Phim khác gì truyện: Harry Potter Và Hòn Đá Phù Thuỷ – Chương 6-10

Chương 06: Chuyến đi từ Nhà ga số 9 ¾

Trong truyện, Harry lần đầu biết được mối liên kết giữa Dumbledore và Flamel ở mặt sau của tấm thiệp sô cô la ếch nhái có in hình phù thủy nổi tiếng. Trong phim, chính Hermione là người phát hiện ra cái tên Nicholas Flamel trong một cuốn sách mà cô nàng “đọc để giải trí”. Trong một cảnh đã bị cắt, người xem sẽ thấy Harry tìm thấy cái tên này trên một tấm thiệp sô cô la ếch nhái, sau đó, bộ ba Harry-Ron-Hermione đi tới thư viện.

Trong truyện, khi ở trên tàu đi tới Hogwarts, Neville bước vào buồng nơi Harry và Ron đang ngồi để hỏi liệu họ có nhìn thấy con cóc của cậu đâu không. Cảnh này cũng bị loại bỏ trên phim. Sau đó, Hermione xuất hiện một lần nữa cùng với Neville để hỏi câu tương tự. Trong phim, Hermione không đi cùng Neville khi hỏi Harry và Ron xem con cóc ở đâu, và bảo rằng một cậu bạn tên Neville đang bị mất con cóc đó.

Chương 07: Chiếc mũ phân loại

Trong truyện, trước khi buổi Lễ phân loại bắt đầu, chiếc mũ Phân loại hát một bài, nhưng điều này không có trong phim. Trong truyện, Lễ phân loại diễn ra theo thứ tự bảng chữ cái. Trong khi đó trên phim, buổi lễ diễn ra không theo một trật tự cụ thể nào, và cũng chỉ có Hermione, Malfoy, Susan Bones, Ron and Harry được phân loại. Mặc dù có thể nhiều người khác đã được phân loại sau Harry, chúng ta không được chứng kiến điều đó trong phim.

Trong truyện, người đọc có thể thấy là chỉ có người đội chiếc mũ mới có thể nghe thấy nó đang cân nhắc điều gì, và mọi sự thảo luận giữa chiếc mũ và người đội nó đều được thực hiện trong im lặng. Trên phim thì ngược lại, khi mà mũ phân loại nói rõ to, và Harry đã thì thầm với chiếc mũ về việc cậu không muốn bị phân vào nhà Slytherin thay vì chỉ suy nghĩ đơn thuần.

Trong truyện, sau khi Lễ phân loại kết thúc, cụ Dumbledore đứng lên bục nói vài lời với các học sinh và thốt ra mấy từ khôi hài, vừa lúc đó thì bữa tối cũng bắt đầu. Đây là đoạn đã được bỏ khỏi phim, thay vào đó, cụ Dumbledore đưa ra một số lưu ý trước khi học sinh vào bắt đầu kì học mới. Trong truyện, nhờ bác Hagrid, Harry biết được rằng chỉ có nhà Slytherin là xấu xa. Còn trên phim, Ron nói cho Harry nghe về điều này trong lúc buổi Lễ phân loại diễn ra.

Trong truyện, Percy Weasley đeo kính, nhưng trong phim anh chẳng có chiếc kính nào cả. Tên của Hedwig không bao giờ được nhắc đến, trừ phi là trong cảnh đã được cắt khỏi phim. Ngay cả con mèo Norris của ông Filch cũng vậy. Hai cái tên này sẽ được nói tới ở các phần phim sau.

Chương 08: Bậc thầy độc dược

Trong truyện, Harry cùng các bạn cậu học lớp Bùa mê (Charms class) trước khi tới học môn Độc dược, nhưng trong phim, học sinh lại học môn này sau môn Độc dược. Trong lớp học Độc dược, khi Harry không trả lời được câu hỏi mà giáo sư Snape đưa ra, cậu nói rằng Hermione có thể trả lời thay cậu, Nhưng không thèm đếm xỉa đến Hermione đang giơ tay, thầy Snape trừ một điểm của nhà Gryffindor và sau đó Harry còn mất thêm một điểm nữa do không cảnh báo cho Neville trước rằng cậu không được nhúng lông chim vào cái vạc khi đang pha chế độc dược.

Cảnh này đã bị nhà làm phim cắt bỏ, trong đó Snape đi xuống và ngồi đối diện Harry để trả lời cho cậu nghe, rồi sau đó trừ 5 điểm của nhà Gryffindor vì hành động vô lễ của Harry và cảnh mà Neville cho lông chim vào chiếc vạc pha chế độc dược cũng bị bỏ khỏi phim.

Chương 09: Cuộc giao đấu lúc nửa đêm

Trong truyện, sau cú ngã khiến Neville bị gãy cổ tay ở lớp học bay, Draco Malfoy nói rằng cậu ta sẽ để Quả cầu gợi nhớ của Neville trên cây để buộc Neville phải đi tìm, nhưng trong phim Draco lại nói cậu ta sẽ để nó trên mái nhà. Có một đoạn được đưa vào phim mà không hề có trong truyện: Khi mọi người liên tục ra lệnh “Lên” để cây chổi bay lên tay mình, cây chổi của Ron bay lên quá nhanh và đập vào mặt cậu.

Trong truyện, khi Giáo sư McGonagall tới để đưa Harry đi, bà trông có vẻ rất tức giận và một trong hai chị em sinh đôi nhà Patil và Ron đã phải cố giải thích cho giáo sư chuyện gì đã xảy ra. Nhưng trong phim, giáo sư rất bình tĩnh, gọi tên Harry và yêu cầu cậu đi theo bà. Khi Giáo sư McGonagall giao cho Harry trọng trách trở thành một Tầm thủ (Seeker), Oliver Wood đang học lớp Bùa mê của Giáo sư Flitwick, nhưng trên phim, anh đang có một buổi học Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám của Giáo sư Quirrell.

Trong phim, bên ngoài lớp học của thầy Quirrell, Giáo sư McGonagall bảo với Wood rằng bà đã tìm ra cho cậu một tầm thủ, nhưng trong truyện, cô đưa Oliver và Harry tới một lớp học trống. Ở đó, họ tìm thấy yêu tinh Peeves đang viết những từ ngữ thô thiển trên bảng đen. Trong truyện, cô McGonagall đã nói với Harry trước mặt Oliver Wood rằng cha của Harry là James Potter từng là một Truy thủ cho đội Quidditch nhà Gryffindor khi James còn học tại Hogwarts. Trên phim, Hermione đưa Ron và Harry tới một cái tủ chứa cúp, nơi đó Harry đã nhìn thấy tên của cha mình trên một cái huy hiệu ghi rõ cha cậu là một Tầm thủ, không phải Truy thủ.

Cảnh mà Malfoy thách đấu với Harry, nhưng sau đó lại bắn tin cho thầy Filch để thầy đến chỗ thách đấu và bắt quả tang Harry đã bị loại bỏ. Thay vào đó, Hermione đã nhìn thấy quái vật ba đầu Fluffy ở khu Hành lang cấm sau khi họ thoát khỏi ông Filch và con mèo Norris và vô tình chạy lên tầng ba. Trong truyện, Neville đi cùng họ khi lần đầu gặp Fluffy.

Chương 10: Halloween

Trong truyện, buổi tập Quidditch bắt đầu lúc 7 giơ tối, nhưng trong phim, nó diễn ra vào ban ngày ở một thời điểm không xác định. Chúng ta không biết rõ thời gian của buổi tập vì cảnh quay Harry nhận được lời nhắn cùng với chiếc chổi Nimbus 2000 bị cắt khỏi phim. Trong phim, khi Oliver Wood đang giải thích luật chơi Quidditch cho Harry nghe, Wood nói: “Em chỉ cần bắt được nó [trái banh Golden Snitch], Potter, thì chúng ta thắng cuộc”. Tuy vậy, điều này là không chính xác, bởi thực tế là bắt được trái Snitch chỉ giúp đội đó giành được 150 điểm và nếu đối thủ giành được nhiều hơn 150 điểm, thì kể cả có bắt được trái Snitch cũng vẫn thua(Tuy vậy, khả năng điều này xảy ra là rất thấp).

Trong truyện, chính Oliver Wood đã nói: “Nếu Tầm thủ bắt được trái Seeker thì sẽ giành về cho đội anh ta thêm 150 điểm, nên họ gần như luôn luôn thắng”. Câu nói này giải thích rõ hơn câu trước, bởi anh ta nói “ gần như luôn luôn thắng”, chứ không phải “ thắng” một cách chắc chắn. Trong sách, Harry được tặng chiếc chổi Nimbus 2000 trước khi buổi tập Quidditch đầu tiên của cậu với Oliver Wood diễn ra và trước cả cuộc chạm trán với con quái vật khổng lồ (troll). Nhưng trong phim, cậu nhận được chiếc chổi sau khi hai sự việc trên diễn ra.

Do sự khác biệt này, trong truyện, Harry cưỡi Nimbus 2000 khi tập buổi đầu tiên, nhưng trong phim, cậu không có Nimbus 2000 hay bất kì cái chổi nào, do vậy cậu chẳng thể bay được. Do yêu tinh Peeves bị lược bỏ khỏi phim, nên khi nghe tin quái vật khổng lồ (troll) đột nhập vào Hogwarts, Ron đã không tin và cho rằng mọi người đang giỡn chơi, vì cậu cho rằng nó không thể tự mình làm vậy bởi nó rất ngu ngốc. Trong truyện, Ron cảm thấy rằng có thể chính Peeves là kẻ đã đưa troll vào trường để trêu đùa mọi người nhân dịp Halloween.

Trong bữa tiệc, sau khi nghe thầy Quirrell hoảng hốt chạy vào thông báo “Có quái vật trong hầm ngục!”, tất cả học sinh vô cùng hoảng hốt và tìm cách chạy khỏi sảnh lớn, cho đến khi thầy Dumbledore kêu bọn họ im lặng. Cái cách mà cụ Dumbledore làm họ im lặng và bình tĩnh trở lại cũng rất khác nhau; người đọc truyện sẽ thấy cụ vung cây đũa phép lên và niệm thần chú tạo ra pháo hoa màu tía nổ to chói tai để làm cho chúng bình tĩnh trở lại. Trong phim, cụ lại hét to “Im lặng” và khuyện mọi người đừng hoảng loạn trước khi lệnh cho các Huynh trưởng dẫn đầu nhà của mình tới phòng sinh hoạt chung, trong lúc đó cụ sẽ cùng các giáo viên khác đi điều tra hầm ngục.

Trong truyện, khi Hermione đang ngồi khóc trong nhà vệ sinh và giáo sư Quirrell kêu lên “Có quái vật trong hầm nguc!”, Harry và Ron chạy đi tìm cô bé và thấy con quái vật đang đi vào một căn phòng (mà hai đứa không nhận ra đó là nhà vệ sinh nữ), sau đó hai đứa khóa cửa vì nghĩ rằng đã nhốt con quái vật trong một căn phòng bất kì, cho đến khi nghe thấy Hermione đang la hét và nhận ra là hai cậu đã nhốt cô bé cùng với thứ kinh khủng đó trong nhà vệ sinh.

Trong phim, Harry và Ron nhìn thấy bóng của con quái vật lộ ra, và khi hai cậu ẩn nấp và nhìn theo con quái vật đi vào một căn phòng, Harry đã nhận ra ngay: “Nó đang đi vào nhà vệ sinh nữ!” và xông vào cứu Hermione. Trong truyện, vào giờ học môn Bùa mê của thầy Flitwick, khi Ron cố gắng làm cho chiếc lông chim bay lên và không làm đúng cách, Hermione đã chỉ cho cậu, trong khi trên phim, cô bé bảo cho Ron cách phát âm cho đúng câu thần chú, phải là “Leviosa” chứ không phải “Leviosar”.

Cũng trong phim, khi Ron không niệm chú đúng cách, cậu vẩy đũa lên và xuống quá nhanh, Hermione đã bảo cậu dừng lại vì cậu sẽ làm cho mắt của ai đó rụng ra mất. Đây là chi tiết không có trong sách. Trong phim, chiếc lông chim trong giờ Bùa mê của Seamus Finnigan bị nổ tung, và sau đó, cốc nước của cậu chịu chung số phận khi Seamus đang cố biến nó thành rượu rum. Những hành động kì quặc này của Seamus sẽ liên tục bị lôi ra chọc ghẹo trong suốt các phần của sê ri phim Harry Potter.

Back to top button
mua thẻ cào