Hồ sơ Phù thủy: Horace Slughorn là ai?

Giới thiệu nhân vật

Giáo sư Horace Eugene Flaccus Slughorn (sinh ngày 28 tháng 4 năm 1882) là một pháp sư thuần chủng máu. Ông được xếp vào nhà Slytherin, sau đó trở thành giáo sư bộ môn Độc dược. Ông cũng từng là người đứng đầu nhà Slytherin nhưng vội nghỉ hưu năm 1981, vì sợ rằng Albus Dumbledore sẽ khám phá ra rằng ông là người vô tình chỉ điểm cho Tom Riddle về Trường sinh linh giá.

Sau khi hồi sinh Voldemort lệnh cho Tử thần Thực tử tìm kiếm Slughorn, không chắc liệu Voldemort định tuyển dụng hay muốn giấu đi bí mật về Trường sinh linh giá. Năm 1996, Dumbledore dựa vào sự nổi tiếng của Harry Potter để thuyết phục Slughorn trở lại Hogwarts, với mục đích thực sự của ông là tìm hiểu những gì Slughorn đã nói gì với Riddle. Slughorn cuối cùng đã tiết lộ những ký ức thật của ông.

Trong trận chiến tại Hogwarts, Slughorn tập hợp quân tiếp viện từ Hogsmeade, cùng với giáo sư Minerva McGonagall và Kingsley Shacklebolt ngăn cản Voldemort. Ông sống sót sau trận chiến và quyết định nghỉ hưu lần thứ hai vào năm 2016, bức chân dung của ông hiện đang được treo tại nhà Slytherin.

Ngoại hình nhân vật

Slughorn được mô tả như một người đàn ông lớn tuổi, mập mạp. Vóc người trung bình khiến cái bụng to tròn của ông càng nổi bật. Ông nổi bật với vầng trán rộng, đôi mắt sáng màu mận, và bộ ria mép màu bạc.

Khi còn trẻ, bộ ria mép của ông có màu vàng và mái tóc dày màu vàng nhạt hơn. Ông có đôi bàn tay rất mềm mại, ngón tay cái mập mạp. Ông đặc biệt thích những bộ trang phục thể hiện được sự sang trọng; ông thường khoác áo ghi lê kết nút vàng và áo choàng nhung đỏ rượu sang trọng khi ở nhà. Trong một dịp ghé Hogsmeade, ông đội một chiếc mũ lông khổng lồ, khoác chiếc áo kết lông thú ở phần cổ và không quên mang theo chiếc túi đính đá lấp lánh. Khi chiến đấu với Voldemort tại trường Hogwarts, ông đang mặc bộ đồ ngủ màu xanh ngọc lục bảo bằng lụa. Thỉnh thoảng ông đeo một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng bạc.

Tính cách nhân vật

Slughorn là một người cởi mở và hiếu khách, chỉ đối với những vị khách mà ông ưa thích. Ông còn là người khá vụng về và điểm yếu lớn nhất là việc ông dường như không từ chối được trước thức ăn. Mặc dù là một người tương đối tốt tính nhưng ông luôn tính toán cân nhắc thiệt hại cho bản thân; vì vậy, ông chỉ giao du với những người ông cho là có tài năng để thu được lợi ích từ họ.

Giáo sư Dumbledore đã sớm cảnh báo với Harry về việc này, sau khi Slughorn gặp gỡ Harry và huyên thuyên về sự ngưỡng mộ mà ông dành cho mẹ cậu, một học sinh tuyệt vời trong chính bộ môn của ông. Ông còn lập ra Slug Club, nơi chỉ dành cho những sinh viên giỏi và nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực tại Hogwarts. Điều đặc biệt là ông không mấy định kiến về xuất thân của các học viên, ông chỉ cần biết họ có năng khiếu, triển vọng hay nổi tiếng hay không.

So với Snape, phương pháp giảng dạy của Slughorn có phần thân thiện hơn và tương tác nhiều hơn với học viên. Ông cũng dường như biết cách động viên và khuyến khích học viên. Ngay từ giờ học đầu tiên, ông đã chuẩn bị sẵn một chai Felix Felicis như phần thưởng cho học sinh nổi trội nhất.

Slughorn khiến người đối diện nhìn nhận những đặc tính tích cực của nhà Slytherin, chẳng hạn như tham vọng. Ông không bao giờ muốn nổi tiếng nhưng ông thích giúp người khác trở nên nổi tiếng; nếu học thành công với sự giúp đỡ của ông, ông có thể có được sức ảnh hưởng hoặc lợi ích từ họ.

Là một giáo sư độc dược nổi tiếng, sự am hiểu tường tận và phong phú của ông thể hiện cả trong lý thuyết lẫn thực hành. Vì một bước đi sai có thể làm biến đổi tính chất của các loại thuốc, nhờ vậy ông dường như rất tự tin và tỉ mỉ chu đáo.

Ông còn có ranh giới rất rõ ràng với những giá trị đạo đức, và vì thế ông không bao giờ bị cám dỗ tham gia vào Tử thần Thực tử. Slughorn biết chọn nơi đặt lòng trung thành của ông nằm, vì vậy ông đã tham gia chiến đấu trong trận chiến cuối cùng tại Hogwarts.

Điều này có thể do mặc cảm tội lỗi, khi ông trốn chạy một cách hèn nhát trong trận chiến đầu tiên. Cũng như việc ông vô tình bị tác động bởi sự tâng bốc của Tom Riddle mà tiết lộ về Trường sinh linh giá. Ông từng làm giả ký ức của mình để ngăn chặn người khác phát hiện ra.

Kỹ năng và Pháp thuật

Bế quan Bí thuật: giáo sư Dumbledore đã phải công nhận rằng Horace là một trong số ít người sở hữu kỹ năng trong việc phong ấn ký ức hơn cả Morfin Gaunt. Khả năng này tốt tới mức cả Độc tâm thuật của giáo sư Dumbledore hay thuốc Veritaserum cũng không thể có tác dụng.

Thay đổi ký ức: để giảm nhẹ cảm giác tội lỗi, Slughorn đã sửa đổi ký ức về cuộc nói chuyện giữa mình và Tom Riddle về Trường sinh linh giá.

Kỹ năng thực chiến: Slughorn là một pháp sư lão luyện, ông đóng góp rất lớn trong trận chiến tại Hogwarts; kêu gọi quân tiếp viện, vận chuyển người bị thương đến chỗ giáo sư Sprout và Flitwick, ông thậm chí cầm chân Voldemort trong trận chiến Hogwarts.

Độc dược: Có lẽ là kỹ năng tốt nhất trong những kỹ năng mà ông có. Slughorn có thể dễ dàng chế tạo những loại thuốc cực kỳ phức tạp như Phúc Lạc Dược, thuốc Đa dịch, Tình dược và kể cả thuốc giải độc Veritaserum. Ông là một trong số ít người có thể sánh ngang thậm chí vượt trội so với Snape; tuy vậy, ông vẫn rất ủng hộ và khen ngợi những kiến thức và cách pha chế trong cuốn Ghi chép của Hoàng tử lai.

4.7/5 (15 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào