Gia tinh Dobby là ai?

Giới thiệu nhân vật Dobby

Dobby (sinh ngày 28 tháng 6 – năm chưa biết – mất vào khoảng tháng 3 năm 1998) là một gia đình nhỏ phục vụ gia đình Malfoy. Do sống trong một gia đình Phù thuỷ Hắc ám nổi tiếng, Dobby chịu cảnh đối xử tàn nhẫn trong suốt nhiều năm liền. Năm 1992, Dobby đã cố gắng cảnh báo Harry Potter về âm mưu mở Phòng chứa bí mật. Dobby đã biết điều này nhờ nghe lén chủ nhân mình.

Vào cuối năm học, sau khi Harry đã đánh bại Tom Riddle và giết con Mãng xà trong Phòng chứa Bí mật, cậu ta đã lừa Lucius Malfoy để giải phóng Dobby. Harry đã thực hiện điều này bằng cách đặt chiếc vớ của ông ta vào cuốn Nhật ký của Tom Riddle. Khi Lucius vứt chiếc vớ ra khỏi nhật ký, Dobby liền chụp lấy và được giải phóng.

Dobby đã trải qua một khoảng thời gian thất nghiệp vì không được nhà Malfoy mướn nữa. Nói chung Dobby vui mừng được tự do, nhưng bản chất gia tinh là workaholic nên cậu cũng thèm được làm việc lắm. Cuối cùng Dobby mừng phát ngất khi được nhận vào làm tại trường Hogwarts.

Tại Hogwarts, cậu ta có thể đến và đi tuỳ ý mình, không bị ai ra lệnh nhiều, và những gia tinh đồng nghiệp cũng rấ tốt bụng. Dobby đến làm việc trong nhà bếp ở Hogwarts, nơi cậu được trả một Galleon và nghỉ một ngày mỗi tháng. Tại đây Dobby làm thân với Winky, và được kề cận bộ tam nổi tiếng: Harry, Ron và Hermione.

Năm 1997, Dobby giúp Harry theo dõi Draco Malfoy cùng với một gia tinh khác có tên là Kreacher. Năm 1998, Dobby theo lệnh của Aberforth Dumbledore để cứu mạng sống Harry và những người bạn của mình từ các Tử thần Thực tử tại căn Biệt thự Malfoy. Trong cuộc giải cứu này, Dobby bị thương nặng bởi con dao của Bellatrix Lestrange, nhưng đã thành công trong việc bảo vệ Harry và Griphook đến nơi an toàn tại một túp lều hẻo lánh tại Shell Cottage.

Tại đây, Dobby đã qua đời. Ngôi mộ của Dobby được đặt trong khu vườn của Shell Cottage, được chôn cất theo kiểu truyền thống, trên bia mộ có khắc “HERE LIES DOBBY, A FREE ELF”. (Tạm dịch: “Dobby – một gia tinh tự do, yên nghỉ tại đây”)

Ngoại hình nhân vật

Dobby là một gia tinh khá lùn, thấp hơn nhiều so với một người bình thường, chỉ khoảng hơn 1m một tí. Dobby có đôi mắt màu xanh lá cây, to như quả bóng tennis, một cái mũi nhọn và dài giống như cây bút chì và đôi tai nhọn như dơi. Trước khi được tự do, Dobby mặc một chiếc gối che thân. Sau đó tại Hogwarts, anh ấy mặc nhiều loại quần áo chắp vá khác nhau. Nhưng nhìn chung là hợp thời hơn chiếc áo gối.

Bít tất trở thành loại quần áo yêu thích của Dobby sau khi được giải phóng bởi chiếc vớ của Harry. Gia tinh này đặc biệt ưa thích vớ đầy màu sắc, càng chỏi nhau càng tốt. Khi Hermione Granger bắt đầu cất giấu quần áo cô quanh phòng sinh hoạt chung của Gryffindor để giải phóng những gia tinh khác tại Hogwarts, Dobby lụm lại và bắt đầu mặc chúng.

Tính cách và đặc điểm

Dobby là một gia đình dũng cảm, trung thành, sẵn lòng đặt mình vào những tình huống nguy hiểm để làm điều đúng đắn. Gia tinh này cũng rất trung thành với những người bạn của mình. Cậu tự coi mình là một gia tinh tốt, tuy bị các đồng loại khác khinh thường vì được…tự do, nhưng Dobby đã làm việc rất chăm chỉ ở Hogwarts.

Khi Dobby đi làm ở Hogwarts, cậu từ chối lời đề nghị ban đầu của Dumbledore về mức lương 10 Galleons một tuần và được nghỉ cuối tuần, thay vào Dobby chọn làm việc với mức lương chỉ một Galleon một tuần và được một ngày nghỉ mỗi tháng. Dobby giải thích cho Harry, Ron và Hermione rằng cậu thích tự do rất nhiều, nhưng bản chất của gia tinh lại nghiện làm việc hơn. Dobby nghĩ Harry là bạn thân nhất của anh.

Lòng trung thành với bạn bè thể hiện ở chỗ Dobby cố gắng hết sức để cứu họ nếu họ gặp nguy hiểm, ngay cả khi cậu ta có thể mất mạng. Một đặc điểm đáng chú ý khác của gia tinh này là cậu sẽ tự lấy vật dụng đập liên tục vào đầu khi nghĩ rằng mình đã làm gì đó sai trái.

Món quà yêu thích của Dobby là vớ, như đã nói ở trên, cậu ta được giải phóng bằng vớ. Nên có lẽ từ đó mà gia tinh này bắt đầu sưu tập vớ khá nhiều. Dobby thường nói về mình ở ngôi thứ ba và có khuynh hướng gọi người khác là Ngài. Đặc biệt Dobby gọi Ron là “Wheezy”.

Dobby đã hết sức tận tuỵ với Harry Potter sau khi Harry giải phóng cậu ta vào năm 1993, giúp Harry rất nhiều lần, và gia tinh này cũng hy sinh mạng sống để cứu lấy những người bạn mà cậu yêu quý. Dobby cũng cố gắng giúp đỡ một gia tinh khác là Winky sau khi cô bị Crouch sa thải, và kiếm cho cô một công việc ở Hogwarts, và chăm sóc cho Winky mỗi khi gia tinh này “nhậu” bơ.

Khả năng và kỹ năng phép thuật

Độn thổ: Dobby có khả năng độn thổ tuyệt đỉnh, biến mất và xuất hiện ở những nơi thậm chí là khu vực cấm của lâu đài Hogwarts.

Phép thuật hoán đổi: Dobby cũng thể hiện một tài năng phép thuật khi làm xáo trộn các vật thể. Điều này đã được thể hiện khi cậu ta làm giả quả banh Quidditch và cố gắng làm bị thương Harry, nhằm ngăn cản cậu ta khám phá Phòng chứa Bí mật.

Chưởng phép thuật: Bằng cách búng tay, Dobby có thể phóng ra các vụ nổ phép thuật mạnh mẽ, tấn công các phù thuỷ hoặc sinh vật khác, gây sát thương đáng kể.

Giải giáp vũ khí: Dobby có thể tước vũ khí, đũa phép của người khác chỉ bằng một cái búng tay.

Khả năng tổng thể: Nhìn chung, Dobby có rất nhiều kỹ năng phép thuật. Mặc dù gia tinh thường bị đối xử rất như nô lệ, nhưng chúng lại có ma thuật rất mạnh. Gia tinh thậm chí còn có sức mạnh vượt trội hơn cả phù thủy và pháp sư. Gia tinh không cần đũa phép mới có thể thi triển phép thuật.

4.7/5 (26 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào