Giải mã những giấc mơ của Harry Potter

Các giấc mơ của Harry xuất hiện từ chương đầu tiên trong phần một cho tới phần cuối. Từ những giấc mơ vớ vẩn cho đến nghiêm túc, và một số giấc mơ mang tầm nhìn chiến lược. Các giấc mơ đó có thể chia làm ba loại:

  1. Những giấc mơ bình thường và các cơn ác mộng
  2. Những giấc mơ kỳ lạ và có tầm nhìn
  3. Những giấc mơ thần giao cách cảm

Để hiểu hơn về những giấc mơ của Harry, chúng ta sẽ xem xét ba loại giấc mơ từ góc nhìn tâm lý học và giải mã các ý nghĩa.

Phân tích giấc mơ có nền tảng trong ngành tâm lý học và các công trình nghiên cứu của Sigmund Freud và C.G. Jung. Theo lời Sigmund Freud “mỗi giấc mơ đều có ý nghĩa của nó” và C.G.Jung đã viết “gần như trong những giấc mơ thường liên quan đến cảm nhận, suy nghĩ và tâm trạng của chủ thể”. Trong nhiều trường hợp, các giấc mơ của Harry liên quan đến những người, vật và các sự kiện cậu thường tiếp xúc có ảnh hưởng đến cậu.

Jung đã ngụ ý rằng giấc mơ thể hiện trong “ngôn ngữ tượng hình” của hình ảnh là những “suy nghĩ, phán đoán, quan điểm, chỉ thị, những khuynh hướng” mà ý thức tự kìm nén hoặc không hoàn toàn nhận ra. Đối với các độc giả của Harry Potter, các chuỗi giấc mơ cho cái nhìn sâu sắc vào trạng thái của nhân vật chính, ẩn giấu trong đó manh mối thú vị, và báo trước sự kiện Harry đã quên hoặc không công nhận trong trạng thái ý thức của mình.

Những giấc mơ bình thường và các cơn ác mộng

Phần lớn các giấc mơ của Harry có vẻ bất thường đối với người đọc, chúng thường được xem là những giấc mơ bình thường bởi vì chúng liên quan đến những trải nghiệm và cuộc sống thường nhật. Những giấc mơ ấy có thể là những cảnh ngu ngốc hay những cơn ác mộng đen tối, được đem đến từ các sự kiện kinh hoàng xảy ra trong bộ truyện.Chúng là biểu hiện tiềm thức của Harry.

Giấc mơ Moto bay

Lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy Harry, cậu là một đứa trẻ đang ngủ. Lần tiếp theo, Harry gần mười một tuổi, thức dậy dưới gầm cầu thang nơi cậu đang nằm mơ.

Cậu lăn qua và cố nhớ về giấc mơ ban nãy. Đó là một giấc mơ đẹp. Một chiếc moto bay. Cậu thấy buồn cười vì mình đã mơ về nó trước đó.

Đối với Muggle, một chiếc moto bay là giấc mơ kỳ lạ, nhưng với Harry đó là giấc mơ vô cùng bình thường về một sự kiện cậu đã trải qua khi còn bé. Mười năm trước, cậu đã được bác Hagrid đem đến ngôi nhà ở đường Privet, trên chiếc moto bay của chú Sirius. Đó là một một giấc mơ không kỳ quặc chút nào bởi theo C.G.Jung “theo lý thuyết, những sự kiện con người đã trải qua trong cuộc đời thường xuất hiện trong các giấc chiêm bao”

Ý nghĩa của giấc mơ moto bay thêm vào một chút thú vị cho cốt truyện. Trong một giải thích của Robinson và Corbett “khi mơ thấy mình chạy một chiếc moto có nghĩa là bạn sẽ kiểm soát được các mối quan hệ”. Trong đoạn truyện này, Harry không có bất kỳ người bạn nào. Tuy nhiên, khi cậu đến trường và chọn làm bạn với Ron Weasley thay vì Draco Malfoy. Sau đó, Harry chỉ thân thiết với hai người bạn là Ron và Hermione, ngay cả những mối quan hệ tình cảm của cậu, cũng phải được hai người họ đồng ý.

Giấc mơ ở sở thú

Một năm sau đó, Harry có một giấc mơ có vẻ phi thường nhưng theo mặt tâm lý học thì nó lại chẳng có gì nổi bật

Cậu mơ thấy mình tham gia một chương trình tạp kỹ ở sở thú, với một tấm bảng đề “Phù thủy vị thành niên” được gắn lên chuồng của cậu. Mọi người săm soi qua những song sắt khi cậu đang nằm, đói và mệt mỏi, trên một chiếc giường bằng rơm. Cậu nhìn thấy gương mặt của Dobby trong đám đông và cậu thét lên xin giúp đỡ, nhưng Dobby chỉ nói “Thưa ngài, Harry Potter đã an toàn” và biến mất. Sau đó, gia đình Dursley xuất hiện và Dudley rung lắc những song sắc và cười vào mặt cậu.

Giấc mơ có liên kết đến tình trạng hiện tại của Harry và tiềm thức cố gắng đối phó với tình trạng bị buộc tội oan và giam lỏng trong phòng của mình. Khi Harry có giấc mơ này, cậu bị nhốt trong phòng bởi vì một con gia tinh làm phép và cậu gặp rắc rối với gia đình Dursley và Bộ phép thuật. Điều kỳ lạ trong giấc mơ là cậu xin Dobby giúp đỡ, người mà cậu mới gặp. Quả thật, trong những tập tiếp theo Harry đã nhờ vả Dobby. Giấc mơ cũng tiết lộ sự nổi tiếng làm cậu ngột ngạt như bị nhốt trong lồng.

Một cuốn sách giải mã giấc mơ đã đưa ra ý nghĩa thế này “bạn sẽ gặp những gương mặt mới nếu bạn mơ thấy mình ở sở thú” (Robinson và Corbett). Ngay sau giấc mơ đó, Harry được Weasley giải cứu đến Trang trại hang sóc lần đầu tiên. Một nguồn giải mã khác chỉ ra “nếu bạn ở trong một chiếc lồng, hãy coi chừng gặp tai nạn” (Miller). Liệu có phải trùng hợp không khi Harry và Ron không thể đi tàu Tốc hành Hogwart? Họ phải đi xe bay đến trường và va vào cây Liễu Roi.

Cũng trong giấc mơ sở thú, có một manh mối quan trọng về hình ảnh Dobby biến mất “hãy thận trọng, nếu trong giấc mơ, bạn/ai đó/ hay đồ vật nào tự nhiên biến mất thì bạn sẽ bị lúng túng với những rắc rối bạn sẽ không khó lòng tránh khỏi” (Robinson và Corbett)

Sau giấc mơ đó, Harry đối mặt với những điều bí ẩn của Hầm chứ bí mật và các vấn đề kéo theo đó

Giấc mơ về banh Quidditch

Mười sáu tuổi, Harry có một giấc mơ sau khi gặp cô gái cậu thầm thích (Ginny Weasley) hôn một người bạn cùng lớp, Dean Thomas:

Harry tỉnh dậy sáng hôm sau, cảm thấy choáng nhẹ và bối rối bởi một chuỗi các giấc mơ: Ron rượt cậu với gậy Quidditch… [sau đó] cậu cố gắng không suy nghĩ đến Ginny

Đó là một giấc mơ bình thường bởi vì Harry thấy phản ứng của Ron khi Ginny hẹn hò với Dean và bởi Harry vẫn đang cố xác định cảm xúc của mình dành cho Ginny. Một điều thú vị là Ron sử dụng beater’s bat, thứ dùng để bảo vệ seeker trong Quidditch. Cả Harry và Ginny chơi vị trí seeker. Như là một cậu thanh thiếu niên bình thường, ý thức và tiềm thức của Harry đang cố gắng gầy dựng mối quan hệ với bạn khác phái. Lúc này Ginny đang hẹn hò với Dean nhưng Harry vẫn thầm hy vọng cậu có cơ hội với Ginny. Harry gần như là trái Bludger trong giấc mơ này.

Ý nghĩa của Beater’s bat tương đương với “club” trong từ điển giấc mơ:

Khi mơ thấy mình tiến đến một người đang đứng trong quán bar, nghĩa là bạn sẽ bị đối thủ của mình đả kích, nhưng bạn sẽ nhanh chóng vượt qua được nó và trở nên vui vẻ. (Miller 264).

Không lâu sau giấc mơ đó, đội Quidditch nhà Gryffindor đánh bại Slytherin và cậu được hạnh phúc bên Ginny.

Những con ác mộng

Những cơn ác mộng của Harry thường gắn với những sự kiện đen tối mà Harry đã trải qua. Harry mơ về nghĩa địa, nơi mà Cedric Diggory bị giết. Những giấc mơ như vậy chứng tỏ các hoạt động bình thường của tiềm thức khi đối phó với cảm xúc đau buồn.

Những giấc mơ kỳ lạ và có tầm nhìn

Ngược lại với những giấc mơ bình thường, Harry thường có những giấc mơ mà cậu cho là kỳ quặc. Chúng thường khó có thể giải thích bởi những hành vi đơn giản của vô thức. Những giấc chiêm bao trong các phần đầu hay tiên đoán các sự kiện sẽ xảy ra trong phần sau hoặc tiết lộ những chi tiết trong quá khứ, mà Harry không hề hay biết

Giấc mơ khăn turban

Đêm đầu Harry ngủ trong ký túc xá, cậu có một giấc mơ kỳ lạ.

Cậu đang đội chiếc khăn turban của giáo sư Quirrell, cái khăn cứ nói với cậu, cậu phải gia nhập nhà Slytherin, bởi đó chính là định mệnh của cậu. Harry nói, cậu không muốn vào Slytherin, chiếc khăn trở nên nặng nề hơn, cậu cố kéo chiếc khăn ra khỏi đầu nhưng nó cứ thít chặt. Và Malfoy cười vào mặt cậu, Malfoy đột ngột biến hình thành thầy Snape, tiếng cười của thầy lạnh lẽo và chói tai. Và rồi một tia sáng xanh lóe lên, Harry tỉnh dậy, mồ hôi nhễ nhại và run rẩy.

Đây là một giấc mơ tiên đoán với những lý do sau:

  • Đoán trước được chiếc khăn turban giấu một gương mặt thứ hai – mặt của Voldemort
  • Chỉ ra sự lo lắng của Harry về Chiếc nón Phân loại muốn Harry vào nhà Slytherin, đây cũng là nội dung cốt lõi trong phần ba của Harry Potter
  • Bằng chứng đầu tiên cho độc giả, Harry có một liên kết với chúa tể Voldemort và vết sẹo trên trán cậu có ý nghĩa nhiều hơn thế.
  • Và cuối cùng, nó nói trước về sự kiện xảy ra trong phần sáu.

Khi Harry mơ, cậu chỉ thấy giáo sư Snap đứng bên kia Đại sảnh. Khi này cậu không biết rõ Snape có liên quan đến giọng cười lạnh lẽo và chói tai của Voldemort hay tia sáng xanh kia là của lời nguyền Avada Kadavra. Cậu cũng không hiểu rõ Malfoy. Giấc chiêm bao này cảnh báo cậu về những sự kiện và kẻ thù trong tương lai.

Giấc mơ này có thể được so sánh với giấc mơ trong phần sáu. Trong đoạn này, Harry bị ám ảnh với bí mật của Malfoy và bị buộc tội lấy ký ức bí mật của giáo sư Slughorn

Tâm trí của Harry trở nên mệt mỏi, khi cậu dần ngủ thiếp đi, giấc mơ của cậu bị làm phiền bởi hình ảnh của Malfoy, biến thành giáo sư Slughorn, rồi biến thành thầy Snap e

Theo sách giải thích giấc mơ, “Khi bạn mơ thấy bất kỳ thứ gì thay đổi hình dạng, điều đó có nghĩa sẽ có những thay đổi đột ngột trong cuộc sống của bạn, cả tốt lẫn xấu” (Miller 275). Cả thế giới của Harry thay đổi, từ khi cậu đến Hogwarts và sau đó lại thay đổi trong cuối phần sáu. Đó không phải là điều ngẫu nhiên, khi Malfoy và Snape nhân vật chủ chốt trong các giấc mơ này và trong những cảnh cuối trên Tháp Thiên Văn ở phần sáu.

Giấc mơ thần hộ mệnh

Cậu mơ thấy mình đang đi xuyên qua rừng, chổi bay của cậu bay qua vai, đuổi theo thứ gì đó màu trắng bạc. Nó uốn lượn mình qua những cái cây, cậu chỉ có thể nhìn thoáng thấy nó trong những tán lá. Sự lo lắng bắt kịp lấy cậu, cậu bước nhanh hơn, thứ mà cậu đang đuổi theo cũng tăng tốc. Harry chạy, cậu nghe thấy tiếng vó ngựa phía trước. Cố sức chạy theo và những gì cậu nghe được là tiếng phi nước đại.

Harry tỉnh dậy, bởi vì chú Sirius xuất hiện ở phòng ký túc xá, và Ron đã gọi mọi người dậy. Trước khi Harry tỉnh giấc, cậu đã đi theo Thần hộ mệnh của mình, nhưng lúc này cậu lại không biết hình dáng của Thần hộ mệnh. Vẫn nghe thấy tiếng vó ngựa. Trước giấc mơ này xảy ra, cậu đang học về Thần hộ mệnh cùng với thầy Lupun. Nhưng thần hộ mệnh Harry đã tạo ra là thứ gì đó màu trắng bạc, khổng lồ, xuất hiện từ đũa phép của cậu. Tuy nhiên, cậu không ngừng lại để xem nó thật kỳ, nên Harry không biết hình dáng Thần hộ mệnh khi xuất hiện trong giấc mơ của mình. Tiềm thức của Harry vô tình biết Thần hộ mệnh của cậu là một con nai

Những giấc mơ thần giao cách cảm

Harry lại tiếp tục có những giấc mơ kì lạ sau phần ba, nhưng nó dần trở nên quen thuộc. Phần bốn bắt đầu với giấc mơ về Frank Bryce, Đuôi Trùn và Chúa tể Voldemort, và đoạn gần cuối của phần bốn là giấc mơ Harry cưỡi một con cú và trông thấy Đuôi Trùn và Chúa tể Voldemort. Phần năm đầy những giấc mơ với hình ảnh dãy hành lang dài, ngõ cụt và những cái cửa bị khóa; cậu còn thấy mình bên cạnh con rắn của Chúa tể Voldemort, Nagini. Những giấc mơ này được gọi là giấc mơ liên kết bởi chúng là kết quả của thần giao cách cảm giữa Harry và Voldemort.

Sự liên kết này dường như là một dạng của thần giao cách cảm. Dựa vào những nghiên cứu của Jung thì

Giấc mơ mang yếu tố quyết định đáng được gọi là thần giao cách.Tính xác thực của hiện tượng này không còn được thảo luận. Tất nhiên là rất dễ để phủ nhận sự tồn này của nó mà không có bằng chứng thuyết phục, nhưng đó là một thủ tục không khoa học và không đáng để lưu tâm. Tôi đã nghiên cứu được rằng thần giao cách cảm thực sự ảnh hưởng đến giấc mơ, kể từ thời cổ xưa. Một vài người có linh tính nhạy cảm và thường có thần giao cách cảm ảnh hưởng đến giấc mơ.

Tuy nhiên, sự liên kết giữa họ kết thúc trong phần sáu, khi Voldemort bắt đầu luyện tập Bế quan Bí thuật để chống lại Harry và những giấc mơ của cậu trở về bình thường.

Kết luận

Những giấc mơ của Harry có nhiều lớp nghĩa. Bề mặt của các giấc mơ có thể được hiểu một cách rõ ràng với sự giải thích dựa vào hoàn cảnh hiện tại và trạng thái tinh thần của Harry. Bên dưới đó, còn nhiều lớp khác chỉ có thể hiểu được bởi các sự kiện trong tương lai hoặc do sử dụng phương phải giải mã giấc mơ hoặc các phương pháp khác.

Giải mã giấc mơ bình thường được thực hiện tốt nhất từ góc độ tâm lý. Ở đây, người ta cần phải hiểu được mối quan hệ của Harry cùng các cá nhân khác, trong bối cảnh giấc mơ và vai trò của họ trong giấc mơ đó. Những giấc mơ kỳ lạ, xác định biểu tượng của các giấc mơ có thể giúp thu thập thông tin từ các giấc mơ tiên đoán. Và giấc mơ được hiểu rõ nhất là giấc mơ liên kết giữa Harry và Voldemort, giấc mơ đó là kết quả của thần giao cách cảm.

Back to top button
mua thẻ cào