Bí mật về nhân vật Harry Potter

Hậu trường những bộ phim Harry Potter

Vẫn có những Harry Potter thật sự tồn tại đâu đó ngoài kia. Cho đến nay, tôi vẫn còn nghe thấy một em bé vừa chào đời đã mang đầy đủ tên của Harry (Harry James Potter), một luật sư ở Luân Đôn, một nguòi ông với niềm vui khi trở thành “anh hùng” trong mắt cháu mình, một nguòi lính hi sinh trong thế chiến thứ hai (tôi đã nhận được tấm hình tên của anh được khắc trên ngôi mộ) và một người thợ đồn hồ làm việc tại Luân Đôn vào cuối thế kỷ trước.” – J.K.Rowling và những chia sẻ về cái tên Harry James Potter

Diễn viên người Anh Daniel Radcliffe đã thủ vai Harry trong tất cả phần phim chuyển thể, ngoài ra còn có 14 nhân vật khác cũng cùng sát cánh với Daniel trong quãng đường hơn 10 năm.

Thật ra người được chon vào vai Harry Potter ban đầu là một diễn viên người Mỹ Liam Aiken; nhưng anh đã bỏ vai diễn của mình trong ngày tiếp theo, đơn giản vì anh không mang quốc tịch Anh.

Người thủ vai Harry và Đứa trẻ bị nguyền rủa là diễn viên người Anh Jamie Parker theo như bản phim gốc của nhà sản xuất West End.

Harry và Ginny cùng chung một cung hoàng đạo, cung sư tử, đây cũng là biểu tượng của nhà Gryffindor. J.K.Rowling và Daniel Radcliffe cũng cùng chung một cung hoàng đạo.

Những người bạn đầu tiên của Harry là Rubeus Hagrid và Ronal Weasley. Cái tên của cả hai đều bắt đầu bằng chữ “R”.

Lời tiên tri

Có khá nhiều giả thuyết được giấu kín cho rằng, theo như lời tiên tri, Voldemort là người duy nhất có khả năng đánh bại Harry. Vậy sau cái chết của Voldemort, Harry không thể bị đánh bại và có lẽ cái chết đến với cậu sẽ tự nhiên đúng như cậu mong muốn.

Rất nhiều lần trong phần phim Đứa trẻ bị nguyền rủa, Harry được gọi là “Vị cứu tinh của thế giới Phù thuỷ”. Không rõ đây chỉ là một tựa đề hay một danh hiệu được trao tặng khi Harry về già. Nhưng có thể khẳng định, Harry có được sự kính trọng còn cao hơn Dumbledore từng có khi mà cậu đánh bại kẻ thù chung của thế giới Phù thuỷ.

Daniel chưa từng tham gia lòng tiếng cho bất kỳ cảnh game nào trong video game Harry Potter. Phần 1, Joe Sowerbutt. Phần 2, Tom Attenborough. Phần 3, cả Tom Attenborough và Harry Robinson. Phần 4, Daniel Larner. Phần 5, cả Daniel Larner và Adam Sopp. Phần 7, Adam Sopp.

Trong suốt bộ truyện Harry potter, Harry chỉ gọi Draco Malfoy bằng tên hai lần.

Lần đầu khi cả hai bị cấm túc tại khu rừng Cấm trong năm học thứ nhất.

Lần thứ hai và cũng là lần cuối khi Harry đang chiến đấu với Voldemort . Harry tiết lộ Voldemort không thể trở thành chủ nhân của cây đũa phép Cơm nguội mà người tiền nhiệm chính là Draco.

Harry vốn thuận tay phải. Cậu từng tiết lộ điều này với ông Ollivande, người chế tạo và chủ cửa hàng bán đũa phép, trong phần Harry Potter và Hòn đá Phù thuỷ.

Trong phim, Harry thường mặc những trang phục màu xanh biển. Điều này có thể vì đây là màu sắc của lòng tin, trí thông minh, sự trung thành, sự tự tin, chữ tín, sự thật và thiên đường. Có thể thấy bản thân Harry mang trong mình tất cả những đức tính trên.

Diễn viên thủ vai Harry

Daniel và Harry đều sinh vào tháng 7, nhưng Harry sinh vào ngày 31 còn Daniel sinh vào ngày 23.

Harry vốn có cặp mắt màu xanh lá cây nhưng nó lại là màu xanh biển trong phim. Điều này là do Daniel bị dị ứng với kính áp tròng, ngoài ra Daniel có mái tóc nâu và cơ thể khoẻ mạnh trong khi Harry sở hữu mái tóc đen và cơ thể có phần “mỏng manh” hơn. Tuy nhiên, Harry vẻ “mỏng manh” của Harry chỉ nằm ở phần đầu câu truyện, nên dễ chấp nhận được việc thay đổi thể chất Harry khi cậu càng trưởng thành.

Sinh nhật của Harry là ngày 31 tháng 7, cũng là sinh nhật của J.K.Rowling và Richard Griffiths, người vào vai dượng của Vernon Dursley.

Bên trong tấm gương, Harry nhìn thấy gia đình mình, nhiều người có cùng mái tóc đen bữa bộn, mũi, miệng và đầu gối. Ngoài ra còn có một vài người có cặt mắt hạnh nhân màu xanh lá cây, đó có thể là những thành viên gia đình Muggle Dursley.

Trong phần phim chuyển thể Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban, Harry thường trốn dưới chăn luyện tập bùa Thắp sáng trong phòng ngủ mà không hề nhận được bất kỳ lá thư răn đe nào mặc dù cậu đang dưới độ tuổi quy định, tuy nhiên, dựa trên cuốn sách mà Harry đọc có thể thấy cậu đang làm bài tập về nhà. Trong truyện, Harry dùng đèn pin để làm bài tập môn Lịch sử Pháp thuật.

Khi Harry luôn thừa nhận Hermione như một học sinh giỏi trong mọi bộ môn, Harry đã hai lần vượt qua điểm số của Hermion trong tất cả ba kỳ thi Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. J.K.Rowling còn bổ sung thêm rằng Harry có thể đánh bại Hermione trong những trận đấu tay đôi.

Việc này có thể nói nhờ vào cách chỉ dạy từ giáo sư Lupin, giúp Harry tận dụng hết những tài năng mà cậu có vào môn học này. Đúng hơn thì Hermione giỏi toàn bộ môn học trừ PCNTHA, vì đây là môn mà Harry giỏi nhất.

Hai người cháu của Harry, Rose và Hugo, cũng có xuất thân tương tự Harry. Người mẹ là một Á phù thuỷ, Lily và Hermione, người cha thuần huyết, James và Ron. Điều này khiến Harry, Rose và Hugo đều là á phù thuỷ.

Ngoại hình thay đổi theo thời gian

Trong suốt bộ phim, tóc của Harry dài đi từng ngày, dài nhất trong phần Chiếc cốc lửa, cho đến phần 5 phần tóc Harry được cắt ngắn đi với kiểu tóc tương tự như trong phần 3.

Trong phim, vết sẹo của Harry nằm ở giữa trán theo yêu cầu của J.K.Rowling theo như hình ảnh in trên truyện. Nhưng thật ra trong truyện không hề đề cập vị trí chính xác của vết sẹo. Những ấn bản phát hành tại US, UK, vết sẹo được vẽ ngay giữa trán nhưng trong những ấn bản đầu tiên ở UK, vết sẹo hơi lệch khỏi vị trí giữa trán.

Nhưng trong ấn bản phần II, vết sẹo của Harry môt lần nữa nằm ngay giữa trán, đây có lẽ là quyển sách mà J.K.Rowling đã nhắc đến.

Harry dường như trải qua nhiều trạng thái về mặt cảm xúc trong giai đoạn trưởng thành nhưng những trạng thái này tăng dần theo thời gian thay vì có dấu hiệu giảm sút. Triệu chứng thường thấy: không hài lòng, cảm giác có lỗi, không có hi vọng, tính khí thất thường, mất ngủ, dễ bị kích động, dễ tức giận, cách ly xã hội thậm chí là kém tập trung.

Bản đồ Marauder được cho rằng có thể phát hiện mọi ngóc ngách, phòng ốc hay những lối đi tắt hơn bất cứ ai tại Hogwarts. Nhưng điều này chưa chắc đúng, vì nó không phát hiện được phòng chứa bí mật, phòng yêu cầu.

Người duy nhất Harry cho rằng bị sát hại bởi lời nguyền là Sirius Black, như sự trả thù từ Bellatrix Lestrange. Tuy nhiên, không rõ rằng Harry có biết cách thực hiện một lời nguyền Không thể tha thứ, điều mà mãi đến năm thứ tư cậu mới được dạy tại trường.

Trong trận chiến Bảy Potter, Harry buộc lòng phải giết chết một Tử thần Thực tử vì chúng mang mặc nạ trong suốt cuộc tấn công nên Harry không phân biệt được ai là người ra tay. Cũng như trong trận chiến với Voldemort, thay vì dùng lời nguyền chết chóc, Harry quyết định chỉ dùng giải giới, nhờ đó cậu có được lòng trung thành của cây đũa phép.

Nhà sản xuất phim X-Men: First Class từng sử dụng Harry như hình mẫu lý tưởng cho nhân vật.

Harry Potter cũng lãng mạn ấy chứ

Sở dĩ mối quan hệ giữa Harry và Cho Chang gây nều sự chú ý vì đây là bạn gái đầu tiên, nụ hôn đầu tiên của Harry.

Những phân cảnh lãng mạn hiếm hoi giữa Harry và Ginny được mô tả khác nhau giữa phần phim chuyển thể và truyện. Cụ thể là qua hai phần Harry potter và Hoàng Tử Lai, Harry Potter và Bảo bối Tử thần:

Trong truyện Harry Potter và Hoàng Tử lai, Harry hôn Ginny trước mặt các học sinh nhà Gryffindor trong phòng sinh hoạt chung sau khi nhà Gryffindor giành được cúp Quidditch. Tuy nhiên, họ chia tay ngay lúc diễn ra đám tang của Dumbledore.

Trong phần phim chuyển thể Harry Potter và Hoàng tử lai, Harry và Ginny đã cùng nhau tới Phòng Yêu cầu để giấu cuốn sách Chế tạo độc dược cao cấp. Ginny đã yêu cầu Harry nhắm mắt lại, cô bé sẽ giấu cuốn sách ở nơi mà Harry và người khác không tìm thấy, sau cùng cô bé quay lại chỗ Harry đứng với một nụ hôn. Harry không giấu nổi vẻ vui mừng và ngạc nhiên. Đây cũng là gợi ý chỉ ra việc họ vẫn hẹn hò vào cuối phần phim.

Trong truyện Harry Potter và Bảo bối Tử thần, Harry và Ginny đã có một nụ hôn vào sinh nhật thứ 17 của Harry trong phòng Ginny tại Hang sóc, và Ron vô tình mở cửa bước vào.

Trong phần I của bộ phim chuyển thể Harry Potter và Bảo bối Tử thần, Harry đang đứng trong căn bếp của gia đình Weasley khi mọi người đang chuẩn bị cho đám cưới của Bill và Fleur. Ginny mặc chiếc váy phù dâu tiến tới và nhờ Harry liệu có thể kéo giúp cô bé khoá kéo của chiếc váy. Khi cả hai đang hôn nhau thì George tiến vào phòng và phá phỏng bầu không khí.

Trong phần II bộ phim chuyển thể, Harry Potter và Bảo bối Tử thần, Ginny và Neville cùng leo thang bộ và chạy về phía Harry trong trận chiến. Neville nói với Harry về quyết định bày tỏ tình cảm của mình với Luna. Harry và Ginny đã có một cảnh hôn ngắn, Harry chuẩn bị bày tỏ thì Ginny ngăn lại bằng câu trả lời rằng cô bé biết rõ, sau đó cả hai chia tay và tới nơi họ cần phải tới. Những phân cảnh trên hoàn toàn không có trong truyện.

Điểm thú vị trong truyện là mái tóc luôn ở trạng thái rối bời của Harry, điều này lại không được nhắc đến trong bộ phim, trừ một phân cảnh ở phần thứ tư. Harry nhận thấy Hagrid đang chải tóc để gây ấn tượng với Olynpme Maxime. Khi Harry hỏi, “Bác Hagrid, bác chải lại tóc phải không?!”, Hagrid đáp rằng “Trên thực tế, bác có. Cháu có lẽ nên thử nó bây giờ và những lần tiếp theo”

Harry vẫn đang giữ “kỷ lục” phù thuỷ duy nhất sống sót sao khi trúng phải ba lời nguyền Không thể tha thứ.

Cả Michael Corner và Harry đều từng hẹn hò một cô gái, nhưng trong những khoảng thời gian khác nhau, Cho Chang và Ginny Weasley.

Kỹ năng chơi Quidditch

Dù là một người chơi Quidditch tài năng và giữ vị trí quan trọng trong đội, nhưng Harry chưa bao giờ chơi hết một trận đấu Quidditch.

 • Năm nhất, Harry tỉnh lại trong trạm xá của trường sao khi thu hồi viên đá Phù thuỷ, và vì vậy không thể tham gia trận đấu cuối cùng.
 • Năm thứ hai, trận đấu Quidditch cuối cùng của mùa giải bị huỹ bỏ kih Hermion và Penelope Clearwater bị tấn công.
 • Năm thứ ba, Harry gần như có mặt trong toàn bộ thời gian diễn ra trận đấu giữa Gryffindor và Hufflepuff, nhưng Harry bất tỉnh khi bị cai ngục Azkaban tấn công vào những giây cuối cùng.
 • Năm thứ tư, giải đấu Quidditch được thay thế bằng cuộc thi Tam pháp thuật.
 • Năm thứ năm, Harry bị Dolores Umbridge cấm túc khi trận đấu giữa Gryffindor và Slytherin diễn ra.
 • Năm thứ sáu, Harry bị đánh bất tỉnh khi đang diễn ra trận đấu với Hufflepuff và bị giam giữ khi vòng thi đấu cuối cùng với nhà Ravenclaw diễn ra.
 • Năm thứ bảy, Harry không hề đến Hogwarst vì nhiệm vụ truy tình Trường sinh Linh giá.

J.K.Rowling cũng từng tiết lộ, vì những trách nhiệm phải gách vác, Harry hầu như không suy nghĩ nhiều tới người khác phái như những cậu bạn cùng tuổi. Cô cũng từng đề cập cặp kính của Harry như gợi ý cho tính cách nhạy cảm của cậu.

J.K. từng thừa nhận tính cách của nhân vật Wart trong truyện Thanh gươm trong đá của T.H.White là nguồn gốc để phác thảo tính cách của Harry.

Harry từng thách thức Boldemort 3 lần, trước khi đánh bại hắn vào lần thứ 4. Lần đầu tiên, phòng chứa hòn đá Phù thủy, lần tiếp theo trại nghĩa trang Little Hangleton, và lần thứ 3 trong trận chiến xảy ra tại Bộ Pháp thuật. Tuy nhiên, thật ra có tổng cộng 5 lần Harry đối mặt với Voldemort, nếu tính việc Harry phá hủy cuốn nhật ký nơi ẩn náu của linh hồn Tom Riddle vào năm học thứ hai và đêm mà ba mẹ Harry bị sát hại.

Mỗi năm cách dịch chuyển của Harry mỗi khác

 • Năm nhất, Chổi bay.
 • Năm thứ hai, bột Floo và chiếc xe bay Ford Anglia.
 • Năm thứ ba, Xe bus Hiệp sĩ, Buckbeak – một con Bằng mã.
 • Năm thứ bốn, Khóa cảng
 • Năm thứ năm, Vong mã
 • Năm thứ sáu, Độn thổ
 • Năm thứ bảy, Rồng

Harry chỉ hai lần cho chữ ký, một là Colin Creevey, hai là người đàn ông lạ mặt trên chuyền tàu tốc hành đi Hogwarts.

Trong phần phía sau hậu trường Harry Potter và bảo bối Tử thần phần II, người tạo ra đũa phép đã tiết lộ rằng Dan đã dùng tới 80 cây đũa phép trong thời gian mười năm. Một phiên bản Harry đang có sẵn trong gói LEGO: Harry Potter năm thứ 5-6 những nhân vật có thể tải về trên DLC. Phiên bản được gọi là Harry – Lệ hội theo hình ảnh trang phục Harry đã mặc.

Trong phần phim Hoàng tử Lai, Harry từng nói với Dumbledore tại sân ga rằng cậu rất thích đi tàu đến Hogwarts vì nó giúp cậu cảm thấy thoải mái. Daniel Radcliffe trả lời trong một phỏng vấn rằng Daphne dường như xem Harry như một người cha. Điểm thú vị ở đây, Daphne vào vai con gái của Daniel (Harry).

Cộng đồng Internet đã từng lưu truyền về bản quay thử về cảnh nóng của Harry trong nửa sau phần phim Harry và chiếc Cốc lửa, nhưng nó đã bị cắt bỏ để tránh khiếu nại từ các bậc phụ huynh. J.K.Rowling từng xác nhận thông tin trên là giả và rằng “tôi chưa từng viết nó, chưa từng có một thông báo về nó nên chưa từng có phân cảnh như vậy bị cắt”

Trong chương trình thẻ bài Phù thủy nổi tiếng, lấy bối cảnh chính là phần I của bộ truyện, năm sinh của Harry không xuất hiện thay vào đó là dấu chấm hỏi, có thể năm sinh của Harry vẫn chưa được Wizarding world công bố.

4.8/5 (19 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào