Bảo bối Tử thần: Chiếc Đũa Cơm Nguội là gì?

“Vẫn tồn tại những khoảng cách, có khi là những khoảng cách rất lớn, mỗi khi cây Đũa phép Cơm nguội biến mất, tạm thời mất tích hoặc bị giấu đi; nhưng nó luôn quay trở lại. Cây đũa phép mang những đặc điểm nhận dạng rất riêng biệt mà bất kì ai am hiểu về đũa phép học đều có thể nhận ra… Việc nó có được truyền tay bằng cách giết chóc hay không thì tôi không biết.

Nó tạo nên một lịch sử đẫm máu cho riêng mình, có lẽ chỉ đơn giản vì nó là vật đáng được khao khát, và nó khơi dậy mong muốn sở hữu của mọi phù thủy. Có thể nói, đối với những người nghiên cứu đũa phép như chúng tôi, nó là tạo vật rất hấp dẫn; nhưng nó có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm và tàn ác khi rơi vào tay kẻ có dã tâm.” – Garrick Ollivander và cách nghĩ của ông về cây Đũa phép Cơm nguội

Giới thiệu Đũa phép Cơm nguội

Là bảo bối được tạo nên đầu tiên trong ba Bảo bối Tử thần từ chính tay thần Chết, trước yêu cầu của Antioch Peverell, một món quà xứng đáng vói người đã đánh bại thần Chết. Theo truyền thuyết, người hợp nhất cây Đũa phép Cơm nguội cùng Viên đá Phục sinh và Áo choàng Tàng hình sẽ trở thành chủ nhân của Cái chết.

Được đồn đoán là cây đũa phép mạnh nhất từng tồn tại, có thể thi triển những pháp thuật cao cấp mà ngay cả những phù thuỷ vĩ đại nhất cùng khó có thể thi triển, như việc phục hồi những cây đũa phép hư hại vượt xa những pháp thuật sửa chữa thông thường. Lõi cây Đũa phép Cơm nguội được làm từ lông đuôi Vong mã, một sinh vật quyền năng và cao ngạo chỉ chấp nhận những phù thuỷ từng chứng kiến và thật sự hiểu được cái chết.

Mô tả Đũa phép Cơm nguội

Là pháp cụ cổ xưa được làm từ gỗ cây Cơm nguội, dài 15 inch với lông đuôi Vong mã làm lõi, “một sinh vật cao ngạo chỉ khuất phục trước chủ nhân Cái chết”. Quyền năng nhất trong mọi cây đũa phép, với bề ngoài khác biệt, nhất là vết chạm khắc nổi lên, chạy dọc thân đũa giống như những quả cây cơm cháy.

Xem: Lịch sử cây đũa Cơm nguội

Quyền năng của cây Đũa phép Cơm nguội

“Cây đũa phép bất khả chiến bại, Hermione à!” – Ron Weasley

Cây Đũa phép Cơm nguội là cây đũa quyền lực nhất từng có. Cây đũa cho phép chủ sở hữu sử dụng thần chú với quyền năng cao hơn bất kỳ pháp thuật nào từng tồn tại. Ví dụ, Harry đã sửa được cây đũa phép lông đuôi phượng hoàng của mình bằng một thần chú đơn giản, nhờ vào quyền năng của cây Đũa phép Cơm nguội dù không hề có kiến thức về đũa phép. Dù trước đó cây đũa bị gãy từng qua tay nhà chế tạo đũa phép chuyên nghiệp Garrick Ollivander, và ông còn cho rằng khó có pháp thuật nào sửa chữa được.

Cả Ollivander và Voldemort tin rằng sức mạnh huyền thoại của cây đũa phép và mối liên kết chặt chẽ với Harry là những điều kiện giúp Harry áp đảo được những người muốn chiếm lấy cây đũa phép, điều giúp Harry vượt qua cố gắng tiêu diệt mình từ phía Voldemort.

Tuy nhiên, cây đũa cũng có những giới hạn nhất định, Dumbledore không thể dùng nó để chữa trị cho những nạn nhân bị hóa đá khi nhìn vào mắt Basilisk – Tử xà của Salazar Slytherin, hay vô hiệu hóa lời nguyền cấy vào chiếc nhẫn của Marvolo Gaunt, và dù vượt qua được ma thuật từ Thức uống Tuyệt vọng của Voldemort nhờ sức mạnh từ cây đũa phép, có thể thấy rằng cây đũa phép chỉ đơn thuần cải thiện hiệu năng của những thần chú đã dùng trước đó hơn là cho phép người dùng sử dụng một thần chú mới với hiệu năng cao hơn.

Mặc dù là cây đũa phép bất khả chiến bại, nhưng từ câu truyện ngụ ngôn Ba anh em trong truyện kể của Beedele Người hát rong, Dumbledore từng chỉ ra rằng, dù mang trong mình quyền năng to lớn, nhưng cây đũa cũng từng bị đánh bại hàng trăm lần, bằng chừng rõ ràng và dễ thấy nhất là việc chủ sở hữu chiếm được nó từ chủ nhân tiền nhiệm, tức là, mỗi lần đổi chủ cũng là một lần cây đũa thất bại.

Tuy nhiên, nếu xét lại trong câu chuyện về Ba anh em, cây đũa lần đầu tiên đổi chủ khi Antoich bị giết trong lúc ngủ thay vì đánh bại trong một trận đấu tay đôi, nhiều khả năng việc sở hữu cây đũa phép không cần phải đổi bằng mạng sống của chủ sở hữu tiền nhiệm.

Giả thuyết cho rằng một cây đũa phép sẽ không dễ dàng đánh mất kết nối giữa nó và chủ nhân tiền nhiệm trừ khi thua cuộc có lẽ đúng với cây Đũa phép Cơm nguội. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc cây đũa chấp nhận đổi chủ mà thay vào đó là khuất phục trước nỗ lực để giành được nó từ người sở hữu. Quay trở lại câu truyện Ba anh em, người anh cả với bản tính tự phụ “Lẽ phải thuộc về kẻ mạnh”, sức mạnh càng lớn càng chứng tỏ sự ưu việt của chủ sở hữu.

Ron từng mong muốn sở hữu cây Đũa phép Cơm nguội nhưng sẽ không lan truyền việc mình đang giữ cây đũa phép. Vì đây là lý do gây ra cái chết của người anh cả, người đã huênh hoang về danh tiếng của cây đũa chứ không phải bản thân cây đũa nguy hiểm.

Có thể đúng khi nói cây Đũa phép Cơm nguội là cây đũa phép quyền năng nhất từng tồn tại, thâm chí cả người sở hữu cũng không thể khống chế nó hoàn toàn, chúa tể Bóng tối là một ví dụ. Tuy nhiên, Voldemort về cơ bản đã là một phù thủy tài giỏi (đương nhiên tàn ác), không cần tới những pháp cụ được chế tạo riêng để thể hiện kĩ năng của mình.

Không có nhiều bằng chứng chứng minh việc hiệu năng của các câu thần chú được nâng cấp nhờ vào cây Đũa phép Cơm nguội, nhưng có một việc chắc chắn là Voldemort chưa hoàn toàn làm chủ được cây đũa phép, vì đơn giản hắn không phải chủ nhân thật sự. Tự Voldemort cũng nhìn ra được và cảm thấy hụt hẫng trước sự thật này.

Điểm tích cực về mặt “tính cách” của cây đũa là dường như nó từ chối gây hại hoặc hơn nữa là sát hại chủ nhân và những người được bảo hộ bằng sự hy sinh.

Biểu tượng

Trong các Bảo bối Tử thần, cây Đũa phép Cơm nguội được thể hiện bằng một đường thẳng, đi xuyên qua tâm vòng tròn và tâm điểm của hình tam giác; là biểu tượng cho mặt quyền lực không thể bị khuất phục của các bảo bối Tử thần, ­bản thân cây đũa phép có thể xem như cây cọc, chống đỡ toàn bộ kiến trúc của một tòa nhà.

Những cây Đũa phép Cơm nguội

Ngoài cây Đũa phép Cơm nguội – bảo bối Tử thần, cũng có rất nhiều cây đũa phép khác làm từ gỗ cây cơm nguội. Nhìn chung, nhiều phù thủy lẫn các nhà chế tạo đũa phép khá kiêng cử khi sử dụng gỗ cây cơm nguội, phần vì quá khứ đẫm máu, phần vì những cây đũa phép được ưa chuộng thừa được làm ra từ gỗ cây nhựa ruồi, cây liễu, cây nho và cây sồi. Ron thường hay nhại lại câu nói của các bậc phù thủy đi trước “Đũa cơm nguội, luôn bại xuội” sau khi nghe Hermione đọc xong câu truyện ngụ ngôn Ba anh em, khi bộ ba đang cố gắng làm sáng tỏ manh mối về những người thừa kế các Bảo bối Tử thần.

Một số thông tin bên lề về Đũa phép Cơm nguội

Các nhà làm phim đã lên thiết kế cho cây đũa phép của Albus Dumbledore lần đầu tiên trong phần phim Harry Potter và Chiếc cốc lửa vào năm 2005, nhiều năm trước khi nó được tiết lộ là cây Đũa phép Cơm nguội, hay đúng hơn bề ngoài của cây đũa phép, chi tiết được miêu tả khi Harry Potter và Bảo bối Tử thần được xuất bản tận hai năm sau, năm 2007. May thay, cây đũa phép ra đời vào năm 2005 mang một thiết kế độc nhất trong suốt series phim Harry Potter. Được làm từ gỗi sồi Anh, một đoạn xương trắng nhỏ có khắc chữ rune nối 2 đầu gỗ gần chỗ tay cầm, những nhóm nhỏ – trông như quả cây cơm nguội nổi lên theo chiều dài thân đũa.

Trong một bài luận về câu truyện Ba anh em, Dumbledore từng chỉ ra rằng, tất cả chủ nhân cây đũa phép đều là nam giới, không một nữ phù thủy nào từng sở hữu pháp cụ này.

Có thể đặt mua cây đũa phép từ website Noble Collection, mục Ollivanders Wand Shop. Điều này ngụ ý, hoàn toàn không chính xác, rằng cây đũa phép từng được tạo ra và bán tại cửa tiệm của Garrick Ollivander. (Có lẽ do cây đũa được bán trên Noble trước khi có thông tin xác nhận cây Đũa phép Cơm nguội chính là cây đũa phép của Dumbledore)

Những chủ sở hữu không có được lòng trung thành từ cây đũa phép không thể phát huy hết tác dụng của một câu thần chú, dù là đơn giản, so với những pháp cụ thông thường. Trong trận chiến tại trường Hogwarts, Voldemort từng đề cập điều này với Severus Snape và hắn tin Snape mới chính là chủ nhân của cây đũa phép, đồng thời ra lệnh cho Nagini giết chết Snape. Vì Voldemort cho rằng cây đũa phép sẽ không thể (đúng hơn là không) gây hại tới chủ sở hữu nếu nó “cảm giác” được đang chịu sự sai khiến về mặt vật lý từ phía người khác. Không may cho Voldemort, Draco Malfoy mới là chủ nhân sở hữu khi giải giới chiếc đũa khỏi tay Dumbledore.

Vào phân cảnh cuối của bộ phim Harry Potter và Hoàng tử lai, cây đũa phép xuất hiện trên bàn hiệu trưởng thay vì nằm trong ngội mộ trắng. Cảnh phim này có lẽ được quay trước khi Dumbledore được chôn cất (cảnh không có trong phim), vì vậy trong phần phim tiếp theo, Harry Potter và Bảo bối Tử thần: phần I, cây đũa phép được chôn cất cùng với chủ sở hữu tiền nhiệm.

Trong một phân cảnh của bộ phim Harry Potter và Hoàng tử lai, Albus Dumbledore thừa nhận bản thân đã nương tay và để cho Draco Malfoy giải giới thành công. Tức là, Dumbledore đột nhiên muốn Draco tạm thời giữ cây đũa phép, tuy nhiên điều này đi ngược với giả thuyết cây Đũa phép Cơm nguội chỉ thay đổi lòng trung thành khi nó bị tước đoạt từ chủ nhân. Một giả thuyết khác, có thể Dumbledore thật sự không thể ngờ Draco lại tấn công mình bằng thần chú Giải giới, nên ngay từ đầu đã không hề cảnh giác; và cũng vì đang chống chọi với chất độc từ Thức uống tuyệt vọng, Dumbledore quá yếu để tự bảo vệ bản thân.

Nếu Dumbledore ngay từ đầu đã có chủ đích giữ cây đũa phép lại và tránh khỏi thần chú Giải giới của Draco Malfoy, thì nhiều khả năng cây đũa phép cũng sẽ bị giải giới bởi một trong những Tử thần Thực tử trước khi Snape kịp đến nơi. Tuy nhiên, không Tử thần Thực tử nào trực tiếp ra tay, vì chúng biết đây là nhiệm vụ mà Draco phải hoàn thành, nên Dumbledore vẫn có thể giữ lại cây đũa phép. Cũng không có gì chắc chắn về việc Snape sẽ hành xử nhứ thế nào, nhưng nhiều khả năng, trước hậu quả từ lời nguyền mà Dumbledore đang hứng chịu, Snape có thể sẽ ra tay.

Giả Dumbledore bị giết bởi Inferi tại chiếc hang cất giấu Trường sinh Linh giá, thì số phận của chiếc đũa sẽ khó đoán trước. Có thể lòng trung thành của cây đũa sẽ chuyển sang cho chủ nhân của Inferi, có lẽ đây cũng là lý do tại sao Voldemort ra lệnh cho Nagini giết Snape.

Albus Dumbledore và Egbert Lỗi Lạc được biết đến như hai người từng đánh bại chủ nhân tiền nhiệm của cây Đũa phép Cơm nguội (Gellert Grindelwald và Emeric Hung Ác) trong trận đấu tay đôi. Những chủ nhân khác chiếm được cây đũa bằng cách lừa gạt, trộm cắp (Grindelwald trộm từ Gregorovitch), gian lận (Antioch bị giết hại khi đang ngủ), hay nhờ vào vận mệnh (Draco giải giới cây đũa từ tay Dumbledore, người đã niệm thần chú Trói toàn thân lên Harry Potter) hay đánh bại chủ sở hữu hiện thời khi không sử dụng cây đũa phép (Harry giải giới đũa phép của Draco). Đây có thể là một minh chứng cho sự thiên phú về pháp thuật của Dumbledore, điều mà Dumbledore đã tâm sự khi Harry xuất hiện tại nơi nào đó tựa như thiên đường, rằng cả Dumbledore và Grindelwald đều có sức mạnh pháp thuật ngang nhau nhưng kỹ năng của Dumbledore vẫn nhỉn hơn. Cây Đũa phép Cơm nguội, mặt nào đó tương tự như chiếc nhẫn trong “Chúa tể những chiếc nhẫn” của J.R.R. Tolkien, vô tình biến thành kẻ chủ mưu của những vụ tàn sát và sự hỗn loạn.

Trong phần phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần (cả hai phần), có vẻ như cây Đũa phép Cơm nguội có màu tối hơn; có lẽ những thay đổi này được các nhà làm phim đề ra để phù hợp với bóng tối và sự tà ác” trong tính cách của Voldemort.

Lời nguyền giết chết chúa tể Voldemort đến từ chính cây Đũa phép Cơm nguội. Xuất phát từ sai lầm khi cho rằng Snape là chủ nhân thật sự của cây đũa phép. Tuy nhiên, Draco, chủ nhân tiền nhiệm sau khi giải giới cây đũa phép từ Dumbledore và Harry trở thành chủ nhân hiện thời khi giải giới từ Draco. Nên khi Voldemort cố gắng giết Harry, cây đũa đã phản ứng ngược lại mệnh lệnh của Voldemort. Tuy nhiên điều này dẫn đến sự bất hợp lý, tại sao cây đũa không phản ứng ngược lại Voldemort khi ở khu rừng Cấm. Có lẽ bởi vì Nagini – một Trường sinh Linh giá vẫn đang còn sống, hoặc cũng có thể vì Harry quyết định chọn lựa cái chết, tương tự việc Dumbledore đã làm khi Snape xuất hiện tại tháp Thiên văn. Ngoài ra, có thể thấy, nếu Harry không đáp trả, tức là Harry không bị đánh bại. Thêm vào đó, có thể lời nguyền phản lại vì nó phá hủy một mảnh linh hồn của Voldemort, vết sẹo, mối liên kết giữa Harry và Voldemort.

Khi Harry quyết định sẽ vô hiệu hóa quyền năng của cây đũa bằng cái chết tự nhiên, Harry cũng cần phải đảm bảo mình không bị đánh bại, dù là với những thần chú đơn giản nhất như Giải giới. Trừ khi những kẻ tấn công biết được Harry là chủ nhân của cây đũa phép, và cố gắng đánh bại Harry để trở thành chủ nhân mới. Trong trường hợp này, Harry chỉ đơn giản để mình bị đánh bại một cách có chủ đích, nếu muốn duy trì quyết định ban đầu, thì nhiều khả năng kẻ chiến thắng chưa chắc trở thành chủ nhân cây đũa phép. Vậy, quyền sở hữu cây đũa phép sẽ càng khó nhận biết nếu chủ sở hữu nó lần lượt bị đánh bại và cái chết đến từ những nguyên nhân hết sức tự nhiên không liên quan tới, thì nhiều khả năng sẽ giống với việc không bị đánh bại. Hơn nữa, chỉ cần Harry thành công trong việc đánh bại những người muốn đánh bại mình, cây đũa sẽ mãi mãi trung thành với Harry. Điều này từng được nhấn mạnh khi Delphini giải giới Harry mà không hề biết rằng mình sẽ trở thành chủ nhân cây Đũa phép Cơm nguội.

Bộ sưu tập đũa phép của Noble có điểm không chính xác về màu sắc. Trong bộ phim chuyển thể, thân cây đũa ánh màu vàng đồng, phần cuối cây đũa màu đen, nhưng cây đũa trên Noble chỉ có màu đen.

Trong phần phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần: phần II, khi cố gắng giải phóng quyền năng của cây đũa phép khi tạo ra chiếc khiên bao quanh trường Hogwarts, bàn tay cầm đũa phép của Voldemort dường như cảm nhận được chút ít đau đớn, tương tự khi Trường sinh Linh giá bị phá hủy. Cây đũa phép vì vậy cũng bị nứt trước sự quá tải.

Trong phần phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần: phần II, để phá hủy cây Đũa phép Cơm nguội Harry chỉ đơn giản bẻ đôi và ném nó đi, điều này trái ngược với chi tiết Harry dùng nó để sửa chữa cây đũa phép Lông đuôi Phượng hoàng đã được đề cập trong truyện. Tuy nhiên điều này cũng khá hợp lý với lý do không thể để một cây đũa phép quyền năng rơi vào tay kẻ có dã tâm lần nữa.

Khi được hỏi sẽ lựa chọn Bảo bối Tử thần nào, Hermione Granger chọn Áo choàng Tàng hình, trong khi ron chọn cây Đũa phép Cơm nguội và Harry chọn Viên đá Phục sinh.

Dumbledore từng đề cập (chỉ trên giả thuyết) rằng cây Đũa phép Cơm nguội vốn không phải cây đũa phép bất khả chiến bại. Ví dụ, Grindelwald từng là chủ nhân của cây đũa tử thần nhưng vẫn bị đánh bại bởi Dumbledore vào năm 1945. Tuy nhiên, người trở thành chủ nhân Cái chết, người có thể mở được quyền năng to lớn của cây đũa phép, sẽ trở thành người bất khả chiến bại. Thực tế cho thấy, vào 51 năm sau, dù Dumbledore dùng không đánh bại chúa tể Voldemort, lúc này đã thành công trong việc tạo ra Trường sinh Linh giá, trong trận đấu tại Bộ Pháp thuật nhưng vẫn khiến Voldemort rơi vào thế bí mà lựa chọn chạy trốn.

Cây Đũa phép Cơm nguội cũng được bày bán trong chuyến tham quan phim trường Harry Potter tại Luân đôn, dưới cái tên đũa phép của Giáo sư Dumbledore.

Chưng từng có bất cứ bằng chứng nào làm sáng tỏ giả thuyết rằng quyền năng của cây đũa sẽ mất đi nếu người sở hữu hiện thời chết đi một cách tự nhiên. Có lẽ quyền năng của nó sẽ giảm đi, có khi ngang bằng với năng lực của những cây đũa phép thông thường, hoặc có thể quyền năng của nó sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa, điều từng xảy ra với một vài cây đũa phép.

Nếu thực tế bị thay đổi, Neville Longbottom không giết được Nagini, Vodemort cố gắng tiêu diệt Harry, và sự bất tử trở thành công cụ đắc lực giúp Voldemort sống lại sau khi lời nguyền chết chóc bị cây đũa đánh bật lại. Voldemort sau cùng sẽ trở thành chủ nhân của cây Đũa phép Cơm nguội.

Vẫn tồn tại một khả năng khác là Porpentina Goldstein có thể là chủ nhân tạm thời của cây Đũa phép Cơm nguội, theo bộ phim Những sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng, cô đã giải giới Gellert Grindelwald. Điều chưa chắc chắn là không rõ Grindelwald có sử dụng cây đũa phép trong tình huống đó hay không, vì vậy không rõ quyền sở hữu cây đũa vẫn chưa được xác định trong trường hợp này. Nếu Tina, trên thực tế, trở thành chủ nhân của chiếc đũa, vậy thì trong những sữ kiện tiếp theo của bộ phim, trước khi trận đấu tay đôi với Albus Dumbledore diễn ra, Grindelwald ít nhất đã giải giới Tina, để quay trở lại làm chủ nhân cây đũa phép. Kể cả Porpentina có được cây đũa phép sau khi Grindelwald đánh rơi nó.

Khi cây Đũa phép Cơm nguội đã hoàn toàn khuất phục trước Grindelwald, cùng có thể chính Newt Scamander, chứ không phải Porpentina Goldstein, trở thành chủ nhân của nó khi đánh bại, không cụ thể như việc giải giới, mà chuyển giao việc sở hữu. Dù Tina giải giới Grindelwald, nhưng trước đó Newt đã đánh bại Grindelwald về mặt kỹ thuật. Dù đây có lẽ không thể tính là đánh bại, khi Grindelwald bị tấn công bởi Swooping Evil.

Trong phần phim Harry Potter và Đứa trẻ bị nguyền rủa, Hermione nhiều khả năng trở thành chủ nhân của cây Đũa phép Cơm nguội sau trận chiến tại thung lũng Godric, vì bùa mù mà Hermione dùng với Delphini, việc này cũng tương tự như khi Newt Scamander làm mù Graves/ Grindelwald.

Cây đũa phép xuất là một trong nhiều cây đũa xuất hiện trong logo nhượng quyền thương mại của Wizarding world.

Ý kiến của Tác giả

J.K.Rowling từng giải thích tại sao cách ứng xử của cây Đũa phép Cơm nguội không chỉ phụ thuộc vào lòng trung thành của nó mà còn khác biệt với những cây đũa phép khác:

“Cây Đũa phép Cơm nguội đơn giản là cây đũa phép hống hách nhất nên nó chỉ nhìn nhận mọi thứ dựa trên sức mạnh. Người sở hữu thường mong đợi lòng trung thành tuyệt đối từ một cây đũa phép. Nên, cho dù chủ sở hữu bị giải giới khi đang dùng nó, hay thua trận, cũng không ảnh hưởng tới mối liên kết vững mạnh với chủ sở hữu. Nhưng, nếu một cây đũa phép bị thắng được trong những trận tay đôi đúng nghĩa, thì nó sẽ thay đổi lòng trung thành.

Tuy nhiên, cây Đũa phép Cơm nguội không thừa nhận bất cứ điều gì trừ sức mạnh, kể cả lòng trung thành. Nó hoàn toàn không phải một pháp cụ “ủy mị” như những cây đũa phép khác. Nó chỉ hướng tới nơi có sức mạnh, nên chiến thắng đồng nghĩa với việc sở hữu cây Đũa phép Cơm nguội, chiến thắng ở đây không đồng nghĩa với việc giết chóc. Nhưng, gần như là một điều chắc chắn, cây đũa không chỉ thu hút những phù thủy chấp nhận và sẵn sàng giết chóc, mà còn những phù thủy luôn có sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc tàn sát.”

“Một bí mật mà không nhiều người nhận ra, cây Đũa phép Cơm nguội có “tri giác” hơn những pháp cụ khác. Nó có thể xác định được người sử dụng thần chú thông qua nó và ghi nhớ được phù thủy từng bị nó đánh bại, mang lại cho nó cơ sở về lòng trung thành với người mà nó nhận định là người chiến thắng. Bản thân cây đũa phép không chất.

4.6/5 (9 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào