Hẻm Xéo là gì?

Hẻm xéo là một trung tâm thương mại nhỏ bên trong một cái hẻm của thế giới Phù thủy, nằm giữa trung tâm thành phố London. Tuy vậy, không một người dân Muggle nào có thể nhận ra được vị trí của Hẻm Xéo. Lối vào Hẻm Xéo nằm đằng sau quán Cái Vạc Lủng, một quán rượu kiêm quán trọ rất nổi tiếng. Cách vào được Hẻm Xéo: đến bức tường ở sân sau quán và gõ nhẹ vào những viên gạch (3 dọc, 2 ngang, bên phải); ngay lập tức những viênc gạch trên bức tường sẽ xếp chồng lên nhau, nhường lối dẫn tới Hẻm Xéo. Ngoài ra, các Phù thủy cũng có thể sử dụng mạng Floo để di chuyển đến Hẻm Xéo.

Bên trong Hẻm Xéo có rất nhiều cửa hàng lớn bé khác nhau, bày bán gần như mọi thứ thuộc về Thế giới Pháp thuật. Một số tiệm nổi tiếng ở Hẻm Xéo như sau:

Quán Cái Vạc của Potage

Cửa tiệm đầu tiên khi vừa bước chân vào Hẻm Xéo, bán đầy đủ mọi loại vạc trên đời. Ngoài ra, quán cũng có chi nhánh ở hẻm Knockturn. Có 3 loại vạc bán chạy nhất ở đây:

 • Vạc thiết: giá 15 Galleons
 • Vạc đồng thay: giá 21 Galleons
 • Vạc đồng xịn: giá 25 Galleons

Tiệm thuốc Ốc sên và Bọ chét

Đây là nơi các học sinh có thể mua nguyên liệu bào chế độc dược. Dù tiệm có một thứ mùi cực kì khủng khiếp của trứng thối và cải nhũn, nhưng tiệm vẫn luôn đông khách.  

Sở Cú Eeylops

Sở cú Eeylops bày bán các loại cú và những vật dụng cần thiết cho cú. Không gian bên trong tiệm tối thui và đầy những âm thanh của hàng chục con cú.

Giá mua cú ở Sở Cú Eeylops:

 • Chim lợn: 10 Galleons
 • Cú Nâu: 10 Galleons
 • Cú Mèo: 15 Galleons
 • Cú Tuyết: giá không xác định
 • Cú Hung: 10 Galleons

Văn phòng Nhật báo Tiên tri

Đây là văn phòng của giới báo chí Phù thủy. Ở đây xuấy bản hai đầu báo khác nhau: Tiên tri buổi tối – được phát hành hằng ngày và Tiên tri chủ nhật – phát hành định kì một tuần một lần.

Tiệm kem Florean Fortescue

Đây là tiệm kem ngon hảo hạng được Florean Fortescue – một phù thủy vui tính và thân thiện thành lập và quản lý.

Tiệm sách Phú Quý và Cơ Hàn

Tiệm bày bán đa dạng rất nhiều loại sách nói về Pháp thuật, bao gồm sách giáo khoa cho các học sinh theo học ở Hogwarts và các loại sách nghiên cứu pháp thuật khác. Ngoài ra, tiệm còn bán những văn phòng phẩm và các loại báo, tạp chí khác:

 • Giá văn phòng phẩm tại tiệm Phú Quý và Cơ Hàn:
 • 300 cuộn giấy da: 3 Galleons, 12 Sickles
 • Bút lông: 7 Sickles 2 Knuts
 • Mực: 10 Sickles 4 Knuts
 • Bao thư: 12 Sickles

Tiệm áo chùng của Madam Malkin cho mọi dịp

Madam Malkin’s là một tiệm bán áo chung gần với tiệm sách Phú Quý và Cơ Hàn. Nơi đây bán nhwuxng bộ áo chùng đồng phục và váy chùng cho học sinh trường Hogwarts. Những bộ quần áo này sẽ được phụ tá của Phu nhân Malkin đo may một cách hoàn hảo.

Tiệm đũa phép của Ollivander

Đây là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất Hẻm Xéo. Tiệm đũa phép của Ollivander nhỏ xíu, tồi tàn và đầy bụi. Trên cánh cửa ở ngoài tiệm có một bảng chữ quảng cáo, được mạ vàng những đã bị tróc ra: “Nhà sản xuất đũa phép uy tín từ năm 392 BC”. TIệm có hàng ngàn cây đũa phép được đựng trong các hộp nhỏ và được cất gọn gàng trên kệ.

Tiệm sinh vật huyền bì

Đây là nơi bày bán những sinh vật huyền bí được các Phù thủy mua về làm thú cưng. Ngoài ra, khi các khách hàng đến với tiệm, họ còn được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho các “thú cưng”. Đặc trưng của tiệm là đầy tiếng ồn ào và bốc mùi hôi thối của động vật.

Tiệm cung cấp trang thiết bị Quidditch chất lượng cao

Đây là nơi bày bán những cây chổi bay và dụng cụ chơi Quidditch. Trước tủ kính trưng bày của tiệm luôn có hàng tá những Phù thủy nhỏ, trầm trồ về các loại chổi bay mới nhất, ví dụ như Nimbus 2000 và Tia Chớp 2. Ngoài ra, tiệm cũng bán các quả banh Quidditch như banh Quaffle, banh Bludger và tráng Snitch vàng.

Tiệm giỡn Gambol & Japes

Tiệm đồng nát và các gánh hàng rong

Tiệm ve chai đồ đồng nát, đầy những cây đũa phép gãy, những các vạc méo xẹo, những cán cân đồng lệch cán và nhwunxg cấi áo trùm cũ kĩ rách bươm, dính đầy vết độc dược.

Cũng như nhiều nơi khác, Hẻm Xéo cũng có nhiều quầy hàng nhỏ bán rất nhiều thứ linh tinh, bao gồm cả kẹo phép, bùa hộ mạng và những thứ khác được dùng để chống lại người sói hay ma cà rồng. Những quầy hàng chợ đen này buôn bán một cách bất hợp pháp. Nhiều người đã lợi dụng sự trở lại của Voldemort để tha hồ bày bán những đồ vật Hắc ám. Chính ông Arthur Weasley là người người được giao nhiệm vụ truy tìm và dẹp hết những quầy hàng như thế này.

Tiệm Phù thủy quỷ quái nhà Weasley

Là một tiệm giỡn chuyên bán đồ chơi khăm do 2 anh em sinh đôi nhà Weasley thành lập vào khoảng năm 1994, nhờ vào món tiền vốn lên tới 1000 Galleons của Harry.

Ngân hàng Phù thủy Gringotts

Ngân hàng Phù thủy Gringotts được điều hành bởi yêu tinh. Trụ sở là một tòa nhà hơi xiêu vẹo một tí, xây bằng cẩm thạch trắng như tuyết và cao hơn tất cả các cửa tiệm lân cận. Ngân hàng nằm ngay giao 3 giao nhau giữa Hẻm Xéo và hẻm Knockturn.

Cánh cửa bằng đồng khổng lồ có khắc dòng chữ:

Khách lạ, mời vào, nhưng chú ý:

Hễ tham thì thâm.

Những ai hưởng mà không hiến,

Đến phiên thì trả gấp nhiều lần vay.

Vậy cho nên nếu khám phá được.

Dưới sàn, kho tàng không phải của mình.

Thì, quân trộm cắp, hãy coi chừng.

Cái mi lãnh đủ không phải kho tàng đâu.

Mọi người gửi tiền vàng của họ trong những căn hầm ở sâu dưới lòng đất, được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Để vào được hầm, chủ nhân phải đưa ra chiếc chìa khóa cửa hầm cho yêu tinh quản lý; sau đó một yêu tinh khác sẽ dẫn họ vào hầm. Lỗi vào hầm rất hẹp và ẩm ướt, được soi sáng bằng những bó đuốc chập chờn. Những cái hầm đó nằm sauhằng trăm dặm trong lòng đất, bên dưới thành phố Luân Đôn. Phương tiện di chuyển duy nhất là những chiếc xe cút kít tự hành, trên những đường ray dài ngoằn ngoèo.

Những con rồng khổng lồ và hung tợn làm nhiệm vụ canh giữ các kho bạc. Cách thông thường nhất để mở cửa hầm là sử dụng chìa khóa nhỏ bằng vàng. Tuy nhiên, có những hầm tuyệt mật thì được ếm bằng vô số bùa chú trên cửa (như hầm 713). Chỉ duy nhất yêu tính mới được phép mở cửa hầm này. Nếu bất kì ai không phải yêu tinh chạm vào cửa thì người đó sẽ bị hút vào hầm và bị bắt. Ngoài ra, ngân hàng Gringotts còn có dịch vụ trao đổi tiền Muggle và tiền Phù thủy.

4.7/5 (3 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào