Hồ sơ Phù thủy: Alastor Moody – Mắt Điên là ai?

Giới thiệu nhân vật

Alastor Moody hay Moody Mắt điên (ngày 27 tháng 7 năm 1997) là một pháp sư thuần huyết người Scotland, và là một trong những Thần Sáng nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ông cũng là một thành viên chủ chốt của Hội Phượng hoàng trong cả hai cuộc chiến tranh giới Phù thuỷ. Tuy trận chiến đầu tiên khiến cái tên Moody vang danh trong giới phù thuỷ, nhưng cũng lấy đi của ông con mắt bên trái , chân, và một phần sống mũi. Năm 1994, ông chấp nhận đề nghị của Albus Dumbledore về việc dạy bộ môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám tại trường Hogwarts, nhưng bị bắt cóc bởi Barty Crouch Jr, người đã cải trang thành Moody trong suốt năm học.

Sau khi được giải cứu, Moody một lần nữa trở thành thành viên của Hội Phượng hoàng. Ông đã tham gia chiến đấu trong nhiều cuộc chiến, bao gồm cả trận chiến tại Bộ Pháp thuật vào năm 1996 và trong nhiệm vụ di chuyển Bảy Potter vào năm 1997, nơi ông hi sinh bởi lời nguyền của Chúa tể Voldemort. Con mắt ma thuật của ông sau đó rơi vào tay của Dolores Umbridge và được sử dụng để theo dõi các hoạt động trong Bộ Pháp thuật. Harry đã lấy lại con mắt khi đột nhập vào Bộ Pháp thuật năm 1997 và chôn cất nó trong khu rừng gần nơi tổ chức Cúp Quidditch thế giới lần thứ 39 của Quidditch.

Ngoại hình nhân vật

Moody được mô tả là người có giọng nói kì lạ, hay gầm gừ khi đang nói chuyện, da mặt trông như được chạm khắc từ gỗ. Do những chấn thương trong suốt thời gian hoạt động ở vị trí một Thần sáng, khuôn mặt ông có nhiều sẹo, và một phần mũi của ông bị ảnh hưởng. Ông có mái tóc màu xám đen, rối bù. Một bên chân được thay bằng chân gỗ. Điều gây chú ý nhất đối với người đối diện có lẽ là cặp mắt của ông: một bên mắt nhỏ và màu đen,  trong khi bên còn lại được thay bằng một con mắt ma thuật màu xanh sống động, tự do và độc lập di chuyển với con mắt thường, con mắt này cũng mang lại cho ông biệt danh Moody “Mắt đen”. Con mắt ma thuật có thể nhìn xuyên qua các vật thể, thậm chí là áo choàng tàng hình và cả phía sau đầu ông.

Tính cách nhân vật

Alastor Moody nổi tiếng là người cứng rắn và can đảm. Trước những trải nghiệm khủng khiếp từ thực chiến lẫn nhiệm vụ của một Thần sáng, tuy là pháp sư với thần kinh thép nhưng Moody cũng mắc phải di chứng hoang tưởng về sự nguy hiểm. Ông thường hay cằn nhằn và thường xuyên nhắc nhở mọi người xung quanh phải “cảnh giác liên tục” nhằm bảo vệ sự an toàn cho họ. Moody tự mình chuẩn bị tất cả các bữa ăn và luôn bí mật mang theo thuốc giải độc trong bình nước cá nhân, đề phòng việc ai đó cố gắng đầu độc ông. Ông hầu như không hề có lòng tin vào người khác, thậm chí rất cẩn thận về những việc liên quan đến cuộc sống cá nhân của mình.

Vì vậy, ông rất kín tiếng về những gì ông coi là thông tin quan trọng, ngay cả với các đồng nghiệp thân thiết và cấp trên trong Bộ Pháp thuật, chẳng hạn như nơi sinh của ông và ngôi nhà ông được sắp xếp để tạm trú trong thời gian đảm nhận công việc tại trường Hogwarts. Ông có một thói quen nổi tiếng là đặc biệt cảnh giác trước những tiếng động hoặc những chuyển động bất thường. Ông thậm chí còn phá hủy một chiếc đồng hồ sinh nhật, tin rằng đó là một quả trứng Tử xà được ngụy trang khéo léo, và từng được mô tả trong Tờ Nhật báo Tiên tri sau khi rời khỏi Bộ là người “Không thể phân biệt nổi giữa cái bắt tay và việc giết người.”

Moody là một phù thủy vĩ đại trong thời đại của ông và là người thợ săn bóng tối tuyệt vời nhất mà Bộ Pháp thuật từng có. Nhờ kiến thức, kinh nghiệm về Pháp thuật hắc ám, ông có khả năng đoán được suy nghĩ và hành động của một phù thủy bóng tối, điều này giúp ông rất nhiều trong việc theo dõi và chất đầy một nửa số phòng giam tại Azkaban, khi Moody còn làm việc tại Bộ Pháp thuật. Ông không chỉ là một người bạn trung thành, luôn ủng hộ những quyết định của Albus Dumbledore. Mà còn là một trong những người đồng minh mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất của Hội Phượng hoàng.

Kỹ năng và Năng lực phép thuật

Bậc thầy Pháp thuật: Alastor Moody được biết đến rộng rãi như một trong những pháp sư vĩ đại nhất từng có, sở hữu những kỹ năng phi thường trên nhiều lĩnh vực. Cả khi là một thành viên của Hội Phượng hoàng và trên cương vị là một Thần sáng của Bộ Pháp thuật. Ông là một chuyên gia trong hầu hết lĩnh vực phép thuật như Bùa chú, Biến hình, Phép thuật phòng thủ, Thảo dược học và Độc dược. Điều này cho thấy sự linh hoạt và chuyên môn sâu rộng và là một thành tựu rất lớn mà một phù thủy cho dù tài năng cũng khó có thể cùng lúc đạt được.

Kỹ năng Thần sáng: Alastor Moody được nhiều người xem như Thần sáng mạnh nhất mọi thời đại. Ông là một bậc thầy của cả hai phép thuật tấn công và phòng thủ, thành tích nổi bật khi ông còn trên cương vị một Thần sáng là lấp đầy một nửa các phòng giam tại Azkaban, bằng những Tử thần thực tử trung thành với Voldemort. Ông cũng có khả năng thiết lập những phép thuật bảo vệ mạnh mẽ lên trụ sở của Hội Phượng hoàng, như một cách để bảo vệ thành viên hội trước sự tấn công và truy tìm của Tử Thần thực tử, lá chắn mà ông thiết lập nên mạnh đến nỗi ngay cả Chúa tể Voldemort cũng không thể thâm nhập.

Đấu tay đôi: Trong trận chiến đầu tiên, Moody đã chiến đấu và đánh bại hàng chục Tử Thần thực tử điêu luyện. Khả năng xoay chuyển từ tấn công sang phòng thủ khiến Moody trở thành một đối thủ đáng gờm. Ông cũng được biết đến bởi khả năng thực hiện phép thuật không cần pháp cụ, một trong những lợi thế khiến đối thủ bất ngờ, và đặc biệt hữu ích trong trường hợp ông bị tước cây đũa phép. Alastor thường tự kiềm chế bản thân khỏi việc gây thương tích hay tử vong, và luôn cố gắng giữ đối thủ của mình còn sống. Cũng chính lòng khoan dung là nguyên nhân dẫn đến những chấn thương thể chất vĩnh viễn: mặt của ông bị biến dạng, mất đi con mắt bên trái và chân.

Sau nhiều năm nghỉ hưu, kỹ năng đấu tay đôi của Moody dường như trở nên mai một theo thời gian, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chiến đấu của ông trong trận chiến thứ hai. Trong trận chiến tại Bộ Pháp thuật, Moody đã cùng lúc chiến đấu và thậm chí đánh bại một trong những đối thủ của mình và sống sót sau trận đấu với Antonin Dolohov, một trong những Tử Thần thực tử mạnh nhất của Voldemort, kể cả ông đã bị thương và bị tra tấn. Trong trận chiến Bảy Potter, chính vì sự tài giỏi mà ông sở hữu khiến Chúa tể Voldemort tin rằng, người nắm giữ vị trí quan trọng như Harry cần phải được Thần sáng có tay nghề cao nhất bảo vệ. Voldemort đã đích thân ra tay và nếu không vì sự phản bội của Mundungus Fletcher khiến ông phân tâm, Voldemort đã không thể giết ông trước khi đuổi theo Kingsley Shacklebolt.

Pháp thuật Hắc ám: Dù việc sử dụng lời nguyền và các dạng Pháp thuật Hắc ám khác đã được hợp pháp hóa, Moody là một trong số ít các Thần sáng, không lạm chúng để tra tấn hoặc giết những Tử Thần thực tử. Mặc dù chưa bao giờ thấy ông sử dụng Pháp thuật Hắc ám, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy ông thật sự là một bậc thầy trên cả phương diện Pháp thuật Hắc ám. Moody sẵn sàng thực hành những tác động của pháp thuật hắc ám, để răn đe về sự nguy hiểm của chúng trước mặt các học viên, miễn chúng không gây ảnh hưởng tới xung quanh.

Bùa chú: Là một bậc thầy phép thuật, đương nhiên Bùa chú là bộ môn “dễ như ăn bánh” với ông. Ông có khả năng thực hiện Bùa chú tan ảo ảnh, một bùa chú cao cấp mà ít người có thể sử dụng.

Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám: Được coi là Thần sáng vĩ đại nhất mọi thời đại, chắc chắn rằng Moody sở hữu kỹ năng và kiến thức tuyệt vời về Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. Ông có khả năng phá vỡ và chống lại những lời nguyền được thực hiện bởi kẻ thù của anh ta. Mặc dù khả năng đấu tay đôi không còn được như trước sau thời gian dài, nhưng sự khéo léo của Moody trong Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám vẫn còn rất tốt. Dumbledore vì hiểu được điều này, nên đã cố gắng thuyết phục Moody tới đảm nhận cương vị giáo sư còn trống cho bộ môn này. Đồng thời, Moody cũng là người thiết lập phép thuật phòng thủ tại ngôi nhà ở số 12 quảng trường Grimmauld, đủ mạnh đến nỗi thậm chí Voldemort cũng không thể phá giải được.

Back to top button
mua thẻ cào