Các loại nhà trong Harry Potter

Trường Phù thuỷ và Pháp sư Hogwarts bao gồm bốn nhà, mỗi nhà mang tên của mỗi người sáng lập ra nhà đó: Godric Gryffindor, Helga Hufflepuff, Rowena RavenclawSalazar Slytherin.

Hệ thống 4 nhà trong trường Hogwarts

4 nhà trong Harry Potter là nơi sinh hoạt và học tập của các học sinh của nhà đó. Mỗi năm, vài nhóm học sinh của cùng một nhà sẽ ở cùng một ký túc xá và học chung vài môn học. Bằng hình thức cộng điểm và trừ điểm qua các hoạt động khác nhau, các Nhà sẽ thi đua với nhau trong suốt năm học.

Nhà nào giành được nhiều điểm nhất sẽ thắng Cúp Nhà. Mỗi nhà cũng có đội Quidditch riêng và thi đấu với nhau để tranh Cúp Quidditch Liên Nhà. Hai cuộc cạnh tranh này đã làm nảy sinh sự ganh đua giữa các nhà, nhất là giữa nhà GryffindorSlytherin.

Phân loại

Vào những ngày đầu tiên của Hogwarts, bốn nhà sáng lập đã tự lựa chọn học sinh cho nhà của mình. Rồi họ lo lắng không biết học sinh sẽ được lựa chọn như thế nào sau khi họ qua đời, khi đó, Godric Gryffindor đã cởi nón của mình ra rồi “rót một chút trí óc” của mỗi người vào đó để tạo thành Chiếc Nón Phân Loại thay họ chọn lựa học sinh cho mỗi nhà sau này. Từ đó, cứ bắt đầu mỗi năm học, Chiếc Nón Phân Loại thần kỳ sẽ được đặt lên đầu mỗi học sinh mới trong buổi Lễ phân loại.

Chiếc Nón Phân Loại sẽ thông báo tên nhà mà học sinh đó được phân vào. Khi bắt đầu buổi lễ, nó sẽ hát lên một bài ca ngắn về sự thành lập của ngôi trường và về bốn Nhà; mỗi năm bài hát của Chiếc Nón Phân Loại đều khác nhau, chiếc nón được cho là dành cả năm học để sáng tác bài hát tiếp theo (ít nhất là theo lời Ron Weasley). Mỗi lần như vậy nó thường hát về những nguy hiểm chết người ở trường. Các học sinh cho rằng nó lấy những lời khuyên đó từ văn phòng của thầy Dumbledore.

Phẩm chất

“Harry à, đâu phải chỉ nhờ vào năng lực của chúng ta không thôi, mà chính sự lựa chọn của chúng ta mới chứng tỏ chúng ta thực sự là ai” – Albus Dumbledore

Không rõ là Chiếc Nón Phân Loại lựa chọn học sinh dựa trên phẩm chất mà họ đánh giá cao hay là phẩm chất mà họ thể hiện. Một ví dụ là cựu học sinh Peter Pettigrew, người đã được chọn vào nhà Gryffindor nhưng cuối cùng lại là kẻ hèn nhát, tư lợi và thối nát. Ông ta được phân loại vào đây có lẽ vì khi đó, ông ta ngưỡng mộ những người mạnh mẽ và dũng cảm như James Potter và Sirius Black.

Ví dụ khác như là Vincent Crabbe và Gregory Goyle, được mô tả là những kẻ ngu ngốc và lười biếng, lại được phân vào nhà Slytherin, nhà của những người thông minh và tham vọng. Chúng vây quanh Draco Malfoy, người mà chúng ngưỡng mộ và cũng là người thể hiện rõ những đặc điểm của Slytherin.

Nón Phân Loại có thể phát hiện ra những phẩm chất tiềm ẩn của một học sinh và phân chúng vào Nhà mà ở đó những phẩm chất này sẽ được thử thách và kiểm tra. Ví dụ minh hoạ cho trường hợp này là Neville Longbottom, cậu bé đã được phân vào nhà Gryffindor bởi vì Chiếc Nón cảm nhận ở cậu bé này khả năng thể hiện sự dũng cảm và tinh thần lãnh đạo trong thời gian cậu học tập ở Hogwarts. Tuy nhiên, những phẩm chất này chưa được thể hiện rõ rệt cho tới khi Neville học được cách tự tin vào bản thân mình.

Chiếc Nón cũng quan tâm đến ước muốn của học sinh khi mà nó xem sự lựa chọn của mỗi người sẽ phản ảnh rất nhiều về những phẩm chất mà bản thân họ đề cao. Được chỉ định vào một nhà nhất định không có nghĩa là những phẩm chất của các nhà khác không được thể hiện. Điển hình là Harry Potter, người thể hiện nhiều đặc điểm mà Salazar Slytherin coi trọng.

Cậu thông minh, tháo vát và khéo léo, nhưng Nón Phân Loại đã quyết định để cậu trở thành một Gryffindor bởi vì Harry đã xin chiếc nón đừng xếp cậu vào nhà Slytherin, chính điều này đã thể hiện cậu không thuộc về nhà này. Một Slytherin chân chính sẽ không bao giờ nghi ngờ về việc cậu ta có được xếp vào đúng Nhà hay không.

Một trong những ví dụ rõ nhất về vấn đề này là Severus Snape. Tại một điểm nào đó, Albus Dumbledore cho rằng bản chất trung thành và can đảm của ông sẽ phù hợp với Gryffindor hơn. Tuy nhiên, khi còn là một đứa trẻ, chủ nghĩa buồn bã, sự khinh thường đối với dân Muggle, sự xảo quyệt và tham vọng đã khiến ông được phân vào nhà Slytherin khi mới đến Hogwarts.

Đặc điểm của các nhà

Bốn nhà là những thực thể độc lập riêng biệt. Mỗi nhà có một phòng sinh hoạt chung và một khu ký túc xá, có dãy bàn riêng ở Đại Sảnh Đường, học sinh thì chủ yếu học chung lớp với bạn cùng nhà với mình. Không có quy định nào cấm các học sinh ở khác nhà giao lưu với nhau, nhưng thực tế phần lớn các tương tác xã hội xảy ra trong cùng một nhà.

Mỗi nhà có một giáo sư đóng vai trò là Chủ Nhiệm và cũng có con ma riêng. Vai trò của những con mà này (nếu có) cũng không rõ, mặc dù có vẻ như họ là linh vật của nhà. Mỗi Chủ Nhiệm hay mỗi con ma đều từng là học sinh của nhà đó.

Tồn tại một sự cạnh tranh rất lớn giữa các nhà với nhau và không phải lúc nào sự cạnh tranh này cũng thân thiện. Sự cạnh tranh này được thể hiện trong các trận đấu Quidditch và trong cuộc thi đua Cúp Nhà hàng năm mà phần thắng được quyết định bằng điểm số kiếm được hay mất đi của mỗi thành viên của các nhà đối thủ. Những điểm số này được thưởng hoặc bị trừ dựa vào cách học sinh cử xử trong suốt năm học.

Tất cả các thành viên trong ban giám hiệu và các Thủ Lĩnh Nam Sinh, Thủ Lĩnh Nữ Sinh đều có quyền cộng hoặc trừ điểm theo mỗi tình huống. Một số người, như Severus Snape, nguyên giáo sư Độc Dược, lại có xu hướng thiên vị nhà mình, nhưng việc đó có vẻ như không vi phạm quy tắc. Ông ta bị rất nhiều học sinh ghét bỏ, trừ những học sinh ở nhà Slytherin, nơi ông ta rất nổi tiếng và được quý trọng.

Không thấy rõ mức độ thiên vị của các Chủ Nhiệm nhà HufflepuffRavenclaw như thế nào, mặc dù có thể suy luận rằng sự thiên vị này là rất ít hoặc hoàn toàn không có, bởi cả hai giáo sư Filius Flitwick, Chủ Nhiệm nhà Ravenclaw, và giáo sư Pomona Sprout, chủ nhiệm nhà Hufflepuff đều là những người tử tế và vui vẻ, là những người dù rất mong muốn nhà mình thằng Cúp Quidditch nhưng không đến mức thù hằn như Snape.

Chúng ta biết rằng Giáo sư Minerva McGonagall, Chủ Nhiệm nghiêm khắc của nhà Gryffindor, không thể hiện nhiều sự thiên vị đối với học sinh của nhà mình. Trong thực tế, cô đã trừ 50 điểm mỗi người và phạt cấm túc ba học sinh của nhà cô làm Chủ Nhiệm (Harry Potter, Hermione Granger và Neville Longbottom khi họ bị bắt gặp lẻn ra khỏi giường vào giờ giới nghiêm trong năm học đầu tiên), và hết lòng ủng hộ giáo sư Snape phạt cấm túc Harry trong suốt quãng thời gian còn lại của năm học, kể cả trong những trận đấu Quidditch có thời gian trùng lắp với giờ cấm túc, nguyên nhân là do Harry sử dụng lời nguyền Cắt sâu mãi mãi lên Malfoy vào năm thứ sáu.

Theo như Rubeus Hagrid, “Trước giờ có tên phù thuỷ hay pháp sư xấu xa nào mà không ở Slytherin ra đâu” (mặc dù điều này khá đúng, nhưng vẫn có vài ngoại lệ, cựu học sinh Gryffindor Peter Pettigrew là một ví dụ điển hình). Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là tất cả các phù thuỷ Slytherin đều xấu xa, ví dụ như Horace Slughorn, Regulus Black, Andromeda Black và Narcissa Malfoy.

Phù thuỷ Slytherin được lựa chọn bởi dự khéo léo và tham vọng của họ. Mặc dù nhà sáng lập Salazar Slytherin ưa thích các phù thuỷ thuần chủng, nhưng đây không phải là điều kiện để được xếp vào nhà Slytherin như trong trường hợp của Tom RiddleSnape, cả hai đều là phù thuỷ Slytherin không thuần chủng.

Người ta cũng cho rằng tất cả bốn nhà phải hiệp lực và chiến đấu cùng nhau nếu Hogwarts cần phải tự vệ. Cần phải nhớ rằng nhà nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng: không có ai vốn dĩ tốt hay xấu. Nhà Slytherin mang tiếng xấu có thể bởi vì thái độ khi dễ của họ đối với nhà Gryffindor, nhà của nhân vật chính. Cũng bởi vì không thể hiện nhiều thiện chí đối với những phù thuỷ của nhà khác, bất kể đó là phù thuỷ thuần chủng hay không thuần chủng.

Tranh đua giữa các nhà chủ yếu là giữa nhà Slytherin và nhà Gryffindor (“Về nguyên tắc nhà Gryffindor và nhà Slytherin rất ghét nhau”[HP6]). Sự ganh đua này dường như có từ thời Godric Gryffindor và Salazar Slytherin, theo như Chiếc Nón Phân Loại kể rằng họ đã từng là bạn tốt với nhạu trước khi trường được thành lập, sau khi thành lập thì mâu thuẫn xuất hiện .

Trong khi đó, không rõ là có sự ganh đua tương tự giữa Ravenclaw và Hufflepuff hay không, có vẻ như là không bởi vì bản tính vui vẻ của chủ nhiệm các nhà này, trái ngược hoàn toàn với tính khinh khỉnh của giáo sư Snape và niềm đam mê của giáo sư McGonagall (Tuy nhiên Rowena Ravenclaw và Helga Hufflepuff, đã từng rất thân thiết, sau lại xa cách theo như lời bài hát của Chiếc Nón Phân Loại vào năm 1996.)

Thỉnh thoảng cũng có mâu thuẫn giữa các thành viên nhà Ravenclaw và nhà Hufflepuff bởi tiếng tăm hay khoe khoang về trí thông minh của phù thuỷ nhà Ravenclaw, và điều này khiến các phù thuỷ nhà Hufflepuff nổi tiếng là những người khiêm tốn, nhẹ nhàng và tốt bụng cảm thấy phiền phức. Nói chung, Gryffindor được cho là hoà hợp nhất với Hufflepuff còn Ravenclaw thì khá là thân thiện với Slytherin.

Đương nhiên cũng có nhiều ngoại lệ như là sự thân thiện của Harry đối với Cho ChangLuna Lovegood, cả hai đều là Ravenclaw, cũng như mối quan hệ giữa Cho và Cedric Diggory nhà Hufflepuff.

Thường xuyên nhưng không phải lúc nào cũng vậy, hai nhà này dường như (trong mắt Harry) ủng hộ nhà Gryffindor trong cuộc tranh đua với Slytherin, một lần nữa gợi nhắc lại chuyện Slytherin cuối cùng đã bị bà nhà sáng lập còn lại phản đối như thế nào.

Một ngoại lệ khác cho việc này là khi lúc đầu, Ravenclaw, Hufflepuff và Slytherin đều ủng hộ Cedric Diggory nhà Hufflepuff thay vì Harry Potter nhà Gryffindor trong Giải đấu Tam Pháp Thuật. Đồng thời trong trận Quidditch đầu tiên năm 1996, nhà Hufflepuff và nhà Ravenclaw đã chia phe ủng hộ trong trận đấu giữa Gryffindor và Slytherin, nhưng không được đề cập rõ là nhà nào chọn phe nào.

Bốn nhà của trường Hogwarts

Gryffindor

Nhà Gryffindor đề cao tinh thần dũng cảm, sự táo bạo, khí phách và hào hiệp. Con vật biểu tượng của nhà là con sư tử và màu sắc là đỏ sẫm và vàng kim. Minerva McGonagall là Chủ Nhiệm của nhà gần đây nhất. Ngài Nicholas de Mímy-Porpington, hay còn gọi là Nick-suýt-mất-đầu là con ma của nhà. Người sáng lập là Godric Gryffindor. Gryffindor tương ứng với nguyên tố Hoả.

Phòng Sinh Hoạt Chung toạ lạc tại toà tháp cao nhất của Hogwarts và lối vào thì nằm ở tầng bảy, cánh phía đông của lâu đài và được bảo vệ bởi Bà Béo. Bà chỉ cho phép bước qua để vào phòng nếu đọc đúng mật khẩu, mật khẩu này sẽ được thay đổi nhiều lần trong suốt năm học. Những phù thuỷ nhà Gryffindor nổi tiếng bao gồm Albus Dumbledore, Harry Potter và Celestina Warbeck.

Xem thêm thông về nhà Gryffindor

Hufflepuff

Nhà Huflepuff đề cao sự chăm chỉ, cống hiến, tính kiên trung, nhẫn nại và sự công bằng. Con vật biểu tượng cho nhà là con lửng, vàng và đen là màu sắc của nhà. Pomona Sprout là Chủ Nhiệm của nhà trong khoảng thời gian từ năm 1991-1998, Sprout rời vị trí Chủ Nhiệm nhà Hufflepuff và Giáo sư Thảo dược học vào khoảng trước năm 2017 (?!) và người kế nhiệm hiện tại thì chưa rõ. Thầy Tu Mập là con ma của nhà. Người sáng lập là Helga Hufflepuff. Hufflepuff tương ứng với nguyên tố Thổ.

Ký túc xá của nhà Hufflepuff và phòng sinh hoạt chung nằm ở đâu đó trong khu tầng hầm, gần nhà bếp của lâu đài. Lối vào sẽ mở ra nếu ta gõ chiếc thùng thứ hai từ dưới lên, ngay giữa hàng thứ hai theo nhịp điệu của từ “Helga Hufflepuff”.

Phòng sinh hoạt chung được mô ta là một nơi ấm cúng và chào đón, được trang trí bằng màu vàng với những chiếc ghế bành to lớn; một đường hầm sẽ dẫn đến các ký túc xá nơi được đánh dấu bằng những cánh cửa tròn vành vạnh như nắp thùng. Những phù thuỷ nhà Hufflepuff nổi tiếng phải kể đến Hengist xứ Woodcroft (đã lập làng Hogsmeade), Newt Scamander, và Artemisia Lufkin (nữ Bộ trưởng Bộ pháp thuật đầu tiên).

Xem thêm thông về nhà Hufflepuff

Ravenclaw

Nhà Ravenclaw đề cao sự thông minh, tri thức và trí tuệ. Con vật biểu tượng của nhà là con ó, màu sắc của nhà là màu xanh dương và màu đồng. Chủ nhiệm nhà Ravenclaw những năm 1990 là Filius Flitwick. Con mà của nhà Ravenclaw là Quý bà U Ám, là con gái của nhà sáng lập Rowena Ravenclaw. Phòng sinh hoạt chung và ký túc xá nhà Ravenclaw được đặt tại toà tháp phía tây của lâu đài.

Học sinh nàh Ravenclaw phải giải đố thay vì đọc mật khẩu để vào nhà. Những câu đố này có thể được trả lời bởi những học sinh của nhà khác. Phù thuỷ nhà Ravenclaw nổi bật là Gilderoy Lockheart, Ignatia Wildsmith (người phát minh ra bột Floo), and Garrick Ollivander.

Xem thêm thông về nhà Ravenclaw

Slytherin

Nhà Slytherin đề cao tham vọng, sự xảo quyệt và tháo vát và được sáng lập bởi Salazar Slytherin. Con vật tượng trưng cho nhà là con mãng xà, và màu sắc của nhà là màu xanh lá cây và màu bạc. Giáo sư Horace Slughorn là Chủ nhiệm nhà Slytherin trong năm học 1997-1998, thay thế Severus Snape, người mà trước đó đã thay thế vị trí Giáo sư Độc dược khi Slughorn nghỉ hưu lần đầy tiên vài năm về trước. Bá Tước Đẫm Máu là con ma của nhà. Nhà Slytherin tương ứng với nguyên tố Thuỷ.

Một bức tường đá nằm dưới tầng hầm sẽ dẫn đến ký túc xá và phòng sinh hoạt chung của nhà Slytherin, nơi này nằm ngay dưới hồ nước của toà lâu đài. Phòng sinh hoạt chung là một căn phòng ngầm dài và thấp với các bức tường đá thô kệch và những chiếc đèn màu bạc treo trên trần. Những phù thuỷ nổi bật nhà Slytherin bao gồm Merlin, Tom Riddle, và Dolores Umbridge.

Xem thêm thông về nhà Slytherin

Vậy, Harry Potter thuộc nhà nào?

Nếu như các bạn đã đọc qua bộ truyện Harry Potter, hay thậm chí là chỉ cần xem phim, thì bạn sẽ biết rằng, ngày từ năm nhất, cậu bé Harry Potter đã đội Chiếc nón Phân loại vào đầu. Chiếc nón ma thuật này hát vang một bài hát, đưa cho Harry hai sự lựa chọn, một là cậu có thể vào nhà Slytherin, hai là cậu có thể vào nhà Gryffindor. Tuy nhiên, trên chuyến xe lửa tới Hogwarts, cậu làm quen với Hermione và Ron, và cậu rất thích nhà Gryffindor. Chính vì vậy, Harry Potter đã đưa ra chọn lựa và được xếp vào nhà Gryffindor.

4.7/5 (22 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào