Hồ sơ Phù thủy: Gilderoy Lockhart là ai?

Giới thiệu nhân vật

Gilderoy Lockhart, (sinh ngày 26 tháng 1 năm 1964) là một phù thủy máu lai, từng là học viên nhà Ravenclaw trong thời gian học tập tại Trường Hogwarts. Sau khi tốt nghiệp, Lockhart đột nhiên trở thành một phù thủy nổi tiếng, đã sáng tác và xuất bản nhiều cuốn sách về những chiến công của bản thân ông trong những lần chạm trán các sinh vật bóng tối.

Trước khi chính thức trở thành giáo sư bộ môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám tại trường Hogwarts trong năm học 1992-1993, ông đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín, như Huân chương Merlin; Thành viên danh dự của Liên đoàn phòng thủ Nghệ thuật Hắc ám; và người năm lần chiến thắng Giải thưởng nụ cười quyến rũ nhất, được bình chọn trên Witch Weekly.

Thực tế, Lockhart không phải là một anh hùng như những gì được viết trong các cuốn sách, cũng không hề sở hữu bất cứ tài năng phép thuật nào, ngoại trừ Bùa chú liên quan tới trí nhớ. Loại Bùa chú giúp ích cho ông khai thác thông tin và khiến những anh hùng thật sự hoàn toàn quên đi điều họ đã làm.

Tuy nhiên, Lockhart cũng mất tất cả trí nhớ của mình sau khi định sử dụng Bùa Trí nhớ lên Harry, nhằm chiếm đoạt công lao giải cứu Ginny và đóng cửa Phòng chứa bí mật, nhưng bùa chú bị phản tác dụng nhờ cây đũa phép gãy đôi của Ron Weasley. Sau tai nạn, Lockhart được đưa đến Bệnh viện Thánh Mungo, cùng nơi mà cha mẹ của Neville Longbottom đang được điều trị và chăm sóc.

Ngoại hình nhân vật

Gilderoy Lockhart may mắn sở hữu vẻ ngoài tuyệt vời, với mái tóc vàng lượn sóng và đặc biệt là hàm răng đều, sáng bóng; nguyên nhân giúp ông sở hữu nụ cười hớp hồn người khác phái. Ông thường xuất hiện trong những bộ trang phục đi cùng với những chi tiết cầu kỳ, lộng lẫy trên nền tông màu sáng, nhưng ông đặc biệt yêu thích màu hoa cà. Tuy nhiên, vẻ ngoài hào nhoáng của Lockhart sẽ nhường chỗ cho bộ dạng yếu ớt, nhu nhược và có phần nhếch nhác khi gặp phải khó khăn.

Tính cách nhân vật

Đặc điểm tính cách nổi bật của Gilderoy Lockhart là sự kiêu ngạo, lòng tự tôn cao và ham hư vinh. Mặc dù được sắp xếp vào nhà Ravenclaw, chứng tỏ Lockhart thật sự là một học sinh thông minh và có nhiều tiềm năng. Nhưng chính Lockhart lại bị nhược điểm trên của mình đánh bại.

Ngay cả khi còn nhỏ, ông luôn mong đợi sự chào đón, sự ngưỡng mộ và phấn khích từ các sinh viên và giáo viên mỗi khi xuất hiện. Khi theo học tại trường Hogwarts, Lockhart đã tự đặt ra những mục tiêu to lớn và cũng rất viển vông, như tạo ra một pháp cụ quyền năng trước khi tốt nghiệp, trở thành đội trưởng đội Quidditch của Anh và thậm chí giành chiến thắng tại Cúp thế giới, hay trở thành Bộ trưởng Bộ Pháp thuật trẻ nhất từng có, và đương nhiên Lockhart không hề có khả năng hoàn thành bất cứ mục tiêu nào trong số đó.

Các học viên trong trường xem sự huênh hoang của Lockhart như một trò hề, chính tính cách này khiến ông gặp nhiều rắc rối và tai tiếng hơn sự nổi tiếng mà ông theo đuổi.

Mong muốn gây chú ý, sở hữu các giải thưởng thay vì chăm chỉ rèn luyện những khả năng thật sự, khiến những tiềm năng của Lockhart mai một và mất dần, ngoại trừ Bùa Trí nhớ, phép thuật duy nhất mà Lockhart vô tình thông thạo trong suốt bảy năm theo học tại Hogwarts. Dù sau cùng, khả năng này cũng mất đi khi ông tự xóa trí nhớ của chính mình, bởi lòng tham nhất thời muốn xóa đi trí nhớ của Harry cùng Ginny, để chiếm đoạt công lao tiêu diệt Tử xà cùng linh hồn Tom Riddle.

Sau khi rời trường Hogwarts, Lockhart không ngừng nỗ lực nâng cao danh tiếng. Ông thậm chí còn đề cập trong mọi cuốn sách rằng ông đã từng phát minh ra rất nhiều câu thần chú, vốn không hề tồn tại, chẳng hạn như Peskipiksi Pesternomi, Transmogrifian, và Bùa Homorphus.

Lockhart rất tự hào về những cuốn sách đã xuất bản. Qua số lượng sách được xuất bản có thể thấy Lockhart còn có tố chất trở thành một nhà văn có tay nghề cao, dù chỉ qua lời kể khi tiếp xúc với các phù thuỷ khác. Ông thậm chí còn bổ sung thêm nhiều chi tiết hư cấu, và tăng dần khả năng của bản thân qua mỗi tập sách xuất bản để thu hút người xem.

Khi trở thành giáo sư tại Hogwarts, các giờ học đều là những khoảng thời gian ưa thích của Lockhart khi ông chỉ việc tự thuật lại những câu chuyện trong sách. Kèm theo việc bán những cuốn tự truyện đắt tiền như tài luyện giảng dạy cho bộ môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. Bên cạnh đó, Lockhart không quên nhấn mạnh thương hiệu dầu gội của riêng mình, mặc dù các thành phần chế tạo, công thức chế tạo không đạt chứng nhận, thậm chí là nguy hiểm và khá đắt tiền để sở hữu.

Ông còn là một người rất tự phụ đến mức bản thân ông tự truyền bá về những chiến công, dù trên thực tế, ông lại là một kẻ lừa đảo và chiếm đoạt thành tựu của những phù thủy và pháp sư khác. Ông còn cho rằng việc mình năm lần chiến thắng giải thưởng nụ cười quyến rũ nhất của Witch Weekly, còn ấn tượng gấp nhiều lần so với Harry Potter đánh bại Chúa Voldemort. Điều này cho thấy cái nhìn kém thực tế, ông dường như chỉ thích sống trong thế giới hư vinh do chính ông tạo ra.

Tuy nhiên, sự kiêu ngạo của ông cũng rất có giới hạn khi bản thân ông nhận thức được rằng Albus Dumbledore, chủ nhân và Hiệu trưởng trường Hogwarts, mới thật sự là một người nổi tiếng và tuyệt vời.

Chỉ khi đối diện với nguy hiểm, Lockhart mới bộc lộ bản chất là một kẻ hèn nhát tự phụ. Khi tin đồn về Phòng chứa Bí mật mở cửa, để tránh liên luỵ bản thân, ông liên tục khẳng định rằng trường Hogwarts được an toàn khỏi con quái vật nhà Slytherin, và các biện pháp an ninh không còn cần thiết nữa.

Nhưng ngay sau đó ông đã cố gắng trốn khỏi Hogwarts khi các giáo viên khác buộc ông, giáo sư đảm nhận bộ môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám, phải nhận nhiệm vụ giải cứu Ginny Weasley từ Phòng chứa Bí mật.

Tuy nhiên, sau khi mất trí nhớ, Lockhart như trở thành một con người khác, chân thật hơn và cởi mở hơn. Khi được gọi là Giáo sư, ông đã bày tỏ sự ngạc nhiên và còn nhận xét rằng ông chắc hẳn đã là một giáo sư rất vô vọng, vì ông hoàn toàn không có khả năng pháp thuật. Và dù không theo đuổi mong muốn về sự nổi tiếng, anh vẫn ký tặng và nhiệt tình trả lời những lá thư của người hâm mộ.

Kỹ năng và Pháp thuật

 Bùa chú: Đây có vẻ là kỹ năng hiếm hoi còn sót lại của Lockhart, vì ông vẫn có thể nhớ và thực hiện được những bùa chú cơ bản trong thời gian giảng dạy tại Hogwarts, dù không mấy chuyên tâm học tập trong bảy năm lưu lại đây. Lockhart đặc biệt có năng khiếu với Bùa Trí nhớ, thậm chí dành nhiều năng rèn luyện đến hoàn hảo. Cuối cùng ông đã đạt đến cấp độ chưa từng thất bại trong mọi tình huống. Chính kết quả này giúp Lockhart rất nhiều trong việc theo đuổi danh tiếng về sau.

 Chăm sóc các sinh vật huyền bí: Mặc dù Lockhart hầu như không thể chống lại các sinh vật huyền bí nguy hiểm, giống như những kỳ tích được đề cập đến trong những cuốn sách từng được xuất bản. Ông vẫn sở hữu một lượng kiến thức lớn về các sinh vật huyền bí và dường như đã có tham khảo qua về mặt lý thuyết trước khi viết sách. Lượng kiến thức này vô tình giúp cho Lockhart rất nhiều trong việc giảng dạy.

 Phép thuật trị thương: Không hề có nền tảng phép thuật cơ bản, thiếu hụt kiến thức nhưng lại dư độ tự tin trong phép trị thương, khiến anh rút hết xương tay của Harry trong nỗ lực chữa lành cánh tay gãy của cậu.

 Độc dược: Lượng kiến thức lẫn kỹ năng của Lockhart trong bộ môn phức tạp như Độc dược thật sự rất nghèo nàn, nhưng vẫn đủ để ông có thể điều chế ra các dược liệu hoặc độc dược cơ bản, chẳng hạn như thương hiệu dầu gội mà ông đang cố gắng quảng bá. Dù tác dụng tuyệt vời của nó chưa từng được chứng minh, nhưng những thành phần kết hợp và công thức chế tạo có thể gây ra nguy hiểm cho người dùng, và đặc biệt là mức giá trên trời.

 Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám: Mặc dù không có kỹ năng trong hầu hết các lĩnh vực ma thuật, đặc biệt là bộ môn cần cả sự chắc chắn về lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực chiến như Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám, Lockhart lại góp nhặt kinh nghiệm cho mình từ chính những phù thuỷ mà ông từng dùng Bùa Trí nhớ.

Thực tế, ông từng dạy cho các học viên cách sử dụng Bùa Chọc lét và Bùa Trói toàn thân để bảo vệ bản thân một cách hiệu quả. Harry thậm chí còn thừa nhận rằng Lockhart đã dạy cậu cách sử dụng những phép thuật đó khá tốt. Sự phong phú trong kiến thức đủ để Lockhart ít nhất có thể trở thành một thành viên danh dự của Liên đoàn phòng thủ bóng tối.

3.9/5 (7 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào