Hồ sơ Phù thuỷ: Albus Dumbledore là ai?

Giới thiệu nhân vật

Giáo sư Albus Percival Wulfric Brian Dumbledore (chào đời một ngày không rõ vào Mùa hè năm 1881 – mất ngày 30 tháng 6, 1997) là Giáo sư bộ môn Biến hình, và sau đó trở thành Hiệu trưởng trường Phù thủy và phù thủy Hogwarts. Bên cạnh việc giảng dạy, Giáo sư Dumbledore cũng là thành viên tối cao của Liên đoàn Phù thuỷ quốc tế (nhiệm kỳ tới năm 1995) và Chủ nhiệm của Tổ chức Wizengamot (? -1995; 1996-1997). Cụ là một Phù thuỷ lai Muggle, con trai của Percival và Kendra Dumbledore, và anh trai của Aberforth và Ariana. Cha cụ qua đời ở ngục Azkaban khi Dumbledore còn trẻ, trong khi mẹ và em gái của cụ sau đó vô tình bị giết.

Những tổn thất ban đầu thời niên thiếu của cụ đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của cụ, phần lớn là giúp Dumbledore trở thành một con người tốt hơn. Dumbledore nổi tiếng vang danh khắp thế giới nhờ chiến công đánh bại Gellert Grindelwald, khám phá ra 12 công dụng của máu rồng, và công trình của cụ về giả kim thuật với Nicolas Flamel.

Nhờ Dumbledore mà Hội Phượng hoàng được thành lập, đẩy lùi sự tiến công của Chúa tể Voldemort. Thực tế, Dumbledore là Phù thuỷ duy nhất mà Voldemort từng nể sợ. Cụ là người chuyên sưu tầm những vật phẩm ma thuật và là chủ nhân của đũa Cơm nguội từ năm 1945 đến năm 1997, và được nhiều người coi là Hiệu trưởng vĩ đại nhất của Hogwarts.

Khi biết mình không qua khỏi sau khi dính lời nguyên từ chiếc nhẫn Trường sinh Linh giá, Dumbledore đã lên kế hoạch cái chết của chính mình với Severus Snape. Cụ đã bị giết bởi Snape trong trận chiến trên tháp thiên văn học.

Kế hoạch sau đó của Dumbledore đã giúp mọi người đánh bại Voldemort, một lần và mãi mãi. Dumbledore là Hiệu trưởng duy nhất được mai táng và an nghỉ ở Hogwarts. Bức chân dung của Albus Dumbledore vẫn còn ở Hogwarts. Harry Potter sau đó đặt tên con trai thứ hai là Albus Severus Potter để tôn vinh người thầy, người bạn vĩ đại nhất của mình.

Ngoại hình

Albus Dumbledore cao và gầy gò, với mái tóc bạc và chòm râu cùng màu. Bộ râu của cụ đủ dài để bị nhét vào thắt lưng. Cụ cũng có một cái mũi rất dài, hơi khoằm trông như thể nó đã bị vỡ ít nhất hai lần. Có suy đoán rằng cú đấm của anh trai ông – Aberforth, trong đám tang của Ariana đã làm gãy mũi Dumbledore một lần.

Những ngón tay của cụ Dumbledore dài và vô cùng khéo léo (mặc cho tuổi già). Đôi mắt của cụ được mô tả là có màu xanh biếc, lấp lánh, có nét nghịch ngợm một chút. Tuy nhiên, khi cụ trở nên thực sự tức giận, Dumbledore sẽ biến đổi từ một ông già sáng ngời, sáng suốt thành một pháp sư thậm chí còn đáng sợ hơn cả Chúa tể Voldemort.

Thật vậy, Harry, sau khi chứng kiến ​​một khoảnh khắc hiếm hoi của cơn thịnh nộ tức giận của Dumbledore, đã thú nhận rằng cậu hiểu tại sao mọi người luôn nói rằng Dumbledore là pháp sư duy nhất mà Voldemort từng sợ.

Dumbledore đeo kính râm nửa mặt trăng và một loạt áo choàng đầy màu sắc, từ màu tím đến đỏ thẫm. Cụ từng một lần tuyên bố rằng có một vết sẹo trên đầu gối trái của mình, có hình dạng chính xác như một tấm bản đồ của khu London Underground, nhưng có hay không thì không ai biết. Cụ Dumbledore tuy già nhưng nhìn lúc nào cũng thanh tao, giọng nói bình tĩnh, dễ chịu ngay cả khi mọi người nghĩ cụ đang tức giận.

Trong năm cuối đời, tay phải của Dumbledore đã bị sẹo khi cụ đeo chiếc nhẫn của Marvolo Gaunt có ếm bùa nguyền rủa. Nếu Severus Snape không can thiệp vào thì có lẽ cụ đã chết trong vòng vài phút. Lời nguyền đã làm bàn tay của ông bị đen và hoại tử, gần như héo khô không còn giọt máu nào.

Theo Snape, lời nguyền cuối cùng sẽ lan sang bàn tay còn lại và Dumbledore sẽ chết sau trong khoảng thời gian không quá một năm. Tuy nhiên, tinh thần của cụ vẫn vững vàng, lạc quan, cụ đã che giấu bàn tay bị hư hại của mình và xuất hiện như thể đang còn rất khoẻ mạnh.

Tính cách nhân vật

Khôn ngoan, bình tĩnh và mạnh mẽ. Dumbledore có lẽ là phù thủy được kính trọng nhất mọi thời đại; những đóng góp của cụ cho thế giới phù thủy là vô số. Cụ thường xuất hiện để cho mọi người câu trả lời cho tất cả mọi thứ, và có quyền hạn dường như vượt ra ngoài của bất kỳ Phù thuỷ khác.

Dumbledore hiếm khi cho phép cảm xúc của mình trở nên quá kích động, cụ luôn giải quyết vấn đề với thái độ bình tĩnh và vô cùng logic. Mặc dù quá khứ đen tối, bi thảm của cụ, sự khôn ngoan và tử tế đã cụ trở thành tấm gương sáng cho Harry noi theo.

Được coi là Pháp sư mạnh mẽ nhất trên thế giới, Dumbledore lại là một người vô cùng nhân từ và khôn ngoan. Người ta nói rằng Dumbledore là người duy nhất Chúa tể Voldemort thực sự sợ hãi.

Dumbledore có gu thời trang khá là lập dị; ông rất thích các mẫu đan và thường xuyên mặc quần có màu sắc áo rực rỡ. Cụ cũng là một người rất biết đùa, thường pha trò để làm mọi người thoải mái. Nói tóm lại, Dumbledore là một người có kỹ năng mềm rất tuyệt vời.

Hơn bất cứ điều gì khác, Dumbledore đề cao tình yêu. Cụ thường xuyên nhắc đi nhắc lại với Harry rằng tình yêu là thứ phép thuật có sức mạnh lớn nhất. Ông cũng là một người vị tha, thông cảm cho người khác và dành cho họ cơ hội để sửa sai.

Tuy nhiên, bất chấp những phẩm chất phi thường của Dumbledore, cụ không phải là người không có khuyết điểm. Theo cô J.K Rowling, mặc dù Dumbledore có vẻ rất tốt, nhưng xuyên suốt câu chuyện, ông là đã thao túng rất nhiều người, phục vụ cho mục đích của mình.

Cụ Dumbledore cho rằng những người thích hợp nhất cho quyền lực là những người không tìm kiếm nó. Khi cụ và Grindelwald gặp nhau, họ lập kế hoạch để tái thiết lập trật tự thế giới, và cho rằng giới Phù thuỷ là những người cai trị của thế giới.

Dumbledore bị ám ảnh bởi lịch sử gia đình của mình. Cụ cảm thấy hối hận to lớn về sự ích kỉ của mình, và những suy nghĩ đó đã ám ảnh cụ suốt quãng đời còn lại. Khi nhìn vào chiếc gương Erised, Dumble thấy hình ảnh mình và gia đình đang sum họp cùng nhau. Đó chính là viễn cảnh mà cụ khao khát nhất trên đời.

5/5 (13 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào