Harry Potter

Hồ sơ Phù thuỷ: Hermione Jean Granger là ai?

Giới thiệu nhân vật

Harry Potter: Nhưng tại sao lại phải đến thư viện?

Ronald Weasley: Bởi vì Hermione cho là vậy. Khi có thắc mắc, phải tới thư viện” – Hermione và căn bệnh phụ thuộc vào sách.

Hermione Jean Granger (sinh ngày 19 tháng 9 năm 1979) là một phù thủy sinh trưởng trong gia đình Muggle. Hermione phát hiện khả năng pháp thuật và được nhận vào trường Hogwarts năm 11 tuổi. Sau khi được xếp vào nhà Gryffindor, Hermione nhanh chóng chứng tỏ khả năng thiên phú vượt trội trong mọi môn học.

Hermione, Harry và Ron đều gặp nhau trên chuyến tàu tốc hành tới trường Hogwarts. Hermione ấn tượng với mái tóc xù và cá tính nhanh nhảu, kém thân thiện. Và đương nhiên ấn tượng này càng được củng cố trước biểu hiện háo hức trả lời mọi câu hỏi dù không được gọi tên trong hầu hết các tiết học.

Tuy nhiên, việc Hermione dũng cảm nhận hết lỗi về mình khi Ron và Harry tới giải cứu cô trước sự tấn công của quỷ khổng lồ trong tiệc Halloween, giúp cả hai thay đổi về cô, họ nhanh chóng trở thành bạn.

Trong năm học thứ hai, Hermione chứng tỏ vị trí quan trọng trong nhóm khi phát hiện ra sự thật về phòng chứa bí mật và tử xà Basilisk trước khi bị hóa đá. Trong năm tiếp theo, Hermione được cấp phép sử dụng xoay thời gian phục vụ cho  lịch học dày đặt; xoay thời gian còn giúp Hermione và Harry cứu được Sirius khỏi nụ hôn của cai ngục Azkaban và bảo toàn mạng sống cho Buckbeak – một con Bằng mã.

Hermione còn từng tham gia biện hộ cho quyền lợi của Gia tinh trong năm học thứ tư. Giúp Harry chuẩn bị và giải đáp những gợi ý lấy được từ vòng thi Tam pháp thuật. Hermione còn tạo động lực thúc đẩy Harry thành lập đội quân Dumbledore và tham gia chiến đấu trong trận chiến tại Bộ pháp thuật,  trận chiến tháp Thiên văn, biến hình thành Harry trong trận chiến Bảy Potter.

Cùng với Ron và Harry tìm kiếm các Trường sinh Linh giá thay vì trở lại trường tham gia vào năm học cuối cùng. Hermione cũng tham gia vào trận chiến lớn như Đại chiến Phù thủy lần hai, trận chiến tại trường Hogwarts, hay phá hủy Trường sinh Linh giá giấu trong chiếc cúp Hufflepuff.

Sau Đại chiến Phù thủy lần hai, Hermione quay lại Hogwarts để hoàn thành việc học và được tiến cử làm việc tại Bộ Pháp thuật; về sau Hermione còn nắm giữ vị trí bộ trưởng Bộ Pháp thuật. Hermione kết hôn với Ron, Rose và Hugo ra đời. Harry và Ginny đã bày tỏ mong muốn để Hermione và Ron trở thành cha mẹ đỡ đầu của James.

Ngoại hình

Hermione sở hữu mái tóc màu nâu, mắt nâu, tông giọng thanh thường lên cao khi tức giận. Khi còn nhỏ, răng cửa Hermione to đột biến. Sau tai nạn với bùa phình to răng, cô Pomfrey đã giúp Hermione thu nhỏ răng cửa của mình. Sở hữu nét đẹp sắc sảo, nhưng lại bị bộ đồng phục phù thủy rộng thênh thang và chồng sách cao ngất ngưởng che mất.

Thỉnh thoảng Hermione còn sử dụng bùa chú và độc dược để thay đổi bề ngoài của mình trong các dịp lễ quan trọng như Vũ hội Tam pháp thuật, cả Harry cũng không thể nhận ra Hermione của ngày thường khi thấy cô bước xuống từ bậc cầu thang trong bộ váy xanh nhiều lớp và mái tóc được vấn gọn gàng. Cả Pansy không giấu nổi vẻ ngạc nhiên và Draco thì không tìm được điểm nào để bới móc.

Hermione một lần nữa khiến mọi người tham dự lễ cưới của Bill-Fleur ngạc nhiên bằng bộ váy màu tím cùng màu với đôi giày và mái tóc xoăn nhẹ óng mượt. Phần lớn thời gian vì quá bận rộn, Hermione thường tết tóc thành bím nhỏ phía sau.

Đặc điểm tính cách

Horace Slughorn: “Ồ! “Một trong những người bạn của con xuất thân từ Muggle, nhưng bạn ấy lại là học sinh giỏi nhất trong năm nay!” Đây có phải người bạn mà con nhắc đến không Harry?

Harry Potter: Dạ phải, thưa thầy

Horace Slughorn: “Rất tốt, 20 điểm cho nhà Gryffindor, cô Granger ạ”

Không chỉ rất thông minh, chăm chỉ, vượt xa cả những học sinh được đánh giá xuất sắc trong lớp., Hermione có sự kiên trì và sự bao dung và còn giỏi nắm bắt tâm lý. Vào năm học thứ ba, sau khi được cấp cho xoay thời gian, Hermione có thể đăng ký các khóa học mà trước kia không có thời gian để tham gia. Hermione còn giúp Harry cứu được Buckbeak và thành lập Hội vận động cho Quyền lợi của Gia tinh.

Không giống nhiều phù thủy chỉ dựa dẫm vào kỹ năng pháp thuật, Hermione còn sở hữu cả trí thông minh logic. Dù khả năng này giúp Hermione có cái hình linh hoạt từ nhiều khía cạnh, nhận ra những chi tiết nhỏ để đi đến những suy luận có tính chính xác cao như việc Lupin vốn là người sói, nhưng lại khiến Hermione nghi ngờ thậm chí là phản bác những suy luận không có căn cứ, đặc biệt là đối với những suy luận từ người dựa vào cảm tính như Harry, rõ ràng nhất là việc Hermione sẽ phủ nhận sự phản bác của Bảo bối Tử thần trong truyền thuyết nếu không có bằng chứng thực tế.

Không chỉ theo đuổi chủ nghĩa hoàn mỹ, có trách nhiệm và giỏi hoạt động nhóm, Hermione còn có ý chí mạnh mẽ, chuyên tâm vào việc mình cần phải làm cho tới khi hoàn thành thay vì sự bốc đồng trong tính cách của bạn bè đồng trang lứa. Trong suốt thời gian tại trường, Hermione luôn là người nêu cao tinh thần tuân thủ mọi quy định và luật lệ, “hài hước” vốn không tồn tại trong từ điển của cô bé và cô thường không mấy tán thành với những trò náo loạn của Fred-George.

“Hermione cuối cùng cũng  hoàn thành lượng kiến thức khổng lồ đeo bám mình. Mỗi tối, Hermione thường im lặng chiếm trọn một góc phòng sinh hoạt chung, trải đầy trên bàn là sách vở, bản đồ số học, tử điển tiếng Rune, biểu đồ thể hiện khả năng nâng vật nặng của Muggle cùng những ghi chép. – Hermione đối phó với cường độ công việc lớn

Dù có khuynh hướng thích kiểm soát theo quy định nhưng Hermione chưa từng ép buộc hay đe dọa người khác để giành lấy thứ mình mong muốn. Tuy nhiên, Hermione từng tống tiền Rita Skeeter nếu cô ta có bất kì bài viết nào ảnh hưởng đến danh tiếng và đời tư của Harry.

Hermione còn không ngại phản bác lại cả bạn mình vì chính quyền lợi của họ; giữa Harry và Hermione thường có rất nhiều bất đồng, Hermione từng cản Harry sử dụng chổi bay vì cô sợ cây chổi sẽ bị ếm bùa hay tranh cãi việc Harry và Ginny sử dụng những thông tin chưa xác thực trong cuốn ghi chép của Hoàng tử lai.

Chính sự thông minh nhiều lúc khiến Hermione trở thành người đứng đầu khá ngoan cố và thích áp đặt lên người khác, cách hành xử này về cơ bản bắt nguồn từ nỗi sợ sai sót và thất bại, cũng chính là Ông Kẹ của Hermione từ những năm theo học tại trường. Đồng thời cũng vì xuất thân và được nuôi dưỡng trong giới Muggle, Hermione xem đây như là một trong những lí do để cô củng cố bản thân trong giới Phù thủy, đặc biệt là đối với giới thuần huyết.

Dù tài năng nhưng Hermione chưa từng kiêu ngạo hay tự đại, ngược lại rất nhiệt tình trong việc giúp đỡ bạn bè không ngại nguy hiểm, không bao giờ để Harry một mình dù Ron quyết định rời bỏ cả nhóm. Hermione thường xuyên đưa ra hướng giải quyết hay động viên người khác như giải thích cho Harry hiểu về suy nghĩ và hành động của Cho Chang trong thời gian hẹn hò, chia sẻ với Ginny khi cô bé phát hiện cảm giác dành cho Harry; Ron từng khuyến khích Hermione chia sẻ suy nghĩ và hiểu biết của mình về phụ nữ cho giới tính còn lại bằng cách viết sách.

Hermione rất nhạy cảm với cảm giác của người khác, có thể nói dối khi cần thiết dù không thích việc nói dối. Thi thoảng, việc chia sẻ của Hermione cũng không được thuận lợi cho lắm, do tính cách thẳng thắn lắm lúc trở nên kém tế nhị đối với cảm nhận của người khác. Như khi an ủi Lavender Brown trước sự qua đời của con thỏ cưng hay khi thương thuyết với bầy nhân mã để đảm bảo an toàn cho cả Harry

Tài hùng biện bẩm sinh của Hermione được rèn luyện dần qua những là tranh cãi với Ron. Dù không hay nóng giận với bạn bè, nhưng thỉnh thoảng Hermione cũng dùng hành động thay cho lời nói. Draco từng hứng trọn cú đấm vào mặt từ Hermione sau khi nhạo báng Hagrid, Hermione còn ngầm phá hoại buổi kiểm tra của McLaggen trong vai trò Tấn thủ sao khi nói xấu Ron và Ginny, ngay cả Ron cũng từng bị một đàn chim hoàng yến tấn công trong năm học thứ sáu.

Pháp thuật và kỹ năng

“Chẳng có bùa chú nào mà Hermione không thể làm được cả” – Câu nói thể hiện tài năng pháp thuật của Hermione.

Hermione chứng tỏ năng lực pháp thuật và trí thông minh khi còn ở độ tuổi rất trẻ. Trước khi nhập học trường Hogwarts, cô tự mình có thể thành thạo những bùa chú đơn giản. Remus Lupin từng thừa nhận Hermione là người thông minh nhất thậm chí còn vượt xa những người đồng trang lứa, sánh ngang với những người được cho là thiên tài, thực tế chứng minh Hermione là một trong những phù thuỷ tài năng và đạt nhiều thành tích ưu tú nhất trong thời gian theo học Hogwarts.

“Một trong những người bạn của con sinh ra trong gia đình Muggle, và cô ấy là học sinh giỏi nhất trong năm nay” – Harry tự hào về khả năng của Hermione

Năng lực pháp thuật: Tại Hogwarts, Hermione không chỉ thành thạo các câu thần chú mà trong chương trình học mà còn cả những thần chú cao cấp. Sở hữu những thành tích đáng nể trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng: mười điểm số nổi bật, duy nhất một điểm số vượt cả mong đợi trong môn PCNTHA – môn học mà Harry luôn đứng đầu lớp.

Nhưng Harry luôn thừa nhận Hermione là học sinh giỏi nhất và luôn ngưỡng mộ khả năng sử dụng bùa chú của cô. Hermione từng tiết lộ với hai người bạn, chiếc nón phân loại vốn định xếp có vào Ravenclaw nhưng cuối cùng lại là Gryffindor.

Không có pháp cụ: Nhờ chăm chỉ luyện tập suốt những năm học tại trường Hogwarts, Hermione thành thạo cả việc sử dụng thần chú không cần pháp cụ trong năm học thứ sáu. Không chỉ riêng bộ môn PCNTHA, có khá nhiều thần chú Hermione không cần phải niệm chú vẫn có thể thực hiện.

“Thỉnh thoảng cậu rất đáng sợ. Cậu biết đó. Tài năng. Nhưng đáng sợ” – Hermione sử dụng bùa Trói toàn thân ngay năm đầu nhập học.

Đấu tay đôi: Khả năng của Hermione không chỉ nằm trên con điểm đạt được trong mỗi ký kiểm tra mà được công nhận trên thực tế, nhất là trong thực chiến. Ngay khi bộ ba tham gia trận chiến tại trường Hogwarts, Hermione là người bắt nhịp nhanh nhất khi giữ an toàn cho cả mình, Ron và Harry.

Trong trận chiến, gây cản trở và không chế Mundungus Fletcher cùng nhiều Tử thần Thực tử trong thời gian ngắn; chặn đứng lời nguyền của Yaxley; hất văng Fenrir Greyback để bảo vệ Lavender Brown; đánh bại Antonin Dolohov, Gregory Goyle. Nổi bật nhất có lẽ là trận đấu giữa Hermione và Bellatrix dù đang sử dụng chính cây đũa phép của Bellatrix. Hermione thậm chí hai lần bảo vệ Harry trước Nagini.

Lần còn lại là khi Hermione hất vằng Nagini để bảo vệ Harry tại thung lũng Godric; Hermione còn bảo vệ cả Ron trước sự tấn công của Tử thần Thực tử tại nhà Xenophilius Lovegood. Hermione từng dùng bùa bảo vệ để tách Harry và Ron trước khi cả hai chĩa đũa phép về phía nhau. Hermione tạo phong cách chiến đấu riêng cho mình, sự sáng tạo và nhạy bén trong mọi tình huống giúp Hermione luôn chiếm ưu thế và giành được chiến thắng.

Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám: Hermione là một trong số ít học viên đạt điểm số vượt cả mong đợi trong bộ môn PCNTHA trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng. Năm nhất, Hermione thành thạo bùa Trói toàn thân. Năm ba, Harry ngạc nhiên khi bạn thân của cậu có thể hoàn hảo đẩy lùi Ông Kẹ. Và đương nhiên Hermione thành thạo mọi bùa chú Harry hướng dẫn Đội quân Dumbledore trong năm học thứ năm. Không chỉ thành thạo bùa chú căn bản như bùa choáng, bùa cản trở, Hermione có thể thực hiện những bùa chú cao cấp như bùa hất văng.

Tuy đạt được thành tích ấn tượng nhưng Hermione luôn nhận thức được Harry mới là người thành thạo mọi kỹ năng cần thiết trong PCNTHA. Những kỹ năng của Hermione vốn hợp để trở thành Thần sáng sánh ngang với Harry hơn là tận tâm với công việc liên quan tới luật pháp. Bên cạnh đó, cuộc du hành của Scorpius và Albus đã tiết lộ Hermione sẽ trở thành giáo sư bộ môn PCNTHA, điều đáng chú ý ở đây là Hermione không có mang dáng vẻ hạnh phúc như khi làm việc cho Bộ pháp thuật.

Harry Potter: “Tốt hơn là nên xóa ký ức của họ”

Ronald Weasley: “Cậu là người chỉ định. Hermione…cậu thì là người giỏi bùa chú nhất” – Hermione có thể thực hiện bùa chú cao cấp

Bùa chú: Trước khi theo học bộ môn Số học vào năm ba, môn học mà Hermione thích nhất có lẽ là bùa chú và đương nhiên bùa chú là một trong những kỹ năng pháp thuật ấn tượng nhất của Hermione. Không chỉ đạt điểm số Nổi bật trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng, cô còn nhận được 112 điểm cho phần thi bùa chú trong năm học thứ nhất.

Am hiểu nhiều loại bùa chú giúp Hermione ứng phó tốt với mọi tình huống phát sinh khi tìm kiếm Trường sinh Linh giá, đặc biệt là bùa bảo vệ Hermione đặt lên nơi mà họ dừng chân. Hermione còn có thể thực hiện bùa chú cao cấp như bùa xóa trí nhớ thành công ngay lần đầu tiên dù chỉ mới đọc qua trong sách, dù phù thủy lão luyện như Barty Crouch cũng chưa chắc thực hiện được nếu không qua luyện tập.

Bùa chú duy nhất từng gây khó khăn cho Hermione có lẽ là bùa gọi Thần hộ mệnh, dù tập luyện rất nhiều và cuối cùng có thể gọi được Thần hộ mệnh hữu hình nhưng Hermione thường không thành công trong lần thực hiện đầu tiên. Hermione còn có thể có thể tạo ra ngọn lửa di động có thể chống được nước.

Ngọn lửa giúp từng giữ ấm cho cả ba người; làm phân tâm giáo sư snape khi Hermione nghĩ ông đang cố thực hiện bùa lên cây chổi của Harry trong trận Quidditch; thắp sáng phòng vệ sinh nữ khi cả ba hẹn nhau pha chế thuốc Đa dịch để tìm kiếm thông tin về người thừa kế nhà Slytherin. Trong năm học thứ sáu, Hermione có thể dùng được bùa ngải lú, bùa chú mà cả giáo sư Snape cần phải tập trung mới thức hiện được.

Độc dược: Hermione có thể điều chế cả những độc dược cao cấp như Thuốc Đa dịch ngay từ năm học thứ hai, để giúp Harry và Ron tìm được bí ẩn về Phòng chứa bí mật từ Draco Malfoy. Không cần nói nhiều về điểm số Nổi bật mà cô đạt được trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng, và là một trong mười hai học sinh có thể bước tiếp vào kỳ kiểm tra Pháp thuật tận sức. Hermione có thể nhận ra hiệu ứng của các loại độc dược trong thực tế dù trước đó chỉ đọc qua sách vở.

Hermione cũng là người duy nhất trong năm học thứ sáu hiểu tường tận định luật thứ ba của Golpalott và thành công điều chế thuốc giải độc từ 52 loại nguyên liệu khác nhau. Năm học thứ sáu cũng là năm mà kỹ năng độc dược của Hermione được nâng cấp khi Harry chia sẻ với cô cuốn ghi chép của Hoàng tử lai về cách thực hiện, gợi ý điều chế độc dược.

“Chỉ mỗi Hermione Granger có thể biến đổi hoàn toàn hình dáng” – Giáo sư Mcgonagall khen ngợi Hermione trong môn học Biến hình

Biến hình: Thêm một môn học Hermione đạt điểm số nổi bật trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng. Hermione có thể biến từ con Nhím sang vật dụng để cắm kim hay thực hiện thần chú được xem là khó nhất ở cấp độ cơ bản, làm đồ vật biến mất như lọ thuốc của Harry và một con mèo.

Hermione còn thông thạo thần chú cao cấp hơn của phép biến hình, thần chú triệu hồi. Trong năm học thứ sáu, Hermione có thể gọi ra một đàn chim yến, một cái vòng hòa và một cái bình mà không cần niệm chú. Hermione còn có thể tự biến mình thành Ron khi đột nhập vào ngân hàng Gringotts.

Ma thuật: Khả năng sử dụng ma thuật của Hermione chưa từng được nhắc đến. Dù vậy, đối với người được mệnh danh thiên tài trong việc dùng bùa chú, Hermione có thể sử dụng ma thuật thậm chí ở cấp độ cao. Hermione từng dùng lời nguyền cắt sâu, lời nguyền khóa chân vào năm học thứ nhất và lời nguyền đông chân vào năm học thứ sáu.

Độn thổ: Không mấy ngạc nhiên khi Hermione là người đầu tiên trong khóa học độn thổ thành công, thậm chí là vượt qua kì thi với chỉ một lần thi. Ron và giáo viên hướng dẫn từng nhận xét phần thi của Hermione là hoàn hảo nhất. Trong quá trình tìm kiếm Trường sinh Linh giá, Hermione còn có thể đôn thổ hai lần liên tiếp.

Nghiên cứu về ngôn ngữ Rune cổ đại: Hermione thật sự là thiên tài bẩm sinh trong việc thông dịch tiếng Rune cổ đại. Không chỉ đạt điểm số Nổi bật trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng và bước vào kỳ Kiểm tra Pháp thuật tận sức; khả năng này còn giúp bộ ba tìm ra những gợi ý cần thiết về các bảo bối Tử thần. Về sau, khi làm việc trong bộ Pháp thuật, Hermione đã chuyển những câu truyện trong cuốn sách Truyện kể của Beedle Người hát rong sang tiếng Anh và tái xuất bản nó.

Thảo dược học: Nằm trong danh sách những môn học đạt điểm số Nổi bật trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng, Hermione thật sự thông thạo thực vật và những thần chú liên quan tới chúng. Trong năm nhất, Hermione có thể nhận ra rễ cây Nhân sâm và co6gn dụng của chúng; cùng như từng cứu Harry và Ron khỏi Tấm lưới Sa tăng khi tạo ra ngọn lửa màu xanh.

Số học: Đây có lẽ là môn học Hermione yêu thích sau môn ngôn ngữ Rune cổ đại và Bùa chú, cũng là lớp học ít người đăng ký nhất. Hermione cũng giành cho mình điểm số Nổi bật trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng và tiến vào kỳ Kiểm tra Pháp thuật Tận sức.

Trí thông minh logic: Không hẳn phù thủy vĩ đại nào cũng được thiên phú cho khả năng suy nghĩ logic. Ngay từ năm nhất, nhờ khả năng quan sát và trí thông minh của mình, Hermione đã giúp Harry vượt qua nhiều thần chú bảo vệ để tới được căn phòng cất giữ hòn đá phù thủy. Không chỉ trở thành một trong những học sinh xuất sắc nhất lớp, Hermione còn nhận điểm số Nổi bật cho tất cả bộ môn trong ky thi Pháp thuật Thường đẳng, trừ điểm số Vượt mong đợi trong môn PCNTHA.

Hermione từng phỏng đoán con vật ẩn náu trong Phòng chứa bí mật chính là Tử xà Basilisk, kể cả việc giáo sư Lupin là người sói. Tuy nhiên, có tài thường sẽ có tật, khi mà xác suất suy đoán luôn chính xác, Hermione dần nảy sinh thói quen dựa dẫm trên những thông tin và phân tích của bản thân mà bỏ qua trực giác. Harry thường là người dựa trên thông tin quan trọng của Hermione và trực giác của bản thân đặt các mảnh ghép thông tin lại với nhau để đưa ra câu trả lời sau cùng cho mọi trường hợp.

Muggle học: Hermione từng chọn môn học này cùng nhiều môn học khác nhờ sự giúp đỡ của xoay thời gian, trong năm học thứ ba. Tuy nhiên, được sinh ra trong một gia đình Muggle, Hermione hiểu rõ thế giới Muggle hơn sự hạn chế từ sách vở, cô thường mang đến những luận điểm hay góc nhìn mới về mọi vấn đề trong lớp học và đương nhiên đạ điểm số 300% cho bài thi cuối khóa.

Thiên văn học: Đạt điểm số Nổi bật trong kỳ thi Pháp thuật Thường đẳng, nhưng Hermione không đăng ký tham gia kỳ Kiểm tra Pháp thuật Tận sức cho bộ môn này. Hermione thường làm hộ bài tập cho Harry và Ron.

Lịch sử Pháp thuật: Hermione rất thích cũng như mua và đọc khá nhiều sách liên quan tới lịch sử giới phù thủy từ khi còn nhỏ, trong đó có cả cuốn sách liên quan tới lịch sử trường Hogwarts. Hermione là một trong ít học sinh thật sự chú tâm vào bài giảng của giáo sư Binns và kết thúc khóa học với điểm số Nổi bật trong bộ môn được cho là nhàm chán nhất trường.

Chăm sóc sinh vật Pháp thuật: Kỹ năng tương tác và điểm số Nổi bật của Hermione trong quá trình học tập tại Hogwarts sau cùng cũng có đất dùng, khi cô tham gia vào Hội vận động quyền lợi cho Gia tinh và nhiều sinh vật phép thuật trong Bộ quy chế và kiểm soát sinh vật kỳ bí. Hermione cũng là người khuyến khích Harry kiên nhẫn hơn với Kreacher, nhờ đó cải thiện được mối quan hệ giữa họ.

Thuật chữa trị: Tuy chỉ có những kiến thức căn bản trong thuật chữa trị nhưng Hermione có thể ứng dụng rất tốt trong thực tế. Ngay năm học thứ hai, Hermione có thể nhận biết và thuộc lòng đặc tính của cây Nhân sâm. Hay chữa trị vết thương của Harry gây ra bởi Nagini và vết thương sót thân khi Ron độn thổ.

Thuật giả kim (lý thuyết): Hermione đọc rất nhiều sách, trong đó có cả sách về Giả kim thuật và Hòn đá phù thủy, nhờ vậy Hermione mới có thể tường tận về định luật thứ ba của Golpalott.

Quidditch (lý thuyết): Dù không hề hứng thú nhưng Hermione cũng biết nhiều câu chuyện thú vị xoay quay Quidditch mà chưa chắc nhiều người chơi Quidditch đã biết, từ cuốn sổ tay Quidditch qua các thời kỳ ngay năm nhất. Vì vậy Hermione biết được trái banh Snitch ghi nhớ cảm giác về người đầu tiên chạm vào nó.

Kỹ năng lãnh đạo: Nếu Harry là người đưa ra mục tiêu cho cả nhóm thì Ron và Hermione là những người giúp Harry theo sát việc cậu cần làm. Cũng như Harry, Hermione chưa từng muốn đặt mình vào vị trí này trừ khi cần, những kỹ năng lãnh đạo Hermione được rèn luyện và tiến bộ rất nhiều trong quá trình thành lập đội quân Dumbledore đến việc tìm kiếm Trường sinh Linh giá.

Sau khi làm việc tại Bộ quy chế và kiểm soát sinh vật kỳ bí, Hermione được tiến cử lên vị trí Phó cục trưởng Sở Thi hành pháp thuật để xem xét và triệt để loại bỏ những điều luật được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi của giới thuần huyết trong công cuộc cải tổ Bộ Pháp thuật. Hermione thậm chí được tiến cử lên vị trí Bộ trưởng Bộ Pháp thuật sau đó.

Pháp cụ

Đũa phép: Hermione sở hữu cây đũa phép 10 ¾ inch, gỗ nho, lõi tim rồng, tay cầm chạm trổ hình cây nho. Sau khi bị cướp mất, Hermione chuyển sang dùng đũa phép mà Ron giải giới được từ Bellatrix.

Kẻ tiết lộ: Pháp cụ có thể khiến mọi loại mực pháp thuật ẩn hiện ra. Hermione từng thử dùng lên nhật ký của Tom Riddle nhưng không có kết quả. Không có tình tiết cho thấy liệu Hermione còn giữ pháp cụ này đến hiện giờ.

Crookshanks: thuộc giống mèo Kneazle, có bộ lông dày màu vàng sậm. Crookshanks khá thông minh nhưng không mấy cởi mở với mọi người trừ Hermione. Cả hai thất lạc nhau sau khi Tử thần Thực tử tấn công Hang sóc. Tuy không được đề cập trong bất cứ tình tiết nào cả trong truyện lẫn phim nhưng nhiều khả năng cả hai có thể tìm lại được nhau.

Xoay thời gian: Hermione nhận được xoay thời gian vào năm học thứ ba, pháp cụ này giúp Hermione có thể tham gia mọi lớp học mà mình muốn. Hơn thế nữa, nhờ vào nó mà Sirius và Buckbeak đều giữ được mạng sống. Hermione đã trả lại nó vào cuối năm học.

Túi xách phép thuật: Hermione đã thực hiện bùa mở rộng không bị phát hiện lên chiếc túi xách đính đá của chính mình. Chiếc túi nhờ đó có thể chứa được rất nhiều thứ từ sách vở, quần áo, cây bạch tiển tới trang thiết bị cắm trại khi họ cần phải nghỉ ngơi trong thời gian tìm kiếm Trường sinh Linh giá. Nhờ kích thước rất nhỏ mà Hermione có thể dễ dàng giữ nó an toàn trong suốt chuyến đi.

Truyện kể của Beedle – người Hát rong: Di vật mà Albus Dumbledore để lại cho Hermione là bản gốc của những câu truyện ngụ ngôn, viết bằng chữ rune. Cuốn sách cũng là chìa khóa dẫn bộ ba đền với chân tướng của Bảo bối Tử thần qua Xenophilius Lovegood. Rất lâu sau đó, Hermione chuyển toàn bộ nội dung của cuốn sách sang tiếng Anh và cho xuất bản nó.

Đũa phép của Bellatrix: Sau trận chiến tại trang viên dòng họ Malfoy, Hermione đánh mất cây đũa phép trong khi Ron giải giới và Harry chụp được đũa phép của Bellatrix. Vì không có được lòng trung thành của cây đũa phép, Hermione không thể sử dụng hết khả năng của nó. Hermione có cho mình cây đũa phép mới trước khi trận chiến trường Hogwart xảy ra.

Chuyển đổi Cổ ngữ Rune nâng cao: Hermione sử dụng cuốn sách vào năm học thứ 5; đây là tài liệu bắt buộc dùng trong bộ môn Cổ ngữ Rune mà Hermione theo học từ năm thứ 3 với sự hỗ trợ của xoay thời gian.

Ký hiệu Ma thuật: Cuốn sách cơ bản trong bộ môn Cổ ngữ Rune mà Hermione sử dụng khi chỉ mới năm thứ hai tại trường như sự chuẩn bị trước cho dự định theo học môn học này vào năm ba.

Tài liệu đánh giá việc đào tạo pháp thuật tại châu Âu: cuốn sách tổng hợp thông tin về các trường đào tạo pháp thuật tại châu Âu. Trước năm 1994, Hermione từng đọc qua và học được rất nhiều thứ từ cuốn sách, kể cả danh tiếng của Học viện Durmstrang trong việc đào tạo ma thuật. Cuốn sách cũng đề cập tới Học viện Pháp thuật Beauxbatons. Hermione từng cân nhắc việc mang theo cuốn sách trong quá trình tìm kiếm Trường sinh Linh giá. Không rõ cuối cùng cuốn sách có được mang theo hay không, dù gì nó hầu như không mang lại bất cứ thông tin cần thiết nào liên quan đến Trường sinh Linh giá.

Sách thần chú Vòi rồng: cuốn sách ban đầu thuộc về Barty Crouch, người đã từng giả mạo giáo sư Moody.  Bộ ba đã học và sử dụng thần chú trong cuốn sách; cuốn sách còn hướng dẫn cách khống chế Rồng lửa trong văn phòng các giáo sư.

Lễ phục: Trong truyện, bộ lễ phục trong vũ hội Tam pháp thuật của Hermione có nhiều lớp, màu xanh biển. Và màu tím cùng màu với đôi giày trong đám cưới của Bill-Fleur.

Đồng xu đội quân Army: Hermione tạo ra đồng xu đội quân Dumbledore dưới hình dạng một đồng Galleon giả như cách để thông báo thời gian và địa điểm họp mặt cho các thành viên.

Sách thần chú Giải giới: giới thiệu và hướng dẫn thực hiện các thần chú chuyên dùng cho việc giải giới. Hermione từng thuyết phục Harry và Ron học các thần chú sau một lần chạm trán với Draco.

Những sự kiện pháp thuật đang chú ý trong thế kỉ 20: Cuốn sách thống kê những sự kiện nổi bật xuyên suốt thế kỷ 20. Harry Potter cũng được đề cập đến trong cuốn sách, Hermione đã đọc về cậu trước khi nhập học trường Hogwart.

Sách thần chú Thực vật học: Cuốn sách tập hợp những thần chú liên quan tới thực vật. Ấn bản đầu tiên thuộc sở hữu của giáo sư Pomona Sprout tại một trong những nhà Kính của trường. Harry, Ron và Hermione từng học những thần chú trong cuốn sách và thực tập lên những thực vật chưa hoàn toàn phát triển được trồng tại trường Hogwarts. Về sau, không rõ Hermione đã mua một cuốn sách mới hoặc nhận nó từ giáo sư Sprout.

Chuyện đời và bí mật chưa kể của Albus Dumbledore: Hermione nhặt cuốn sách khi đang chạy trốn cùng Harry sau cuộc chạm trán Nagini tại thung lũng Godric. Hermione đã đọc cuốn sách trong suốt chuyền đi mong tìm ra được gợi ý liên quan tới Trường sinh Linh giá, dù rất ghét cuốn sách lẫn Rita Skeeter.

Vòng cổ đá quý: Chiếc vòng cổ đi kèm với lễ phục Hermione chuẩn bị trong đám cưới Bill-Fleur. Chiếc vòng bị phá huỷ sau khi Hermione bị Tử thần thực tử tấn công và bị bắt.

Hộp đựng bút: nơi Hermione cất bút lông và những dụng cụ cần thiết. Chiếc hộp xuất hiện trong phân cảnh Hermione khóc sau khi cãi nhau với Ron trong năm học thứ sáu. Tuy nhiên, có thể Hermione sở hữu chiếc hộp trước đó, có thể từ năm nhất.

Khăn choàng: Hermione từng dùng khăn choàng màu tím đậm trong Đại chiến giới phù thuỷ lần hai cho đến khi bộ ba bắt đầu tìm kiếm Trường sinh Linh giá trong năm học thứ bảy. Chiếc khăn choàng về sau rơi vào tay Scabior.

Lịch sử trường Hogwarts: Hermione tham khảo cuốn sách mỗi khi có bất kỳ thắc mắc liên quan tới trường Hogwarts. Đây cũng là một trong những cuốn sách ưa thích của Hermione trong thời gian rảnh rỗi. Ba trong nhiều chương thú vị của cuốn sách bàn về việc Độn thổ trong khuôn viên lâu đài, năng lượng điển của dân Muggle và Trần nhà trong đại sảnh.

Đồng hồ: Chiếc đồng hồ được Hermione mang trong suốt 2 năm học, từ năm thứ ba.

Ký tự tốc ký và chữ tượng hình trong pháp thuật: Hermione thường đọc cuốn sách ngay trong giờ điểm tâm mỗi sáng, cùng với một đống sách khác để hoàn thành bài tập Ngôn ngữ Rune cổ đại.

Các mối quan hệ

Cha mẹ

Harry Potter: “Mình tưởng bạn đi trượt tuyết cùng gia đình”

Hermione: “Thật ra thì, mình không hứng thú lắm với việc trượt tuyết, nên mình đến để đón Giáng sinh…Họ có chút thất vọng nhưng khi mình bảo những người nghiêm túc với kỳ thi đều ở lại trường để học. Cha mẹ đã thông cảm và muốn mình đạt kết quả tốt” – Hermione thông báo thay đổi kế hoạch cho Giáng sinh

Cả cha và mẹ Hermione đều là nha sĩ và đều tự hào về cô con gái phù thuỷ của họ. Họ còn cùng Hermione lui tới Hẻm xéo khi có thể hay cho phép cô đón lễ Giáng sinh cùng với gia đình Weasley. Nhưng trong nhiều trường hợp, họ không mong muốn Hermione lạm dụng pháp thuật như một cách giải quyết vấn đế. Trong suốt các năm học, Hermione dùng cú để gửi thư cho gia đình và họ cũng nhanh chóng làm quen thậm chí phản hồi thư của cô bé.

Thay vì đi trượt tuyết cùng gia đình, Hermione đã dùng lý do sắp có kỳ thi quan trọng tại trường và quay lại số 12 quảng trường Grimmauld vì lo lắng cho Harry. Vì không muốn cản trở việc học của Hermione, cha mẹ cô đã đồng ý mà không hay biết Hermione đang tham gia vào kế hoạch chuẩn bị cho Đại chiến Phù thuỷ lần hai.

“Giả như mình sống sót sau cuộc tìm kiếm Trường sinh Linh giá, mình sẽ lập tức tìm họ và hoá giải lời nguyền. Nhưng nếu ngược lại….thì, mình nghĩ câu thần chú của mình tốt tới nỗi học chắc chắn sẽ sống một cuộc sống an toàn và hạnh phúc. Wendell và Monica Wilkins sẽ không bao giờ biết rằng họ còn có một cô con gái” – Hermione tâm sự sau khi lấy đi ký ức của cha mẹ

Và để bảo vệ hai người quan trọng nhất, Hermione buộc phải thay đổi trí nhớ của họ, khiến họ tạm thời rời khỏi nơi mình sinh sống mãi cho đến khi cuộc chiến kết thúc, Hermione đã tìm thấy họ tại Australia và khôi phục mọi ký ức.

Harry Potter

“Harry khoác vai Hermione trong khi Hermione vòng tay qua eo cậu, cả hai đều im lặng bước đi dưới làn tuyết rơi, ngang qua ngôi mộ của mẹ và em gái Dumbledore, đi về phía nhà thờ” – Harry và Hermione sau khi viếng mộ cha mẹ Harry.

Hermione trở thành bạn của Harry và Ron ngay sau khi cả ba đánh bại quỷ khổng lồ trong năm học thứ nhất. Cả ba bám nhau suốt những năm học tiếp theo, Harry sớm nhận ra Hermione thật sự phiền phức khi cô suốt ngày rầy la cậu vì sự chểnh mảng và thiếu kỷ luật, điểm mà Hermione ngược lại thấy rất phiền ở Harry.

Ngoài những nhược điểm trên, Hermione và Harry thật sự rất giống nhau đều rất cố chấp trong mọi vấn đề và nhiều lúc cần phải có sự hài hước, lém lỉnh của Ron để cân bằng bầu không khi. Cả hai đã có trận cãi nhau đáng nhớ nhất vào năm học thứ ba, khi Hermione khiến cây chổi bay Firebolt của Harry bị tịch thu vì cô lo lắng Harry sẽ gặp nguy hiểm. Nhờ sự tác động từ phía Hagrid, Harry và Ron đã giảng hoà với Hermione.

Harry và Hermione từng dùng xoay thời gian để cứu Buckbeak dù điều đó trái với quy định. Hermione cũng là người duy nhất tin Harry khi cậu không hề bỏ tên mình vào Chiếc cốc lửa cũng như dành ra nhiều thời gian để giúp Harry luyện tập cho vòng thi Tam pháp thuật và giảng hoà trước nghi ngờ của Ron.

Nếu chủ đề cãi nhau của Hermione-Ron khá đa dạng thì Hermione-Harry thường có những bất đồng về nhận thức và tính cách. Ron thường rất ủng hộ cách nghĩ của Harry khi quyết định bất cứ việc gì nhưng lại chọn cách im lặng mỗi khi Hermione và Harry xảy ra tranh cãi như cách tốt nhất để đối phó khi Umbridge đế nhậm chức hiệu trưởng; độ chính xác trong thông tin mà Sirius cung cấp; Harry có nên học Bế quan bí thuật để đóng lại sự kết nối giữa cậu và Voldemort; có nên tin tưởng Dumbledore sau những điều đã làm quá khứ và liệu rằng họ có nên theo đuổi các Trường sinh Linh giá hay Bảo bối Tử thần.

Ngay cả Harry cũng thường mất bình tĩnh và phản bác trước những ý kiến của Hermione, dù khi câu chuyện chấm dứt cậu luôn công nhận Hermione phần tích rất chính xác. Harry cũng từng có thời gian không tán đồng việc Hermione đứng lên giành lại quyền lợi cho gia tinh, bản thân Harry rất hờ hững với sự tồn tại của Kreacher cho đến khi hiểu được bản chất của việc nô lệ hoá mà giới Phù thuỷ tạo ra.

Tuy hay bất đồng nhưng Harry dành cho Hermione sự ủng hộ và bảo vệ như một thành viên trong gia đình. Harry luôn ở cạnh Hermione dù cho những người khác lựa chọn rời đi. Hơn cả Ron, Harry thấu hiểu, đồng cảm và luôn sẵn sàng chia sẻ, quan tâm Hermione mỗi khi gặp chuyện không vui, như khi chứng kiến Buckbeak bị tử hình.

Harry không chỉ bênh vực Hermione trước những chỉ trích của những người khác, Draco hay thậm chí là Cho Chang, mà còn thể hiện sự tự hào vào khả năng và trí thông minh của Hermione. Harry cũng là người khen ngợi Hermione nhiều nhất bên cạnh các giáo sư phụ trách, cậu còn nhờ cô giúp đỡ trong những tình huống nguy hiểm. Harry thậm chí còn chọn đứng về phía Hermione khi Ron hẹn hò với Lavender.

Lâu dần, việc Harry bảo vệ Hermione trở thành một bản năng và sẵn sàng đăt sự an toàn của Hermione lên trên cả bản thân mình, như khi Lupin hoá sói mất đi ý thức mà tấn công Hermione, Harry đã dùng bản thân mình bảo vệ cô như cách cha mẹ Harry đã từng làm để bảo vệ cậu khỏi Voldemort.

Cách mà Harry và Hermione nâng đỡ nhau về mặt cảm xúc như nắm tay, ôm nhau, chạm má khiến nhiều người, trong đó có Ron, Cho Chang, Viktor Krum, bà Weasley và giáo sư Dumbledore lầm tưởng rằng giữa họ tồn tại mối quan hệ trên mức bạn bè. Dù cho Harry nhiều lần giải thích với Ron, giữa họ chỉ như anh em, cách họ thể hiện chúng là vì họ lớn lên trong thế giới Muggle.

Cảm xúc thuần khiết giữa họ vẫn nguyên vẹn theo thời gian, Hermione và Harry còn cùng nhau làm việc tại Bộ Pháp thuật. Sau khi Harry-Ginny kết hôn, ba đứa trẻ ra đời: James Sirius, Albus Severus và Lily Luna, Hermione còn trở thành mẹ đỡ đầu cho James.

Kế hoạch tiêu diệt chúa tể Voldemort của Dumbledore không chỉ xoay quanh mong muốn Harry tìm ra sự thật về Bảo bối Tử thần, mà còn đề cập đến Hermione như người nắm giữ chìa khoá giúp Harry giải đáp bí mật về các Bảo bối Tử thần.

Ron Weasley

“Tôi nghĩ, có lẽ cả Hermione và Ron sẽ cần một vài lời tư vấn. Tôi tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra tại buổi tư vấn hôn nhân của phù thủy? Nhưng chắc mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Ron cần phải tiết chế lại lòng tự tôn của cậu và Hermione cũng cần phải rộng lượng với cậu hơn một chút nữa.” – J.K.Rowling khi được hỏi về mối quan hệ giữa Hermione và Ron.

Có thể nói Ron là mối tình duy nhất của Hermione, mặc dù tình cảm giữa họ hết lên rồi lại đi xuống. Cả hai luôn đóng tròn vai những người bạn tốt trong nhiều năm liền, và đương nhiên, mối quan hệ của họ tốt tới mức Harry luôn phải là người dàn xếp những trận cãi nhau xảy ra với tần suất cao. Các cuộc chiến giảm dần theo thời gian, những bất đồng dần nhường chỗ cho sự phát triển tình cảm.

“Ron cậu thật sự là người kém nhạy cảm nhất mà mình từng có may mắn gặp phải” – Hermione tức giận trước sự ngây thơ của Ron

Tình cảm giữa Ron và Hermione dần phát triển dần trong suốt những năm học tại Hogwarts. Khi Ron ganh tỵ với sự ngưỡng mộ mà Hermione dành cho Lockhart. Hay trong Vũ hội Tam pháp thuật, Hermione nhàm chán cách Ron nhìn Fleur, Ron thì nổi giận khi cậu lấy can đảm mời Hermione thì Hermione lại chọn cách xuất hiện bên Viktor.

Trong năm học thứ năm, Hermione đã chạm má Ron ngay trước khi trận thi đấu Quidditch bắt đầu, Ron không giấu nổi sự ngạc nhiên mà vô thức đưa tay chạm vào má. Trong vòng thi tuyển Tấn thủ năm học thứ sáu, Hermione đã ngầm phá Cormac McLangger để tăng cơ hội cho Ron.

Hermione: “Mình đã đuổi theo cậu. Mình gọi cậu. Thậm chí cầu xin cậu quay lại”

Ron Weasley: “Mình biết. Hermione, mình xin lỗi, mình thật sự…”

Hermione: “Vậy, cậu xin lỗi. Cậu trở lại sau nhiều tuần bỏ đi và cậu nghĩ xin lỗi là xong? Nhiều tuần trôi qua, mình và Harry có khi đã chết…” – Hermione đuổi theo khi Ron quyết định bỏ đi

Mối quan hệ giữa họ tiến triển rõ rệt, Ron mời Hermione nhảy cùng trong đám cưới Bill-Fleur. Trong quá trình tìm kiếm Trường sinh Linh giá, Ron còn an ủi Hermione bằng cách choàng tay qua vai cô. Harry còn nhìn thấy hai người nắm tay nhau khi ngủ. Hermione đã rất buồn khi Ron quyết định rời bỏ hai người bạn và hạnh phúc không giấu hết khi Ron quay lại. Quyết định phá huỷ vòng cổ của Slytherin cho thấy Ron đã không còn những nghi ngờ bốc đồng trước mối quan hệ giữa Harry và Hermione.

Một vài người khá ngạc nhiên khi giữa Hermione và Ron phát triển mối quan hệ nhiều hơn tình bạn, cả Harry cũng nghĩ rằng họ chắc chắn sẽ hẹn hò trong năm học thứ sáu. Nhờ vào việc bị đưa đến trang viên dòng họ Malfoy, Hermione ra sức bảo vệ Ron khiến Greyback cho rằng Ron chính là điểm yếu của Hermione và cảm giác của Ron khi biết Hermione bị Bellatrix tra tấn mà cả hai thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ về đối phương sau đó. Họ nhanh chóng kết hôn và có cho mình thêm hai thành viên mới trong gia đình.

Cả hai kết hôn khi còn khá trẻ và mối quan hệ của họ cũng cải thiện dần theo thời gian. Trong suốt thời gian Hermione đảm nhận vị trí bộ trưởng Bộ Pháp thuật, Ron tình nguyện dành nhiều thời gian lui tới nhà để chăm sóc những đứa trẻ để Hermione yên tâm, cũng như tiện cho việc quản lý kinh doanh cùng với Geoge. Albus cũng hay nhắc đến việc Ron tự nhiên thể hiện tình cảm của mình với Hermione ở chỗ đông người.

Hermione từng rất nhạy cảm mỗi khi Ron bảo họ kết hôn quá sớm nhưng nhanh chóng cảm động khi Ron cầu hôn Hermione một lần nữa. Đây cũng là điểm chứng tỏ sự trưởng thành trong nhận thức, đồng thời cũng đánh dấu bước chuyển trong mối quan hệ chó-mèo giữa họ từ những năm đầu nhập học.

Gia đình Weasley

Sau khi trở thành bạn với Ron và Ginny, Hermione dần trở nên quen thuộc với các thành viên trong gia đình Weasley. Phần lớn thời gian nghỉ hè, Hermione đều viếng thăm họ ở Hang sóc, cùng nhau mua sắm dụng cụ và tài liệu tại Hẻm Xéo hay đi xem các trận đấu Quidditch thế giới. Arthur Weasley rất có thiện cảm với thế giới Muggle, ông còn mời cha mẹ Hermione cùng tham gia các buổi dã ngoại hay tổ chức những bữa tiệc nhỏ.

Bà Wesley từng có thời gian khá lạnh nhạt với Hermione khi bị ảnh hưởng bởi những gì Rita viết về việc Hermione chơi đùa với tình cảm của cả Harry và Viktor. Nhờ Harry giải thích mà bà nhanh chóng khôi phục sự gần gũi và vui vẻ thường ngày với Hermione.

Trong những anh chị em của Ron, Hermione thân nhất có thể là cặp sinh đôi. Fred-George nhanh chóng chấp nhận việc gia đình có thêm hai đứa em đồng nghĩa với việc có thêm người để trêu đùa. Tuy nhiên, khi Draco gọi Hermione là Máu bùn, cả hai đều rất tức giận và tìm cách đùa với Draco. Hermione từng ngăn họ sử dụng thuốc Lão hoá để lừa vòng bảo vệ của Chiếc cốc lửa nhưng họ đã chịu hình phạt từ bùa chú Dumbledore dùng để đảm bảo độ tuổi của người tham gia.

Hay khi họ dụ dỗ những học sinh mới vào trường thử nghiệm sản phẩm Ăn vặt giả bệnh của mình, Hermione doạ sẽ báo cáo với bà Weasley thì họ nhúng nhường hẳn, dù trước đó họ bỏ ngoài tai lời nói của cô. Tuy vậy, Hermione thật lòng ngưỡng mộ tài năng của cặp anh em sinh đôi này, Fred còn rất hãnh diện khi giảm giá cho Hermione nếu cô mua bất kỳ một vật liệu nào. VÀ cũng như gia đình Weasley, Hermione đã suy sụp trước sự ra đi của Fred trong trận chiến tại trường Hogwarts.

Những đứa trẻ

Ron Weasley: “Nếu con không được chọn vào nhà Gryffindor, bố mẹ sẽ tước quyền thừa kế. Nhưng mà đừng lo lắng quá”

Hermione: “Bố con không có ý đó đâu” – Hermione an ủi Rose trước trò đùa của Ron

Sau khi Đại chiến Phù thuỷ lần hai kết thúc, Hermione kết hôn với Ron, họ có một con gái – Rose và một con trai – Hugo. Rose bước vào năm học đầu tiên cùng lúc với Albus và cô bé sở hữu toàn bộ trí thông minh từ Hermione. Hugo thường hưởng kỹ năng bay lượn và Quidditch, dù luôn xuất hiện cùng với Albus và James, Hugo khá ít nói.

Cháu trai và cháu gái

Cũng như Ron, Hermione có rất nhiều cháu. Harry-Ginny có 3 người còn: James, Albus và Lily; Bill-Fleur cùng có 3 người con: Victoire, Dominique, Louis; George-Angelina Johnson có 2 người con: Fred, Roxanne; Percy-Audrey có 2 người con: Molly, Lucy.

Viktor Krum

Hermione: “Làm thế nào cô ta biết Viktor đã mời mình đến chơi trong kỳ nghỉ hè?…cô Pomfrey đã mang cho bọn mình hai tấm chăn, anh ấy kéo mình ra xa khỏi đám đông để họ không thể nghe thấy, rồi anh ấy hỏi nếu mình không có kế hoạch cho mùa hè này, liệu mình có muốn…?

Ron Weasley: “Rồi cậu trả lời như thế nào?”

Hermione: “Anh ấy bảo chưa từng có cảm giác như vậy với ai khác”

Viktor Krum là một trong những người chơi Quidditch chuyển nghiệp nổi tiếng và theo học trường Durmstrang, đồng thời là đại diện tham gia cuộc thi Tam pháp thuật. Cậu hay đi theo Hermione đến thư viện, quan sát cô và cố gắng lấy hết can đảm để có thể nói chuyện, thậm chí mời cô tham dự Vũ hội và Hermione đã đồng ý. Sự xuất hiện của Viktor nổi tiếng cùng vẻ đẹp của Hermione tại Vũ hội tạo nên sự náo động không nhỏ.

Hermione cũng chính là người Viktor cần cứu trong vòng hai của cuộc thi Tam pháp thuật. Sau khi an toàn vượt qua thử thách, Viktor bày tỏ với Hermione rằng cậu chưa từng có cảm giác như hiện tại với bất kỳ ai và ngỏ ý mời Hermione đến Bungary trong kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, mối quan hệ của họ vẫn chưa đủ lớn để hermione có thể đến Bungary dù vẫn thường xuyên viết thư cho nhau. Họ gặp lại nhau khi Viktor được mời đến đám cưới của Bill-Fleur, và khá thất vọng khi nhận ra tình cảm mà Hermione dành cho Ron.

Bạn cùng phòng

Ron Weasley: “Mình thích cậu Hermione”

Hermione: “Tốt nhất là đừng để Lavender nghe thấy câu nói này từ miệng cậu”

Ron Weasley: “Sẽ không. Nhưng nếu có nó cũng là chuyện tốt…cô ta sẽ hết bám theo mình..”

Hermione được xếp chung phòng với Lavender Brown, Parvatil Patil, Fay Dunber cùng một cô gái khác. Trong khi Lavender và Parvati nhanh chóng trở thành bạn thần thì Hermione dường như không thể hiện sự thân thiết với bất kỳ ai trong số họ. Dù chung sống hoà bình, mỗi người một sở thích, một thế giới nhưng họ thỉnh thoảng cũng xảy ra tranh cãi.

Hermione không thích sự phi lý trong môn học Bói toán – môn học ưa thích của cả Lavender và Parvati; hay vì không khéo an ủi người khác mà Lavender hiểu lầm Hermione; Lavender từng nghi ngờ khi Harry thông báo về sự trở lại của chúa tể Voldemort hay Hermione thường tìm Harry để tâm sự khi Lavender hẹn hò với Ron, nhưng khi học chia tay Hermione vẫn kiềm nét cảm xúc của bản thân vì không muốn khiến Lavender buồn. Hermione còn cứu thoát Lavender khỏi Greyback trong trận chiến trường Hogwarts.

Hầu như giữa Hermione và Parvati không xảy ra vấn đề gì, cũng vì họ không hề thân thiết. Trong năm học thứ nhất, vì quá vui mừng khi Harry bắt đươc trái banh Snitch, Hermione đã ôm Parvati. Parvati từng cảm thấy có lỗi khi cười nhạo Hermione trong bộ môn Biến hình.

Từ nguyên học

Ý tưởng cho cái tên Hermione bắt nguồn từ Chuyện tình Mùa đông của Shakespeare và sở thích đối với Thần thoại Hy lạp. Rowling quyết định lầy tên Hermione dựa trên chữ “Hermes”, vị thần thông tin, đại diện cho trí tuệ, sự hùng biện và sự nhạy bén.

Hermione còn là tên của công chúa Sparta, con một của vua Menelaus và Helen. Cái tên còn xuất hiện trong vở kịch Cadmus et Hermione của tác gia Jean-Baptiste Lully dựa theo câu chuyện của vị thần Harmonia, người đã kết hôn với người sáng lập nên thành phố Thebes.

Trong di chúc của Albus Dumbledore, tên lót của Hermione được đổi thành “Jean”; tuy nhiên, Rowling từng đề cập trong cuộc phỏng vấn trước đó, tên lót chính xác của Hermione là “Jane” vì không muốn Hermione và Umbridge có chung tên lót. Từ “Jane” là một biến thể dành cho nữ giới từ cái tên “John”, có nghĩa là “Đức chúa trời”.

Granger là một từ khá gần gũi với người nông dân trong chế độ phong kiến, đặc biệt đây còn là chức danh cho người đại diện vua chúa giám sát việc thu thuế và cho thuê các kho thóc. Ngày nay, Granger trở thành họ phổ biến tại Anh, nhưng bắt nguồn từ “Grangier” trong tiếng Pháp và từ “Grainger” trong tiếng Norman; cả hai từ đều có nghĩa là “kho thóc” trong tiếng Latinh, cũng là cách ám chỉ nguồn gốc Muggle của Hermione.

Tên của Hermione ban đầu là “Puckle” nhưng Rowling cảm thấy nó không phù hợp với tính cách nhân vật nên Rowling quyết định đổi thành “Hermione”.

Hermione có khả năng được đặt theo tên của nhà kinh tế học đạt giải Noble, Clive Granger, người đang giảng dạy tại đại học Nottingham về thuyết nhân quả Granger. Hoặc có thể dựa tên của một nhân vật thuộc tầng lớp thượng lưu, người có thể ghi nhớ bất kỳ cuốn sách nào trong cuốn tiểu tuyết 451 độ F.

Hậu trường

Diễn viên người lai Pháp-Anh Emma Watson vào vai Hermione trong tất cả phần phim chuyển thể: Hòn đá Phù thủy, Phòng chứa bí mật, Tù nhân ngục Azkaban, Chiếc cốc lửa, Mệnh lệnh Phượng Hoàng, Hoàng tử lai và Bảo bối Tử thần. Emma cũng là một trong 14 diễn viên xuất hiện trong cả 8 phần phim.

Diễn viên người Anh Noma Dumezweni vào vai Hermione trong vở kịch Harry Potter và Đứa trẻ bị nguyền rủa.

Lý do Rowling chọn cho nhân vật chính của mình cái tên kém phổ biến vì cô không muốn tên của bất kỳ đứa trẻ nào bị bạn bè chế giễu vì tính “ta đây biết hết”.

Sophie Thompson vào vai Hermione khi biến thành Mafalda Hopkirk trong Bảo bối Tử thần, phần 1; Helena Bonham Carter khi biến thành Bellatrix trong Bảo bối Tử thần, phần 2; Daniel Radcliffe khai biến thành Harry Potter trong trận chiến Bảy Potter. Nhưng Emma vẫn là người lồng tiếng cho cả ba lần cải trang.

Dù Hermione từng có răng cửa khi mới nhập học nhưng trong quá trình quay Emma Watson lại không sở hữu răng cửa và cũng không thể nói khi dùng răng giả.

Tóc Hermione thay đổi theo từng phần phim. Ấn tượng nhất có lẽ là kiểu tóc xù vào năm học đầu tiên, gợn sóng vào năm học thứ hai, xoăn vào năm học thứ ba và trong phân cảnh diễn ra cuộc thi chế tạo độc dược, Hermione trở lại với kiểu tóc xù tương tự năm thứ nhất nhưng ngắn hơn.

Thần hộ mệnh của Hermione là một con hải ly, là một nhánh của họ chồn chỉ khác là chồn không sống được dưới nước. Đây cũng là động vật mà Rowling ưa thích.

Hermione được gọi là Hermelien trong tiếng Hà Lan, Hermine trong tiếng Đức. Nó còn trùng với từ Hermielijin trong tiếng Hàn lan và Hermelin trong tiếng Đức, cả hai đều là tên của chồn Ecmin.

Trong phần Harry Potter và Bảo bối Tử thần, Hermione tằng nói với Rufus Scrimgerour rằng cô không có dự định theo ngành luật. Thế nhưng, sau khi tốt nghiệp trường Hogwarts, Hermione lại làm việc trong bộ phận Quy chế và Kiểm soát các sinh vật Pháp thuật.

Trong bản phác thảo, Hermione mém tí có thêm một người chị em Muggle.

Hermione thường gọi đầy đủ tên họ của Ron mỗi khi học cãi nhau như cách cô bé khiêu khích Ron. Ví dụ như khi Ron mất Scabbers và nghi ngờ Hermione “Ronald đây vừa mất đi con chuột hay khi Hermione bênh vực Ginny “Thật sự thì, Ronald, họ chỉ mới nắm tay và có chút thân mật thôi”

Hermione có thể thực hiện nhiều thần chú đơn giản trước khi nhập học trường Hogwarts, nhưng cô bé lại không hề nhận được cảnh báo nào. Có thể vì cô bé chưa chính thức nhập học với tư cách một phù thuỷ học sinh, Bộ Pháp thuật từng lờ đi những sự việc tương tự như Tom Riddle dùng ma thuật để di chuyển đồ vật; Harry vô tình làm tấm kính bảo vệ biến mất chuồng trăn Nam mỹ hay làm tóc cậu mọc dài sau khi dù Petunia cắt mất; Severus Snape cũng từng nhắc đến việc Lily dùng phép thuật khi còn nhỏ.

Người viết kịch bản phim cho phần Harry Potter và Phòng chứa Bí mật, Steve Kloves từng thừa nhận nhân vật mình thích nhất là Hermione, “Hermione là người cựcc kỳ thông minh, thu hút người xung quanh một cách không chủ đích kể cả bản thân tôi cũng khó cưỡng lại và trải nghiệm nhiều cảm xúc khi phác thảo Hermione.

Trong phần phim Harry Potter và Phòng chứa bí mật, giáo sư Binns gọi Hermione là “cô Grant”. Thật ra đây là thói quen của giáo sư Binns, ông thường gọi mọi người bằng cái tên khác hẳn tên của họ, ông còn gọi Harry là “cậu Perkins”.

“Ông kẹ” của Hermione xuất hiện vào năm thứ ba, khi giáo sư McGonagall nói rằng cô bé sẽ thất bại trong mọi việc, Ron từng nói rằng “bên dưới sự tự tôn của Hermione là bất an và nỗi sợ thất bại”

Trong phần phim chuyển thể Harry Potter và Chiếc cốc lửa, chiếc váy của Hermione màu hồng thay vì màu xanh như trong truyện.

Trong phần phim chuyển thể Harry Potter và Hoàng tử lai, Hermione giới thiệu ba mẹ cô đều là nha sĩ, nhưng không ai ngoài Harry hiểu nha sĩ là gì.

Họ của Hermione trùng với nhà chế tạo độc được Hector Dagworth Granger, dù Hermione khẳng định giữa họ không có liên quan về huyết thống vì cô được sinh ra trong một gia đình Muggle. Nhưng, giả thuyết về việc những phù thuỷ sinh ra trong gia đình Muggle có chung nguồn gốc với phù thuỷ cho thấy rằng Slughorn có thể đúng về mối quan hệ giữa Hermione và Hector.

Trong phiên bản phim chuyển thể Harry Potter và Bảo bối Tử thần, chiếc váy Hermione chuẩn bị cho đám cưới Bill-Fleur có màu đỏ thay vì màu tím như trong truyện.

Khi Tử thần Thực tử tấn công Hang sóc, Crookshanks và Hermione bị lạc nhau và không có tình tiết nào nói về việc liệu Hermione có tìm lại được con mèo hay không.

Trong phần Harry Potter và Bảo bối Tử thần, Harry từng xác nhận điểm yếu duy nhất của Hermione là gọi Thần hộ mệnh, khó tin khi mà Hermione luôn dẫn đầu trong mọi môn học kể cả PCNTHA. Nhưng, phép gọi Thần hộ mệnh dựa trên cảm xúc của người thực hiện, đây cũng là một phần nguyên nhấn khiến Harry dễ dàng học được, nhưng lại là thách thức với người thiên về logic như Hermione. Ngoài ra, J.K.Rowling từng nhấn mạnh phép thuật này không chỉ dựa trên những hồi ức tích cực mà còn có thể xuất phát từ lòng tin của người sử dụng. Rõ ràng nhất là việc Harry gọi Thần hộ mệnh cứu thoát Siriusa trong trận đấu Quidditch, trong khi Hermione là người rất sợ mắc phải sai lầm.

Trong phần Harry, lược sử, Rowling từng đề cập đến thắc mắc của Steve Kloves về việc có thể nảy sinh vấn đề giữa Harry và Hermione trong phần Bảo bối Tử thần. Trong nhiều trường hợp khi Harry và Hermione ở cạnh nhau mọi khung cảnh trở nên giàu cảm xúc nên tôi nghĩ Klove có điểm đúng. Như lúc Hermione chạm vào tóc Harry khi cậu ngồi trên đỉnh đồi đọc sách nói về Dumbledore và Grindelwald, hay khi họ vòng tay qua nhau khi đi qua nghĩa trang. Hermione và Harry thật sự có những khoảnh khắc mà Ron không thể chạm tới.

Rowling từng trả lời câu hỏi “Hermione sẽ nhìn thấy gì khi nhìn vào chiếc gương”, “có lẽ cô bé sẽ thấy mình, Harry và Ron khoẻ mạnh không một vết xước, cảnh Voldemort bị đánh bại và một người quan trọng với cô bé”

Ban đầu, tên lót của Hermione vốn là “Jane” và sau khi Dolores Umbridge xuất hiện, Rowling quyết định đổi “Jane” thành “Jean”.

Cây đũa phép của Hermione là từ gỗ cây nho, loại cây khớp với ngày sinh nhât Hermione theo lịch người Celtic. Rowling đã bỏ nhiều công sức để tạo ra sự kết nối giữa ba cây đũa phép. Theo lịch Celtic, cây nho tượng trưng cho sự pha trộn màu sắc cảm xúc giữa sự hạnh phúc và chiến tranh, tham vọng và sự cân bằng.

Màu tóc của Hermione trong truyện vốn là màu nâu, nhưng trong phim lại là màu nâu nhạt.

Khi lên ý tưởng ban đầu, họ của Hermione vốn là “Puckle”, về sau được đổi thành “Granger”.

Trong phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần, phần 1, có phân cảnh Hermione quyết định rời khỏi ngôi nhà mình đang sống, tình tiết này không hề có trong sách.

Trong video game Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban dành cho PC, Peeves thường gọi Hermione là “Grunge”. Họ của nhiều nhân vật cũng bị đổi như: Potter = Potty, Weasley = Weasel.

Emma Watson từng trả lời rằng phân cảnh mà cô thích nhất trong tất cả các phần phim là chuỗi cảnh quay trong Vũ hội, Rupert Grint cũng đồng ý với điều này.

Trong truyện, khá nhiều lần Ron và Hermione lặp lại câu nói của nhau. Ví dụ, trong phần Harry Potter và Hòn đá Phù thủy, Hermione tạo ra lửa để hủy diệt Tấm lưới sa tăng, Ron hỏi cô bé “Cậu có phải một phù thủy không vậy?”.Tương tư, Hermione từng hỏi Ron “Cậu có phải một pháp sư không vậy?” khi Ron thấy cậy liễu roi rất phiền phức và định dùng tới Crookshanks. Hay khi xảy ra trận chiến Bảy Potter, Tonks từng bảo nhờ vào Ron mà họ toàn mạng trở về và Ron thậm chí còn hạ được một vài Tử thần thực tử, Ron bảo với Hermione “chẳng có gì đáng ngạc nhiên”. Hermione cũng nói câu tương tự trước lời khen của cậu trong đám cưới Bill-Fleur.

Hermione có 7 phân cảnh khóc trong 8 phần phim:

Phần 1: Sau khi nghe thấy Ron bảo mình là đúng là một cơn ác mộng và hiển nhiên mình chẳng thể có bạn, Hermione trốn vào phòng vệ sinh và khóc.

Phần 2: Khi Hermione và bạn của cô bé chúc mừng Hagrid được phóng thích khỏi Azkaban và trở về trường vào cuối phim

Phần 3: Khi cả ba người bạn chứng kiến Buckbeak bị tử hình

Phần 4: Sau khi Ron làm hỏng tâm trạng tốt của Hermione trong buổi lễ hội

Phần 6: Khi Ron công khai qua lại với Lavender và trong lễ tiễn đưa Dumbledore.

Phần 7: Lo lắng khi Harry quyết định đi vào khu rừng Cấm để tiêu diệt Voldemort.

Trong phần Harry Potter và Phòng chứa bí mật, Hermione đã cố gắng không khóc khi bị Draco Malfoy gọi là Máu bùn dù cho cô bé hiểu điều Draco ám chỉ, tình tiết này đi ngược trong truyện khi cả Hermione, Ron và Harry chỉ hiểu ý nghĩa chữ Máu bùn sau khi Ron giải thích. Nếu theo đúng nội dung truyện, Hermione chỉ không khóc trong tình huống tương tự vào năm học thứ năm.

Trong phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần, phần 1, Hermione có thể chơi được piano và cố gắng dạy Ron cách chơi tại quảng trường Grimmauld.

Trong phần phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần, phần 1, Bellatrix Lestrange dùng con dao khắc chữ máu bùn vào tay Hermione trong lúc thẩm vấn. Tình tiết này vốn không có trong truyện nhưng được thêm vào dựa trên ý tưởng của Hermione và Helena Bonham Carter.

Trong phần phim LEGO Harry Potter: Năm học 1-4, Hermione có thể điều khiển Crookshanks và thông dịch chữ rune cổ từ năm học thứ 1 thay vì năm thứ ba.

Trong phần phim chuyển thể Harry Potter và Chiếc cốc lửa, Hermione đã cáu giận khi Harry nhờ cô bé chuyển giúp tin nhắn cho Ron, “mình không phải một con cú mèo”. Trong giới phù thủy, cú mèo thường là phương tiện truyền thông tin. Ngoài ra, tên của Hermione bắt nguồn từ chữ Hermes, một vị thần thông tin của người Hy lạp

Hermione cũng là một nhân vật có cốt truyện riêng trong phần các phần game chuyển thể: Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban, Chiếc cốc lửa, Hoàng tử lai và Bảo bối Tử thần – phần 2.

Toàn bộ tình tiết phụ về mong muốn đòi lại quyền lợi cho Gia tinh của Hermione bị cắt khỏi phần phim chuyển thể.

Ca sĩ Katy B là một trong những người thử vai cho Hermione, nhưng bị loại khi đạo diễn phát hiện cô chưa từng đọc qua bất kỳ phần truyện nào. Charlotte Church cũng tham gia thử vài nhưng bị đánh trượt vì độ tuổi không phù hợp.

Trong phần LEGO Harry Potter: Năm học 5-7, nhiều phiên bản nhân vật Hermione có sẵn trên gói nhân vật của DLC, Phiên bản có tên “Hermione – váy hồng” vì nó được phác thảo lại từ hình tượng Hermione trong chiếc váy hồng mà cô đã mặc trong lễ hội từ phần phim chuyển thể Harry Potter và Chiếc cốc lửa.

Trong phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần, phần 2, cụm từ “Máu bùn”  được khắc lên tăng của Hermione, Ron và Harry khi họ bị bắt tới trang viên dòng họ Malfoy. Việc vết sẹo có được chữa lành hay không không được để cập cả trong truyện.

Nhận xét của tác giả

J.K.Rowling từng tiết lộ Hermione như một phiên bản cường điệu bản thân cô năm 11 tuổi:

“…Không có bất kỳ nhân vật nào trong cuốn sách là bản mô phòng của bất kỳ ai trong đời thực. Thật sự vẫn có một số người tạo cho tối cảm hứng tạo nên nhân vật, nhưng bạn biết đầy, một khi nhân vật được phát họa trên những trang giấy thì chúng trở thành sẽ những cá thể riêng biệt.

Nhưng, Hermione là ngoại lệ, cô bé là hình tượng cường điệu của tôi khi mười một tuổi – đương nhiên tuyệt vời hơn nhiều, vì ở độ tuổi đó tôi không thông minh tới vậy đâu – Hermione thật sự rất thông minh – và đương nhiên, rất nhanh nhảu với những việc mình biết.

Rowling đã lồng ghép những điểm tính cách khác nhau của mình vào Hermione, Harry và Ron – “cả ba đều có chứa đựng những điểm tính cách của tôi”. Hermione còn được nhấn mạnh với tính cách mạnh mẽ, lạc quan và như “bộ não của cả nhóm” – người mà Harry không thể thiếu.

Đứng trên góc nhìn nữ quyền, Rowling rất tự hào về Hermione vì Hermione thật sự nghiêm túc trong mọi việc, chưa từng phải thay đổi quan điểm hay tính cách của bản thân để lấy lòng Ron. Rowling ví Hermione như một chất gây nghiện, “một cô gái thật sự” không nổi bật nhưng lại rất thu hút.

Trong phỏng vấn cho tạp chí Wonderland năm 2014 bởi Emma Watson, Rowling thừa nhận, ban đầu Harry vốn là lựa chọn phù hợp nhất cho Hermione thay vì Ron.

“Tôi chọn Ron cho Hermione như một cách hoàn thành mong ước mà tôi đã ấp ủ từ đầu. Cũng bởi vì nó sẽ tốn ít giấy mực cũng như để tôi tập trung nhiều hơn vào những tình tiết khác trong câu truyện.”

Tuy nhiên, Rowling dần nhận ra mối quan hệ giữa Hermione-Ron hấp dẫn và hợp lý, nhưng điểm khó để xây dựng nó là khi cả hai trưởng thành với tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Tuy nhiên, Rowling luôn cho rằng “họ chắc chắn sẽ ổn thôi” nếu có thêm một vài buổi tư vấn hôn nhân. Điều cần làm là Ron phải tiết chế sự tự tôn của cậu trong khi Hermione chỉ cần rộng lượng một chút với đống nhược điểm của Ron.

Rowling nhấn mạnh rằng Hermione giống hệt mình khi cả họ đều yếu lòng trước những người đàn ông vui tính. Đồng thời, Rowling còn thể hiện sự mãn nguyện vì đặt cả hai lại gần nhau, giúp họ cân bằng đối phương và tìm thấy nửa còn lại của mình.

Bài báo còn đề cập phần trả lời phỏng vấn của Emma Watson “Tôi nghĩ có rất nhiều người hâm mộ hiểu điều mà Rowling đã đề cập và họ thật sự hiểu Ron chính là người có thể mang lại hạnh phúc cho Hermione”

Related Articles

Back to top button
Close