Bảo bối Tử thần: Áo choàng Tàng hình là gì?

Áo choàng Tàng hình ”, ông kết thúc câu nói, một hình tam giác hiện ra bao lấy đường thẳng với vòng tròn. – Xenophilius Lovegood

Giới thiệu Áo choàng Tàng hình

Áo choàng Tàng hình là một pháp cụ giúp cho người mặc trở nên vô hình và cũng là một trong những Bảo bối Tử thần. Trong “Truyện kể về ba Anh em”, đây là vật cuối cùng mà thần Chết (chủ nhân ban đầu của chiếc áo choàng) ban cho Ignotus Peverell, như một tặng vật khi Ignotus hỏi cách để đến bất kì đâu mà không bị thần Chết tìm thấy. Từng có truyền thuyết để cập tới việc hợp nhất ba Bảo bối và trở thành chủ nhân Cái chết.

Chỉ có duy nhất một chiếc Áo choàng Tàng hình không những giúp người mặc tránh khỏi tác dụng của pháp thuật, mà quyền năng của nó còn đánh bại cả thời gian, điều mà không tấm Áo choàng Tàng hình bình thường nào làm được. Đây cũng là một trong hai Bảo bối Tử thần được lưu truyền xuyên suốt qua các thế hệ dòng họ Ignotus. Vào năm 1991, áo choàng thuộc quyền sở hữu của Harry Potter – người đã tận dụng nó tạo nên chiến thắng trong Đại chiến Phù thủy lần hai; về sau Harry truyền lại chiếc áo cho con trai của mình.

Lịch sử Áo choàng Tàng hình

Xuất thân bí ẩn

Theo “Truyện kể về Ba anh em” trong cuốn “Những câu truyện của Beedle Người hát rong”, cuốn sách chứa đựng những câu truyện cổ tích trong giới phù thủy, có ba anh em đang cùng nhau du ngoạn. Họ đi tới một con sông, quá nguy hiểm để vượt qua nên họ dùng pháp thuật tạo ra cây cầu bắc ngang sông. Vừa tới giữa cầu thì thần Chết hiện ra, dù tức giận vì bị qua mặt, thần Chết vẫn vờ khen ngợi và ban cho mỗi người một món quà tưởng thưởng cho trí thông minh của họ.

Người anh cả cầu xin một pháp cụ bất khả chiến bại và thần Chết đã tạo ra cây đũa phép từ cây cơm nguội gần đó và ban nó cho người anh cả. Người anh kế cầu xin khả năng đưa người chết qua về, và được ban cho Viên đá Phục sinh. Người em út vốn không tin tưởng vào lòng tốt bất ngờ của thần Chết nên đã hỏi cách có thể đi tiếp mà không bị thần Chết bám theo. Và thần Chết đã miễn cưỡng trao cho người em út Áo khoác Tàng hình.

Sau khi, ba anh em chia tay nhau, thần Chết sớm có được mạng sống của hai người anh trai, nhưng vẫn không thể tìm được người em út – người đã dùng chính Áo khoác Tàng hình của thần Chết để lẩn tránh chính chủ nhân của nó. Chỉ khi xế chiều, sau khi truyển lại chiếc áo cho con trai mình, Ignotus chào đón thần Chết như một người bạn đồng hành.

Nhiều người tin vào sự tồn tại của các Bảo bối Tử thần cho rằng dòng họ Peverell là những chủ nhân đầu tiên của chúng. Antioch Peverell, người anh cả, chủ nhân cây đũa phép; Cadmus, người anh kết, chủ nhân của Viên đá Phục sinh; Ignotus, người em út, chủ nhân của Áo khoác Tàng hình. Tuy chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng cả ba người đều là những phù thuỷ hết sức quyền năng và chính họ đã chế tạo ra các bảo bối Tử thần. Đây cũng là quan điểm mà Albus Dumbledore từng đề cập, ông tinh rằng chiếc áo do chính Ignotus tạo ra và sử dụng trước khi truyền cho thế hệ tiếp theo.

“Chỉ khi ở tuổi xế chiều, người em út mới truyền lại chiếc ao khoác cho con trai mình” – Ignotus Peverell

Áo choàng Tàng hình được truyền lại cho con trai của Ignotus. Con trai của Ignotus lại không có người thừa kế, vì vậy tấm áo được chuyển cho cô con gái Iolanthe và cái tên dòng họ Peverell cũng chấm dứt tại đây. Tấm áo vẫn được tiếp tục truyền qua các thế hệ nhà Potter, sau khi Iolanthe kết hôn với Hardwin Potter, người đến từ làng Stinchcombe.

Cho đến thế kỷ 20, tấm áo choàng được truyền lại cho Henry Potter, một thành viên của Pháp thẩm đoàn, người đã truyền lại cho con trai cả Fleamont. Fleamont chính là cha của James Potter và ông nội của Harry Potter. James không chỉ luôn giữa tấm áo choàng bên mình mà còn dùng nó vào những trò đùa tai quái ở trường Hogwart. Khoảng thời gian mà chúa tể Voldemort đang săn lùng gia đình Potter cùng là lúc Albus Dumbledore nhận ra James Potter là người sở hữu Áo choàng Tàng hình .

Đã từng nuôi khát vọng theo đuổi Bảo bối Tử thần khi còn trẻ, Dumbledore đã mượn tấm áo từ tay James Potter với ý định nghiên cứu nó. Tuy nhiên, sau cái chết của James, Dumbledore đột nhiên trở thành chủ sở hữu của tấm áo.

Mười năm sau, Dumbledore gửi lại tấm áo cho Harry Potter như một món quà giáng sinh vô danh với bút tích “hãy dùng nó thật tốt”, khi Harry vừa đặt chân tới trường Hogwart. Có thể nói Harry đã dùng nó rất tốt, tấm áo là công cụ đắc lực cho Harry trong những chuyến đi hay những nhiệm vụ, không chỉ riêng tại trường Hogwart mà đặc biệt đối với nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt Trường sinh Linh giá. Mãi cho đến năm 1998, Harry mới biết rõ nguồn gốc của gia tộc cũng như nguồn gốc của Áo choàng Tàng hình mình đang sở hữu, hay đúng hơn là một trong ba Bảo bối Tử thần.

Là người nối dõi duy nhất còn lại của Ignotus, Harry trở thành người sở hữu hợp pháp Áo choàng Tàng hình , về mặt huyết thống. Sau thất bại của chúa tể Voldermort trong Đại chiến Phù Thủy lần hai, Harry vẫn giữ tấm áo choàng bên mình và đưa ra quyết định, một lúc nào đó sẽ truyền lại cho con cái mình, điều đã trở thành tục lệ của gia tộc Peverell.

Trước kì nhập học thứ sáu của người con trai lớn nhất tại trường Hogwart, Harry gửi gắm tấm áo choàng cho James Sirius như một món quà. Sau khi dùng chiếc lược tai quái mà cậu Ron gửi cho mình, James đã khó chịu vì cậu phải dùng tấm áo choàng để giấu đi mái tóc màu “hường”. Cũng trong cùng năm học, Albus – em trai của James đã cuỗn mất tấm áo choàng từ rương của cậu chỉ để trốn giáo sư Mc Gonagall trong thư viện.

Tính năng của Áo choàng Tàng hình

“Từ trước tới giờ mình chưa hề tận mắt nhìn thấy, nhưng mình có nghe nói rất nhiều về chuyện những cái áo khoát mất quyền năng dần theo thời gian, hay chuyện chúng bị xé thành những lỗ dưới tác dụng của bùa chú. Chiếc áo của Harry vốn là của ba cậu ấy, nó trông cũng không mới, vậy thì, đúng rồi, mọi thứ..quá hoàn hảo!” – Ron Weasley và Áo choàng Tàng hình .

Xứng đáng với tên gọi Bảo bối Tử thần, bản thân Áo choàng Tàng hình chứa đựng những quyền năng tuyệt vời, sánh ngang với hai bảo bối còn lại. Chiếc áo có thể bảo vệ người dùng nó khỏi bùa ếm, ma thuật hay các câu thần chú, điều mà những Áo choàng Tàng hình bình thường không thể làm được. Ví như, trước Đại chiến phù thủy năm 1998, trong khi Harry, Ron và Hermione đang túm tụm bên dưới tấm áo choàng, thuật triệu hồi của Tử thần Thực tử không có tác dụng trong việc dịch chuyển tấm áo choàng.

Ngoài ra, quyền năng của tấm áo choàng không hề mất đi theo thời gian, bằng chứng rõ ràng khi tấm áo choàng đã được lưu truyền qua bảy thế hệ nhà Peverell. Ngay cả Thác sập trộm cũng không có tác dụng lên tấm áo choàng. Dù là pháp cụ quyền năng nhưng tấm áo choàng cũng có những nhược điểm nhất định. Khi nó không thể vừa chống lại tác động của thần chú vừa trở thành tấm khiên bảo vệ người khoác.

Ví dụ, Harry từng dính phải phép thuật khiến bản thân bất động hai lần trong những năm học ở trường, 1996-1997. Tấm áo cũng không thể che dấu cho người mặt dưới sự nhận thức trực quan bằng mắt, ví dụ như trước con mắt phép thuật của Alastor Moody, những sinh vật phép thuật như Cai ngục Azkaban, những câu thần chú hiện vô hình, bản đồ của Marauder hay (có lẽ) trước những pháp cụ có khả năng kiểm tra được pháp thuật bóng tố ( ví dụ như Kính mách lẻo, có thể phát hiện những hoạt động bên dưới tấm áo choàng).

Biểu tượng

Là bảo bối Tử thần cuối cùng, chiếc áo được thể hiện bằng một hình tam giác bao lấy tròn và đường thẳng đồng tâm; và là pháp cụ được lưu truyền thành công qua các thế hệ như bảo vật của dòng họ. Nó còn truyền tải thông điệp về mặt tinh thần, khi là bảo bối duy nhất mà nhiều người có thể cùng sử dụng.

NămMục đích sử dụng
19711978James Potter sử dụng áo choàng để lén ăn vụng trong bếp.
James Potter, Sirius Black và Petter Pettigrew dùng nó để “hộ tống” Remus Lupin đến Lều Hét.
1991Trong dịp lễ Giáng sinh, Harry Potter nhận được áo choàng như một món quà và dùng nó để lẻn vào Khu vực Giới hạn trong thư viện Hogwart khi tìm kiếm thông tin về Nicolas Flamel.
Harry dùng nó để tới Chiếc gương Ảo ảnh cùng với Ron.
1992Harry, Ron và Hermione thay phiên sử dụng tấm áo choàng để chăm sóc cho Norbert – con rồng của Hagrid.
Harry và Hermion lén đưa Norbert ra khỏi lâu đài, tới chỗ người bạn của Charlie Weasley.
Bộ ba lẻn vào hành lang tầng Ba để lấy lại viên đá của Philosopher.
1993Harry và Ron dùng áo choàng để rời khỏi tòa lâu đài tới thăm Hagrid và theo dấu đàn nhện.
1994Harry tới Hogsmeade bên dưới tấm áo choàng hai lần, lần sau cùng vào năm 1994. Qua chuyến viếng thăm, Harry nhận ra Sirius Black là cha đỡ đầu của mình.
Harry, Ron và Hermione dùng áo choàng để thăm Hagride trước khi Hippogriff, Buckbeak bí kết án tử vì tấn công Draco Malfoy.
Severus Snap cũng dùng từng dùng Áo choàng Tàng hình để trốn trong Lều Hét với ý định bắt giữ Sirius Black.
Harry tới Hogsmeade bằng áo choàng, vì muốn được yên tĩnh khỏi cánh nhà báo sau những gì họ đề cập về cậu trong cuộc thi Tam Pháp thuật.
Harry mạo hiểm tới xem những con rồng – đề thi Tam pháp thuật đầu tiên năm 1994.
1995Harry lẻn vào phòng tắm của các huynh trưởng và quay về phòng sinh hoạt chung khi tìm ra được manh mối được giấu trong quả trứng vàng.
Bộ ba sử dụng áo choàng viếng thăm khi Hagride vừa trở về từ nhiệm vụ với những người khổng lồ vào tháng 11.
1996Harry dùng áo choàng lẻn vào văn phòng của Dolores Umbridge để di chuyển bằng bột Floo.
Hermione và Harry trốn bên dưới áo choàng trong văn phòng Umbridge vào ngày diễn ra trận chiến tại Tầng Hầm Bí ẩn.
Harry, Ron và Hermione dùng áo choàng để theo Draco Malfoy đếm Hẻm Knockturn.
Harry nghe trộm cuộc nói chuyện của Draco Malfoy trên tàu tốc hành về trường Hogwarts.
Tại buổi tiệc giáng sinh của giáo sư Professor Slughorn, Harry dùng áo choàng để nghe trộm câu chuyện giữa giáo sư Snape và Malfoy.
Harry còn dùng áo choàng để đuổi bắt Malfoy tại Phòng Yêu cầu trong cùng năm học.
1997Alubs Dumbledore yêu câu Harry phải mặc Áo choàng Tàng hình trong cuộc tìm kiếm của Trường sinh Linh giá.
Harry chứng kiến việc Dumbledore bị sát hạt trong trạng thái bất động bên dưới tấm áo choàng. Harry bỏ quên tấm áo choàng tại tòa tháp thiên văn, về sau có lẽ Harry đã đến nhặt lại nó.
Harry trốn bên dưới tấm áo choàng sau khi bộ ba thoát khỏi đám cưới của William Weasley và Fleur Delacour và cả trong trận tay đôi tại tiệm Luchino trong chính đêm đó.
Harry, Ron và Hermione thay phiên nhau sử dụng áo choàng để nghe ngóng tin tức từ Bộ Pháp thuật vào khoảng tháng 8 năm 1997.
Họ dùng áo choàng để thâm nhập vào Bộ pháp thuật, Harry là người sử dụng nhiều nhất trong chiến dịch này.
Bộ ba dùng nó để đảm bảo sự an toàn khi độn thổ tới những vùng ngoại ô vào nằm 1997, 1998.
Harry và Hermione từng đến thung lũng Godric dưới dạng những Muggle sau khi uống Thuốc Đa dịch và ẩn ấp dưới áo choàng trong lễ Giáng sinh năm 1997.
Chỉ Harry ẩn dưới áo choàng khi bộ ba tìm kiếm ngôi nhà của Xenophilius Lovegood ngay trước lễ đón năm mới.
Cùng ngày đó, Ron trốn dưới bên dưới áo choàng để chứng minh mình không có mặt khi cuộc Phục kích của Tử thần Thực tử xảy ra tại nhà Lovegood.
1998Harry và Griphook trốn bên dưới tấm áo choàng vào ngày 1 tháng 5 khi họ đột nhập vào ngân hàng Phù thủy Gringotts.
Cùng đêm đó, bộ ba độn thổ tới Hogsmeade để đột nhập vào Hogwarts.
Harry và Luna trốn dưới tấm áo choàng để quan sát bức tượng Ravenclaw cùng với chiếc vương miện tại toàn tháp Ravenclaw.
Bộ ba dùng áo choàng trong khoảng thời gian xảy ra trận chiến tại Hogwarts khi không muốn bị bắt gặp.
Harry trốn bên dưới áo choàng khi chúa tể Voldemort nghĩ rằng cậu đã chết trong trận chiến tại Hogwarts.
Sau khi Luna phân tán sự chú ý của mọi người sau trận chiến, Harry dùng áo choàng để tìm Ron và Hermione và kể cho họ những chuyện đã xảy ra.
2020James Sirius Potter từng nhắc đến việc dùng tấm áo choàng để giấu mớ tóc màu hồng, từ chiếc lược mà cậu nhận được từ chú mình. Nhưng không có căn cứ cho việc cậu có dùng nó hay không.
Sau khi trộm áo choàng từ rương đồ của James, Albus Potter dùng nó để trốn khỏi giáo sư McGonagall cùng với bạn thân Scorpius Malfoy trong thư viện.

Thông tin bên lề về Áo choàng Tàng hình

  • Mặc dù là pháp cụ cao cấp cùng độ bền và tuổi thọ cao, nhưng chiếc áo cũng khó có thể che giấu Harry dưới những biện pháp kiểm tra pháp thuật, như con mắt của thầy Moody, bản đồ Marauder và thần chú hiện vô hình. Ngoài ra, còn có những sinh vật có khả năng xác định vị trí bằng các giác quan khác ngoài mắt như Giám ngục Azkaban và Nagini.
  • Áo choàng cũng hạn chế trong việc chỉ có thể che giấu những người/vật nằm hoàn toàn bên dưới nó. Độ lớn của chiếc áo không tự động tăng lên hay dãn ra khi số người dùng tăng lên, nếu bất kì phần nào vô tình lộ ra khỏi áo choáng thì người khác có thể phát hiện. Nên, khi chiều cao của Harry, Ron và Hermione tăng lên cả ba thường phải khom người và nép vào nhau nhiều nhất có thể để không bị phát hiện.
  • Khi che chắn cho người dùng khỏi sự quan sát và sự de dọa bằng thần chú lên áo choàng, thì nó không thể đảm bảo che chắn người dùng bên trong khỏi bùa ếm, lời nguyền, ma thuật nhắm trực tiếp vào họ. Ví dụ như, Harry chịu lời nguyền ràng buộc hai lần dù đang khoác áo choàng vào khoảng thời gian 1996-1997.
  • Áo choàng Tàng hình xuất hiện trong phim có nhiều điểm khác nhau so với trong truyện. Trong truyện, tấm áo được diễn tả với chất liệu màu bạc, mềm mượt như nước.
  • Khi được hỏi về mong muốn sở hữu bảo bối Tử thần, Hermione Granger chọn Áo choàng Tàng hình , trong khi Ron chọn Đũa phép Cơm nguội và Harry chọn Viên đá Phục sinh.
  • Có lẽ Harry đã dùng áo choàng trong những năm đảm nhiệm vị trí một Thần Sáng, trước khi trao nó cho James.
  • Nhiều người đã dõi theo câu truyện ngụ ngôn về những bảo bối Tử thần, và họ nhận ra rằng Áo choàng Tàng hình là vật kém quan trọng cũng như kém nổi tiếng nhất. Còn được cho là pháp cụ yếu nhất trong những Bảo bối Tử thần, nhưng càng về sau nó càng chứng minh được khả năng của mình khi trở thành bảo bối quan trọng và mạnh nhất trong bộ ba bảo bối.
  • Trong phiên bản game Harry Potter và Hòn đá Phục sinh dành cho dòng máy PlayStation2/Xbox/Game cube. Dumbledore đã thu hồi chiếc áo choàng say khi Harry tìm thấy chiếc gương Ảo ảnh. Thay đổi này gây ra điểm bất hợp lý trong tính cách và suy nghĩ, khi chính Dumbledore là người gửi lại Harry áo choàng. Đồng thời cũng tạo nhiều lỗi kịch bản trong phần game, khi Harry rất cần tới sự hỗ trợ của áo choàng trong các màn của trò chơi.
4.9/5 (9 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào