Thất Diện Thần – Game of Thrones

Thất Diện Thần là tôn giáo chính của Bảy Vương quốc, chiếm ưu thế ở phía nam lục địa Westeros, chỉ trừ phương Bắc – các Cựu Thần là tôn giáo chính và trên các cư dân trên Quần đảo Sắt thờ phượng thần Drowned God của họ.

Lịch sử phát triển của Thất Diện Thần

Thất Diện Thần có nguồn gốc từ lục địa Essos, đặc biệt là khu vực Andalos, nơi sinh sống chủ yếu của người Andal cách đây 6000 năm. Theo tín ngưỡng của họ, Thất Diện Thần sẽ ban toàn bộ lục địa Westeros trù phú cho những vị Vua Andal xứng đáng nhất. Vì thế, họ bắt đầu dong buồm ngược về phía Nam và bắt đầu xâm chiếm Westeros.

Cuộc xâm lăng của người Andal đã diễn ra thành công, Thất Diện Thần từ đó được du nhập vào lục địa Westeros, thay thế cho tín ngưỡng Cựu Thần của các Tiền Nhân và những Đứa Con Của Rừng Rậm tại đây. Chỉ duy nhất phương Bắc là vẫn gìn giữ được độc lập và duy trì việc thờ phụng Cựu Thần; bên cạnh đó, người Andal cũng chấp nhận cho cư dân Quần đảo Sắt tiếp tục thờ phụ vị thần Drowned God của họ.

Trước Cuộc chinh phạt của Nhà Targaryen, Thất Diện Thần thống trị mọi thứ, có quyền xét xử công lý cho mọi thành phần trong xã hội, kể cả Vua chúa. Tuy nhiên, quyền lực tối thượng này đã bị hủy bỏ khi các vị Vua Targaryen lên nắm quyền. Lúc này, Thất Diện Thần chỉ đóng vai trò là một tôn giáo trong hệ thống xã hội của Bảy Vương quốc.

Tín ngưỡng Thất Diện Thần

Những người theo tín ngưỡng Thất Diện Thần tin vào một vị thần linh có bảy khuôn mặt độc lập, đại diện cho bảy khía cạnh, chân lý hay niềm tin trong cuộc sống:

The Father: đại diện cho công lý và phán xét tội trạng của các linh hồn người chết.

The Mother: đại diện cho sự nhân đạo, hòa bình, sự tha thứ, gia đình và khả năng duy trì nòi giống.

The Maiden: đại diện cho sự tinh khiết, ngây thơ, tình yêu và sắc đẹp.

The Crone: đại diện cho trí tuệ và tương lai, người này thường mang theo mình một chiếc đèn lồng.

The Warrior: đại diện cho sức mạnh và lòng dũng cảm trong chiến đấu.

The Smith: đại diện cho sự sáng tạo và khéo léo.

The Stranger: đại diện cho cái chết và những điều bí ẩn, hiếm được ai cầu nguyện.

The Stranger được mô tả là có giới tính không rõ ràng, do đó số lượng các khía cạnh thuần tính nam và nữ được cân bằng: ba nam (The Father, The Warrior, The Smith) và ba nữ (The Maiden, The Mother, The Crone)

Việc thờ phượng Thất Diện Thần

Các điều răn dạy của Thất Diện Thần được dựa trên Kinh Thánh và các quy tắc xã hội phức tạp, được gọi chung là The Seven-Pointed Star. Đền thờ của Thất Diện Thần là tòa nhà có bảy mặt được gọi là “Septs” – tức Nhà thờ; với mỗi bức tường trong Nhà thờ được dành riêng cho một trong bảy “khuôn mặt” của Thất Diện Thần.

Những người theo Thất Diện Thần đến Nhà thờ để cầu nguyện, họ ngân nga những bài Thánh ca với nội dung ca ngợi Thất Diện Thần. Một trong những bài Thánh ca dành riêng cho các mẹ là “Gentle Mother, Font of Mercy”. Ngoài ra còn có các tu viện, được gọi là “Septries”, nơi mà một số lượng nhỏ các tín đồ tụ tập lại và thực hiện những nghi lễ tuyên thệ trang trọng.

Knighthood

Một trong những quy tắc giai cấp xã hội quan trọng nhất được quy định bởi Thất Diện Thần là Knighthood: những người được phong Hiệp sĩ là những chiến binh thiện chiến nhất và thực thi công lý cho Thất Diện Thần. Những Hiệp sĩ nào chiến thắng trong cuộc đấu tay đôi (Trial Combat) được cho rằng là người được Thất Diện Thần tín nhiệm và người thua cuộc chính là người có lỗi.

Về tổ chức nội bộ

Không giống như việc thờ cúng các Cựu Thần, Thất Diện Thần có rất nhiều giáo sĩ được tổ chức và quản lý theo một hệ thống phân cấp nội bộ phức tạp. Bất kì nam hay nữ đều có thể trở thành các giáo sĩ: nam giáo sĩ được gọi là Septon và nữ giáo sĩ được gọi là Septas.

Người đứng đầu của Thất Diện Thần được gọi là Đức Giáo Hoàng (High Septon), cư trú tại Tổng hành dinh của Thất Diện Thần là Nhà thờ Thánh Baelor tại thành phố King’s Landing. Hội đồng cai trị của Thất Diện Thần được gọi là hội The Most Devout, cũng cư trú tại Nhà thờ Thánh Baelor. Họ là những người có quyền hạn chỉ thua Đức Giáo Hoàng và chịu trách nhiệm cho việc bầu cử Đức Giáo Hoàng mới.

Ngoài ra, cũng có một số tổ chức giáo sĩ khác tồn tại song song với hội The Most Devout, điển hình là hội Silent Sisters, đại diện cho The Stranger – “khuôn mặt” của cái chết trong tín ngưỡng Thất Diện Thần. Hội Silent Sisters chịu trách nhiệm chuẩn bị quần áo cho các xác chết trước tang lễ. Họ đã tuyên thệ lời thề Im lặng và sẽ không giờ mở miệng ra nói bất cứ điều gì. Những người trong hội Silent Sisters không phải giáo sĩ, vì thế họ cũng không được gọi là Septas.

Quy tắc xã hội

Giống như Cựu Thần, Thất Diện Thần cũng định ra một số quy tắc xã hội cơ bản về tội loạn luân, tội giết người trong nhà và có con ngoài giá thú. Thất Diện Thần coi đồng tính luyến ái là một tội lỗi, có thể thấp hơn so với loạn luân hoặc tội giết người trong nhà. Do đó, những người đồng tính trong các Bảy Vương quốc như Ser Loras Tyrell và Renly Baratheon phải kín mối quan hệ của họ, nếu không thì họ phải đối mặt với những hậu quả xã hội khôn lường.

5/5 (2 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào