Giải mã ý nghĩa những cái tên trong Harry Potter

Kỳ 1: Tính cách và số phận ẩn sau những cái tên

Kể từ khi bộ truyện Harry Potter ra đời đến khi kết thúc, không biết bao nhiêu chi tiết đã được mang ra phân tích, mổ xẻ trong đó có ý nghĩa những cái tên trong truyện.Các fan của HP đã chứng tỏ khả năng Sherlock Holmes thực thụ của mình khi đưa ra những giải mã đầy thuyết phục mà chắc hẳn ngay cả tác giả Rowling cũng cảm thấy bất ngờ. Nhật báo tiên tri sẽ trích đăng những cái tên mà quý độc giả cảm thấy quan tâm nhất.

Nhân vật trung tâm

Harry Potter

Ngoài việc Harry là một trong những cái tên dành cho nam mà tác giả J.K.Rowling thích nhất, nhiều người cho rằng tên Harry xuất phát từ gốc Anglo Saxon và có nghĩa là “sức mạnh”. Thậm chí từng có một nhà ảo thuật gia sống ở thế kỷ thứ 19 tên là Harry Houdini. Cái tên thật vô cùng hợp với nhân vật chính khi cậu sở hữu phép thuật và luôn tràn đầy sức mạnh tiềm ẩn bên trong.

Potter là một họ khá phổ biến nhưng cũng có thể nó được xuất phát từ “Potter field” – cái tên được đặt cho một nghĩa trang nơi chôn cất những người vô thừa nhận (thường là trẻ mồ côi). “Potter field” đồng thời cũng chỉ mảnh đất ám nguyền nơi mà Judas đã thắt cổ tự tử trong truyền thuyết. Do vậy, ngay từ đầu cái tên đã mang theo định mệnh của Harry Potter.

Ron Weasley

Cái tên này rất thú vị khi liên tưởng đến truyền thuyết về vua Arthur của nước Anh. Ron là tên vị cố vấn của nhà vua. Cũng như thế trong truyện HP, Ron đóng vai trò là người cố vấn và bạn đồng hành trong tất cả các thử thách và phiêu lưu của Harry Potter. Ronald – tên cúng cơm của Ron nghe hao hao giống “ronin” trong tiếng Nhật – từ để chỉ những Samurai vô chủ, thân cô thế cô và thường là mục tiêu của các trò châm biếm, sỉ nhục.

Hermione Granger

Hermione có rất nhiều ý nghĩa như sinh ra may mắn, xuất thân phàm trần hay tảng đá. Ngoài ra còn vô số giả thuyết về cái tên này. Có ý kiến cho rằng đây là phiên bản nữ tính của Hermes, được biết đến như vị thánh bảo hộ cho pháp thuật cao cường trong thần thoại Hy Lạp (nên không có gì lạ khi Hermione lại luôn là học sinh đầu bảng).

Hermione cũng là một nhân vật trong “Câu chuyện mùa đông” của Shakespeare, một người bị chết hóa thành bức tượng và được hồi sinh ở cuối vở kịch. Khá tương đồng với chi tiết Hermione đã nhìn con Tử xà qua tấm gương để rồi bị hóa đá trong tập 2: Harry Potter và phòng chứa bí mật.

Granger có lẽ dính dáng đến phong trào Granger, một hoạt động cải cách cuộc sống của nông dân những năm 1800. Phải chăng đây là nguyên do mà trong truyện HP, Hermione là người sáng lập và xông pha trong phong trào bảo vệ và đòi quyền lợi cho tầng lớp gia tinh? Granger cũng là tên một nhân vật trong cuốn Fahrenheit 451 – nhà lãnh đạo một nhóm tri thức với mục tiêu bảo tồn sách khỏi những nỗ lực đốt và phá hủy sách của chính phủ.

Hermione cũng được miêu tả là người có sự say mê sách khỏi phải bàn cãi.Thực tế Granger là một cái họ rất phổ biến, điển hình là John Granger – tác giả một cuốn sách bình luận về HP. Điều đó ắt hẳn càng nhấn mạnh xuất xứ rất muggle của nữ phù thủy tài giỏi này.

Severus Snape

Bậc thầy Snape cũng có lượng fan đông đảo ngay cả khi thầy chưa thèm lộ diện “nhân cách thật” tuyệt vời của mình. Vì vậy, cái tên Severus Snape là một trong những đề tài bàn luận tốn nhiều giấy mực nhất. Sau đây là sự tóm lược ngắn gọn hết sức có thể của cái tên này.

Sever mang ý nghĩa là cắt đứt, Snape đã cắt đứt mối liên hệ và ràng buộc của mình với Chúa tể hắc ám suốt 5 tập sách HP, và sau đó là cụ Dumbledore ở tập thứ 6. Câu thần chú nổi tiếng nhất do chính thầy sáng tạo cũng là “Cắt sâu mãi mãi” (lại cắt). Tiếp đến, từ Severe có hai sắc thái là tàn nhẫn và nghiêm khắc – 2 tính từ diễn tả chính xác về bản thân giáo sư độc dược của ngôi trường Hogwarts. Còn có giả thuyết cho rằng tên Severus được lấy theo thánh Severus Alexandria (Ai Cập) – người đã tử vì đạo trong sự tuyên xưng đức tin năm 309 sau công nguyên.

Snape là tên một ngôi làng nhỏ ở nước Anh, nơi tương truyền hoàng đế La Mã Severus đã xây dựng lại tường thành Hadrian. Thật thú vị làm sao.

Albus Dumbledore

Một nhân vật với nhiều bí ẩn, song cái tên của cụ đừng hòng là bí ẩn đối với các fan. Cộng đồng Muggle đã tra cứu và công bố rằng: Albus theo tiếng Latin nghĩa là màu trắng (mắc mớ đến chòm râu trắng phơ của cụ). Albinus cũng là tên của nhà cầm quyền đã cố gắng soán ngôi sau cái chết của vua Pertinax, vấp phải nhiều rối ren và cuối cùng chết về tay hoàng đế Septimius Severus ở trên. Đến đây thì ta đã biết, chết về tay Snape có lẽ là cái số của cụ Dumbledore rồi.

Dumbledore tương đương với bumle-bee ( tiếng ong kêu vo vo) trong tiếng Anh cổ. Tác giả đã xác nhận bà chọn cái tên này vì bà luôn tưởng tượng ra hình ảnh cụ hiệu trưởng đi dạo thơ thẩn quanh lâu đài và lẩm bẩm với chính mình. Có thể do cụ già rồi, có thể do cụ có quá nhiều cái để mà lo lắng.

Chúa tể Voldemort

Voldemort là cái tên gây kinh hãi cộng đồng pháp thuật mỗi khi “trót” được gọi tên ra. Chúa tể hắc ám hẳn phải suy nghĩ “nát óc” để chọn cho mình một biệt danh không chỉ độc, lạ mà còn gây kinh hoàng cho giới phù thủy.

Thật kinh ngạc khi biết rằng đã từng tồn tại một Voldemort bằng xương bằng thịt. Các ghi chép cho thấy đã từng có một pháp sư độc ác sống ở thời trung cổ tên là Voldermortist. Truyền thuyết kể lại pháp sư hắc ám Voldermortist đã từng tìm cách tiêu diệt Merlin bằng cách ám hồn người lương thiện biến họ thành kẻ ác. Và Merlin đã ếm một thứ bùa trói buộc Voldemortist và thảy cho con quái thú nhiều đầu ở dưới hồ ăn (phải chăng là Fluffy?)

Theo sự lý giải của một số ngôn ngữ Voldemort có nghĩa là chủ nhân bóng tối hoặc chúa tể của quỷ dữ. Trong tiếng Pháp cụm từ vol de mort được hiểu là chuyến bay khỏi cái chết (tức sự thoát chết), trong tiếng Nauy và Đan Mạch Vold là bạo lực, hoặc bắt nguồn từ một từ Latin valde với nghĩa mạnh mẽ, cực kỳ cường đại. Như vậy, cái tên Voldemort là một trong những cái tên đa ý nghĩa và sắc thái nhất trong HP

Các sư tổ của ngôi trường Hogwarts

Dù không trực tiếp xuất hiện, nhưng bốn vị sư tổ của trường Hogwarts đóng vai trò không nhỏ trong bộ truyện lừng danh Harry Potter. Thử tìm hiểu ý nghĩa tác giả muốn gửi gắm qua tên của 4 vị sáng lập này nhé.

Godric Gryffindor

Godric nghĩa là vị thần sức mạnh, ghép từ god và ric (mang ý nghĩa sức mạnh hoặc quy luật) trong Anh ngữ cổ. Godric cũng là tên một vị thánh Anglo-saxon

Griffin là một sinh vật thần thoại có mình sư tử và cái đầu của một con chim đại bàng. Người Hy Lạp tin Gryphon cũng là người canh giữ kho tàng của các vị thần.Trong tiếng Pháp nó cũng có nghĩa là màu vàng – một màu tiêu biểu của Nhà Gryffindor. Thêm vào đó, điểu sư được cho là kết hợp giữa sự mạnh mẽ, can trường của loài sư tử và sự cao quý, kiêu hãnh của chim đại bàng. Không có gì lạ khi đó là những phẩm chất mà sư tổ Gryffindor xem trọng.

Salazar Slytherin

Tình cờ hay hữu ý, độc giả đã tìm ra Salazar là tên một nhà độc tài Bồ Đào Nha ( cùng thời với Mussolini, Franco, and Hitler). Tính cách của ông được mô tả rất cực đoan, thành kiến, thích cai trị trên sự sùng kính và sợ hãi, y như sư tổ nhà Slytherin vậy.

Slytherin nghe như “slither” – cách một con rắn trườn đi. Không ngẫu nhiên mà biểu tượng của nhà Slytherin chính là con rắn hay Salazar được coi là một Xà Khẩu có thể nói chuyện với rắn. Sly cũng thể hiện đặc tính ranh mãnh, xảo quyệt – được cho là tiêu biểu của loài sinh vật này.

Rowena Ravenclaw

Rowena là một từ Anh cổ nghĩa là tóc đỏ. Nó củng cố cho lý thuyết rằng bà Rowling rất ư khoái những người tóc đỏ, gia đình Weasley là ví dụ mẫu mực, không khoái sao được khi đó là một tập hợp hàng chục những cá nhân tóc đỏ. Bên cạnh đó, Rowenna trong thơ ca xứ Wales mang danh nghĩa “mẹ của các xứ sở” nên hoàn toàn hợp lý trong vai trò là một trong những người sáng lập ra Hogwarts.

Ravenclaw: Quạ (Raven) được biết đến là một loài chim thông minh. Ai không tin có thể tìm đọc truyện ngụ ngôn Aesop. Điều này đề cao phẩm chất thông thái, khéo léo, nhanh nhẹn của Nhà Ravenclaw

Helga Hufflepuff

Helga được đặt theo ngôn ngữ Bắc Âu với nghĩa là một vị thánh. Trong khi từ Hufflepuff lại dựa trên nhiều đồn đoán của nhóm muggle cuồng phù thủy. Hufflepuff làm người ta nhớ đến thành ngữ “huff and puff” (hơi thở gấp gáp) dễ làm liên tưởng đến một người phốp pháp. Thông thường những nhân vật tròn quay thường mang đến ấn tượng về sự tốt bụng, hài hước. Hoặc có thể là “huffing and puffing” chỉ những người nhút nhát, lặng lẽ, không bon chen, tương đồng với đức tính của học sinh được chọn vào Nhà này.

Một suy luận rất có lý khác lại cho rằng Hufflepuff được ghép từ huff và puff. Trong khi huff là hơi thở puff là một từ cổ dùng cho bánh ngọt, khá hợp tình hợp lý khi ám chỉ Helga Hufflepuff được biết đến là bậc thầy tâm huyết với việc nấu ăn, có vô số công thức bánh trái cũng như một con người nhân hậu, dịu dàng. Chiếc nón phân loại cũng từng gọi bà là Hufflepuff ngọt ngào (nguyên văn sweet Hufflepuff – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng).

Liệu bạn có thấy thỏa mãn về cách lý giải những cái tên này? Hay bạn còn có những nghiên cứu thú vị và bất ngờ hơn? Đón đọc Nhật Báo tiên tri số kế tiếp với sự giải mã những cái tên của hội Phượng Hoàng và các gương mặt đình đám khác của giới Pháp Thuật. Kể cả những nhân vật mà bạn chỉ muốn xài bùa Ba bị khi gặp mặt cho rồi.

Kỳ 2: Ở hai đầu chiến tuyến

Hưởng ứng sự hào hứng như vạc sủi lăn tăn của quý độc giả, Nhật Báo tiên tri tiếp tục hành trình giải mã những cái tên trong Harry Potter chánh truyện. Nội dung chủ yếu của bài viết kỳ này là những cái tên đáng băn khoăn của các pháp sư – phù thủy ở hai đầu chiến tuyến. (Và xin phép cho bổn báo chỉ điểm danh những cái tên hoặc ấn tượng hoặc kỳ thú hoặc ba lăng nhăng để quý độc giả đỡ phải nhồi sọ quá nhiều. Cảm ơn.)

Phe chính nghĩa

Remus Lupin

Lấy theo tên người anh em song sinh của Romulus (người sáng lập ra La Mã), cả hai anh em đã bị nhà vua tìm cách dìm chết dưới sông nhưng lại được một con sói cái cưu mang và nuôi dưỡng.

Lupin là một cái tên liên quan đến thân phận của cựu giáo sư bộ môn phòng chống nghệ thuật hắc ám. Lupus theo tiếng Latin là con sói, Canis Lupus là tên khoa học chính thức của loài sói. Lupine mang ý nghĩa là “gần như sói”.

Nymphadora Tonks

Nymphadora dịch nghĩa là món quà đến từ Nymph. Trong thần thoại Hy lạp, Nymphs để chỉ những nhóm nữ tinh linh của xuất hiện tại khắp nơi trong tự nhiên  và có khả năng thay hình đổi dạng. Cái tên của Tonk rất có thể dựa trên cảm hứng này.

Tonk mang nghĩa là một kẻ ngốc, khờ khạo. Ta thấy ngoài tài năng và sự can đảm thiên bẩm, đôi khi Tonk tỏ ra siêu vụng về. Chính cô đã tiết lộ mình rất giỏi môn ngụy trang nhưng suýt rớt môn thám thính.

Rubeus Hagrid

Rubeus có nghĩa là màu đỏ, ruber cũng là màu đỏ trong tiếng Latin và có thể hiểu là ruddy (hồng hào). Bác Rubeus có vẻ là một người hay đỏ mặt cũng như khoái rượu

Hagrid có rất nhiều cách giải thích. Một lập luận xác đáng cho rằng “Ha” là một biến thể của ngôn ngữ Bắc Âu cổ tương đương với “half” (một nửa), grid là tên mụ khổng lồ nổi tiếng vì tính khí hung bạo. Điều này gợi nhớ đến người mẹ khổng lồ cũng như nguồn gốc lai khổng lồ của bác. Haggard cũng mang ý nghĩa về một vẻ ngoài kiệt quệ, hoang dã, râu tóc núi xùi hoàn toàn chính xác về bác Hagrid. Một từ cổ tiếng Anh hag-rid còn chỉ “sự khó tiêu” làm chúng ta liên tưởng đến những loại đồ ăn kỳ lạ do bác sáng tác.

Minerva McGonagall

Minerva là tên nữ thần trong thần thoại La Mã ứng với thần Athena của người Hy Lạp. Bà là vị nữ thần đại diện cho trí tuệ, chiến đấu và chiến thắng.

McGonagall là một cái họ Scotland, Đôi khi có thể viết là McGonigle hay McGonegal .Mc trong McGonagall có nghĩa là “đứa con của” và phần còn lại được hình thành từ Conegal – một cái tên Celtic chỉ người dũng cảm nhất.

Lily Evans

Đây có lẽ là một cái tên rất tâm đắc trong truyện Harry Potter. Lily được biết đến như loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sạch. Người ta thường dùng Lily trang trí cho lễ Phục Sinh vì nó mang biểu tượng của sự bất tử. Khi thân cũ tan rã trong đất sẽ có những mầm mới nhú lên, đó cũng là cách Lily đã hy sinh bản thân mình để Harry được sống sót.

Evans là một cái họ người Celtic với ý nghĩa là “chiến binh trẻ tuổi”.

Alastor Moody

Alastor hay Alistair và Alisdair là một biến thể Scotland của cái tên Alexander. Alexander có thể dịch là “người bảo vệ nhân loại”. Thật không còn tên nào thích hợp hơn cho một Thần sáng hàng đầu gánh trách nhiệm nặng nề duy trì an ninh cho cộng đồng pháp thuật.

Moodie từng là tên một nhân vật trong tác phẩm của  Nathaniel Hawthorne – một người luôn đeo một miếng băng trên một con mắt chột. Do vậy, nguyên thủy của từ moody có thể là “không ở trong trạng thái tốt”. Thầy cũng luôn là người đa nghi và đề cao tinh thần cảnh giác.

Kingsley Shacklebolt

Được biết đến như một Thần sáng đặc biệt giỏi giang. Một trong những nhiệm vụ tiêu biểu của Thần sáng là bắt bọn phạm tội ở giới phù thủy bỏ vô nhà ngục Azkaban. Cả Shackle (còng tay) và bolt (thít lại) đều có liên quan không chối cãi đến công việc bắt người ta bỏ vô tù.

Phe hắc ám

Tom Marvolo Riddle

Là cái tên thời trai trẻ của Voldemort khi y còn đang theo học Hogwarts. Cái tên này đã được bật mí trong tập 2 phòng chứa bí mật khi dòng chữ Tom Marvolo Riddle được đảo trật tự để trở thành “I am Lord Voldemort” (Ta là chúa tể hắc ám).

Fenrir Greyback

Fenrir hay Fenris là tên gọi của một con quái vật to lớn và kinh khủng mang lốt sói trong thần thoại Bắc Âu – con trai cả của Loki với nữ khổng lồ Angrboda. Các vị thần tiên tri rằng Fenris và gia đình sẽ là nguyên nhân gây ra sự hủy diệt thế giới nên bắt giam nó vào một cái chuồng được buộc những sợi xích do các thần lùn chế tạo. Fenris với bản chất mưu mẹo đã lừa bịp và cắn đứt bàn tay của một vị thần.

Greyback tương tự như thuật ngữ “silverback” ám chỉ những kẻ có ưu thế, nên nhớ Greyback là sếp sòng của tộc người sói trong giới phù thủy.

Peter Pettigrew

Pettigrew tách thành petti (nhỏ mọn) và grew (lớn lên). Có thể thấy Pettigrew đã lớn lên với suy nghĩa hoàn toàn hẹp hòi và hèn nhát. Hoặc được ghép từ pet và grew báo hiệu trước tình huống trong truyện Peter ngụy trang dưới hình dạng một con thú cưng và sau đó lộ nguyên hình (grew) trong Lều Hét.

Quirinus Quirrell

Chính là vị giáo sư đầu tiên dạy Harry môn phòng chống nghệ thuật hắc ám, người đeo theo Voldemort sau cái đầu của mình. Quirinus rất có thể được lấy theo tên của vị thần Janus Quirinus của người La Mã – vị thần có hai gương mặt. Thần Janus là vị thần của điểm khởi đầu và kết thúc, với hai gương mặt nhìn về phía trước và phía sau, y chang như giáo sư Quirinus vậy.

Quirrell có lẽ bắt nguồn từ “quarrel” mang ý nghĩa cãi vã hay tranh luận. Dĩ nhiên một người với hai bộ mặt và hai tử tưởng khác nhau thì cái tên đó cực kỳ phù hợp.

Rất nhiều người sẽ thắc mắc khi không thấy một số nhân vật nằm trong nhóm Hội phượng hoàng hay Tử thần thực tử như Sirius Black hay Bellatrix Lestrange chen chân vô đây. Nhật Báo Tiên Tri cảm thấy phải có trách nhiệm khi xếp họ vô một nhóm khác nhằm làm rõ hơn ý nghĩa cái tên của họ. Đón đọc kỳ 3 của “giải mã những cái tên trong Harry Potter” với những bật mí về việc tuyển chọn cái tên cho các gia đình phù thủy lâu đời trong giới pháp thuật.

Kỳ 3: Các gia đình phù thủy

Nhật báo tiên tri sẽ sắp xếp từng nhóm tên theo các gia đình vì đôi khi ta sẽ thấy có sự liên hệ mật thiết giữa chúng đồng thời cũng tiện cho việc theo dõi đường dây gia phả. Phần này sẽ chỉ đề cập đến những gia đình phù thủy chọn lọc điển hình nhất.

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo danh sách 28 gia đình phù thủy thuần huyết danh giá tại đây.

Gia đình Malfoy

Trong tiếng Latin, mal có nghĩa là nhợt nhạt trong khi từ Mal foi trong tiếng Pháp lại có ý chỉ sự thiếu trung thành, những ý niệm hay hành động xấu. Một cụm từ đồng nghĩa khác là mal fait cũng được hiểu là gây ra tội ác. Ngay cả trong truyền thuyết về vua Arthur khi hiệp sĩ Lancelot phản bội lại nhà vua, ông ta được gọi là “Le Chevallier Mal Fait” (hiệp sĩ xấu xa). Chẳng có gì làm lạ khi gia đình Malfoy biểu trưng cho sự trí trá, hai mặt của mình.

Draco Malfoy

Draco là tên của một chòm sao trông giống một con rồng nhưng thực chất lại là một con rắn. Điều này ứng với Draco tuy xuất thân trong gia đình “danh gia vọng tộc” nhưng lại làm những việc sai trái, ti tiện. Thủa trước cũng có một nhà cai trị người Hy Lạp tên Draco đã phát triển hệ thống các hình phạt tàn khốc dành cho các tội lỗi thậm chí là nhỏ nhất, nên draconian còn có nghĩa là khắc nghiệt hay tàn độc. Trong tiếng Rumani, Draco là ma quỷ.

Lucius Malfoy

Trong vở kịch về hoàng đế Julius Caesar, Lucius là nhân vật tôi tớ cho Brutus cầm đầu một đảng phái chống phá và ám sát Caesar. Lucius cũng dễ kết nối đến từ đồng âm Lucifer (đoạ thiên sứ, sau này trở thành quỷ Satan – theo kinh thánh). Một từ đồng âm khác trong tiếng Rumani là “lucios” lại mang nghĩa là hào nhoáng, bóng bẩy khá giống với vẻ ngoài trưởng giả và tham vọng của cha con Lucius.

Narcissa Malfoy

Narcissa là tên của hội chứng tự yêu và sùng bài bản thân, bắt nguồn từ truyền thuyết chàng Narcissa đẹp trai, kiêu hãnh đến mức chỉ yêu cái bóng của mình trong làn nước. Mẹ của Draco luôn được miêu tả là một phụ nữ kiêu căng, vẻ mặt khinh khỉnh của bà như thể có mùi gì khó chịu ngay dưới mũi.

Gia đình Weasley

Mặc dù không phải đều là nhân vật chính nhưng các thành viên của nhà Weasley luôn dành được sự ưu ái của người hâm mộ. Lẽ dĩ nhiên, cái tên của họ cũng được quan tâm không kém.

Athur Weasley

Có lẽ lấy cảm hứng từ vua Arthur – vị vua trong truyền thuyết đã đánh bại quân đoàn Saxon và nhiều kẻ thù khác để mang đến hòa bình cho nước Anh. Athur Weasley nghe cũng na ná Arthur Wellesley – công tước xứ Wellington, người chiến thắng trận chiến nổi tiếng Waterloo.

Ginny Weasley

Ginevra là tên tiếng Ý của sao mộc cũng như cây thường xuân. Một câu chuyện kể rằng có cô gái tinh nghịch tên là Ginevra, đã trốn trong một cái rương đúng vào lễ cưới của mình. Không may cho cô, chiếc nắp bị đóng lại chôn sống cô gái trẻ cho đến khi bộ xương của cô được tìm thấy. Chi tiết này tương thích với chuyện Ginny bị Tom Riddle giam trong phòng chứa bí mật nơi mà “bộ xương của cô sẽ nằm lại vĩnh viễn”. Tuy Rowling đã khẳng định bà chọn cái tên này vì muốn một điều gì đó đặc biệt cho cô con gái nhà Weasley, độc giả vẫn nhận thấy chúng tình cờ có những điểm giống nhau kỳ lạ.

Charlie Weasley

Một phiên bản khác của Charles, mang ý nghĩa nam tính và mạnh mẽ.

Weasley mặc dù là một trong 28 dòng họ pháp thuật lâu đời quyền quý của giới phù thủy, nhưng theo chính Rowling, thì họ Weasley có nguồn từ weasels (chồn) một con vật tượng trưng cho sự không may mắn ở Ireland. Điều đó cũng phần nào lí giải nguyên do các thành viên của Weasley có mái tóc đỏ quạch và gia cảnh bần hàn.

Gia đình Black

Gia đình Black như đã được giới thiệu ở tập 5, là một gia đình phù thủy lâu đời, quyền lực và “tuyệt đối thuần chủng”. Chọn từ “black” cho cả dòng họ này dường như tác giả đã hoàn toàn có dụng ý. Điều này có thể lý giải qua câu nói của chú Sirius khi chú giải đáp sự tò mò của Harry về những đồ vật cổ xưa, ma quái trong ngôi nhà số 12 quảng trường Grimmauld: ” Nghe nè, Harry, chẳng lẽ con nhìn căn nhà này chưa đủ biết gia đình chú thuộc loại phù thủy gì sao?” Điều đó ngầm ám chỉ rằng gia đình Black (ngoại trừ Sirius) thực sự là một dòng dõi phù thủy hắc ám.

Và rất nhiều các thành viên của dòng họ Black đều được lấy tên theo các chòm sao.

Sirius Black

Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, còn được gọi là “Dog star” có lẽ vì vậy mà chú Sirius chọn hóa thân là một con chó to lông lá. Theo cuốn “Thế giới ma thuật của Harry Potter: một kho báu những thần thoại, truyền thuyết và những dữ liệu thần kỳ của David Colbert, sao Sirius trong quan niêm của người Ai Cập là nơi mà linh hồn người chết du hành đến sau cái chết. Vì vậy, mà người ta đã xây dựng những ngôi đền phù hợp theo quỹ đạo của nó trên bầu trời. Thông tin này gợi mở ý nghĩa về cách thức chết của chú Sirius – một cái chết kỳ lạ trong HP.

Orion Black

Orion (Lạp Hộ) là tên một chòm sao lớn cai quản bầu trời từ cuối thu đến chớm xuân, được biết đến dưới hình dạng của một người thợ săn với hai chú chó săn của mình (một trong hai ngôi sao đó là Sirius). Rất phù hợp khi cái tên này được chọn cho cha của chú Sirius, người chủ gia đình và có 2 người con trai.

Alphard Black

Là người bác đã cho Sirius quyền thừa kế tài sản của ông khi cả hai có điểm chung là cùng bị “quét” ra khỏi nhà Black. Đây là ngôi sao sáng duy nhất trong chòm Hydra được biết đến như “người cô độc”.

Regulus Black

Là ngôi sao trung tâm được ví như chòm sao Sư Tử. Ngoài sự bồng bột, khờ dại của mình có lẽ chú Regulus đã thể hiện được mình là một người can đảm khi tìm cách đánh cắp “trường sinh linh giá” của Voldemort.

Bellatrix Lestrange

Bellatrix là một trong những ngôi sao sáng nhất trong chòm Orion và được dịch nghĩa là “nữ chiến binh”. Cái tên Bella cũng là một cấu trúc của từ bellum (chiến tranh) và “trix” viện dẫn đến một người phụ nữ quyền lực.

Gia đình Gaunt

Đây là cội nguồn phù thủy của Voldemort, một trong những gia đình phù thủy cổ lỗ và bí hiểm nhất. Và cái tư tưởng coi phù thủy là giống loài thượng đẳng vượt lên xa khỏi đám dân chúng tầm thường là suy nghĩ chung của các dòng họ thuần chủng lâu đời (điển hình như nhà Black). Tuy chỉ xuất hiện thoáng quá song các thành viên của gia đình Gaunt đã ít nhiều gây được ấn tượng bởi cách hành xử quái đản của họ.

Trước tiên “gaunt” có nghĩa là rất gầy, đặc biệt do đói rét và bệnh tật. Dòng họ Gaunt tuy có một gốc gác quý tộc là hậu duệ của Slytherin nhưng cuộc sống của họ lại vô cùng nghèo khổ, rách rưới.

Marvolo Gaunt

Ông ngoại của chúa tể hắc ám và cái tên Marvolo cũng chính là tên đệm của Voldemort sau này. Marvolo có lẽ ảnh hưởng từ nhân vật Malviolo trong một vở kịch của Shakespeare – một người khắc khổ, u ám luôn khao khát quyền lực, luôn coi mình là thanh khiết. Cái tên này cũng chứa một căn ngữ Latin là volvo mang nghĩa “mong muốn,khao khát, sẵn sàng”. Ngoài ra volvo cũng có nghĩa là bay, di chuyển nhanh chóng. Nó biểu thị rất rõ ràng cả tính cách sùng bái huyết thống của ông Marvolo già lẫn một Tom Riddle đầy tham vọng muốn leo lên đỉnh cao quyền lực một cách nhanh chóng.

Morfin Gaunt

Là cậu của Voldemort, một phù thủy thô lậu với tính tình hung hãn, kẻ đã lãnh án tù Azkaban khá oan khốc. Nhân vật Morfin có thể được lấy hình tượng từ Morfan con trai của vị thần Ceridwen trong thần thoại Celtic. Morphan là một chiến binh đáng sợ với gương mặt như quỷ dữ.

Merope Gaunt

Mẹ của Voldemort. Trong thần thoại Hy Lạp có một câu chuyện kể về nàng Merope (một trong số các chị em nữ thần tự nhiên) đã kết hôn với một người phàm trần và mang sự hổ thẹn suốt đời. Chi tiết này ứng với chuyện mẹ của Voldemort đã phải lòng một gã muggle và bí mật trốn đi cùng hắn. Đối với dòng họ Gaunt thì đây cũng là một sự sỉ nhục to lớn.

Đọc đến đây, bạn sẽ phải gật gù rằng tên họ dường như ẩn chứa con người, tính cách cũng như số phận chủ nhân của chúng. Tên sao thì người vậy, và giới phù thủy cũng không nằm ngoài quy luật đó phải không nào?

4.5/5 (13 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào