry, lời nguyền phát ra từ cây đũa tác dụng ngược lại và kết liễu Voldemort cùng đế chế của chúa tể Bóng tối mãi mãi.

Quyết định của Harry

“Con sẽ gửi cây Đũa phép Cơm nguội về nơi mà nó thuộc về và giữ nó ở đó. Nếu con chết đi một cách tự nhiên giống Ignotus, quyền năng của cây đũa phép sẽ mất đi, nhỉ? Vì chủ nhân sở hữu của cây đũa phép không bị đánh bại. Đây sẽ là dấu chấm hết cho mọi chuyện” – Harry quyết định từ bỏ cây Đũa phép Cơm nguội

Sau khi đánh bại Voldemort, Harry trở thành chủ sở hữu chính thức của cây Đũa phép Cơm nguội, tuy nhiên cậu chỉ dùng nó để sửa chữa cây đũa phép lông đuôi phượng hoàng và gỗ cây nhựa ruồi bị gãy trước đó, vật khiến cậu cảm thấy hạnh phúc hơn cây đũa phép huyền thoại. Harry tìm đến chân dung của Dumbledore và tâm sự về quyết định gửi gắm cây đũa vào phần mộ của Dumbledore, với hi vọng cái chết đang đợi cậu sẽ thật tự nhiên và nó sẽ đặt dấu chấm hết cho lịch sử đẫm máu cũng như quyền năng của cây đũa phép. Và nhận được sự ủng hộ từ bức chân dung của Dumbledore.

Delphini

Sau khi dùng Xoay thời gian để trở về thời điểm ngày 31 tháng 10 năm 1981, Delphini đã chạm trán với Harry vào cái đêm mà Tom Riddle sát hạt Lily và James Potter. Trong trận chiến, Delphini đã giải giới Harry và sau đó trúng bùa mù từ Hermione. Chi tiết này vẫn chưa được giải thích liệu có ảnh hưởng tới lòng trung thành của cây Đũa phép Cơm nguội danh cho Harry.

5/5 (4 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào